“MATSUNOSUKE” ร้านพายและแพนเค้กชื่อดังระดับโลกที่โตเกียวและเกียวโต

 • ย่านต่างๆ
 • ร้านอาหาร
 • คาเฟ่ที่จำหน่ายขนมอร่อย ๆ มีอยู่มากมายทั่วประเทศญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นพาย ขนมเค้ก หรือขนมปังก็มีหมดทุกอย่าง ซึ่ง MATSUNOSUKE ก็เป็นหนึ่งในคาเฟ่เหล่านั้น โดยมีสาขาอยู่ 3 แห่ง ประกอบด้วย 1 สาขาในโตเกียว และ 2 สาขาในเกียวโต ซึ่งเป็นคาเฟ่ที่คนรักของหวานต้องไปเยือน โดยเฉพาะพายแอปเปิลและแพนเค้กแสนอร่อยที่ห้ามพลาดอย่างยิ่ง บทความนี้จะขอกล่าวถึง MATSUNOSUKE และเมนูขนมหวานชื่อดังระดับโลก

  เกี่ยวกับ MATSUNOSUKE

  ร้าน MATSUNOSUKE ก่อตั้งโดย คุณอะกิโกะ ฮิราโนะ (Akiko Hirano) สำหรับชื่อ “Matsunosuke” นั้นมาจากชื่อคุณปู่ของฮิราโนะ
  ซึ่งเป็นปรมาจารย์ผู้สร้างสรรค์เสื้อผ้าสำหรับการแสดงละครโนห์ ส่วนขนมหวานของ MATSUNOSUKE นั้น มาจากการคิดค้นร่วมกันระหว่าง อะกิโกะ ฮิราโนะ กับเพื่อนสนิทอย่าง Cheryl Jean ผู้เชี่ยวชาญการทำอาหารที่ได้พบกันในระหว่างโครงการนักเรียนแลกเปลี่ยนของอเมริกา

  ประวัติของ Akiko Hirano

  Akiko Hirano ผู้ร่วมก่อตั้ง MATSUNOSUKE เป็นบุตรสาวของตระกูลช่างตัดเย็บเสื้อผ้าสำหรับละครโนห์

  Hirano จบการศึกษาจากโรงเรียนสตรี Notre Dame ในเกียวโต และมหาวิทยาลัย Eastern Connecticut State University ในสหรัฐอเมริกา โดยได้เรียนรู้เกี่ยวกับการทำขนมแบบดั้งเดิมขณะศึกษากับศาสตราจารย์ Jean Charol ที่ University of Connecticut ในเขต New England ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐอเมริกา

  Hirano จนการศึกษาจากมหาวิทยาลัยพร้อมกับประกาศนียบัตรการทำเค้ก และได้เปิดร้านเป็นของตัวเองหลังจากกลับไปประเทศญี่ปุ่น โดยมีทั้งส่วนจำหน่ายเค้กและขนมหวาน รวมถึงมีชั้นเรียนสอนทำเค้กด้วย

  เมนู

  ขนมหวานทั้งหมดของ MATSUNOSUKE คัดสรรจากเมนูที่เปิดสอนในโรงเรียนสอนทำขนมที่ Hirano ก่อตั้งขึ้นหลังกลับจาก New England รวมถึงเมนูพิเศษที่ได้เรียนรู้มาจากสถาบัน The Culinary Institute of America ทุกเมนูใช้วัตถุดิบคุณภาพสูงสุดจากธรรมชาติและสร้างสรรค์ขึ้นด้วยมืออย่างพิถีพิถัน

  แพนเค้ก

  ร้านแพนเค้ก MATSUNOSUKE แห่งแรกเปิดเมื่อเดือนมกราคมปี 2010 ในย่านนิชิจิน (Nishijin) ของกรุงเกียวโต ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจนมีการขยายสาขาไปที่กรุงโตเกียว โดยมีแพนเค้กสามแบบให้เลือกซึ่งล้วนถ่ายทอดมาจากสูตรของ Cheryl Jean ทุกชิ้นทำสดใหม่ ๆ ทุกวัน พร้อมเนื้อสัมผัสเนียนนุ่มที่กล่าวกันว่าถึงขนาดละลายในปากเลยทีเดียว

  พายแอปเปิล

  matsunosuke-apple-pie

  สำหรับสาวกพายแอปเปิล อย่าพลาดชิมพายของ MATSUNOSUKE ซึ่งเป็นที่กล่าวขวัญเป็นอย่างมากในการรีวิวบนโลกออนไลน์! ทำจากแอปเปิลแดงญี่ปุ่นพันธุ์ Kougyoku ซึ่งมีลักษณะใกล้เคียงกับพันธุ์ Cortland และ Granny Smith นำมาหั่นเป็นชิ้นแล้ววางลงบนพายแบบสด ๆ ก่อนจะนำไปอบออกมาอย่างสมบูรณ์แบบ

  นิวยอร์คชีสเค้ก

  นิวยอร์กชีสเค้กสูตรต้นตำรับคืออีกหนึ่งเมนูของ MATSUNOSUKE ที่ไม่ควรพลาด รับประกันคุณภาพด้วยคะแนนรีวิวท่วมท้น แต่อย่าเพิ่งเชื่อจนกว่าจะได้พิสูจน์ด้วยตัวเอง!

  สำหรับเมนูขนมหวานอื่น ๆ นั้นก็มีทั้งเค้กกาแฟ สโคน คุกกี้ บราวนี่ และบิสกิต ซึ่งก็ล้วนควรค่าแก่การลองหากมีโอกาสได้ไปเยือน!

  บริการอื่น ๆ

  MATSUNOSUKE ยังมีชั้นเรียนทำขนมและบริการสั่งซื้อทางไปรษณีย์อีกด้วย

  ชั้นเรียนทำขนม

  ชั้นเรียนทำขนมของที่นี่จะสอนวิธีทำขนมอบสูตรต้นตำรับจากนิวยอร์ค โดยจำกัดจำนวนผู้เรียนครั้งละไม่เกิน 6 คน เพื่อรักษาบรรยากาศให้เป็นแบบสบาย ๆ มากที่สุด ซึ่งสูตรขนมทั้งหมดที่ใช้จะเป็นภาษาอังกฤษ โดยหลังจากที่มีการอธิบายสูตรแล้ว ผู้เข้าอบรมจะได้ทำขนมเป็นของตนเอง และสามารถนำกลับบ้านได้ สำหรับผู้สนใจ ขอแนะนำให้โทรศัพท์สอบถามเกี่ยวกับกำหนดการและการจองได้ที่ร้านสาขาใดสาขาหนึ่ง

  บริการสั่งซื้อทางไปรษณีย์

  MATSUNOSUKE มีบริการจัดส่งทั่วประเทศญี่ปุ่น โดยสามารถดูรายชื่อสินค้าที่มีบริการจัดส่งได้จากหน้าเว็บเพจของทางร้าน และติดต่อขอรับบริการจัดส่งได้ที่ Cafe & Pantry Matsunosuke ร้านสาขาหลักในเกียวโต

  สาขาต่าง ๆ

  ผู้อ่านสามารถไปลิ้มลองขนมหวานระดับโลกได้ที่ร้านทั้งสามสาขา คือ สาขาในโตเกียวหนึ่งแห่ง และสาขาในเกียวโตสองแห่ง

  1. MATSUNOSUKE NY ที่ไดคังยามะ โตเกียว

  MATSUNOSUKE NY ร้านสไตล์นิวยอร์ค ที่มีทั้งส่วนของร้านเค้กและชั้นเรียนทำขนม สำหรับสาขาที่ไดคังยามะในโตเกียวแห่งนี้ ก็มีเมนูพายแอปเปิลและขนมอบแบบอเมริกันเช่นเดียวกับสาขาในเกียวโต โดยเป็นร้านที่ได้รับคะแนนรีวิวเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะพายแอปเปิลของที่นี่นั้นได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในระดับท็อปของโตเกียวเลยทีเดียว

  หากบังเอิญได้ไปในวันที่ไม่ค่อยมีคนมากนัก อย่าลืมไปจองที่นั่งริมหน้าต่างเพื่อชมวิวเมืองไปพร้อมกับรับประทานขนมหวานแสนอร่อย ซึ่งจะเป็นวันที่แสนพิเศษอย่างแน่นอน

  โทร: 03-5728-3868
  เวลาทำการ: วันธรรมดา 9:00 – 18:00 น., วันเสาร์อาทิตย์และวันหยุด 9:00 – 19:00 น. (ร้านแพนเค้กเปิดถึง 17:00 น.)
  วันปิดทำการ: วันจันทร์
  การเดินทาง: เดิน 4 นาทีจากสถานี Daikan-yama

  การเดินทาง

  2. Cafe & Pantry Matsunosuke ที่เกียวโต

  ร้านสาขาหลักของ MATSUNOSUKE แห่งนี้ นอกจากจะมีขนมอบแล้ว ยังจำหน่ายวัตถุดิบรวมถึงอุปกรณ์และเครื่องมือสำหรับทำขนมอีกด้วย โดยเฉพาะของบางอย่างที่หาซื้อได้ยาก

  โทร: 075-253-1058
  เวลาทำการ: 8:00 – 18:00 น.
  วันปิดทำการ: วันอังคาร (ยกเว้นกรณีที่ตรงกับวันหยุด)
  การเดินทาง: เดิน 3 นาทีจากสถานีรถไฟใต้ดิน Karasuma Oike

  การเดินทาง

  3. Pancake House Café Rhinebeck

  แม้จะเป็นร้านพี่น้อง แต่ Café Rhinebeck ก็มีแพนเค้กสูตรละลายในปากของ MATSUNOSUKE ให้ลิ้มลองด้วยเช่นกัน โดยก่อนหน้านี้ที่นี่เคยเป็นร้านแห่งเดียวที่จำหน่ายแพนเค้กดังกล่าวก่อนที่จะขยายสาขาไปยังไดคังยามะของโตเกียว ซึ่งนอกจากแพนเค้กแล้วก็ยังมีขนมหวานแสนอร่อยอีกมากมายทั้งสโคน เค้ก และพายช็อคโกแลตแบบโฮมเมดส่งตรงมาจากสาขาหลักในเกียวโต

  โทร & แฟกซ์: 075-451-1208
  เวลาทำการ: 8:00 – 18:00 น.
  วันปิดทำการ: วันอังคาร (ยกเว้นกรณีที่ตรงกับวันหยุด)
  การเดินทาง: จากสถานี Kyoto ขึ้นรถซิตี้บัสสาย 9 ลงที่ป้าย Ichijomodoribashi หรือสาย 50 ลงที่ป้าย Oomiyanakadachiuri แล้วเดินต่อ 5 นาที

  การเดินทาง

  ด้วยเมนูขนมหวานและคาเฟ่สไตล์อเมริกันที่ผสมผสานกับสุนทรียะแบบญี่ปุ่นได้อย่างลงตัว MATSUNOSUKE จึงเป็นอีกหนึ่งแห่งที่ควรไปเยือนสำหรับคนรักคาเฟ่ ไม่ว่าจะมานั่งทำงานหรือแวะพัก คาเฟ่แห่งนี้ก็พร้อมตอบโจทย์สำหรับทุกคน โดยนอกจากเมนูยอดนิยมอย่างพายแอปเปิลและแพนเค้กแล้ว เมนูขนมหวานอื่นๆ ก็น่าลองไม่แพ้กัน หากมีโอกาสได้ไปเกียวโตหรือย่าน Daikanyama ในครั้งหน้า อย่าลืมหาโอกาสแวะทานของหวานที่ MATSUNOSUKE ด้วยล่ะ!

  เว็บไซต์ MATSUNOSUKE *เฉพาะภาษาอังกฤษ