1 กันยายนนี้! JR East ขายบัตร Suica/ Pasmo โฉมใหม่ (สำหรับนักท่องเที่ยว) + รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ IC Card ของประเทศญี่ปุ่น

 • ข่าว
 • เคล็ดลับ
 • IC CARD (IC : Integrated Circuit) คือ การ์ดที่คนที่อยู่ในญี่ปุ่นควรต้องพกติดตัวไว้ หาซื้อง่ายและมีประโยชน์หลายอย่าง ว่ากันว่าใครที่เดินทางท่องเที่ยวในเมืองคงต้องใช้ไอซีการ์ดอย่างน้อย 1 ครั้งในแต่ละวัน แล้วการ์ดที่ว่านี้ คือ อะไร ทำไมใคร ๆ จึงควรมีไว้?

  บัตร Suica และ Pasmo

  เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2019 JR East ได้ประกาศว่าจะมีการวางขายบัตร IC Card “ウエルカムスイカ (Welcome Suica)” สำหรับชาวต่างชาติที่เดินทางมาเที่ยวประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่วันที่ 1 กันยายนปีนี้

  โดยราคาบัตรจะเริ่มต้นที่ 1,000 เยน ถึง 10,000 เยน
  เป็นการปรับแต่งบัตร Suica ที่ถูกออกแบบเป็นรูปธงชาติญี่ปุ่น (Hinomaru) กับดอกซากุระบนพื้นหลังสีขาว

  บัตรนี้จะแตกต่างจากบัตรทั่วไปตรงที่ไม่สามารถคืนเงินในบัตรได้ แต่ข้อดี คือ เงิน 500 เยนจะไม่ถูกหักออกไปเป็นค่ามัดจำ และมีคุณสมบัติการใช้งานเหมือนกับบัตร suica แบบทั่วไปที่สามารถใช้ชำระค่าเดินทางหรือใช้เป็น suica e-money เพื่อใช้ซื้อของ ซึ่งทำให้สะดวกและไม่ต้องพกเงินสดเป็นจำนวนมาก

  ไม่เพียงแต่มีดีไซน์ที่น่ารัก แต่ยังสามารถฝากเงินตามจำนวนที่ต้องการโดยไม่โดนหักค่ามัดจำออกไป 500 เยน

  บัตร Welcome Suica

  JR East จะเปิดตัว “Welcome Suica” และของบัตร Pasmo จะเปิดตัว “PASMO PASSPORT” โดยเริ่มตั้งแต่เดือน 1 กันยายนปีนี้ ถึงแม้ว่าจะไม่จำเป็นต้องจ่ายค่ามัดจำ 500 เยน แต่ก็มีข้อจำกัดที่สามารถใช้บัตรได้แค่ 28 วัน

  เนื่องจากไม่มีค่ามัดจำ ทำให้คุณไม่ต้องเรียกเงินคืนก่อนกลับบ้านและสามารถเก็บไว้เป็นที่ระลึกได้อีกด้วย นอกจากรถไฟและรถบัสแล้ว ยังสามารถใช้ชำระที่ร้านค้า, แท็กซี่ และสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ

  สามารถรับบัตรได้จาก: ศูนย์บริการการท่องเที่ยว JR EAST (สถานีสนามบินนาริตะ, สถานีของสนามบินอาคารที่ 2, สถานีโตเกียวโมโนเรลอาคารสนามบินนานาชาติฮาเนดะ, สถานีโตเกียว, สถานีชินจูกุ, สถานีชิบูย่า, สถานีอิเคะบุคุโระ, สถานีอุเอโนะ, สถานีฮามะมัตสึโจ, สถานีสนามบินนาริตะ, สถานีสนามบินอาคารที่ 2

  บัตร Pasmo Passport

  การใช้งานและเงื่อนไขคล้ายกับบัตร Suica ที่ไม่มีค่ามัดจำบัตร
  มีดีไซน์ที่น่ารัก เป็น Hello Kitty, Cinnamoroll และคาแรคเตอร์ทั้งสามแบบของ Pompom Purin
  ใช้งานได้แค่ 28 วันเช่นกันและสามารถเก็บไว้เป็นที่ระลึกได้

  ใช้ง่าย สะดวกรวดเร็ว

  IC CARD ที่ใช้กันมากที่สุดในโตเกียวมี 2 แบบ คือ Suica และ PASMO วิธีใช้ก็ง่ายดายแค่ “ชาร์จ” หรือเติมเงินเข้าไปในบัตรเหล่านี้ จากนั้นก็จะสามารถใช้โดยสารรถไฟได้เพียงแตะบัตรตรงประตูทางเข้า-ออก ของสถานีรถไฟ ซึ่งจะช่วยให้การเดินทางสะดวกรวดเร็วและไม่ต้องคอยเสียเวลาซื้อตั๋วทุกครั้งที่เดินทาง (พูดง่าย ๆ คือ ไม่ต้องเสียเวลาคอยเช็คเส้นทางเดินรถว่าจะเลือกสายไหนและราคาเท่าไหร่) แค่เพียงแตะบัตร จำนวนเงินที่ต้องจ่ายก็จะถูกหักออกไปโดยอัตโนมัติ

  วิธีนี้ช่วยให้การเดินทางทั้งง่ายขึ้นและเร็วขึ้น ถ้าใครเดินทางไปในเมืองโดยใช้ IC CARD แล้วก็คงจะไม่อยากยุ่งยากกับการซื้อตั๋วอีกต่อไปเลย นอกจากนั้น ราคาที่จ่ายด้วยไอซีการ์ด โดยทั่วไปจะถูกกว่าการซื้อตั๋วแบบปกติอยู่เล็กน้อย ซึ่งก็อาจจะเป็นเพราะไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายเรื่องการพิมพ์ตั๋วนั่นเอง เช่น จาก 180 เยน เหลือ 174 เยน

  การใช้งานอื่น ๆ

  IC CARD ไม่ได้ใช้สำหรับขึ้นรถไฟเท่านั้น แต่คุณสามารถใช้ซื้อของในร้านสะดวกซื้อและร้านค้าในสถานีได้ด้วย ซึ่งค่อนข้างมีประโยชน์ทีเดียวถ้าคุณอยากซื้อกาแฟหรือของเล็ก ๆ น้อย ๆ โดยไม่ต้องควักเงินในกระเป๋าสตางค์ให้วุ่นวาย

  คุณสามารถใช้ IC Card สำหรับขึ้นรถโดยสารประจำทางได้ด้วย โดยสังเกตสัญลักษณ์ Suica สีเขียว หรือ PASMO สีชมพูด้านข้างตัวรถสำหรับโตเกียวและบริเวณรอบ ๆ สัญลักษณ์ IC CARD สำหรับเกียวโต เป็นต้น

  จะหาซื้อการ์ดได้ที่ไหน?

  บัตร Suica หรือ PASMO สามารถซื้อได้ที่ตู้ขายตั๋วที่สถานีไหนก็ได้ จะมีเมนูสำหรับซื้อการ์ดใหม่ ซึ่งราคาก็อยู่ที่ใบละ 500 เยน โดยมีเงื่อนไขว่าจะต้องเติมเงินเข้าไปอย่างน้อย 500 เยนด้วย คุณสามารถเติมเงินเข้าไปมากเท่าไหร่ก็ได้ แต่แนะนำว่าควรจะเริ่มที่อย่างน้อย 2,000 เยน

  เครื่องขายตั๋วบางเครื่องสามารถลงทะเบียนชื่อและเบอร์โทรศัพท์ไว้กับตัวการ์ดได้ด้วย ซึ่งถ้าใครเลือกที่จะลงทะเบียน ก็จะมีชื่อพิมพ์อยู่ด้านล่างของการ์ด วิธีนี้มีประโยชน์มากเลยทีเดียว ถ้าต้องเดินทางเป็นกลุ่มและซื้อการ์ดหลายใบ ถ้ามีชื่อแต่ละคนอยู่บนการ์ดก็จะช่วยให้เห็นได้ง่ายว่าของใครเป็นของใคร

  เมื่อไหร่ที่คุณต้องการเติมเงินในบัตร ก็แค่ไปที่ตู้ขายตั๋ว กดปุ่ม “charge” เพื่อเติมเงิน วิธีนี้สามารถใช้ตรวจสอบยอดเงินในบัตรได้ด้วย รวมถึงตอนที่แตะบัตรตรงประตูเข้า-ออกจะมีตัวเลขโชว์จำนวนเงินคงเหลือด้วยเช่นกัน ซึ่งจะช่วยให้สามารถเช็คจำนวนเงินคงเหลือในบัตรและเงินที่เพิ่งเติมเข้าไปได้ ถ้าคอยสังเกตตัวเลขนี้อยู่ก็จะรู้ได้ว่าควรจะเติมเงินเมื่อไหร่

  เว็บไซต์บัตร Suica *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  เว็บไซต์บัตร PASMO Passport *เฉพาะภาษาอังกฤษ