3 สถานที่สวย ๆ ที่ซ่อนอยู่ในมหาวิทยาลัยโตเกียว สถาบันอุดมศึกษาอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น!

 • จุดเยี่ยมชม
 • อื่นๆ
 • โตเกียว
 • ในบรรดาสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่นนั้น หลายคนอาจจะคาดไม่ถึงว่าหนึ่งในที่ที่สวยงามที่สุดนั้นจะอยู่ในสถานศึกษาอย่าง “มหาวิทยาลัยโตเกียว” วิทยาเขต Hongo ที่เหมาะสำหรับการเดินเล่นรอบ ๆ ด้วยอาคารทางประวัติศาสตร์และบรรยากาศของวิชาการ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกระดับสูงมากมาย เช่น พิพิธภัณฑ์ห้องสมุดและสวนพฤกษศาสตร์ หลายอาคารของมหาวิทยาลัยได้รับการออกแบบโดย โยชิคาซุ อุจิดะ (Yoshikazu Uchida) ซึ่งเป็นสถาปนิกและวิศวกรโครงสร้างชาวญี่ปุ่นที่ใช้สไตล์การออกแบบโกธิค ซึ่งเราจะสามารถพบเห็นได้ในอาคารหลายแห่ง

  และที่สำคัญทางมหาวิทยาลัยยังเปิดให้ทุกคนสามารถเข้าไปเดินเล่นได้อย่างอิสระเสรี แต่อย่าลืมว่าควรเคารพสถานที่ด้วยนะคะ เพราะเป็นสถานศึกษาจึงต้องการความเงียบสงบ ถ้าพร้อมแล้วลองมาสำรวจมหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งของประเทศญี่ปุ่นแห่งนี้ไปพร้อมกันเลย:

  1. หอประชุมนาสุดะ (Yasuda Auditorium/ 安田講堂)

  หอประชุม Yasuda เป็นสัญลักษณ์ของมหาวิทยาลัยโตเกียว สร้างเสร็จสมบูรณ์เมื่อปี 1925 ด้วยเงินบริจาคช่วยเหลือจาก Zenjiro Yasuda (安田善次郎) ผู้ประกอบการชาวญี่ปุ่นจากเมืองโทยามะ การออกแบบหอประชุมได้รับแรงบันดาลใจมาจากประตูของหอคอยมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ มีการออกแบบแบบไดนามิกซึ่งนำเสนอมุมมองทางวิชาการอันงดงาม องค์ประกอบของโครงสร้างอาคารถือเป็นตัวแทนของยุคไทโช ที่มีการใช้อิฐสีน้ำตาลอมแดงที่ดูโดดเด่น นอกจากนี้ ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงถนนด้านนอกของหอประชุมจะปกคลุมไปด้วยใบไม้สีเหลืองจากต้นกิงโกะ หรือ แปะก๊วย เป็นต้นไม้ที่รู้จักกันดีว่าทนทานและมีอายุยืนยาว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ประจำของมหาวิทยาลัยอีกด้วย

  2. ประตูสีแดง (Aka-mon Gate/ 赤門)

  ประตู Aka-mon หรือ ประตูสีแดง เป็นประตูที่โดดเด่นที่สุดของมหาวิทยาลัยโตเกียว (วิทยาเขต Hongo) สร้างขึ้นเมื่อปี 1827 สำหรับลูกสาวของโชกุนโทกุงะวะ และปัจจุบันได้กลายมาเป็นจุดเด่นและสัญลักษณ์แห่งยุค ประตู Aka-mon เป็นหนึ่งในสมบัติทางวัฒนธรรมแห่งชาติของประเทศญี่ปุ่นและได้รับการชื่นชมจากผู้คนมากมายที่มาเยือนมหาวิทยาลัย โดยในปี 1961 ประตูได้ถูกรื้อถอนและซ่อมแซม ประตูแห่งนี้ได้ตั้งตระหง่านและเสมือนทำหน้าที่คอยเฝ้าดูนักศีกษาเติบโตและจบการศึกษาไป

  3. สระน้ำ Sanshiro (三四郎池)

  บริเวณหนึ่งของสวนในมหาวิทยาลัยโตเกียวมีสระน้ำที่ชื่อว่า Sanshiro (เดิมชื่อ Ikutokuen Shinji-ike) โดยชื่อ Sanshiro ที่รู้จักกันในปัจจุบันนั้นเอามาจากผลงานของนักเขียนชื่อดังชาวญี่ปุ่นอย่าง โซเซกิ นัตสึเมะ (Soseki Natsume) ที่ได้บรรยายถึงสระน้ำแห่งนี้ในฉากหนึ่งของนวนิยายเรื่อง Sanshiro (三四郎) เป็นการปรากฏตัวในฉากที่น่าประทับใจที่ตัวเอกของเรื่องได้พบกับผู้หญิงที่เขาชื่นชอบ หากใครเคยอ่านหนังสือจะยิ่งทำให้การเดินทางไปยังบ่อน้ำ Sanshiro มีชีวิตชีวาขึ้นมาเลยทีเดียว

  สวนที่อยู่รอบสระน้ำ Sanshiro ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 1638 และมีชื่อเสียงในฐานะสวนที่ดีที่สุดที่สร้างขึ้นในยุคระบบศักดินาของกรุงโตเกียว (ยุคเอโดะ) มีบรรยากาศเงียบสงบเหมาะแก่การผ่อนคลาย สามารถช่วยให้คุณลืมปัญหาต่าง ๆ และยังถือเป็นการปลีกวิเวกจากเมืองหลวงอันวุ่นวาย

  มีจุดท่องเที่ยวรอบ ๆ วิทยาเขต ซึ่งสามารถเยี่ยมชมได้ตลอดทั้งปี การได้มาเดินเล่นที่นี่เป็นกิจกรรมที่ไม่อาจปฏิเสธได้เลยสำหรับทริปโตเกียว นอกจากนี้ คุณยังจะได้เห็นบรรยากาศของนักศึกษาญี่ปุ่นอีกด้วย รับรองว่ามหาวิทยาลัยโตเกียวจะทำให้คุณได้สัมผัสบรรยากาศแห่งภูมิปัญญาและสภาพแวดล้อมแบบดั้งเดิมของสถาบันการศึกษาที่มีชื่อเสียงของประเทศญี่ปุ่น

  เว็บไซต์มหาวิทยาลัยโตเกียว *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  หากต้องการหาที่พักในโตเกียว สามารถดูข้อมูลทั้งหมดได้ที่นี่!