โสด เหงา หาเพื่อน! มารู้จักกับ “Aisekiya” ร้านสำหรับพบกับเพื่อนใหม่ในประเทศญี่ปุ่น!

 • วัฒนธรรม
 • สังคม
 • มีใครมาเที่ยวญี่ปุ่นแล้วอยากหาเพื่อนใหม่ชาวญี่ปุ่น? หรือ อยากลองพบปะพูดคุยกับคนญี่ปุ่นบ้างมั้ย?

  สิ่งแรกที่คนส่วนใหญ่จะนึกถึงคือ การเข้าเว็บไซต์หาคู่ ใช้แอพหาคู่ หรือไปที่ไนท์คลับต่าง ๆ แม้ว่าวิธีที่เร็วที่สุดในการหาเพื่อนใหม่คือการหาผ่านทางอินเทอร์เน็ต แต่คุณต้องระมัดระวังไม่ให้กลายเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพในโลกโซเชียลที่ปลอมตัวมาหลอกลวงหรือเลวร้ายสุดคือฆาตกรรม และบางครั้งรูปถ่ายที่คุณเห็น พอไปเจอตัวจริงอาจจะแตกต่างอย่างสิ้นเชิง! ส่วนการไปไนท์คลับในโตเกียว เช่น รปปงหงิ, ชินจูกุ หรือชิบูย่า ก็อาจจะไปพบเจอกับคนที่ดูอันตราย ไม่น่าไว้วางใจ และในไนท์คลับอาจมีนักท่องเที่ยวมากกว่าชาวญี่ปุ่น แถมในบรรยากาศที่เสียงดังอึกทึกแบบนี้ก็ยากต่อการจะมานั่งพูดคุยเพื่อทำความรู้จักกันอย่างจริงจัง

  “Aisekiya” คืออะไร

  “Aisekiya” เป็นร้านอาหารแนวอิซากายะ (บาร์แบบญี่ปุ่น) ประเภทหนึ่ง ซึ่งความหมายของ ‘Aiseki’ หมายถึง การนั่งโต๊ะเดียวกัน ใช้ในกรณีคนแปลกหน้ามาขอนั่งโต๊ะ และ ‘Aiseki’ คือ ร้านอาหารที่คุณสามารถนั่งร่วมโต๊ะกับคนแปลกหน้าได้นั่นเอง ทางร้านจะเปิดโอกาสให้มีการสนทนากันเล็ก ๆ น้อย ๆ คุณจะมีโอกาสได้พบปะผู้คนใหม่ ๆ ในขณะที่กำลังเพลิดเพลินกับอาหารพร้อมสนทนากับคนที่มานั่งร่วมโต๊ะกับเราได้ ร้าน Aiseki เป็นระบบการออกเดทที่เป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่คนหนุ่มสาวชาวญี่ปุ่น ผู้ใช้บริการต้องมีอายุเกิน 20 ปี โดยความพิเศษของร้านก็คือ ลูกค้าผู้หญิงสามารถเข้าใช้บริการได้ฟรีหรือไม่มีการกำหนดเวลา! แต่สำหรับลูกค้าผู้ชายจะมีค่าใช้จ่าย 1,500 เยนต่อทุก ๆ 30 นาที และร้านนี้เป็นร้านอาหารแบบบุฟเฟ่ต์

  วิธีเข้าใช้บริการ ‘aisekiya’

  หากใครอยากลองมาสัมผัสกับบรรยากาศในร้าน Aiseki เพื่อเข้าถึงวัฒนธรรมอีกรูปแบบหนึ่งของชาวญี่ปุ่นแล้วล่ะก็ เริ่มต้นง่ายมาก ๆ ! ขั้นแรกดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นของร้านไว้ที่มือถือ ที่จริงมันไม่จำเป็นต้องใช้ แต่เราขอแนะนำให้ดาวน์โหลดไว้ เพราะคุณจะสามารถเช็คล่วงหน้าผ่านแอพได้ว่า ในแต่ละสาขามีโต๊ะที่นั่งว่างเท่าไหร่ จำนวนผู้ชายและผู้หญิง รวมถึงการวิเคราะห์ของคนที่จะเหมาะสำหรับการออกเดทของเรา และคูปองต่าง ๆ หากคุณดาวน์โหลดแอพนี้เป็นครั้งแรก ลูกค้าผู้ชายจะมีค่าใช้จ่าย 2,000 เยนในเวลา 60 นาที และสำหรับลูกค้าผู้หญิงที่ใช้แอพเป็นครั้งแรกและอยู่เกิน 60 นาทีจะได้รับคะแนน 1,000 คะแนน ซึ่งคุณสามารถสะสมคะแนนเพื่อรับของขวัญสุดหรู! และยังมีอีกหลายวิธีในการได้รับคะแนน ลองดาวน์โหลดแอพ เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

  แอปพลิเคชั่นดาวน์โหลด *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  ต่อไป ก็มาในส่วนของตัวร้านกันดีกว่า ร้านนี้จะรับบริการลูกค้าที่มาใช้บริการตั้งแต่สองคนขึ้นไปเท่านั้น และการพาเพื่อนมาจะทำให้เรากล้าที่จะเริ่มคุยกับคนแปลกหน้าและสนุกมากขึ้นอีกด้วย (จริงมั้ย)! ส่วนใหญ่ร้าน สามารถจองล่วงหน้าได้

  เมื่อทุกคนนั่งที่โต๊ะเรียบร้อยแล้ว พร้อมเครื่องดื่มในมือ ก็ถึงเวลาเริ่มต้นด้วยการยกแก้วพร้อมกันแล้วพูดว่า ‘คัมไป!’ กับเพื่อนใหม่ของคุณ นี่เป็นวิธีที่แสนจะธรรมดาในการเริ่มทำความรู้จักกันของชาวญี่ปุ่น หากคุณไม่ต้องการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก็สามารถสั่งน้ำอัดลมได้ จากนั้นใช้เวลาสักครู่เพื่อแนะนำตัวเองและพูดคุยกันตามอัธยาศัย (คนญี่ปุ่นไม่ชอบให้ถามเรื่องส่วนตัว ดังนั้นอย่าพยายามถามคำถามส่วนตัวมากเกินไปในครั้งแรกที่พบกัน) เราขอแนะนำให้คุณเล่นเกมที่เกี่ยวกับการดื่ม ซึ่งเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ได้ผลดีในการละลายพฤติกรรม เพื่อเพิ่มความสนิทสนม ถ้าคุณคิดว่าคุณอยากสานความสัมพันธ์กับเพื่อนใหม่มากขึ้น คุณสามารถแลกเปลี่ยนเบอร์โทร หรือหมายเลขสมาชิกของแอพพลิเคชั่นนี้ เพื่อที่คุณจะได้นัดพบกันอีกครั้ง ซึ่งคุณต้องตัดสินใจภายใน 30 นาที เพราะทุก ๆ 30 นาทีคุณจะต้องย้ายไปยังโต๊ะใหม่ และอาจเป็นประโยชน์ต่อคุณเองในกรณีที่เบื่อคู่สนทนา

  ถ้าคุณเริ่มรู้สึกเบื่อกับคู่สนทนาที่โต๊ะของคุณ อย่างไรก็ตามถ้าคุณรู้สึกไม่คลิกกับคู่สนทนาของคุณ หรือรู้สึกเบื่อ คุณก็สามารถปลีกตัวเองออกมาโดยการขอไปเข้าห้องน้ำ และกรอกข้อมูลลงบัตรขอเปลี่ยนที่นั่ง (席替えカード) โดยเขียนหมายเลขโต๊ะและจำนวนคนที่โต๊ะของคุณ จากนั้นคุณสามารถแอบส่งให้พนักงานร้านอาหาร พวกเขาจะช่วยย้ายโต๊ะให้คุณ บัตรนี้ใช้ได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง พนักงานร้านจะมีความรอบคอบและแนบเนียนในการเปลี่ยนที่นั่ง โดยจะไม่มีการเปลี่ยนที่โดนทันที แต่พวกเขาจะรอ 5 นาทีและเดินมาที่โต๊ะ พนักงานจะใช้คำพูดอย่างระมัดระวังในการแลกเปลี่ยนที่นั่ง ตัวอย่างเช่น พวกเขาอาจบอกว่าจำนวนลูกค้าผู้ชายและผู้หญิงไม่เท่ากันในวันนี้ พวกเขาจึงต้องเปลี่ยนที่นั่งเร็วขึ้น หรืออยากให้ลูกค้าทุกท่านได้พบเพื่อนใหม่หลายคน จึงขออนุญาตสลับที่นั่งตอนนี้ เพื่อไม่ให้ลูกค้าเกิดความรู้สึกอึดอัดใจในเหตุผลที่แท้จริงของการเปลี่ยน

  ประเด็นอื่น ๆ

  การแต่งกาย:
  อย่าสวมใส่เสื้อผ้าที่ดูสะดุดตา หรือเซ็กซี่มากเกินไป เพียงแต่งชุดที่ดูสะอาดและเรียบง่ายก็พอแล้ว

  ธรรมเนียมปฏิบัติ:
  ต้องสุภาพและเป็นมิตร เมื่อย้ายไปยังโต๊ะใหม่ให้พูดคำว่า ‘คัมไป!’ เสมอ เพราะสิ่งนี้จะช่วยในการเริ่มต้นบทสนทนาได้ แนะนำตัวเองอย่างกระชับและให้ทุกคนได้มีโอกาสพูด อย่ากระซิบกับเพื่อนของคุณ หรือมัวแต่ติดโทรศัพท์มือถือ อย่ามอมเหล้าผู้อื่นหรือพูดจาหยาบคาย อย่าลืมกล่าวขอบคุณทุกคนเมื่อคุณออกจากโต๊ะ ‘อะริกาโตะ โกะไซมาชิตะ (Arigato-gozaimashita)’

  ภาษา:
  ในฐานะที่เป็นลูกค้าชาวต่างชาติ เราขอแนะนำให้คุณมีความรู้ทางภาษาญี่ปุ่นสำหรับการสนทนาสักเล็กน้อย เพราะผู้ใช้บริการร้าน ‘ไอเซกิยะ’ มักเป็นชาวญี่ปุ่น ดังนั้น พวกเขาอาจไม่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ (หรือลองชวนเพื่อนที่พูดภาษาญี่ปุ่นได้ไปเป็นเพื่อนก็ได้นะคะ ถ้าโชคดีอาจจะได้เจอคนญี่ปุ่นที่พูดภาษาอังกฤษได้ในร้าน)

  มีคนมากมายมาใช้บริการร้าน ‘Aisekiya’ เพราะถือเป็นสถานที่ที่ดีในการฝึกทักษะการเข้าสังคม บางสาขาจะมีการจัดกลุ่มอายุของผู้ใช้บริการตามแต่ละพื้นที่ ว่าคนส่วนใหญ่ในบริเวณนั้นเป็นนักเรียนหรือพนักงานออฟฟิศ นอกจากนี้ ยังมีสาขาที่เรียกว่า R30 Akasaka-ten (赤坂店) ผู้ใช้บริการต้องมีอายุอย่างน้อย 30 ปี นอกจากนี้ ยังมีร้านอาหารประเภทอื่น ๆ ที่มีแนวคิดในทำนองเดียวกัน แต่ค่าธรรมเนียมและกฎอาจแตกต่างกันไป แต่สำหรับผู้หญิงที่ไม่ต้องการจ่ายค่าธรรมเนียมแรกเข้า อย่าลืมว่ามีแค่เฉพาะที่ร้าน ‘Aiseki-Izakaya’ เท่านั้น!

  เว็บไซต์ร้าน R30 Akasaka-ten (สำหรับลูกค้าที่อายุ 30 ปีขึ้นไป) *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  หวังว่าคุณจะชอบวิธีการออกเดทแบบ Speed dating สไตล์ญี่ปุ่นจากร้าน ‘Aisekiya’ กันนะคะ ใครอยากจะมาลองสัมผัสวิถีชีวิตอีกรูปแบบหนึ่งของชาวญี่ปุ่นก็ถือเป็นประสบการณ์ที่น่าสนใจมาก ๆ รับประกันได้เลยว่าคุณจะมีช่วงเวลาที่ดีแน่นอน!

  เว็บไซต์ Aisekiya *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  หากต้องการหาที่พักในอะคาซากะ สามารถดูข้อมูลทั้งหมดได้ที่นี่!

  *Featured Image: jp.fotolia.com/