กลิ่นฤดูใบไม้ร่วงอันหอมหวานของ “ดอก Kinmokusei” ในประเทศญี่ปุ่น

 • ย่านต่างๆ
 • เมื่อฤดูร้อนจบลง เสียงเหล่าแมลงในฤดูร้อนก็หายตามไปด้วย อากาศก็เริ่มเย็นลง ที่ญี่ปุ่น นอกเหนือไปจากใบไม้ที่ค่อย ๆ ร่วงหล่น จมูกของคุณก็อาจจะเริ่มได้กลิ่นของฤดูใบไม้ร่วงที่กำลังมาถึงด้วย คุณจะเริ่มได้กลิ่นหอม ๆ ที่อาจทำให้คุณหยุดเดินเพื่อค้นหา ว่ากลิ่นหอมนี้มาจากไหนกันแน่

  เมื่อคุณเริ่มตามหาต้นตอของกลิ่นหอมนี้ คุณอาจจะพบกับต้นไม้เล็ก ๆ ดอกสีเหลืองส้มที่มีอยู่ในสวนหลังบ้านแทบทุกบ้าน

  Kinmokusei: ดอกไม้ที่คืนความสดชื่นให้กับอากาศ

  View this post on Instagram

  秋の匂い #金木犀 #秋 #autumn

  A post shared by kiyora (@kiy0ra_0) on

  เจ้าดอกไม้เล็ก ๆ นี้มีชื่อว่า Kinmokusei: (金木犀) กลิ่นของดอกมะกอก หรือ Osmanthus fragrans ซึ่งว่ากันว่ามีที่มาจากประเทศจีน (มักถูกใช้เป็นส่วนประกอบในชา แยม ซุป และการปรุงอาหารอื่น ๆ ) ถูกนำเข้ามาที่ญี่ปุ่นในยุคต้นเอโดะ (ปี 1600 – 1868) เพื่อนำมาใช้เป็นสเปรย์ปรับอากาศในห้องน้ำ อย่างไรก็ตาม ทุกวันนี้ ผู้คนกลับไม่ได้นึกถึงห้องน้ำเมื่อได้กลิ่นของ Kinmokusei แต่กลับนึกถึงฤดูใบไม้ร่วงที่ใกล้เข้ามาแทน

  ดอกไม้ที่บานแค่ในช่วงที่อากาศบริสุทธิ์

  Kinmokusei นั้นจะไม่บานในสภาพแวดล้อมที่มีมลพิษหรือสกปรก ตลอดหลายปีที่ผ่านมาของญี่ปุ่นในยุคหลังสงครามที่เต็มไปด้วยฝุ่นควันพิษ ผู้คนไม่ได้กลิ่นของดอกไม้นี้ Kinmokusei มีชื่ออื่นในภาษาญี่ปุ่น นั่นคือ คุริโกะ (九里香) ซึ่งแปลว่า “กลิ่น 9 ลี้” (กลิ่นที่โชยไปไกลถึง 35 กิโลเมตร) เพราะอากาศในญี่ปุ่นนั้นสะอาดมาก ซึ่งทำให้ได้กลิ่นของดอกไม้นี้และนับว่าเป็นชื่อที่เข้ากับดอกไม้นี้

  คุณสามารถได้กลิ่นหอมของ Kinmokusei ตลอดเดือนตุลาคม ซึ่งปกติแล้วจะบานสะพรั่งในเดือนกันยายนไปจนถึงกลางเดือนตุลาคม ดอกไม้นี้มักถูกปลูกไว้ตามหลังบ้านและตามสวนต่าง ๆ ดังนั้น ถ้าคุณวางแผนที่จะไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงใบไม้ร่วง จำไว้ว่าให้ตามกลิ่นที่หอมหวานยากจะลืมเลือนนี้ไปให้ได้นะคะ