6 ประโยคที่มีประโยชน์เพื่อสร้างความประทับใจให้กับชาวยามากาตะ

 • ภาษา
 • สำหรับเพื่อน ๆ ที่เรียนภาษาญี่ปุ่นอยู่ตอนนี้ ตอนนี้ภาษาญี่ปุ่นเป็นยังไงแล้วบ้างคะ? ถ้าใครที่เก่งแล้วหรืออาจจะกำลังเริ่มต้นอยู่ บางทีอาจจะอยากทำความรู้จักกับภาษาถิ่นของญี่ปุ่น หรือ (ho-ben 方便) ซึ่งก็คล้ายกับในประเทศไทย ที่ในแต่ละท้องถิ่นจะมีภาษาถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองและเป็นเรื่องที่ค่อนข้างน่าสนใจที่จะเรียนรู้และฟังวิธีออกเสียงที่แตกต่างกันไป! ซึ่งภาษาถิ่นที่หลายคนรู้จักกันดีน่าจะเป็น คันไซเบน แต่วันนี้เราจะขอเสนอภาษาถิ่นจากจังหวัดหนึ่งของประเทศญี่ปุ่นที่น่าสนใจไม่แพ้กัน

  มารู้จักกับ 6 ประโยคในภาษาถิ่นของจังหวัดยามากาตะที่สามารถเอาไว้ใช้สื่อสารกับชาวยามากาตะหรือส่วนอื่น ๆ ของภูมิภาคโทโฮคุ เผื่อจะได้สร้างมิตรภาพกับชาวญี่ปุ่นกันนะคะ

  จังหวัดยามากาตะ

  山形縣

  จังหวัดยามากาตะอยู่ที่ไหน? ยามากาตะอยู่ในภูมิภาคโทโฮคุ หรือทางตอนเหนือของเกาะหลักฮอนชู หนึ่งในลักษณะที่เด่น ๆ ก็คือ รูปทรงของจังหวัดนั้น ดูเหมือนศีรษะที่หันไปทางด้านข้าง สำหรับภาษาถิ่นยามากาตะ หรือ Yamagata-ben ถือเป็นภาษาถิ่นในชนบท สำหรับคนที่ไม่ได้มาจากพื้นที่จะดูเหมือนว่าพวกเขามักพูดด้วยน้ำเสียงสบาย ๆ ซึ่งคนจากยามากาตะชอบเน้นเสียง หรือ ขยายเสียงสุดท้ายดัง ๆ

  6 ประโยคภาษาถิ่นยามากาตะ

  1. oshoushina (おしょうしな)

  Oshoushina (おしょうしな) หมายถึง ขอบคุณ อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณถามใครก็ตามที่ไม่ได้มาจากยามากาตะว่ามันหมายถึงอะไร พวกเขาอาจจะดูสับสน คุณจะได้ยินคำนี้บ่อย ๆ หลังจากที่ซื้อของฝากในท้องถิ่นอื่น ๆ ในเมืองยามากาตะ คำง่าย ๆ นี้จะดูทรงพลังมาก ถ้าเป็นหนึ่งในคำที่คุณจำได้จากบทความนี้ และสามารถใช้งานได้ คุณจะสร้างความประทับใจให้ชาวจังหวัดยามากาตะได้อย่างแน่นอน!

  2. sasukene (さすけね)

  Sasukene (さすけね) หมายความว่า ไม่มีปัญหาหรือด้วยความยินดี นี่ไม่ได้เป็นคำสามัญเหมือนกับ oshoushina แต่ยังคงเป็นคำที่ดีที่ควรรู้เอาไว้ เพราะคุณจะได้ยินคำนี้จากคนทุกเพศทุกวัย อาจเป็นการเสนอเพื่อช่วยเก็บโต๊ะ และตอบกลับประโยคขอบคุณด้วยคำว่า sasukene

  3. ohayo-sama (おはようさま)

  Ohayousama (おはようさま) หมายถึง สวัสดีตอนเช้า ในขณะที่ปกติคุณจะได้ยิน ohayo หรือ ohayo gozaimasu การจบคำทักทายด้วยคำว่า ~ さま (sama) เป็นสไตล์ของยามากาตะ อีกตัวอย่างหนึ่งของคำที่ลงท้ายด้วย ~sama คือ arigatousama ซึ่งหมายถึง ขอบใจหรือขอบคุณ Ohayousama และ arigatou sama มักใช้กันระหว่างผู้สูงอายุในยามากาตะ ผู้เขียนมักจะได้ยินคำนี้จากคนในเมือง ขณะที่ผู้เขียนกำลังเดินไปโรงเรียนในตอนเช้า

  4. domosu (どうもっす)

  Domosu (どうもっす) คือ Domo ในเวอร์ชั่นยามากาตะ ซึ่งทั่วไปแล้วอาจเป็นคำขอบคุณ หรือขอร้อง หรือการทักทาย นี่เป็นหนึ่งในคำพูดที่ทุกคนจะสอนคุณ ถ้าคุณถามเกี่ยวกับภาษาถิ่นยามากาตะ ผู้คนในยามากาตะจะใช้วลีนี้หลายครั้งต่อวัน

  5. ~ndabe (~んだべ)

  ~ ndabe (~んだべ) เหมือนกับว่า ~ だね (dane) ในเวอร์ชั่นยามากาตะ แปลว่า … ไม่ใช่เหรอ?! หรือใช่มั้ยล่ะ?! คุณต้องฟังว่าชาวบ้านในท้องถิ่นนั้นเน้นเสียงวลีนี้อย่างไร เพราะหมายความว่าพวกเขานั้นมีความกระตือรือร้นเกี่ยวกับเรื่องใดเรื่องหนึ่งมาก ๆ

  6. oban desu (おばんです)

  คำสุดท้ายที่สำคัญที่สุดของยามากาตะ คือ oban desu (おばんです) หรือ ราตรีสวัสดิ์ นี่เป็นวลีที่ดีที่จะใช้ในตอนสุดท้ายของการทำงานเป็นกลุ่ม หลังจากช่วงเย็นที่ดีเยี่ยมแล้ว มันจะทำให้คุณได้รับการตอบรับที่ดีถ้าคุณใช้ oban desu

  ตอนนี้คุณก็ได้รู้คำ 6 คำที่สำคัญของภาษาถิ่นยามากาตะแล้ว ลองแวะมาเที่ยวและทักทายกับชาวยามากาตะกันมั้ย เมื่อมาถึงตอนนี้ ผู้เขียนแน่ใจว่าคุณจะได้เรียนรู้คำศัพท์เพิ่มเติม ที่จะเพิ่มสุนทรียภาพในการสื่อสารโดยใช้ภาษาถิ่นยามากาตะที่ไม่เหมือนใครอย่างแน่นอน