กฏ 4 ข้อ ที่คุณควรรู้ เมื่อมาประเทศญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก

 • มารยาท
 • เคล็ดลับ
 • เมื่อเดินทางมาประเทศญี่ปุ่น มีธรรมเนียมปฏิบัติทางสังคมที่อาจจะแตกต่างไปจากบ้านเรา ซึ่งเป็นสิ่งที่เราควรเคารพและปฏิบัติตาม และเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดหรือเผลอทำเรื่องน่าอับอายในระหว่างการท่องเที่ยวในญี่ปุ่น เราได้นำสิ่งที่คุณควรระวังและไม่ควรทำในประเทศญี่ปุ่น 4 ข้อมานำเสนอ

  1. ไม่ควรจ้องตาคนแปลกหน้า

  ทุกคนคงต้องมีความสุขแบบสุดๆเวลาได้ไปเที่ยวต่างประเทศ และบางครั้งคุณอาจจะอยากผูกมิตรหรือทักทายกับผู้คนในท้องถิ่นด้วยรอยยิ้มอันสดใสของคุณ

  ตามถนนหนทางในญี่ปุ่นคุณจะพบปะกับผู้คนมากหน้าหลายตาที่เดินขวักไขว่ไปมาอยู่ตลอดเวลา คุณอาจจะอยากลองทักทายกับชาวญี่ปุ่นเวลาที่เดินสวนกันใช่ไหม แต่ช้าก่อน…เราขอบอกว่าวิธีการแบบนั้นไม่ใช่สำหรับคนญี่ปุ่น พวกเขาจะเบนสายตาไปทางอื่นในเวลาที่เดินสวนทางกัน เพราะคนญี่ปุ่นไม่ได้มีนิสัยที่จะแวะทักทายกับคนแปลกหน้า แต่ก็อาจมีกรณียกเว้น เช่น เวลาช้อปปิ้ง หรืออยู่ในบาร์ เพราะคนที่อยู่ในสถานที่เหล่านี้ต่างก็อยากที่จะมาสังสรรค์หรือพูดคุยกับผู้คนอยู่แล้ว

  2. ระวังเรื่องการหาว

  มารยาทการห้ามหาวในที่สาธารณะ (นี่แค่คิดก็ทำให้รู้สึกอยากจะหาวแล้ว) ในฐานะที่ผู้เขียนเป็นครูสอนภาษา ซึ่งในแต่ละวันจะต้องพูดติดต่อกันหลายชั่วโมง ทำให้บางครั้งรู้สึกว่าลำคอของตัวเองมีความเหนื่อยล้า บางครั้งเลยต้องแอบหาวด้วยการแกล้งทำดินสอหล่นที่พื้น แล้วแอบหาวเพื่อผ่อนคลายเส้นเสียงในระหว่างที่ก้มลงเก็บ อันที่จริงมันเป็นเรื่องที่แปลก ที่การหาวนั้นไม่เหมาะสมที่จะทำในที่สาธารณะสำหรับคนญี่ปุ่น ผู้เขียนเคยเผลอหาวต่อหน้านักเรียนในห้องครั้งหนึ่ง นักเรียนทั้งห้องส่งสายตาที่แผ่ไปด้วยรังสีอัมหิตของความรังเกียจได้อย่างชัดเจนเลยทีเดียว

  3. ไม่ควรสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ

  กฏข้อนี้มีผลกระทบกับทุกคน รวมถึงคนที่ไม่ได้สูบบุหรี่เช่นกัน ซึ่งนักท่องเที่ยวจากบางประเทศที่กฏเรื่องการสูบบุหรี่ในที่สาธารณะไม่ได้เคร่งครัดมากนัก อาจจะรู้สึกไม่ชินกับกฏข้อนี้

  ที่ประเทศญี่ปุ่นนั้น ไม่อนุญาติให้สูบบุหรี่ภายนอกอาคาร ยกเว้นภายในบริเวณที่กำหนดเอาไว้ อย่างไรก็ตามกฏนี้อาจจะทำให้เกิดความยุ่งยาก ดังนั้นหลายคนจึงเลือกสูบบุหรี่ที่เขตสูบบุหรี่ภายในตัวอาคารแทน และนี่คือสาเหตุว่าทำไมการสูบบุหรี่ถึงกระทบกับทุกคน แม้จะไม่ใช่ผู้ที่สูบบุหรี่

  เนื่องจากคนญี่ปุ่นจำนวนมากสูบบุหรี่ภายในอาคาร จึงทำให้มีควันบุหรี่ตลบอบอวลไปทั่วทุกพื้นที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ภายในร้านอาหาร ร้านคาราโอเกะ หรือที่อื่นๆ สำหรับผู้ที่แพ้ควันบุหรี่หรือผู้ที่ไม่สูบบุหรี่นั้น เราขอแนะนำให้มองหาสถานที่หรือโรงแรมที่มีชื่อเสียง เช่น โรงแรมมาริออท (Marriott) หรือโรงแรมฮิลตัน (Hilton) และอาจจะต้องหลีกเลี่ยงสถานที่จำพวกร้านอาหาร ร้านกาแฟ หรือบาร์ เพราะสถานที่เหล่านี้จะมีเขตสูบบุหรี่อยู่ภายในร้าน

  4. ทิ้งขยะให้เป็นที่

  litter bin

  คนญี่ปุ่นมีความภูมืใจในประเทศของพวกเขาและให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างมาก ดังนั้นถ้าหากคุณเผลอหรือตั้งใจทิ้งขยะหรือแม้แต่ก้นบุหรี่ลงบนพื้น คุณอาจจะถูกสายตาพิฆาตจ้องมองมา หรืออาจจะมีชาวญี่ปุ่นพึมพำด้วยความโมโหพร้อมกับหยิบขยะของคุณไปทิ้งลงถัง และคุณอาจมีสิทธิ์ถูกปรับเช่นกัน ถ้ามีคนเห็นว่าคุณทิ้งขยะลงพื้น ดังนั้นขอให้จำไว้ว่าควรช่วยคนญี่ปุ่นรักษาความสะอาดและทิ้งขยะให้ลงถังเสมอ

  เพียงแค่ทำตามคำแนะนำที่เรานำมาฝาก เท่านี้คุณก็จะมีความสุขไปกับการท่องเที่ยว โดยไม่ต้องกลัวว่าจะเผลอไปทำอะไรผิดกฏของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งคนญี่ปุ่นนั้นยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเสมอ ดังนั้นเพียงแค่คุณคอยตระหนักและระวังข้อผิดพลาดต่างๆ ที่อาจสร้างความไม่สบายใจให้แก่ชาวญี่ปุ่น ปัญหาต่างๆก็จะไม่เกิดขึ้น ขอให้สนุกกับการเที่ยวญี่ปุ่น!

  *Featured Image: jp.fotolia.com/