สารพัดวิธีกำจัดเศษเหรียญก่อนเดินทางกลับจากญี่ปุ่น!

 • เคล็ดลับ
 • หลังจากเดินทางท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่นและเมื่อถึงเวลากลับ หลายคนมักจะเจอปัญหาเรื่องของ “เศษเหรียญ” ซึ่งส่วนมากได้มาจากตังค์ทอนที่หลายคนอาจจะรีบจนไม่มีเวลานับเหรียญ และอาจต้องหยิบแบงก์พันเยนหรือเหรียญห้าร้อนเยนมาใช้ จนในที่สุดกระเป๋าเงินของเราก็เต็มไปด้วยเหรียญที่เหมือนจะงอกออกมาอย่างมากมาย หากใครไม่รู้ว่าจะกำจัดอย่างไรดี เราขอแนะนำวิธีการต่าง ๆ ในการกำจัดเศษเหรียญ!

  1. ฝากผ่านตู้เอทีเอ็ม

  atm

  ในประเทศญี่ปุ่นมีตู้เอทีเอ็มที่รับฝากเหรียญอยู่มากมาย ธนาคารที่ให้บริการตู้เอทีเอ็มเหล่านี้ เช่น Mitsubishi UFJ อย่างไรก็ตามตู้เอทีเอ็มแบบนี้ไม่ได้มีอยู่ทั่วประเทศและไม่ค่อยมีในเมืองเล็ก ๆ หรือตามหมู่บ้าน แม้ว่าการฝากเหรียญผ่านตู้เอทีเอ็มเป็นวิธีกำจัดเหรียญจากกระเป๋าเงินของคุณที่ง่ายที่สุด แต่ก็มีข้อเสียเช่นกัน

  และนี่คือ ขั้นตอนการฝากเงินผ่านตู้เอทีเอ็มในประเทศญี่ปุ่น

  ก) ไม่ควรใส่เหรียญทั้งหมดลงเครื่องในครั้งเดียว ให้แบ่งเหรียญเป็นกองย่อย ๆ เนื่องจากช่องรับเหรียญมีขนาดเล็ก
  ข) คุณควรฝากเงินให้เร็วที่สุด เพราะคนที่ต่อแถวจากคุณอาจจะรีบ หรือใช้ตู้เอทีเอ็มที่คนใช้น้อย ถ้าคุณคิดว่าต้องใช้เวลานานในการฝากเหรียญทั้งหมด
  ค) ให้สังเกตนาฬิกานับถอยหลังและไม่ต้องรีบใส่เหรียญ เมื่อช่องรับเหรียญกำลังจะปิดเพราะคุณสามารถฝากใหม่ได้เรื่อย ๆ

  2. ช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสด้วยการบริจาค

  คุณสามารถบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือผู้คนที่ยากจนและด้อยโอกาสในประเทศญี่ปุ่นได้ ตามสถานที่ต่าง ๆ เช่น ร้านขายของสด ร้านอาหาร สถานที่ราชการ ธนาคาร และห้างสรรพสินค้าจะมีกล่องรับบริจาคตั้งอยู่ใกล้ทางเข้าหรือเคาน์เตอร์จ่ายเงิน ถ้าคุณทำบุญและอยากใช้เหรียญก็สามารถใช้เพื่อช่วยเหลือผู้อื่นได้

  3. ซื้อของเล่นจากตู้ Gachapon

  คุณสามารถไปแวะเล่นกาจาปอง (Gachapon) เพื่อใช้เหรียญซื้อของเล่นเป็นของที่ระลึก ในประเทศญี่ปุ่นมีร้านกาจาหลายร้าน เช่น ร้าน ‘Akihabara Gachapon Kaikan’ ในโตเกียว สนามบินนาริตะ ของเล่นในแคปซูลจากตู้หยอดเหรียญเหล่านี้ไม่ใช่แค่ของเล่นสำหรับเด็กเท่านั้น มีคนมากมายที่หยอดตู้กาจาปองเป็นงานอดิเรกเพื่อให้ได้กาจาปองที่หายาก ของเล่นจากตู้หยอดเหรียญเหล่านี้ มักจะเป็นพวงกุญแจน่ารัก ๆ รูปตัวการ์ตูนที่คุณชอบ ราคาตั้งแต่ 100 เยนไปจนถึงไม่กี่ร้อยเยน เป็นของฝากจากประเทศญี่ปุ่นที่ไม่เหมือนใคร

  4. ซื้อบัตรของขวัญ

  View this post on Instagram

  使わずに余った外貨、どうしていますか? 次回のためにとっておくのも良いけれど、小銭はどちらにしても使いにくいし、ジャラジャラして重たい… そんなときに便利な 『#PocketChange』。 外貨を #WAON や #Amazon のポイントに両替して受け取れるんです!これ以外にも交換先がたくさんあるので、お好みのサービスが選べます。 対応通貨も多いので、どの国に行ったときにも役立つと思いますよ🇰🇷🇺🇸🇨🇳🇹🇭🇬🇧🇭🇰 この機械、すごく便利で私はしょっちゅう使っていますが、知っている人が少ないのかいつも誰も使ってなくて、ひっそりと佇んでますㅋ とても便利なので皆さまも是非〜!! 💰 💰 💰 Pocket Change is kiosk running at the airports and the downtown areas. It instantly exchanges bills and coins of various currencies into electronic money / vouchers of your country. Say goodbye to the headache of foreign surplus. Pocket Change helps the travelers coming to Japan along with Japanese traveling abroad. https://www.pocket-change.jp/en/ ・ ・ ・ #여행 #trip #travel #korea #旅行 #여행스타그램 #海外旅行 #환전소 #환전 #환전기 #moneyExchange #moneyExchanger #両替機 #外貨両替 #ポケットチェンジ #成田空港 #羽田空港 #일본여행 #일본여행정보 #japan #나리타국제공항 #NaritaInternationalAirport #HanedaAirport #하네다국제공항 #ポケチェ

  A post shared by Mayumi Ogasawara (@bravemayu) on

  อีกวิธีหนึ่งที่น่าสนใจคือ การเปลี่ยนเงินให้เป็นเงินดิจิตอลเพื่อซื้อของออนไลน์ได้ ‘Pocket Change Inc’ เป็นบริษัทที่ทำธุรกิจด้านการเปลี่ยนเศษเหรียญไม่ว่าจะเป็น 1 เยน หรือ 5 เยนที่ตู้กดส่วนใหญ่ไม่รับให้เป็นเงินดิจิตอลที่ประสบความสำเร็จมาก คุณสามารถใช้เครื่องเปลี่ยนเหรียญได้ที่ตามสถานีใหญ่ ๆ และสนามบิน โดยบนจอจะมีตัวเลือกมากมาย เช่น เปลี่ยนเหรียญเป็นบัตรกำนัลของ Amazon, เติมเงินให้ e-wallet ของ Rakuten, บัตร Pasmo เป็นต้น เครื่องยังรับเงินสกุลอื่นด้วย เช่น ดอลลาร์สหรัฐ หยวน บาท

  เครื่องเหล่านี้ตั้งอยู่ที่สนามบินนานาชาติแห่งอื่นในประเทศญี่ปุ่น เช่น สนามบินชิโตเสะ สนามบินฟุกุโอกะ สนามบินคันไซ และสถานีรถไฟใหญ่ ๆ ความนิยมของเครื่องเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าเศษเหรียญเป็นปัญหาของหลาย ๆ คน รวมถึงการที่ธนาคารและเคาน์เตอร์แลกเงินต่าง ๆ ปฏิเสธที่จะรับเศษเหรียญทำให้เราต้องหาทางออกอื่น ๆ ในการกำจัดเหรียญ

  เว็บไซต์ pocket-change *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  วิธีที่กล่าวมาข้างต้นเป็นวิธีจัดการเศษเหรียญที่ดี คุณยังสามารถใช้เหรียญเพื่อจ่ายค่าอาหารได้ ในประเทศญี่ปุ่นไม่มีกฎหมายว่าห้ามใช้เหรียญในการชำระเงิน คุณจึงสามารถใช้เหรียญในการจ่ายเงินได้ (แต่ขอแนะนำว่าให้เตรียมนับมาล่วงหน้าเพื่อความรวดเร็ว) มีบางบริษัทที่จ่ายเงินค่าแพ้คดีให้กับคู่กรณีด้วยเหรียญเพื่อแก้แค้นอีกด้วย!

  *Featured Image: jp.fotolia.com/

  หากคุณต้องการหาที่พักใกล้สนามบินนาริตะสามารถดูข้อมูลที่พักได้ที่นี่!

  บทความที่เกี่ยวข้อง

  30 โรงแรมที่ดีที่สุดใกล้สนามบินฮาเนดะ 2018

  32 โรงแรมสุดหรูในโตเกียวประจำปี 2018!