โต๊ะโคทัตสึ (Kotatsu) : หนาวนี้มาทำร่างกายให้อบอุ่นแบบครอบครัวชาวญี่ปุ่นกัน!

  • วัฒนธรรม
  • สังคม
  • การใช้ชีวิตในญี่ปุ่นเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นและเหมือนได้ผจญภับในทุกวัน แต่! ข้อเสียก็เห็นจะเป็นฤดูหนาวที่บ้านส่วนใหญ่มีโครงสร้างป้องกันความหนาวเย็นที่น้อยมากและบางอาคารก็ไม่ได้มีการติดโครงสร้างที่ช่วยป้องกันความหนาวแต่อย่างใด ทั้งที่ในช่วงฤดูหนาวของญี่ปุ่นก็มีอากาศที่หนาวจัดโดยเฉพาะทางตอนเหนือของประเทศ ซึ่งฉันก็ได้แต่คิด (และก็สงสัย) ว่าเพราะอะไร? บางทีอาจจะเป็นเพราะวิธีการสร้างบ้านตั้งแต่สมัยโบราณที่ใช้ไม้และกระดาษ หรืออาจจะเป็นการประหยัดต้นทุนของผู้ให้เช่าก็เป็นได้ (ก็เพราะว่าพวกเขาไม่ได้อาศัยเอง) แต่สร้างเพื่อให้คนอื่นมาเช่าต่ออีกที…

    อย่างไรก็ตาม ในประเทศญี่ปุ่นก็มีเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่เข้ามาช่วยคลายหนาวให้กับผู้คนตั้งแต่เครื่องทำความร้อนจากน้ำมันก๊าดไปจนถึงผ้าห่มไฟฟ้าและชุด “Heat-tec” จาก UniQlo สำหรับฉันแล้วทั้งหมดนี้ถือเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่แสนมหัศจรรย์จากประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียว โดยเฉพาะ “โต๊ะโคทัตสึ (Kotatsu)” ที่ใครหลายคนอาจจะคุ้นเคยจากการ์ตูนญี่ปุ่นหลายเรื่อง

    “โต๊ะโคทัตสึ (Kotatsu)” เป็นโต๊ะตัวเล็กที่ข้างในมีเครื่องทำความร้อนติดอยู่และมีผ้าห่มอยู่ด้วย และสิ่งที่พิเศษก็คือ โต๊ะตัวนี้เป็นเหมือนที่รวมตัวกันของทั้งครอบครัวในช่วงฤดูหนาวที่จะมานั่งล้อมวงกันใต้ผ้าห่มอันแสนอุ่นสบาย พร้อมกับการพูดคุยกันและรับประทานอาหารคลายหนาวร่วมกัน เช่น หม้อไฟนาเบะ ที่จะรับประทานกันที่โต๊ะตัวนี้ และเป็นกิจกรรมสุดโปรดของทั้งเด็กและผู้ใหญ่ในการมานอนงับหลับพักผ่อนที่นี่

    ภรรยาของผมเป็นชาวญี่ปุ่นได้เลิกซื้อ Kotatsu เป็นเวลานานแล้ว เพราะเธอกลัวว่าจะทำให้ผมขี้เกียจที่จะลากตัวเองออกไปจากผ้าห้มที่แสนอบอุ่นนี้ แต่สุดท้ายด้วยความน่ารักของเธอก็ยอมที่จะซื้อมาให้อีกครั้ง! แน่นอนว่ามันเป็นช่วงเวลาที่ดีในการได้ซุกตัวลงในโต๊ะ Kotatsu มาก ๆ และทำให้ผมเลิกบ่นเรื่องผนังบ้านที่แสนบางของประเทศญี่ป่นไปเลย