ตามรอย 9 ฉากสุดประทับใจ จากอนิเมะ “นัตสึเมะกับบันทึกพิศวง” (Natsume yuujinchou)

 • คุมาโมโตะ
 • จุดเยี่ยมชม
 • สำหรับแฟนพันธุ์แท้อนิเมะ ที่มีฝันอยากจะเดินทางตามรอยการ์ตูนเรื่องโปรดในดวงใจ คงจะมีคำถามยอดฮิตที่ว่า “ควรจะเริ่มต้นจากที่ไหนก่อนดีนะ?” ซึ่งข่าวดีก็คือ ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพราะวันนี้เราจะขอเชิญทุกท่านมาร่วมเดินทางตามรอยอนิเมะชื่อดังอย่าง นัตสึเมะกับบันทึกพิศวง (Natsume yujinchō) ไปพร้อมกับเนียงโกะเซ็นเซย์ ที่เมืองฮิโตะโยชิ (Hitoyoshi) ในจังหวัดคุมาโมโตะ (Kumamoto) ประเทศญี่ปุ่นกัน ไม่ว่าเราจะเรียกตัวละครแมวยอดนิยมตัวนี้ว่า เนียงโกะเซ็นเซย์, บูตะ เนโกะ, พอนตะ หรือ มาดาระ เจ้าแมวน่ารักน่ากอดตัวนี้นี่แหละ ที่จะอยู่กับคุณไปตลอดเส้นทางในการตามรอยฉากต่างๆ จากอนิเมะเรื่องนี้

  เรื่องราวของนัตสึเมะกับบันทึกพิศวง

  นัตสึเมะกับบันทึกพิศวง (Natsume Yuujinchou ภาษาญี่ปุ่นแปลว่า “บันทึกสหายของนัตสึเมะ” แต่สำหรับ นัตสึเมะกับบันทึกพิศวง เป็นชื่อที่คนไทยเรียกการ์ตูนเรื่องนี้) เป็นเรื่องของเด็กผู้ชายที่สามารถเห็นวิญญาณตั้งแต่ยังเด็ก นัตสึเมะ ทาคาชิ ได้รับมรดกเป็น “บันทึกสหาย” ที่มีบันทึกชื่อของดวงวิญญาณที่ นัตสึเมะ ริเอโกะ (Natsume Reiko) เคยจับมาได้ วิญญาณจึงผูกกับชื่อในบันทึก ซึ่งส่งผลให้พวกเขาไม่สามารถปฏิเสธคำเรียกของผู้ที่ถือบันทึกเวลาเรียกชื่อพวกเขา

  การเป็นผู้สืบทอดของริเอโกะ และมีความสามารถพิเศษเหมือนกัน จึงมีเพียงทาคาชิเท่านั้นที่สามารถปลดปล่อยดวงวิญญาณจากบันทึกได้ และด้วยพลังของอายากาชิ (ayakashi) เนียงโกะเซ็นเซย์ (Nyanko sensei) ถูกขังอยู่ในศาลเจ้า จนกระทั่งได้รับการปลดปล่อยจากทาคาชิโดยบังเอิญ การพบกันนี้นำไปสู่คำมั่นสัญญาว่า เนียงโกะเซ็นเซย์จะทำหน้าที่เป็นผู้ปกป้องทาคาชิ เพื่อแลกกับบันทึกของเขา

  มังงะเรื่องนี้เขียนโดย ยูกิ มิโดริคาวะ (Yuki Midorikawa) นัตสึเมะกับบันทึกพิศวง ได้ถูกจัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ Hakusensha ในนิตยสารรายเดือน Lala และถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์แอนิเมชันเป็นครั้งแรกโดยสตูดิโอ Brains Baseในปี 2008 จากความสำเร็จในภาคแรก ได้นำไปสู่การสร้างภาค 2 ในปี 2009 (Zoku Natsume Yuujinchou), ภาค 3 ในปี 2011 (Natsume Yuujinchou San), ภาค 4 ในปี 2012 (Natsume Yuujinchou Shi) โดยในปีต่อมา ได้มีการวางจำหน่าย OVA ตอนพิเศษ ในปี 2013 และ 2014 ก่อนที่จะมีภาค 5 ในปี 2016 (Natsume Yuujinchou Go) และภาค 6 ได้มีกำหนดการฉายออกอากาศในฤดูใบไม้ผลิปี 2017

  1. สถานีฮิโตโยชิ (Hitoyoshi Station)

  Hitoyoshi Station

  เมืองฮิโตโยชิ (Hitoyoshi) เป็นหนึ่งในสถานที่จริงที่เราได้ชมในนัตสึเมะกับบันทึกพิศวง และเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่สุดในการเดินทาง วิธีที่ง่ายที่สุดในการเดินทางไปยัง สถานีฮิโตโยชิ คือการเดินทางโดยรถไฟสาย JR Hisatsu ซึ่งศูนย์ข้อมูลนักท่องเที่ยวที่อยู่ภายในสถานีฮิโตโยชิ เป็นจุดแรกที่เราจะแวะเข้าไป เพื่อขอรับแผนที่การเดินทางตามรอย พร้อมกับตราประทับพิเศษไว้สำหรับบันทึกการเดินทางของคุณ

  แวะชมสินค้าที่ระลึกต่างๆจากนัตสึเมะกับบันทึกพิศวง ที่วางจำหน่ายอยู่ที่ศูนย์ข้อมูลนักท่องเที่ยวฮิโตโยชิ เช่น ตุ๊กตาผ้า โปสเตอร์ และเครื่องดื่มของโปรดของเนียงโกะเซ็นเซย์ ซึ่งสินค้าบางชิ้นมาพร้อมลายเซ็น นอกจากนี้ ในแผนที่สำหรับตามรอยนัตสึเมะกับบันทึกพิศวงจะแสดงตำแหน่งของฉากหลักในเรื่องทั้งหมด 8 แห่ง ซึ่งสถานที่ 2 แห่ง จะอยู่ที่สถานีฮิโตโยชิ โดยฉากที่คุ้นเคยนี้ คุณจะเห็นในทันทีที่คุณลงจากรถไฟและเดินผ่านช่องประตูของสถานีเข้ามา ซึ่งทั้งภายในและภายนอกของสถานีจะมีอยู่ในตอนที่ 8 ของภาค 2 (Zoku Natsume Yuujinchou) ของอนิเมะชุดนี้ นอกจากนี้จากสถานีฮิโตโยชิ คุณสามารถเดินทางไปยังสถานที่สำคัญอีก 2 แห่งได้ ด้วยจักรยานที่สามารถเช่าได้จากสถานีเพียง 500 เยนต่อชั่วโมง แต่หากคุณไม่ใช่ผู้ที่รักในการปั่นจักรยานเท่าไหร่นัก ก็สามารถต่อคิวเพื่อเรียกรถแท็กซี่ได้ที่ด้านนอกของสถานี

  การเดินทาง

  2. ศาลเจ้าทามาชิ สุกาวาระ เท็มมังงุ (Tamachi Sugawara tenmangu)

  A post shared by @hoshitukiyo on

  สถานที่แห่งที่ 3 คือ ศาลเจ้าทามาชิ สุกาวาระ เท็มมังงุ (Tamachi Sugawara Tenmangu Shrine) ศาลเจ้าแห่งนี้ปรากฏอยู่ในฉากเปิดเรื่องของภาคสอง และยังเป็นฉากที่ปรากฎอยู่ในเนื้อเรื่องอีกด้วย นอกจากนี้ ในวิดิทัศน์ของจังหวัดคุมาโมโตะ ช่วงที่เกี่ยวกับการตามรอยนัตสึเมะกับบันทึกพิศวงภาคสองนั้น ภายในศาลเจ้ามีสมุดบันทึก ซึ่งจะมีข้อความและภาพวาดจากเหล่าสาวกแอนิเมชันเรื่องนี้ ดังนั้น แฟนตัวจริงอย่างคุณก็อย่าพลาดที่จะบันทึกความทรงจำของคุณลงไปด้วยล่ะ และที่ศาลเจ้าแห่งนี้ คุณสามารถเขียนคำอธิษฐานลงบนแผ่นเอมะได้อีกด้วย (ema- เป็นแผ่นไม้เล็กๆ สำหรับผู้ที่มาสักการะศาลเจ้าใช้เขียนคำอธิษฐานหรือความปรารถนา แล้วนำแผ่นไม้ไปแขวนไว้ในที่ซึ่งทางศาลเจ้าจัดเตรียมไว้ให้)

  การเดินทาง

  3. สถานีโอโคบะ (Ohataeki Station)

  A post shared by Matsu (@matu3810) on

  จุดหมายต่อไปของเราคือ สถานีโอโคบะ (Okoba) ซึ่งมีการกล่าวถึงในภาคแรก โดยใช้ชื่อว่า “สถานีโอฮาตะ (Ohata)” สถานีโอโคบะเป็นหนึ่งในสถานีรถไฟของสาย JR ฮิซัตสึ (Hisatsu) ปรากฏอยู่ในตอนที่ 7 ของภาคแรก และตอนที่ 8 ของภาค 3 (Natsume Yuujinchou San) โดยความคดเคี้ยวของรางรถไฟ ช่วยให้รถไฟปีนขึ้นเนินชันที่ตั้งอยู่ระหว่างสถานีฮิโตโยชิ และโอโคบะ ซึ่งปรากฏในฉากจากมุมมองของสุนัขจิ้งจอกที่กำลังรอนัตสึเมะในตอนที่ 8 ของภาค 3 (Natsume Yuujinchou San)

  การเดินทาง

  4. สถานีรถไฟอื่นๆในเรื่อง

  นอกจากสถานีฮิโตโยชิ และโอโคบะแล้ว ยังมีสถานีอื่นในสาย JR ฮิซัตสึ (Hisatsu) ที่ปรากฎอยู่ในนัตสึเมะกับบันทึกพิศวง ซึ่งสถานีเหล่านี้คือ สถานีเซโตะอิชิ (Setoishieki Station) ซึ่งถูกเรียกว่า สถานีโมริกูจิ “Moriguchi Station” ปรากฏอยู่ในการ์ตูนตอนที่ 5 ของภาคแรก และสถานียัทสึชิโระ (Yatsushiro Station) ซึ่งถูกเรียกว่า สถานีนานิงาชิ (Nanigashi Station) ในตอนที่ 9 และตอนที่ 8 ของภาคแรก

  การเดินทางไปสถานีเซโตะอิชิ (Setoishieki Station)
  การเดินทางไปสถานียัทสึชิโระ (Yatsushiro Station)

  5. สะพานเทนงุ (Tenguhashi)

  A post shared by @akkesb on

  สะพานสีแดงที่ปรากฏบ่อยๆบนเส้นทางกลับบ้านของนัตสึเมะ เป็นที่รู้จักกันในชื่อสะพานเทนงุ โดยจากที่แสดงในแผนที่ตามรอยของเรา สะพานเทนงุจะตั้งอยู่ระหว่างสถานีวาตาริ (Watari Station) และสถานีนิชิ-ฮิโยชิ (Nishihitoyoshi Station) ของสาย JR ฮิซัตสึ นัตสึเมะมักจะปะทะกับเหล่าวิญญาณบนสะพานแห่งนี้ ซึ่งปรากฏอยู่ในตอนที่ 10 ของภาคแรก, ตอนที่ 5 ของภาค 2(Zoku Natsume Yuujinchou), ตอนที่ 2 ของภาค 3 (Natsume Yuujinchou San) และฉากเปิดเรื่องของนัตสึเมะกับบันทึกพิศวงภาค 3 (Natsume Yuujinchou San)

  การเดินทาง

  6. นาขั้นบันไดมัทสึทานิ (Matsutani Rice Terraces)

  A post shared by ru -kazu (@kanegon_100) on

  สถานที่สุดท้ายในทริปตามรอยของเรา คือ นาขั้นบันไดที่ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีนารากูชิ (Naraguchieki Station) ในจังหวัดคุมาโมโตะ ซึ่งจะปรากฏอยู่ในตอนที่ 7 ของภาคแรก ระหว่างการเดินทางไปทัศนศึกษาโดยรถไฟของนัตสึเมะ

  การเดินทางไปสถานีนารากูชิ (Naraguchieki Station)

  7. ซากของปราสาทฮิโตโยชิ (Hitoyoshi Castle Ruins)

  hitoyoshi-casltle-ruins

  แม้จะไม่ได้อยู่ในแผนที่ตามรอยอนิเมะเรื่องนี้ แต่ยังมีสถานที่ที่น่าสนใจอื่นๆ ในการเยี่ยมชมเมืองฮิโตโยชิ หนึ่งในนั้นคือ ป้อมปราการส่วนที่เหลืออยู่ของปราสาทฮิโตโยชิ เป็นสถานที่ที่คุณสามารถเดินเล่นพร้อมชมวิวสวยๆของแม่น้ำคามากาวะ คุณจะเห็นกำแพงปราสาทที่นัตสึเมะและเพื่อนๆ มาดูดอกไม้ไฟในช่วงฤดูร้อนในโปสการ์ดเหล่านี้

  เว็บไซต์ของซากของปราสาทฮิโตโยชิ (*เฉพาะภาษาอังกฤษ)
  การเดินทาง

  8. พิพิธภัณฑ์ประวัติของปราสาทฮิโตโยชิ

  ไม่ห่างกันนักจากพื้นที่ปราสาท คุณสามารถเดินไปยังพิพิธภัณฑ์ปราสาทอิโตโยชิ ส่วนจัดแสดงภายในพิพิธภัณฑ์อนุญาตให้คุณเข้าชมทางเดินใต้ดินที่เป็นพื้นที่เดิมของปราสาทที่มีความซับซ้อน การเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์จะได้รับความรู้เกี่ยวกับตระกูลซางาระผู้สร้างปราสาทแห่งนี้ และสามารถเลือกซื้อสินค้าที่ระลึกเนียงโกะเซ็นเซย์ ที่วางจำหน่ายอยู่บริเวณแผนกต้อนรับของพิพิธภัณฑ์

  เว็บไซต์พิพิธภัณฑ์ประวัติของปราสาทฮิโตโยชิ *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น
  การเดินทาง

  9. ร้านขายสินค้าจากมังงะ นัตสึเมะกับบันทึกพิศวง

  ในขณะที่เดินเที่ยวไปรอบเมืองฮิโตโยชินั้น คุณอาจสะดุดตากับร้านขายของทั่วไปที่มีตู้กดของเล่น และชั้นวางของเฉพาะสำหรับสินค้าของนัตสึเมะกับบันทึกพิศวง! ร้านขายของที่ระลึกและร้านขายของกระจุกกระจิกบางแห่งก็ยังมีวางขาย เช่น โปสเตอร์ ผ้าขนหนู และถ้วยชา

  เป็นที่ทราบว่า ยุกิ มิโดริคาวะ ผู้เขียนนัตสึเมะกับบันทึกพิศวงมาจากจังหวัดคุมาโมโตะ (Kumamoto) จึงไม่แปลกที่จะเห็นบ้านเกิดของเธอกลายเป็นแรงบันดาลใจของฉากหลังในแอนิเมชันเรื่องนี้ การเดินทางตามรอยฉากต่างๆ ทำให้เกิดความรู้สึกหวนคิดถึงความหลังและความอบอุ่นในหัวใจ ซึ่งการเยี่ยมชมสถานที่ที่เราได้เห็นในอนิเมะ ทำให้เรารู้สึกใกล้ชิดกับผู้เขียน และซาบซึ้งไปกับผลงานเหล่านั้นได้เป็นอย่างดี