[อัปเดต!] แคมเปญพิเศษเมื่อซื้อ Welcome Suica! : 1 กันยายนนี้ เตรียมซื้อ Suica/ Pasmo (สำหรับนักท่องเที่ยว) + รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ IC Card ของประเทศญี่ปุ่น

 • ข่าว
 • เคล็ดลับ
 • IC CARD (IC : Integrated Circuit) คือ การ์ดที่คนที่อยู่ในญี่ปุ่นควรต้องพกติดตัวไว้ หาซื้อง่ายและมีประโยชน์หลายอย่าง ว่ากันว่าใครที่เดินทางท่องเที่ยวในเมืองคงต้องใช้ไอซีการ์ดอย่างน้อย 1 ครั้งในแต่ละวัน แล้วการ์ดที่ว่านี้ คือ อะไร ทำไมใคร ๆ จึงควรมีไว้?

  บัตร Suica และ Pasmo

  เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2019 JR East ได้ประกาศว่าจะมีการวางขายบัตร IC Card “ウエルカムスイカ (Welcome Suica)” สำหรับชาวต่างชาติที่เดินทางมาเที่ยวประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่วันที่ 1 กันยายนปีนี้

  โดยราคาบัตรจะเริ่มต้นที่ 1,000 เยน ถึง 10,000 เยน
  เป็นการปรับแต่งบัตร Suica ที่ถูกออกแบบเป็นรูปธงชาติญี่ปุ่น (Hinomaru) กับดอกซากุระบนพื้นหลังสีขาว

  บัตรนี้จะแตกต่างจากบัตรทั่วไปตรงที่ไม่สามารถคืนเงินในบัตรได้ แต่ข้อดี คือ เงิน 500 เยนจะไม่ถูกหักออกไปเป็นค่ามัดจำ และมีคุณสมบัติการใช้งานเหมือนกับบัตร suica แบบทั่วไปที่สามารถใช้ชำระค่าเดินทางหรือใช้เป็น suica e-money เพื่อใช้ซื้อของ ซึ่งทำให้สะดวกและไม่ต้องพกเงินสดเป็นจำนวนมาก

  ไม่เพียงแต่มีดีไซน์ที่น่ารัก แต่ยังสามารถฝากเงินตามจำนวนที่ต้องการโดยไม่โดนหักค่ามัดจำออกไป 500 เยน

  บัตร Welcome Suica

  JR East จะเปิดตัว “Welcome Suica” และของบัตร Pasmo จะเปิดตัว “PASMO PASSPORT” โดยเริ่มตั้งแต่เดือน 1 กันยายนปีนี้ ถึงแม้ว่าจะไม่จำเป็นต้องจ่ายค่ามัดจำ 500 เยน แต่ก็มีข้อจำกัดที่สามารถใช้บัตรได้แค่ 28 วัน

  เนื่องจากไม่มีค่ามัดจำ ทำให้คุณไม่ต้องเรียกเงินคืนก่อนกลับบ้านและสามารถเก็บไว้เป็นที่ระลึกได้อีกด้วย นอกจากรถไฟและรถบัสแล้ว ยังสามารถใช้ชำระที่ร้านค้า, แท็กซี่ และสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ

  สามารถรับบัตรได้จาก: ศูนย์บริการการท่องเที่ยว JR EAST (สถานีสนามบินนาริตะ, สถานีของสนามบินอาคารที่ 2, สถานีโตเกียวโมโนเรลอาคารสนามบินนานาชาติฮาเนดะ, สถานีโตเกียว, สถานีชินจูกุ, สถานีชิบูย่า, สถานีอิเคะบุคุโระ, สถานีอุเอโนะ, สถานีฮามะมัตสึโจ, สถานีสนามบินนาริตะ, สถานีสนามบินอาคารที่ 2

  [พิเศษ!] รับรางวัล Suica’s original penguin เมื่อซื้อบัตร Welcome Suica!

  ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับบัตร Suica ทาง JR EAST ได้ร่วมกับ hi Japan เพียงดาวน์โหลด JR East Japan App (ภาษาญี่ปุ่น) หรือ JR-EAST Train Info (ภาษาอังกฤษ) ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2019 – 31 มีนาคม 2020 และซื้อบัตร “Welcome Suica” ที่ JR EAST Travel Service Center จากนั้นใส่หมายเลขเพื่อร่วมแคมเปญในมือถือก็สามารถรับสินค้า Suica’s original penguin

  สำหรับแอปพลิเคชั่นตัวนี้เป็นของ JR EAST ที่จะช่วยแนะนำเส้นทางสายของรถไฟต่าง ๆ ฝั่งตะวันออกของญี่ปุ่น มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางครบครันไม่ว่าจะเป็นการเช็คสถานะของสายรถไฟที่คุณกำลังจะขึ้น ค้นหาเส้นทาง แผนที่ ระยะเวลาในการเดินทาง พยากรณ์อากาศแบบ Real Time แผนที่ในสถานีรถไฟ

  สามารถหาอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ ที่นี่

  ดาวน์โหลดระบบ Appstore และ Google play

  บัตร Pasmo Passport

  การใช้งานและเงื่อนไขคล้ายกับบัตร Suica ที่ไม่มีค่ามัดจำบัตร
  มีดีไซน์ที่น่ารัก เป็น Hello Kitty, Cinnamoroll และคาแรคเตอร์ทั้งสามแบบของ Pompom Purin
  ใช้งานได้แค่ 28 วันเช่นกันและสามารถเก็บไว้เป็นที่ระลึกได้

  ใช้ง่าย สะดวกรวดเร็ว

  IC CARD ที่ใช้กันมากที่สุดในโตเกียวมี 2 แบบ คือ Suica และ PASMO วิธีใช้ก็ง่ายดายแค่ “ชาร์จ” หรือเติมเงินเข้าไปในบัตรเหล่านี้ จากนั้นก็จะสามารถใช้โดยสารรถไฟได้เพียงแตะบัตรตรงประตูทางเข้า-ออก ของสถานีรถไฟ ซึ่งจะช่วยให้การเดินทางสะดวกรวดเร็วและไม่ต้องคอยเสียเวลาซื้อตั๋วทุกครั้งที่เดินทาง (พูดง่าย ๆ คือ ไม่ต้องเสียเวลาคอยเช็คเส้นทางเดินรถว่าจะเลือกสายไหนและราคาเท่าไหร่) แค่เพียงแตะบัตร จำนวนเงินที่ต้องจ่ายก็จะถูกหักออกไปโดยอัตโนมัติ

  วิธีนี้ช่วยให้การเดินทางทั้งง่ายขึ้นและเร็วขึ้น ถ้าใครเดินทางไปในเมืองโดยใช้ IC CARD แล้วก็คงจะไม่อยากยุ่งยากกับการซื้อตั๋วอีกต่อไปเลย นอกจากนั้น ราคาที่จ่ายด้วยไอซีการ์ด โดยทั่วไปจะถูกกว่าการซื้อตั๋วแบบปกติอยู่เล็กน้อย ซึ่งก็อาจจะเป็นเพราะไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายเรื่องการพิมพ์ตั๋วนั่นเอง เช่น จาก 180 เยน เหลือ 174 เยน

  การใช้งานอื่น ๆ

  IC CARD ไม่ได้ใช้สำหรับขึ้นรถไฟเท่านั้น แต่คุณสามารถใช้ซื้อของในร้านสะดวกซื้อและร้านค้าในสถานีได้ด้วย ซึ่งค่อนข้างมีประโยชน์ทีเดียวถ้าคุณอยากซื้อกาแฟหรือของเล็ก ๆ น้อย ๆ โดยไม่ต้องควักเงินในกระเป๋าสตางค์ให้วุ่นวาย

  คุณสามารถใช้ IC Card สำหรับขึ้นรถโดยสารประจำทางได้ด้วย โดยสังเกตสัญลักษณ์ Suica สีเขียว หรือ PASMO สีชมพูด้านข้างตัวรถสำหรับโตเกียวและบริเวณรอบ ๆ สัญลักษณ์ IC CARD สำหรับเกียวโต เป็นต้น

  จะหาซื้อการ์ดได้ที่ไหน?

  บัตร Suica หรือ PASMO สามารถซื้อได้ที่ตู้ขายตั๋วที่สถานีไหนก็ได้ จะมีเมนูสำหรับซื้อการ์ดใหม่ ซึ่งราคาก็อยู่ที่ใบละ 500 เยน โดยมีเงื่อนไขว่าจะต้องเติมเงินเข้าไปอย่างน้อย 500 เยนด้วย คุณสามารถเติมเงินเข้าไปมากเท่าไหร่ก็ได้ แต่แนะนำว่าควรจะเริ่มที่อย่างน้อย 2,000 เยน

  เครื่องขายตั๋วบางเครื่องสามารถลงทะเบียนชื่อและเบอร์โทรศัพท์ไว้กับตัวการ์ดได้ด้วย ซึ่งถ้าใครเลือกที่จะลงทะเบียน ก็จะมีชื่อพิมพ์อยู่ด้านล่างของการ์ด วิธีนี้มีประโยชน์มากเลยทีเดียว ถ้าต้องเดินทางเป็นกลุ่มและซื้อการ์ดหลายใบ ถ้ามีชื่อแต่ละคนอยู่บนการ์ดก็จะช่วยให้เห็นได้ง่ายว่าของใครเป็นของใคร

  เมื่อไหร่ที่คุณต้องการเติมเงินในบัตร ก็แค่ไปที่ตู้ขายตั๋ว กดปุ่ม “charge” เพื่อเติมเงิน วิธีนี้สามารถใช้ตรวจสอบยอดเงินในบัตรได้ด้วย รวมถึงตอนที่แตะบัตรตรงประตูเข้า-ออกจะมีตัวเลขโชว์จำนวนเงินคงเหลือด้วยเช่นกัน ซึ่งจะช่วยให้สามารถเช็คจำนวนเงินคงเหลือในบัตรและเงินที่เพิ่งเติมเข้าไปได้ ถ้าคอยสังเกตตัวเลขนี้อยู่ก็จะรู้ได้ว่าควรจะเติมเงินเมื่อไหร่

  เว็บไซต์บัตร Suica *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  เว็บไซต์บัตร PASMO Passport *เฉพาะภาษาอังกฤษ