“Fushimi Inari Taisha” ศาลเจ้าแห่งเทพจิ้งจอก

 • จุดเยี่ยมชม
 • เกียวโต
 • ฟุชิมิ อินาริ (Fushimi Inari) ศาลเจ้าอันเลื่องชื่อที่บูชาเทพแห่งการเก็บเกี่ยวหรือ Inari ตั้งอยู่ทางตะวันออกของเกียวโตซึ่งเป็นเมืองหลวงในอดีตของญี่ปุ่น ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ซึ่งก็มีเหตุผลที่เห็นได้ชัดเจน นั่นคือกลุ่มซุ้มประตูโทริอิ ที่ตั้งเรียงกันเป็นแถวยาวไปตามทางขึ้นเขา Inari เป็นทัศนียภาพอันสวยงามมีเอกลักษณ์และควรค่าแก่การไปเยือน

  ประวัติความเป็นมา

  ฟุชิมิ อินาริ ไทฉะ (Fushimi Inari Taisha) เป็นศาลเจ้าหลักของศาลเจ้าอินาริ ซึ่งมีอยู่ประมาณ 30,000 แห่งทั่วประเทศญี่ปุ่น ก่อตั้งขึ้นในปี 711 โดยตระกูลฮาตะ (Hata) ในตอนแรกนั้นสร้างขึ้นบนยอดเขาอินาริ

  ผู้แทนองค์จักรพรรดิเริ่มเดินทางมาสักการะศาลเจ้าแห่งนี้ในปี 852 หลังจากที่องค์จักรพรรดิได้ริเริ่มถวายเครื่องบูชาเพื่อขอฝน นับแต่นั้นเป็นต้นมาศาลเจ้าอินาริก็เป็นที่เคารพนับถือเป็นอย่างสูงสำหรับชาวเกียวโตในฐานะศาลเจ้าแห่งความเจริญรุ่งเรืองทางการค้าและความอุดมสมบูรณ์แห่งพืชพรรณธัญญาหาร สำหรับผู้ส่งสารของเทพอินารินั้น คือ สุนัขจิ้งจอกหรือที่เรียกเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า kitsune ซึ่งสามารถพบเห็นประติมากรรมสุนัขจิ้งจอกได้เป็นจำนวนมากภายในบริเวณศาลเจ้าแห่งนี้

  kyoto-gion

  ซุ้มประตูโทริอินั้น ตั้งอยู่ตามเส้นทางสู่ตัวศาลเจ้า ซึ่งเดิมนั้นเป็นสิ่งที่ผู้คนนำมาบริจาคเพื่อเป็นการตอบแทนสำหรับความปรารถนาที่เป็นจริง โดยหากเดินลอดไปตามซุ้มประตูสีส้มเหล่านี้ จะสังเกตได้ว่ามีข้อความจารึกคำอธิษฐานของผู้บริจาคไว้ตามเสาซุ้มประตู สำหรับซุ้มประตูหลักของศาลเจ้าฟุชิมิ อินารินั้น ได้รับบริจาคมาจาก โทโยโทมิ ฮิเดโยชิ (Toyotomi Hideyoshi) เพื่อเป็นการตอบแทนคำอธิษฐานที่ขอให้มารดาหายจากอาการป่วย

  การเยี่ยมชมศาลเจ้า

  โดยทั่วไปศาลเจ้าแห่งนี้จะคึกคักที่สุดในช่วงปีใหม่ ช่วงเทศกาล Hatsuuma ในเดือนกุมภาพันธ์ และช่วงเทศกาล Irani ในวันที่ 3 พฤษภาคม รวมถึงช่วงเทศกาลจุดไฟถวายเทพเจ้าในเดือนพฤศจิกายน โดยช่วงเวลาอื่น ๆ จะยังมีผู้มาสักการะขอพรโดยเฉพาะด้านธุรกิจเป็นจำนวนมากตลอดทั้งปี

  สำหรับการไปศาลเจ้าฟุชิมิ อินาริ ไม่จำเป็นต้องเดินถึงยอดเขาอินาริแต่อย่างใด เนื่องจากมีพื้นที่ส่วนที่อยู่บนเชิงเขาด้วย ซึ่งยังสามารถชมจุดเริ่มต้นของแนวซุ้มประตูโทริอิได้จากบริเวณนี้ แต่หากต้องการเดินถึงยอดเขาก็พึงระลึกไว้ว่าเส้นทางเดินขึ้นเขานั้น มีระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร และโดยปกติจะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

  เมื่อเดินทางไปถึงศาลเจ้าฟุชิมิ อินาริ ซึ่งอยู่ตรงข้ามสถานีรถไฟ Inari สิ่งแรกที่จะพบ ได้แก่ ซุ้มประตูโทริอิที่โทโยโทมิ ฮิเดโยชิเป็นผู้บริจาค ซึ่งเป็นประตูสู่อาคารหลักของศาลเจ้าที่สร้างขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 1499

  จากแผนที่ด้านบนจะเห็นได้ว่ามีอาคารอยู่หลายแห่งภายในบริเวณศาลเจ้าฟุชิมิ อินาริ ซึ่งรวมถึงศาลเจ้าชั้นในที่เข้าถึงได้ด้วยการเดินผ่านแนวซุ้มประตูโทริอิ นอกจากนี้ที่ฟุชิมิ อินาริ ยังแตกต่างจากศาลเจ้าอื่น ๆ ตรงที่สามารถมองเห็นรูปเคารพหลักของศาลเจ้าได้อีกด้วย!

  kyoto-gion

  ศาลเจ้าอินาริถือเป็นสถานที่อันน่าทึ่งที่ควรไปเยือนเพื่อสัมผัสวัฒนธรรมอันเก่าแก่อย่างแท้จริง รวมถึงเหมาะกับการเดินเขาเป็นระยะทางสั้น ๆ ด้วย! สำหรับผู้ที่ต้องการซื้อซุ้มประตูโทริอิเพื่อขอพร สามารถซื้อแบบขนาดเล็กสำหรับเขียนคำอธิษฐานและแขวนไว้ในศาลเจ้าได้!

  หากผู้อ่านมีโอกาสได้ไปเกียวโต อย่าพลาดมาเยือนศาลเจ้าแห่งนี้ ซึ่งสามารถไปสัมผัสความน่าทึ่งได้ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะประสบการณ์สุดระทึกกับการเดินขึ้นเขาโดยลอดใต้ซุ้มประตูสีแดงชาดนับพัน

  การเดินทาง