มินิมอลลิสม์ (Minimalism) ที่สุดของความเรียบง่ายกับบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

 • วัฒนธรรม
 • สังคม
 • มินิมอลลิสต์ (Minimalist) หรือ (ความเรียบง่าย) เป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศญี่ปุ่น แม้ว่าเราอาจจะคุ้นเคยกันดีกับรูปแบบของบ้านที่มีความเป็นมินิมอลลิสต์จากในหลายๆประเทศ แต่บ้านที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากแนวคิดแบบเซนของญี่ปุ่น ค่อนข้างแตกต่างออกไป ด้วยปัญหาการมีเนื้อที่จำกัดของประเทศญี่ปุ่น ทำให้การใช้ชีวิตในพื้นที่แคบๆนั้น ถือเป็นเรื่องปกติของคนประเทศนี้ และยังนำไปสู่แนวคิดของการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ตามที่จำเป็นเท่านั้น

  แนวคิดเรื่องมินิมอลลิสต์

  ความเป็นมินิมอลลิสต์อยู่บนพื้นฐานของสุนทรียศาสตร์แบบญี่ปุ่น ซึ่งยึดมั่นตามกฎที่ว่า ถ้าคุณใส่รายละเอียดทุกอย่างมากเกินไปในพื้นที่ ก็จะทำให้ไม่มีอะไรเด่นชัดออกมาเลย หรือการปราศจากความรกรุงรังนั้น ได้ให้ความหมายต่อชีวิตและโอกาสใหม่ๆ ชาวญี่ปุ่นจำนวนมากชอบที่จะใช้เวลาอันเงียบสงบเพียงลำพังหลังจากวันที่วุ่นวาย สิ่งนี้จะช่วยให้พวกเขามีเวลาที่จะขบคิดและค้นหาเป้าหมายที่แท้จริงในชีวิต แนวคิดนี้ได้รับอิทธิพลจากพระพุทธศาสนานิกายเซน ซึ่งให้ความสำคัญกับการฝึกปฏิบัติผ่านการทำวิปัสสนา เช่น การโค้งคำนับศีรษะเพื่อแสดงความเคารพสูงสุด ด้วยการหยุดชั่วคราวอย่างนุ่มนวลก่อนยกตัวกลับขึ้นมา และอีกรูปแบบหนึ่งคือ การจัดวางสิ่งของเพียงน้อยชิ้นและใช้พื้นที่ว่างภายในห้องอย่างเป็นระเบียบ ทั้งนี้เพื่อสร้างความสงบภายในจิตใจและสำรวจดูความคิดของตัวเองได้อย่างเหมาะสม

  แนวทางแห่งมินิมอลลิสม์ (Minimalism)

  minimal-japanese-room

  แนวทางการปฏิบัติแบบมินิมอลลิสม์ (Minimalism) หรือความเรียบง่ายนี้กำลังเป็นที่นิยมในประเทศญี่ปุ่น ผู้คนจำนวนมากได้เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของตน เช่น คนที่เคยหลงใหลการสะสมสิ่งของก็ได้ล้มเลิกงานอดิเรกนี้ และจัดระเบียบบ้านใหม่ โดยการนำสิ่งของที่เคยสะสมไปขายหรือมอบให้กับเพื่อนหรือญาติ นอกจากนี้ การเลือกซื้อของเฉพาะสิ่งที่จำเป็นจะช่วยลดเวลาในการเลือกซื้อสินค้าได้อีกด้วย และยังช่วยให้สามารถใช้เวลากับครอบครัวและเพื่อนฝูงได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังเพิ่มโอกาสในการเริ่มงานอดิเรกใหม่ หรือมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆที่มีความหมายต่อชีวิต จุดประสงค์หลักไม่ใช่แค่เพียงทิ้งหรือลดจำนวนสิ่งของให้น้อยลง แต่เป็นการรู้จักประเมินความสำคัญของสิ่งที่ครอบครองอยู่ และการมีสิ่งของเพียงน้อยชิ้น สามารถช่วยให้รอดพ้นจากการบาดเจ็บจากสิ่งของต่างๆในเวลามีเหตุการณ์แผ่นดินไหวอีกด้วย

  หากคุณต้องการคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการจัดระเบียบพื้นที่ของคุณ คุณสามารถหาหนังสือของ มาริเอะ คอนโดะ (Marie Kondo) ซึ่งมีวางจำหน่ายทั่วโลกและตีพิมพ์มากกว่า 40 ภาษา โดยมาริเอะ คอนโดะนั้น เป็นผู้เชี่ยวชาญและที่ปรึกษาในศาสตร์การจัดระเบียบจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งคุณสามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ (*เฉพาะภาษาอังกฤษ)

  แนวทางปฏิบัติเหล่านี้ ได้ค่อยๆเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ และเป็นสิ่งที่ทำให้คุณรู้จักการจัดลำดับความสำคัญของสิ่งต่างๆในชีวิต นอกจากนี้ยังช่วยนำพาคุณให้เข้าถึงวิถีของธรรมชาติอย่างแท้จริง และมีแนวทางการใช้ชีวิตที่เป็นอิสระมากขึ้น คุณพร้อมที่จะมาเป็นส่วนหนึ่งของวิถีแห่งมินิมอลลิสต์แล้วหรือยัง? หรือว่ายังมีความสุขกับการใช้ชีวิตท่ามกลางสิ่งของที่อัดกันอย่างหนาแน่นในห้องของคุณ?