6 เทศกาลฤดูหนาว Winter Wonderland ในประเทศญี่ปุ่น

 • งานเทศกาล/อีเว้นท์
 • ย่านต่างๆ
 • เทศกาลหิมะเป็นช่วงเวลาที่ทุกคนรอคอยและได้รับความนิยมเป็นอย่างมากทั้งจากคนญีี่ปุ่นเองและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ นี่คือ เวลาแห่งความสุขในช้วงฤดูหนาวที่จะได้เห็นหิมะสีขาวที่โปรยปรายลงมา และได้รับการตกแต่งให้กลายเป็นประติมากรรมที่น่าทึ่ง เทศกาลหิมะของซัปโปโรและเทศกาลหิมะโอตารุในฮอกไกโดเป็นเทศกาลหิมะที่มีชื่อเสียงมากที่สุด มีผู้เข้าชมเป็นจำนวนมากเป็นประจำทุกปี เนื่องจากเป็นช่วงไฮซีซั่นที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาฮอกไกโดเป็นจำนวนมาก อาจจะทำให้จองตั๋วและที่พักได้ยากและมีราคาสูง แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะมีเทศกาลหิมะอีกมากมายในพื้นที่อื่น ๆ ของประเทศญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมเช่นกัน! ลองมาดู 6 งานเทศกาลหิมะที่ไม่ควรพลาดในประเทศญี่ปุ่น!

  1. Yukitouro

  ฉลองเทศกาล Yukitouro หรือ โคมลอยหิมะ อยู่ที่ คายะบุกิ โน ซาโตะ (Kayabuki no Sato) มิยามะเป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกียวโต เป็นหมู่บ้านที่มีกระท่อมหลังคามุงแบบโบราณที่ได้รับการอนุรักษ์เอาไว้เป็นอย่างดีคล้ายกับที่หมู่บ้านชิราคาวาโกะ ในเทศกาลนี้ จะมีโคมไฟที่ทำด้วยมือและจุดเทียน ถูกนำมาวางไว้ตามแนวถนนของหมู่บ้าน รวมถึงบ้านหลังคามุงทั้ง 18 หลัง เพื่อให้บรรยากาศอบอุ่นและปลอบโยนในช่วงฤดูหนาวนี้

  งานจะมีตั้งแต่วันที่ 26 มกราคม ถึง 2 กุมภาพันธ์ 2019

  เว็บไซต์ Yukitouro *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  กาเดินทาง

  2. เทศกาลหิมะอิวาเตะ (Iwate Snow Festival)

  A post shared by hiroe (@luna_0214) on

  เทศกาลหิมะอิวาตะจะจัดขึ้นในช่วงต้นเดือนระหว่างวันที่ 2-11 กุมภาพันธ์ 2019 สถานที่ต่าง ๆ รอบเมืองอิวาเตะ โดยมีสถานที่จัดงานหลัก คือ สวนหิมะอิวาเตะ (Iwate Kogen Snow Park) ภายในงานจะมีประติมากรรมน้ำแข็งในรูปร่างและขนาดต่าง ๆ

  สามารถมีส่วนร่วมในกิจกรรมฤดูหนาวอันแสนสนุกนี้ได้ไม่ว่าจะเป็น การเล่นสโนว์บอร์ด หรือคลายหนาวด้วยการแวะชิมแผงขายอาหารที่มีซุปร้อน ๆ และจิบ amazake (เหล้าหวาน) ที่ทำจากข้าวหมัก

  เว็บไซต์ Iwate Snow Festival *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  3. เทศกาล Zao Snow Monster

  สกีรีสอร์ท Zao Onsen อยู่ในจังหวัดยามากาตะ มีสถานที่ที่มีชื่อเสียงจากสิ่งมหัศจรรย์ที่เกิดจากธรรมชาติ นั่นก็คือ ต้นไม้ที่ปกคลุมด้วยหิมะหนาจนกลายทำให้ดูเหมือนรูปร่างของสัตว์ประหลาดขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่เรียงรายในสภาพอากาศที่ปกคลุมไปด้วยหิมะที่หนาวจัด

  งานเทศกาล Zao Snow Monster จัดขึ้นในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ ตลอดช่วงการจัดงานจะมีการประดับไฟและจุดดอกไม้ไฟอีกด้วย

  เว็บไซต์ Zao Onsen Ski Resort *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  4. เทศกาลหิมะทาดามิ ฟุรุซาโตะ (Tadami Furusato Snow Festival)

  ทาดามะอยู่ในจังหวัดฟุคุชิมะ มีงานเทศกาลหิมะจัดขึ้นในวันที่ 9 – 10 กุมภาพันธ์ 2019 สถานที่จะประดับประดาด้วยประติมากรรมน้ำแข็งขนาดใหญ่ ซึ่งจะจุดไฟให้ส่องสว่างขึ้นในเวลากลางคืน มีกิจกรรมต่าง ๆ เช่นพิธีกรรมชำระล้างเพื่อปัดเป่าความโชคร้าย, ดอกไม้ไฟ, การนำเสนอศิลปะพื้นบ้าน, การแสดงดนตรีและเต้นรำและอื่น ๆ อีกมากมาย

  เว็บไซต์ Tadami Furusato Snow Festival *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น
  การเดินทาง

  5. งานเทศกาลโคมไฟที่ปราสาทฮิโรซากิ (Hirosaki Castle Snow Lantern Festival)

  A post shared by kazumasa (@kazumasayasuta) on

  ปราสาทฮิโรซากิอยู่ในจังหวัดอาโอโมริ มีการจัดงานเทศกาลโคมไฟหิมะเป็นประจำในเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี นอกจากการประดับตกแต่งโคมไฟหิมะตามสถานที่ต่าง ๆ แล้ว ยังมีบ้านแบบเอสกิโมที่เรียกว่า อิกลู (igloo) ที่เรียกว่า “kamakura” และงานประติมากรรมน้ำแข็งก็เป็นอีกจุดเด่นที่ดึงดูดนักท่องเที่ยว

  เว็บไซต์งาน Hirosaki Castle Snow Lantern Festival *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  6. งานเทศกาล Yokote Kamakura Snow Festival

  เมืองโยโกเตะในจังหวัดอะกิตะจะมีงานเทศกาลหิมะ Yokote Kamakura ที่จัดขึ้นในวันที่ 15-16 กุมภาพันธ์ 2019 ในช่วงเทศกาลนี้ จะมี kamakura หรือบ้านอิกลูวางไว้ตามที่ต่าง ๆ ทั่วเมือง

  ภายใน kamakura จะเป็นแท่นบูชาขนาดเล็กที่ใช้สำหรับนมัสการพระเจ้าด้วยเหล้าสาเกและไดฟุกุเป็นของถวาย ผู้เข้าชมอาจได้รับเชิญจากเด็ก ๆ ให้เข้าไปภายในและลิ้มลองอาหารแบบดั้งเดิมในขณะพูดคุยกับคนท้องถิ่นไปด้วย

  เว็บไซต์ Yokote Kamakura Snow Festival *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  เทศกาลหิมะในญี่ปุ่นเป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำเป็นอย่างยิ่ง และทั้งหมดนี้ก็สามารถเขาชมได้ฟรี ดังนั้น อย่าพลาดกิจกรรมเหล่านี้เด็ดขาดในฤดูหนาวของปีนี้!