ต้อนรับปี 2020 กับการฉลองปีใหม่แบบคนญี่ปุ่นที่ประเทศญี่ปุ่น !

 • งานเทศกาล/อีเว้นท์
 • อื่นๆ
 • โตเกียว
 • ถ้าคุณกำลังมองหาสถานที่ที่คุณสามารถเพลิดเพลินกับเทศกาลวันหยุดในรูปแบบที่เงียบสงบเพื่อเริ่มต้นปีที่ดีต่อไป? ประเทศญี่ปุ่นเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับคุณ!

  ปีใหม่ในประเทศญี่ปุ่น

  การเฉลิมฉลองนับถอยหลังสู้จุดเริ่มต้นของปีใหม่ในประเทศญี่ปุ่นค่อนข้างแตกต่างจากประเทศอื่น ๆ ในขณะที่ประเทศอื่น ๆ นิยมจุดดอกไม้ไฟพร้อมด้วยเสียงเพลงของปาร์ตี้ แต่คนญี่ปุ่นอาจจะมายืนเข้าแถวรอร้านค้าเปิดเพื่อซื้อของลดราคาในช่วงปีใหม่ หรืออาจจะต้อนรับปีในแบบดั้งเดิม

  การฉลองวันปีใหม่แบบดั้งเดิมของคนญี่ปุ่นคือ การยืนเข้าคิวท่ามกลางอากาศหนาวหลายชั่วโมงเพื่อจะได้เข้าไปสวดมนต์ขอพระในวัดหรือศาลเจ้าเป็นการขอพรเพื่อสิริมงคลให้มีชีวิตที่ดีในทุก ๆ ด้าน ซึ่งการขอพรในวันแรกของปีนี้ เชื่อกันว่าจะนำพาความโชคดีเข้ามาในชีวิตตลอดทั้งปี

  หนึ่งในสถานที่ที่คุณจะเห็นผู้คนมากมายเดินทางมาขอพรในช่วงปีใหม่ก็คือ “วัดโซโจจิ” ในกรุงโตเกียว ซึ่งเป็นวัดที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในเมือง

  งานเทศกาลปีใหม่ที่วัดโซโจจิ

  ที่นี่จะมีการเผาเครื่องลางเก่าและของตกแต่งสำหรับปีใหม่ที่เชื่อว่าเป็นการให้เกียรติโชคลาภต่าง ๆ ที่ทางวัดได้มอบให้ในปีที่ผ่านมา ชาวญี่ปุ่นบอกว่านี่เป็นประเพณีดั้งเดิมของพวกเขาในการเผาเครื่องรางเก่าและซื้อเครื่องรางอันใหม่ที่วัดในวันส่งท้ายปีเก่าหรือวันขึ้นปีใหม่ โดยเชื่อกันว่าเครื่องรางเหล่านี้ได้ทำหน้าที่เพื่อนำความโชคดีหรือป้องกันภัยในปีที่ผ่านมาแล้ว และพิธีเผาเครื่องรางก็เป็นวิธีที่เหมาะสมในการบอกลาเครื่องลาอันเก่า

  รูปของผู้เขียน

  พิธีเผาเครื่องรางนี้จะนำโดยนักบวช ตัวพิธีจะจัดขึ้นในช่วงกลางของเสาสี่ต้นที่ทำจากไม้ไผ่ ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดีและชีวิตที่ยืนยาว ในระหว่างพิธีที่เครื่องรางเก่าค่อย ๆ กลายเป็นเถ้าถ่าน ผู้คนก็จะอธิษฐานขอพรให้สิ่งที่หวังไว้กลายเป็นจริง และเนื่องจากไฟนี้ถือว่าเป็นไฟศักดิ์สิทธิ์ ควันที่เกิดขึ้นก็เป็นการสะท้อนให้เห็นถึงความชั่วหรือความโชคร้ายต่าง ๆ

  หลังจากเสร็จพิธีเผาเครื่องรางเก่าแล้ว คุณสามารถไปเดินเล่นตรงบริเวณถนนก่อนทางเข้าวัดที่จะมีซุ้มขายอาหารต่าง ๆ ให้ได้รับประทานในระหว่างรอวัดเปิดให้เข้าไปขอพร

  รูปของผู้เขียน

  สิ่งที่สวยงามอีกอย่างหนึ่งที่สามารถมองเห็นได้จากวัดแห่งนี้ คือ วิวของโตเกียวทาวเวอร์! ที่ตั้งตระหง่านอยู่เบื้องหลังจองวัด แสงที่หอคอยจะสว่างไสวเป็นสีต่าง ๆ และเมื่อนาฬิกาบอกเวลาเที่ยงคืนระฆังของพระวิหารก็จะถูกตีขึ้นหลายครั้ง และตอนนี้ก็จะถึงเวลาที่วัดจะเปิดให้เข้าไปอธิษฐานขอพระ เนื่องจากผู้คนนับพันเข้าเยี่ยมชมวัดโซโจจิ จึงทำให้ต้องมีการจัดระเบียบตามคิวและต้องเรียงแถวกันเข้าไปโดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจญี่ปุ่นคอยดูแลความเรียบร้อย

  และเมื่อได้เข้าไปในวัดก็สามารถอธิษฐานเพื่อความปรารถนาของหัวใจได้เลย นอกจากนี้คุณยังสามารถทำบุญบริจาคเงินได้ภายในวัดอีกด้วย ภายในวิหารของวัดจะมีรูปปั้นศักดิ์สิทธิ์และรูปอื่น ๆ ประดิษฐานอยู่ซึ่งจุดถูกปกคลุมด้วยตาข่ายเพื่อปกป้องอุบัติเหตุหรือความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้

  วัฒนธรรมและประเพณีที่แตกต่างกัน แต่ในวันปีใหม่ทุกคนต่างปรารถนาที่จะได้รับสิ่งที่ดีในชีวิตไม่ว่าจะเป็นโชคลาภ สุขภาพที่ดี การได้มาลองสัมผัสประสบการณ์การฉลองปีใหม่แบบคนญี่ปุ่นนั้น ก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจมากทีเดียว!

  เว็บไซต์งานเทศกาลขึ้นปีใหม่วัดโซโจจิ *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  เว็บไซต์วัดโซโจจิ *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  หากต้องการหาที่พักในย่านมินาโตะ โตเกียว สามารถดูข้อมูลทั้งหมดได้ที่นี่!