รวมคำศัพท์จากอนิเมะและหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่น!

 • ภาษา
 • ไม่ว่าคุณจะรักหรือเกลียด คำเลียนเสียงธรรมชาติก็เป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของภาษาญี่ปุ่น ในภาษาต่าง ๆ มักจะมีคำที่เลียนเสียงธรรมชาติที่มีอยู่จริง ๆ เช่น เสียงฟ้าร้อง, เสียงสุนัข หรือ เสียงแมว แต่สำหรับภาษาญี่ปุ่นได้มีอะไรที่ยกะดับขึ้นไปอีก ถ้าใครเคยอ่านหนังสือการ์ตูนมังงะ จะเห็นว่ามีตัวอักษรคาตาคานะอยู่มากมาย ในขณะที่คำส่วนมากฟังเหมือนเสียงที่เกิดจากการกระทำ เช่น 「kishi – เสียงพื้นลั่นดังเอี๊ยด, patan – เสียงกระแทกปิดประตู」บางคำก็จะถูกใช้เพื่อสื่อถึงอารมณ์ หรือ คำที่เลียนเสียงของอารมณ์ (gijougo (擬情語)) ยกตัวอย่างเช่น มังงะเกี่ยวกับการพนันชื่อว่า Kaiji โด่งดังในเรื่องการใช้วลีที่ว่า zawazawa เพื่อสื่อถึงบรรยากาศที่อึดอัด น่ากลัว และ น่าลุ้นระทึก ซึ่งมาพร้อมกับลูกเต๋าที่สามารถเปลี่ยนชีวิตได้

  ในขณะที่ภาษาอื่น ๆ อาจจะแสดงอาการต่าง ๆ ด้วยอากัปกิริยาท่าทาง แต่ในภาษาญี่ปุ่น จะถูกแสดงออกมาด้วยเสียง คำเหล่านี้มีจำนวนเป็นร้อย ๆ คำ และค่อย ๆ เปลี่ยนแปลงจากเสียงที่ยุ่งเหยิงของโลกใบนี้ และความโกลาหลของจิตใจ ให้กลายมาเป็นแบบแผนของหน่วยเสียงที่เกิดขึ้นซ้ำ ๆ ด้านล่าง คือ สิบตัวอย่างของคำที่ใช้สื่ออารมณ์ต่าง ๆ และจะพบเห็นในหนังสือการ์ตูนบ่อย ๆ

  1. ウキ ウキ (uki uki)

  ตื่นเต้น ตื่นเต้นมาก ๆ หัวใจของคุณเต้นแรงเพราะความตื่นเต้น มักจะถูกใช้เมื่อคุณกำลังรออะไรอยู่อย่างใจจดใจจ่อ เช่น รอของขวัญในวันคริสมาสต์อีฟ หรือทริปในฝันในวันหยุดยาว เหล่านี้ คือ “ウキウキ (uki uki)”

  2. モヤ モヤ (moya moya)

  ไม่มีคำในภาษาอังกฤษใดดีพอที่จะสื่อถึงความรู้สึกนี้ โดยทางกายภาพ คำนี้จะหมายถึง สิ่งที่มีหมอก หรือควันปกคลุม โดยทางจิตวิทยาแล้ว คำนี้หมายถึง ความรู้สึกที่ไม่สบายใจ เมื่อบางสิ่งไม่ได้ถูกแก้ไข บางทีอาจจะเป็นการตัดสินใจที่ใกล้เข้ามาและมันก็ติดอยู่ในหัวของคุณ ซึ่งคุณก็ไม่รู้ว่าควรทำอย่างไรดี หรือมีบางอย่างที่คุณอยากรู้และไม่สามารถที่จะหาคำตอบได้ มันเป็นความรู้สึกที่คล้ายกับวันที่มีหมอกปกคลุม และคุณไม่สามารถมองเห็นวิวได้ชัดเจนตอนคุณปีนเขาขึ้นไป หรือ อยากจะรู้ว่ามายากลนี้เกิดขึ้นได้อย่างไรจะรู้สึก “モヤモヤ (moya moya)”

  3. マゴ マゴ (mago mago)

  รู้สึกปั่นป่วน สับสน สติแตก ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรดี อย่างในเคสที่พ่อแม่มือใหม่ต้องการให้ทารกน้อยหยุดร้องไห้เพียงหนึ่งชั่วโมง เพื่อที่พวกเขาจะได้นอนหลับบ้างจะรู้สึก “マゴ マゴ (mago mago)”

  4. ムク ムク (muka muka)

  เต็มไปด้วยความโกรธ ผะอืดผะอม เมื่อคุณรู้สึกหงุดหงิดมาก ๆ กับบางอย่างจนคุณแทบอยากจะร้องกรี๊ดออกมาก เหมือนคำว่า “น่าขยะแขยง” มันมีความหมายโดยนัยทั้งทางการกระทำและความรู้สึก ให้ความรู้แบบตัวละครในหนังของ Pixar ในปี 2015 ที่ชื่อว่า Inside Out

  5. きょろ きょろ (kyoro kyoro)

  เมื่อคุณมีพลังมากเกินไปหน่อย และมองไปรอบ ๆ ด้วยความตื่นตระหนก หรือ ตื่นเต้น อารมณ์เหมือนตอนที่แฮร์รี่พอตเตอร์ไเดินเข้าไปในโลกของพ่อมดแม่มดใน Diagon Alley และเขาเอาแต่มองไปรอบ ๆ ด้วยความรู้สึก きょろ きょろ (kyoro kyoro) (คำนี้มักถูกใช้เป็นคำกริยาวิเศษณ์)

  6. ビク ビク (biku biku)

  กลัว หรือ กังวลเกี่ยวกับบางสิ่งถึงขั้นที่คุณจิตตก ต้องระวังให้ดี เนื่องจากคำนี้ไม่ได้เกี่ยวกับคำว่า “เซอร์ไพรส์” เหมือนที่คนมักจะคิดแต่อย่างใด เมื่อคุณทำอะไรผิดในตอนเด็กและรู้ว่าอีกไม่นานพ่อแม่ก็คงจะทราบเรื่อง คุณจะรู้สึก ビク ビク (biku biku) ในขณะที่รอการทำโทษที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

  7. モン モン (mon mon)

  ไม่สามารถหยุดกังวลได้ ทรมานกับการวิตกกังวล คนที่ไม่มีงานทำ และไม่สามารถหางานทำได้จะรู้สึก モン モン (mon mon)

  8. いそ いそ (iso iso)

  เมื่อคุณเดินด้วยท่าทางที่แสดงการมีความสุขเพราะมีเรื่องดี ๆ เกิดขึ้น หรือ เมื่อคุณรู้สึกดี ตื่นเต้น ในวันที่อากาศดีหลังจากอาทิตย์ที่เต็มไปด้วยฝน คุณก็อาจจะออกจากบ้านอย่าง いそいそ iso iso「คำนี้มักถูกใช้เป็นคำกริยาวิเศษณ์」

  9. イラ イラ (ira ira)

  รู้สึกผิดหวัง รู้สึกคับข้องใจ เมื่อสิ่งต่าง ๆ ไม่ได้เป็นไปตามที่คาด เมื่อคุณต้องรอผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตมาหาคุณในช่วงเวลา 9:00 น. ถึง 14:00 น. แต่พวกเขาก็ไม่มาจนกระทั่งถึงเวลาอาหารเย็น คุณจะรู้สึก イラ イラ (ira ira)

  10. ウズウズ (uzu uzu)

  รู้สึกอยากจะทำอะไรซักอย่างมาก ๆ จนแทบจะรอไม่ได้อีกแล้ว หรือ อดใจจะไม่ไหวแล้ว เมื่อคุณต้องการที่จะทำบางสิ่งบางอย่างมากจนคุณไม่สามารถที่จะอยู่เฉย ๆ ได้ อย่างเช่น ในเวลา 6:00 น. ของวันศุกร์ตอนเย็นที่ทำงาน งานที่ทำอยู่ใกล้เสร็จแล้ว แต่ใจอาจจะวิ่งไปอยู่ที่รถเพราะอยากกลับบ้านใจจะขาดแล้ว! คุณจะรู้สึก ウズウズ (uzu uzu)

  11. ざあざあ (zaa zaa)

  ในมังงะภาษาญี่ปุ่น เราจะสามารถพบคำนี้ได้บ่อยในเวลาฝนตกเป็นคำที่ใช้ประกอบเสียงของฝนนั่นเอง คำที่แสดงถึงเสียงเมื่อฝนตกอย่างแรงหรือเมื่อน้ำไหลแรง นอกจากนี้ยังมีคำว่า ぽつぽつ (Pok Pok) เสียงฝนพรำ

  12. はらはら (harahara)

  ใช้อธิบายถึงสิ่งเล็ก ๆ และเบาบาง อย่างเช่น กลีบดอกไม้ หรือ เกล็ดหิมะที่ร่วงหล่นลงมาอย่างแผ่วเบา

  13. にこにこ (Niko Niko)

  เวลาอ่านการ์ตูนหรือดูอนิเมะคุณอาจจะเคยได้เห็นตัวละครที่ยิ้มร่าอย่างมีความสขุ ใช่แล้ว! คำว่า にこにこ (Niko Niko) ใช้อธิบายคนที่ยิ้มอย่างมีความสุข ยิ้มและหัวเราะอย่างร่าเริง

  14. ふらふら (Fura Fura)

  ใช้อธิบายสภาพถนนที่ขรุขระจนพวงมาลัยแกว่งไปมาบนถนนเวลาขับรถ หรือเวลาที่ร่างกายสั่นจากความอ่อนแอ

  15. ぴかぴか (Pika Pika)

  เป็นคำที่ใช้สำหรับความเปล่งประกาย มีออร่า สว่างเจิดจ้า บุคคลที่เปล่งแสงจ้าฉายแสงส่องสว่างเวลาเดินเข้ามาในห้อง ดวงดาวส่องประกาย พื้นห้องที่ขัดจนมันวาว

  คำที่เลียนเสียงของอารมณ์ หรือ gijougo (擬情語) ที่รู้จักกันในภาษาญี่ปุ่น อาจจะทำให้รู้สึกหงุดหงิดได้เพราะจำนวนคำที่มีอยู่เยอะ และก็มีความคล้ายคลึงกันในด้านการออกเสียงและความหมาย อย่างไรก็ดี คำเหล่านี้มีความสำคัญเพราะช่วยทำให้ภาษาญี่ปุ่นของคุณดูมีชีวิตชีวาและมีความใกล้เคียงกับเจ้าของภาษามากขึ้น นอกจากนี้ ก็จะช่วยให้การการ์ตูนญี่ปุ่นได้อรรถรสและน่าสนุกอีกด้วย ลองใช้คำเหล่านี้ดูนะคะ!