“ชูไฮ (Chuhai)” เหล้าหวานญี่ปุ่นราคาเบา ๆ : สวรรค์ของคนรักเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 • ทั่วประเทศ
 • อาหาร
 • เนื่องจากฉันไม่ดื่มเบียร์หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่แรง ๆ และก็มักจะชอบดื่มค็อกเทลให้พอรู้สึกกรึ่ม ๆ เบา ๆ เพื่อผ่อนคลายในช่วงเย็น ตอนที่ฉันอาศัยอยู่ในประเทศจีนไม่ค่อยมีตัวเลือกสำหรับคนที่ไม่ดื่มเบียร์หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่แรง ๆ แม้แต่ในบาร์ก็ไม่ค่อยมีอะไรที่ฉันดื่มได้

  แต่เมื่อได้ย้ายมาอยู่ที่ญี่ปุ่น ฉันได้เจอกับเครื่องดื่มยอดนิยมของคนญี่ปุ่นที่โดนใจสุด ๆ เรียกว่า “ชูไฮ” เป็นเครื่องดื่มผลไม้ที่ผสมแอลกอฮอล์ ซึ่งสามารถหาซื้อได้ที่ร้านสะดวกซื้อ ซูเปอร์มาร์เก็ต และบาร์ แถมยังมีราคาถูกมาก ๆ และมีหลากหลายรสชาติให้เลือกจนตาลายเลยทีเดียว ในช่วงที่อยู่ในญี่ปุ่น ฉันก็ได้ลองซื้อชูไฮมาลองมากมาย เพื่อค้นหารสชาติที่ถูกใจที่สุด ลองมาดูแบรนด์ชูไฮชั้นนำของประเทศญี่ปุ่นกันค่ะ

  ชูไฮ Suntory Horoyoi

  A post shared by Leedongyeon (@dongyeon_0511) on

  สำหรับตัวนี้ เป็นเครื่องดื่มที่ฉันเลือกหลังจากทำงานมาทั้งวัน Suntory เป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงด้านอาหารและเครื่องดื่มรวมถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ คำว่า ชูไฮ มาจาก ‘โชจูไฮบอลล์’ โชจูเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ซึ่งกลั่นจากบัควีท มันฝรั่ง บาร์เลย์และข้าว และแรงกว่าไวน์และเหล้าสาเก แต่อ่อนแอกว่าวิสกี้และวอดก้า

  Suntory Horoyoi Chu-Hi ทำจากโชจูและน้ำอัดลมที่มีรสชาติหลากหลาย ซึ่งส่วนใหญ่จะหวานมาก รสชาติที่ฉันชอบ ได้แก่ พีช, เลมอนขิง, อุเมะ (บ๊วย), องุ่นเปรี้ยว (กระป๋องสีชมพู) และเลมอน รสชาติอื่น ๆ เช่น คาสซีทและส้ม, ไวท์ซาวเวอร์, โคล่าซาวเวอร์, เกรปฟรุทเกลือ และชาเย็น นอกจากนี้ยังมีรสชาติพิเศษ เช่น แอปเปิล, เมลอนซาวเวอร์, ไวน์ซาวเวอร์, ส้มฤดูหนาว และน้ำผึ้งเลมอน

  หนึ่งกระป๋องจะมีขนาด 350 มล. และมีแคลอรีประมาณ 170 ถึง 200 แคลอรี มีแอลกอฮอล์เพียง 3% เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเครื่องดื่มเบา ๆ ราคาจากผู้ผลิต คือ กระป๋องละ 141 เยน ซึ่งเท่ากับราคาในร้านสะดวกซื้อ เช่น เซเว่นอีเลฟเว่นหรือแฟมิลีมาร์ท แต่ถ้าคุณซื้อจากซูเปอร์มาร์เก็ต เช่น อิออน (ไดเอย์) จะเหลือเพียงกระป๋องละ 113 เยน (รวมภาษี) และร้านค้าปลอดภาษีเช่น ดองกิโฮเต้จะขายในราคาถูกที่ถูกยิ่งกว่า

  ชูไฮ TOPVALU

  ถ้าคุณชอบสินค้าราคาถูกและซื้อของที่อิออน คุณจะรู้จักแบรนด์ ‘TopValu’ ซึ่งเป็นแบรนด์ของบริษัทอิออนเองที่ขายสินค้าที่มีคุณภาพในราคาที่ต่ำกว่าแบรนด์ใหญ่ ๆ ที่วางอยู่บนชั้นวางสินค้าเดียวกัน คุณภาพของผลิตภัณฑ์พอ ๆ กับแบรนด์อื่น ๆ แต่ราคาถูกกว่าอย่างเห็นได้ชัด ทำให้คุ้มค่าที่จะซื้อ

  TopValu จะหวานน้อยกว่าของ Suntory มีรสชาติเจือจางกว่าและเปรี้ยวเล็กน้อย แต่ก็รสชาติดีทีเดียว ได้แก่ เลมอน, เกรปฟรุท, บ๊วย และรสชาติพิเศษอื่น ๆ นอกจากนี้ ยังมีแบบแคลอรีต่ำโดยกระป๋องขนาด 350 มล. จะมีแคลอรีเพียง 80 แคลอรี ในขณะที่แบบทั่วไปจะมีแคลอรีอยู่ที่ประมาณ 170 ถึง 220 แคลอรีต่อ 350 มล.

  เนื่องจาก TopValu สามารถซื้อได้ที่อิออนเท่านั้น ราคาเพียงกระป๋องละ 85 เยน จึงเป็นชูไฮกระป๋องที่ราคาถูกที่สุด และจะคุ้มค่ายิ่งขึ้นเมื่อซื้อกระป๋องขนาดใหญ่ 500 มล. ราคากระป๋องละ 115 เยน และยังค่อนข้างคุ้มค่ากับปริมาณแอลกอฮอล์ 6% บางครั้งยังมีรสชาติพิเศษที่มีแอลกอฮอล์ถึง 8%

  ชูไฮ Kirin

  Kiren เป็นแบรนด์ใหญ่ที่เป็นที่รู้จักดีในต่างประเทศ ไม่หวานเท่าแบรนด์อื่นและเน้นขายให้กับลูกค้าผู้ชายมากกว่า Suntory สำหรับ Kirin Hyoketsu มีหลายรสชาติเช่นกัน ได้แก่ พีชขาว, ยูซุและน้ำผึ้ง, เลมอน, พิ้งค์เกรปฟรุท และองุ่นแดง มีแอลกอฮอลล์ 3% ตามมาตรฐานของชูไฮในประเทศญี่ปุ่น นอกจากนี้ ยังมีไวน์ผสมโซดาชื่อว่า ‘Sparkling Chardonnay’ ที่มีทั้งกระป๋องขนาด 300 มล. และ 500 มล. รสหวานเบา ๆ มีแอลกอฮอล์ 5% ที่เป็นความแรงที่อยู่ในระดับพอดี ๆ

  Kirin Strong

  ถ้าใครอยากเพิ่มความแรงให้มากยิ่งขึ้น Kirin ยังมีเครื่องดื่มอีกตัวอย่าง Kirin Strong ซีโร่ ที่มีแอลกอฮอล์ 9% มีทั้งกระป๋องขนาด 350 มล. และ 500 มล. มีหลายรสชาติ ได้แก่ เลมอน, เกรปฟรุท, มะนาว และองุ่น รวมถึงรสชาติพิเศษอื่น ๆ ตามฤดูกาล

  ชูไฮ Asahi Cocktail Partner และ Slat

  แบรนด์ใหญ่อย่าง Asashi ที่มีชื่อเสียงด้านเบียร์ก็มีเครื่องดื่มค็อกเทลกระป๋องหลายแบรนด์เช่นกัน ค็อกเทลของแบรนด์ Asahi เป็นรสผลไม้และอาจมีเนื้อผลไม้ด้วย มีหลายรสชาติ เช่น Cassis Orange, Salty Dog (เกรปฟรุท), Screwdrivers (ส้ม), Moscow Mule (มะนาว) และจินแอนด์โทนิค นอกจากนี้ Asahi ยังมีอีกหนึ่งแบรนด์ คือ Slat ซึ่งเป็นเครื่องดื่มแคลอรีต่ำและมีเนื้อผลไม้ที่มีประโยชน์ ได้แก่ เกรปฟรุท มะนาว พีชขาว ชาร์ดอนเนย์ และเชอร์ชวา (ส้มชนิดหนึ่ง)

  จึงเห็นได้ว่าประเทศญี่ปุ่นเหมาะสำหรับคนรักเครื่องดื่มเบา ๆ อย่างค็อกเทล ฉันสามารถนั่งดื่มค็อกเทลในขณะที่เพื่อนของฉันนั่งดื่มเบียร์ได้ ประเทศญี่ปุ่นมีเครื่องดื่มราคาถูกมากมายและหาซื้อได้ง่าย ซูเปอร์มาร์เก็ตมีให้เลือกมากที่สุดและร้านค้าปลอดภาษีอย่างดองกี้โฮเต้ก็ขายในราคาที่ถูกมาก แบรนด์จูไฮเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ร้านสะดวกซื้อยังมีไวน์ ‘Beefeater’ จินแอนด์โทนิค และอาจมีแม้แต่ไซเดอร์หวานแบบกระป๋องและขวด นอกจากนี้ยังมีแบรนด์เล็ก ๆ มากมายให้คุณลิ้มลอง ลองหาเครื่องดื่มที่คุณชอบกันเถอะ!