เที่ยววัดเอเฮย์จิ: สัมผัสวิถีแห่งเซน ท่ามกลางต้นซีดาร์ในจังหวัดฟุคุอิ

 • ประเพณี
 • ฟุคุอิ
 • วัฒนธรรม
 • วัดเอเฮย์จิ เป็นวัดที่คนญี่ปุ่นน่าจะรู้จักและเคยได้ยินกันอยู่บ้าง แต่น้อยคนนักที่จะเคยไปเยี่ยมชมสถานที่จริง ในวันปีใหม่ วัดแห่งนี้จะมีการลั่นระฆัง 108 ครั้ง ถ่ายทอดสดออกอากาศทางโทรทัศน์ เพื่อเป็นสิริมงคลตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่น วัดแห่งนี้มีชื่อเสียงในการทำสมาธิตามแบบนิกายเซน, มีเมนูอาหารมังสวิรัติ และยังมีการฝึกปฏิบัติของพระสงฆ์ที่แข็งขัน วัดตั้งอยู่ในภูเขาที่สวยงามใกล้เมืองฟุคุอิ เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นหน้าเป็นตาของฟุกุอิและยังเป็นโอกาสที่ดีในการเข้าถึงวิถีแห่งเซน

  วัดเอเฮย์จิ (永平寺)

  สามารถเดินทางไปได้จากตัวเมืองฟุคุอิด้วยรถบัส วัดเอเฮย์จิเป็นวัดขนาดใหญ่ที่ล้อมรอบไปด้วยต้นซีดาร์ วัดแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1244 (ยุคคามาคุระ) โดยท่านโดเก็น (Dogen) – นักบุญชื่อดังผู้สถาปนาสำนักโซโตของพุทธศาสนานิกายเซนในประเทศญี่ปุ่น และยังใช้เป็นสถานที่สำหรับการฝึกบำเพ็ญภาวนาในแบบโซโตสำหรับพระสงฆ์อีกด้วย

  วัดมีบรรยากาศที่เงียบสงบ แม้ว่าจะมีนักท่องเที่ยวทยอยเข้ามาตั้งแต่เวลา 9.30 น. เมื่อได้เดินไปตามทางที่ปกคลุมไปด้วยสีเขียวขจีของต้นไม้ที่โอบล้องวิหารไม้ของวัด พร้อมกับเสียงฝีเท้าของพระภิกษุที่กำลังเดินทางมาเพื่อปฏิบัติกิจด้วยความุ่งมั่น ทำให้สัมผัสได้ถึงบรรยากาศของวัดที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวาและเรื่องราวที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ ซึ่งตรงข้ามกับวัดอื่น ๆ ที่ดูเหมือนจะไม่มีกิจกรรมทางศาสนาเกิดขึ้นภายในวัด

  มีอาคารโบราณทั้งหมด 70 หลังที่ต่างก็มีความโดดเด่นเฉพาะตัว แม้จะไม่ได้มีความอลังการมากเท่าวัดอื่น ๆ อย่างเช่น วัดเซนโซจิในอาซากุสะ แต่ก็ถือเป็นเสน่ห์เฉพาะตัวที่แสดงถึงความเงียบสงบที่เป็นคาแรคเตอร์ของวัดแห่งนี้

  การฝึกอบรมพระสงฆ์

  วัดเอเฮย์จิเคยประสบเหตุการณ์ไฟไหม้มาแล้วหลายครั้ง ในช่วงศตวรรษที่ 16 ได้ถูกการทำลายจากคู่อริ อย่างไรก็ตาม วัดแห่งนี้ยังคงรักษาความยิ่งใหญ่เอาไว้ได้ โดยในแต่ละปีจะมีการอบรบพระสงฆ์กว่า 250 รูป ผู้ที่มาเยี่ยมชมสามารถเก็บเกี่ยวบรรยากาศ รวมถึงลองมีส่วนร่วมฝึกปฏิบัติคอร์สสั้น ๆ ที่จะมีมื้ออาหารและที่พักให้บริการร่วมกับเหล่าพระสงฆ์ เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่ดีในการสัมผัสวิถีแห่งเซนที่แท้จริง จริง ๆ แล้วการอบรมพระสงฆ์จะใช้เวลาถึง 2 ปี พระสงฆ์จะเริ่มภารกิจในแต่ละวันตั้งแต่เวลา 3:30 น. ด้วยการสวดมนต์, การพิจารณาอาหารที่รับประทานซึ่งมีข้าวและผัก, ฝึกทำสมาธิ และทำกิจต่าง ๆ ของพระสงฆ์รอบบริเวณวัดแห่งนี้

  ซันโชกากุ (Sanshogaku)

  ทางเดินที่มีหลังคาปกคลุมเชื่อมต่อกับวัดนั้น ในช่วงฤดูหนาวจะมีหิมะหนา ๆ ล้อมรอบบริเวณวัด ในขณะที่ฤดูร้อนธรรมชาติโดยรอบก็จะหลอมรวมเข้าด้วยกันกับวัด มีข้อมูลที่ควรรู้เกี่ยวกับการเข้าชม อย่างแรกก็คือ มีค่าเข้าชมห้องโถงใหญ่อยู่ที่ 500 เยน และต้องถือรองเท้าของคุณเอาไว้ในระหว่างเดินผ่านอาคารวัด นอกจากนี้ ยังมี ‘ซันโชกากุ (Sanshogaku)’ ซึ่งเป็นเพดานอันวิจิตรงดงามที่มีภาพเขียน 230 ภาพ โดยอิงตามธีมของดอกไม้และนก สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกถึงผู้ก่อตั้งวัดแห่งนี้

  อาคารชิจิโด (Shichido Building)

  อาคารชิจิโดเป็นอาคารฝึกอบรมหลักของวัด ที่นี่คุณสามารถชมการฝึกปฏิบัติอบรมของพระสงฆ์ ภายในห้องโถงมีรูปปั้นของ พระอมิตาภะพุทธเจ้า (Amida), พระศรีศากยมุนี (Shakyamuni) และพระศรีอริยเมตไตรย (Boddhisatva Miroku) เป็นการสื่อถึงพระพุทธเจ้าในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต

  ประตูคาระมง (Karamon Gate)

  ประตูคาระมง (Karamon Gate) เป็นสัญลักษณ์ของวัดเอเฮย์จิ ตั้งอยู่นอกบริเวณหลักของวัด มีความยิ่งใหญ่และสวยงามมาก เปิดให้เข้าชมเฉพาะในโอกาสพิเศษ มีชื่อเรียกว่า โชกุชิ มง (Chokushi-mon) ซึ่งหมายถึง ประตูสำหรับ ‘ราชฑูตแห่งสมเด็จพระจักรพรรดิ’ ซึ่งนอกจากสมเด็จพระจักรพรรดิแล้ว ยังมีสมเด็จพระสังฆราชเท่านั้นที่สามารถผ่านประตูนี้ได้ เป็นอีกสถานที่ที่มีความสวยงามทั้งในฤดูร้อนและฤดูหนาว

  การเดินทางไปฟุคุอิและวัดเอเฮย์จิ ต้องมีการเปลี่ยนขบวนรถและต่อรถบัสที่อาจจะวุ่นวายซักเล็กน้อย แต่รับรองว่า ถ้าใครที่สนใจและชื่นชอบในวิถีแห่งเซนจะต้องประทับใจกับวัดแห่งนี้อย่างแน่นอน เพราะเป็นสัญลักษณ์ของประเพณีทางพุทธศาสนาและยังเป็นสถานที่ที่หลายคนยังไม่มีโอากาสได้ไปเยือน อีกทั้งวัดแห่งนี้ยังล้อมรอบไปด้วยต้นซีดาร์ นับว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีในการชื่นชมพิธีกรรมและการทำสมาธิในแบบญี่ปุ่น

  เว็บไซต์วัดเอเฮย์จิ (Eihie-ji) *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  Would you like to stay in Fukui? Check out all the hotels in the area here!
  ค้นหาสุดยอดที่พักที่ได้รับการแนะนำโดยชาวญี่ปุ่นได้ที่นี่!

  หากต้องการหาที่พักในโตเกียว สามารถดูข้อมูลทั้งหมดได้ที่นี่!

  หากต้องการหาที่พักในฟุคุอิ สามารถดูข้อมูลทั้งหมดได้ที่นี่!