ท่องไปบนเส้นทางรถไฟสาย Oigawa โดยรถจักรไอน้ำของประเทศญี่ปุ่น

 • ท่องเที่ยว
 • ย่านต่างๆ
 • ระบบหัวรถจักรไอน้ำ (Steam locomotives – SL) คือ วิธีการหนึ่งที่เคยนิยมใช้กันในการขับเคลื่อนรถไฟ ระบบนี้ได้รับการพัฒนาขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศอังกฤษ และหลายปีต่อมาก็ได้ถูกนำมาใช้ในประเทศญี่ปุ่น อย่างไรก็ดี ในช่วงต้นทศวรรษ 1900 ระบบนี้ได้ถูกยกเลิกการใช้งานไปในบางที่ เนื่องจากมีระบบหัวรถจักรไฟฟ้าและดีเซลเข้ามาแทน แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาหัวรถจักรไอน้ำถูกนำกลับมาใช้งานอีกครั้ง ซึ่งมักเป็นบริการสำหรับนักท่องเที่ยวหรือเพื่อการจัดแสดงในฐานะของมรดกทางประวัติศาสตร์ หนึ่งในจำนวนนั้น คือ ทางรถไฟสายโออิงาวะซึ่งวิ่งผ่านภูมิประเทศอันสวยงาม

  ทางรถไฟสาย Oigawa

  ทางรถไฟสาย Oigawa ดำเนินการโดยบริษัททางรถไฟ Oigawa ซึ่งเป็นบริษัทรถไฟแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นที่รู้จักกันในชื่อของ Daitetsu บริษัทดังกล่าวเคยเป็นของ Meitetsu Group ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทที่มีศูนย์กลางการดำเนินกิจการอยู่ที่ Nagoya Railroad railway ซึ่งนับตั้งแต่ปี 2015 เส้นทางรถไฟสายนี้ก็ได้รับการสนับสนุนจากบริษัท Ecripus Hidaka ซึ่งเป็นบริษัทแห่งหนึ่งในจังหวัดฮอกไกโด เส้นทางรถไฟสายนี้หลัก ๆ จะประกอบขึ้นจากสองเส้นทางด้วยกัน คือ สายหลักที่วิ่งจากคานายะไปถึงเซนซุ และอีกสายหนึ่ง คือ สายอิคาวะซึ่งวิ่งจากเซนซุไปยังอิคาวะ รถจักรไอน้ำบนเส้นหลักจะให้บริการทุกวัน โดยคุณสามารถสำรองที่นั่งได้ผ่านอินเทอร์เน็ต ส่วนสายอิคาวะจะเป็นเส้นทางที่ไต่ขึ้นเนินซึ่งถือว่าชันที่สุด (9%) ในญี่ปุ่น ถือกันว่านี่เป็นทางรถไฟสายเดียวที่ใช้ร่องยึด (รางสำหรับใช้ขึ้นทางชัน) เพียงแห่งเดียวของญี่ปุ่น เส้นทางรถไฟทั้งสองสายใช้เพื่อการเดินทางชมวิวทิวทัศน์เป็นหลัก

  เส้นทางสายหลัก

  ถ้าคุณเดินทางโดยใช้สายหลัก คุณจะสามารถเดินทางไปยังสถานที่สุดพิเศษอย่างเช่น พิพิธภัณฑ์และร้านค้าต่าง ๆ ที่สามารถไปนั่งดื่มชาเขียวได้ นอกจากนี้คุณยังสามารถชมบ่อน้ำร้อนจากที่ไกล ๆ ได้ด้วย นอกจากนี้ ยังมีพิพิธภัณฑ์แห่งหนึ่งที่คุณควรจะไปเยือนมีชื่อว่า Ocha-no-Sato เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีการจัดแสดงเนื้อหาเรื่องชาเขียวและประวัติศาสตร์อันยาวนาน หรือ อาจจะมุ่งหน้าไปยัง Kawane Onsen Fureai-no-Izumi ซึ่งเป็นบ่อน้ำร้อนที่มีโซเดียมคลอไรด์เป็นองค์ประกอบสำคัญ มีอุณหภูมิในระดับปานกลางอยู่ที่ 48 องศาเซลเซียส ความพิเศษของที่นี่ คือ สามารถมองเห็นรถจักรไอน้ำเคลื่อนผ่านแม่น้ำโออิงาวะจากสปากลางแจ้ง

  เส้นทาง Ikawa Line

  เมื่อคุณเดินทางโดยใช้เส้นทางสาย Ikawa คุณจะได้ชมภาพภูมิประเทศและแนวเทือกเขาตามฤดูกาล นอกจากจะได้เห็นกิจกรรมกลางแจ้งจากบ่อน้ำร้อนแล้วยังจะได้เห็นสะพานแขวนเก่าแก่อีกด้วย บ่อน้ำร้อน Mori-no-Izumi คือ สถานที่หนึ่งในจำนวนหลาย ๆ แห่ง ซึ่งให้บริการแช่น้ำร้อนกลางแจ้ง เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่ 10 โมงเช้าถึง 2 ทุ่ม แต่จะปิดให้บริการทุกวันพุธ

  การเดินทางโดยใช้รถไฟสายโออิงาวะคือวิธีการเดินทางโดยหัวรถจักรไอน้ำที่ดีที่สุดและให้ความเพลิดเพลินในการชมความงดงามอันน่าตื่นตาของธรรมชาติในยามที่คุณเดินทางผ่านมันไปได้มากที่สุด นี่คือวิธีการเดินทางบนรถไฟในแบบที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งจะช่วยพาคุณเข้าไปเยือนโลกของสมบัติที่หลบซ่อนตัวอยู่ในที่ที่คนไม่รู้จักของญี่ปุ่น

  เว็บไซต์ Oigawa Railway *เฉพาะภาษาอังกฤษ