วิธี Recycle เสื้อผ้าที่ไม่ใช้แล้วของคุณในประเทศญี่ปุ่น

 • เคล็ดลับ
 • ไม่ว่าคุณกำลังทำความสะอาดใหญ่เพื่อต้อนรับฤดูร้อนหรือเตรียมพร้อมที่จะเดินทางไปต่างประเทศ การกำจัดเสื้อผ้าเก่า ๆ อาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพราะเรามีวิธีง่าย ๆ ในการสร้างพื้นที่ในบ้านของคุณ โดยการกำจัดเสื้อผ้าที่ไม่ใช้แล้วให้หมดไปและเป็นวิธีที่ยังได้ประโยชน์มาก ๆ อีกด้วย

  1. นำเสื้อผ้าไปบริจาคที่ร้าน Uniqlo

  Uniqlo ร่วมมือกับองค์กรระหว่างประเทศทางด้านสิทธิมนุษยชนกับโปรแกรมรีไซเคิลตั้งแต่ปี 2007 โดยบริจาคเสื้อผ้าให้กับผู้อพยพ, ผู้ประสบภัย และคนไร้บ้าน โดยมีทั้งหมด 59 ประเทศจากในภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วโลกที่ได้รับบริจาคเสื้อผ้าเหล่านี้ไปแล้ว ถ้าคุณมีเสื้อผ้าที่ไม่ใช้แล้วและยังอยู่ในสภาพที่ดี สามารถนำไปบริจาคที่ร้าน Uniqlo ซึ่งในบางสาขาจะมีกล่องรับบริจาควางใกล้กับแคชเชียร์ หรือยื่นให้กับพนักงานของร้านก็ได้ แต่มีข้อจำกัดว่าจะต้องเป็นเสื้อผ้าของแบรนด์ Uniqlo หรือ GU และรับเฉพาะเสื้อผ้าเท่านั้น ดังนั้น อย่านำสินค้าอื่น ๆ อย่างเช่น รองเท้า, เครื่องประดับ มาใส่ในกล่องนะคะ

  2. บริจาคเสื้อผ้าไม่ใช้แล้ว รับคูปองส่วนลด 500 เยนที่ร้าน H&M

  Long live fashion (เฉพาะภาษาอังกฤษ) เป็นแคมเปญรีไซเคิลของ H&M ที่มีขึ้นทั่วโลก ทั้งในอเมริกา เอเชีย และยุโรป สำหรับเสื้อผ้าทุกถุงที่บริจาคให้กับ H&M จะได้รับคูปอง 500 เยนสำหรับใช้ในร้าน โดยเสื้อผ้าเหล่านี้จะถูกส่งไปรีไซเคิลเพื่อให้กลายเป็นสิ่งทอที่สามารถนำมาผลิตเสื้อผ้าได้อีกครั้ง สำหรับเสื้อผ้าที่จะนำมาบริจาคไม่จำเป็นจะต้องเป็นแบรนด์ของ H&M และไม่จำเป็นต้องอยู่ในสภาพที่ดี

  3. ขายเสื้อผ้าไม่ใช้แล้ว หรือ บริจาคออนไลน์

  Facebook เป็นอีกช่องทางหนึ่งสำหรับการเคลียร์ของที่ไม่ต้องการแล้ว โดยเฉพาะเวลาที่ย้ายกลับประเทศ ชาวต่างชาติที่มาอาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่นจะประกาศขายเฟอร์นิเจอร์ใน Facebook เพราะว่าการขนกลับประเทศหรือแม้แต่การทิ้งค่อนข้างจะวุ่นวาย บางคนก็ถึงกับให้ฟรีไปเลยก็มี ลองเซิจคำว่า “Mottainai Japan” “Tokyo Garage Sale” และ “Tokyo Sayonara Sale” บน Facebook และลองกดขอเข้ากลุ่มเหล่านี้ดู เพื่อโพสต์ขายเสื้อผ้าหรือสิ่งของอื่น ๆ ที่ไม่ใช้แล้ว สำหรับกลุ่มคนไทยก็สามารถเซิจหาได้เช่นกันไม่ว่าจะเป็น “คนไทยในญี่ปุ่น タイ人 in japan” หรือ “คนไทยในญี่ปุ่น”

  การรีไซเคิลเสื้อผ้าที่ไม่ใช้แล้วง่ายนิดเดียวใช่มั้ยคะ ต่อไปนี้ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องทิ้งเสื้อผ้าเก่า ๆ ไปอย่างน่าเสียดาย เพราะเราสามารถนำมันไปคืนสภาพใหม่และสามารถแบ่งปันให้กับคนที่ต้องการเสื้อผ้าอีกด้วย