9 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับวันขึ้นปีใหม่ในประเทศญี่ปุ่น

 • งานเทศกาล/อีเว้นท์
 • ทั่วประเทศ
 • มีหลายวิธีในการฉลองปีใหม่ที่แตกต่างกันไปตามวัฒนธรรมและท้องถิ่น ซึ่งในประเทศญี่ปุ่นก็มีลิสต์ของสิ่งที่ต้องทำในช่วงปีใหม่ของทุก ๆ ครอบครัว บางอย่างก็อาจจะดูแปลกใหม่สำหรับชาวต่างชาติ เรามาดูกันว่าในช่วงปีใหม่คนญี่ปุ่นมี “To do lists” อะไรบ้างที่พวกเขาต้องทำกันค่ะ

  1. โอเซจิ (Osechi)

  โอเซจิ (Osechi) ประกอบด้วยอาหารต่าง ๆ ที่คัดสรรมาอย่างดีประเภทอบแห้งและรสชาติหวาน เช่น สาหร่ายคอมบุ, ลูกชิ้นปลา, มันเทศบดกับเกาลัด, คินปิระ โกโบะ (kinpira gobō) และถั่วดำรสหวานรสหวาน (kuromame) โดยทั่วไปสมาชิกในครอบครัวจะมารวมตัวกันในตอนเช้าของปีใหม่และรับประทาน โอเซจิร่วมกันในบรรยากาศอันเงียบสงบและสงบเงียบ

  2. คากามิ โมจิ (Kagami Mochi)

  คากามิ โมจิ ก็คือ แป้งโมจิสีขาวที่ทำจากข้าวเหนียว และในช่วงปีใหม่ญี่ปุ่นจะมีรูปแบบพิเศษที่เรียกว่า Kagami Mochi ปรุงด้วยซุปผักชนิดหนึ่งที่เรียกว่า ozoni คนญี่ปุ่นนิยมรับประทานก่อนวันขึ้นปีใหม่และในช่วงต้นเดือนมกราคม

  Kagami Mochi เป็นการนำโมจิสองชิ้นมาวางซ้อนกันและด้านบนเป็นผลส้มเขียวหวาน ส้มถือเป็นสัญลักษณ์สำหรับปีที่ดีและความเจริญรุ่งเรืองเพราะมีความหมายว่า “หลายชั่วอายุคน”

  3. รับประทานโทชิโกชิ โซบะ (Toshikoshi-Soba)

  ในวันส่งท้ายปีใหม่ คนญี่ปุ่นจะทานโซบะ หรือราเม็งหนึ่งชั่วโมงก่อนนับถอยหลังปีใหม่ โซบะเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวที่นุ่มง่ายต่อการหั่นเป็นเส้นเล็ก ๆ ในสมัยโบราณชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าการรับประทานโซบะในช่วงปีใหม่จะช่วย “ตัดสิ่งที่ไม่ดีออกจากปีที่แล้วและมีปีใหม่ที่ยอดเยี่ยม”

  4. ไปเที่ยวศาลเจ้า

  แม้ว่าคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ไม่ได้นับถือศาสนาอะไร แต่ในช่วงเวลาของปีใหม่เกือบทุกคนจะเดินมทางไปที่ศาลเจ้าประมาณเที่ยงคืน เพื่ออธิษฐานขอพรกับพระเจ้าเพื่อปีต่อไปที่ดีให้กับครอบครัวและคนที่พวกเขารัก พระสงฆ์ในศาลเจ้าจะตีระฆังใหญ่ 108 ครั้ง เพื่อนับถอยหลัง ซึ่งมีความเชื่อว่าจะช่วยปัดเป่า 108 กิเลสในจิตใจของมนุษย์ไม่ว่าจะเป็น ความรัก ความชั่วร้าย ความวิตกกังวล ความกลัว ความโกรธ ความหึงหวง ความปรารถนา ความหดหู่ เป็นต้น คนญี่ปุ่นจึงเดินทางมาที่นี่จะได้ฟังเสียงระฆัง 108 ครั้ง เพื่อทำจิดใจให้สงบ

  5. ส่งโปสการ์ด

  ดูเหมือนว่าช่วงปลายเดือนธันวาคมและต้นเดือนมกราคมจะเป็นเวลาที่คึกคักที่สุดสำหรับที่ทำการไปรษณีย์ญี่ปุ่น ชาวญี่ปุ่นมีประเพณีส่งโปสการ์ดในวันปีใหม่ ความตั้งใจเดิม คือ ติดต่อสื่อสารกับญาติพี่น้องและครอบครัวที่อยู่ห่างไกล ในปัจจุบันการส่งโปสการ์ดก็ยังคงมีอยู่และเป็นวิธีคลาสสิกเพื่อส่งข่าวให้ญาติ, ครอบครัว, เพื่อน, คนรักได้รับรู้ว่าพวกเขาสบายดี

  6. โอโตะชิดามะ (Otoshidama)

  ชาวญี่ปุ่นมีวัฒนธรรมในการให้เงินแก่เด็ก ๆ ในช่วงปีใหม่ (คล้ายกับการให้อั่งเป่าช่วงตรุษจีน) เรียกว่า Otoshidama (お年玉) เงินจะถูกใส่มาในซองที่มีสัญลักษณ์และการตกแต่ง เรียกว่า pochibukuro(ポチ袋)

  7. คาโดะมัตสึ (Kadomatsu)

  คาโดะมัตสึ (Kadomatsu) คือ เป็นสิ่งที่จะประดับเอาไว้ตรงประตูทางเข้าบ้านและอาคารต่าง ๆ ในช่วงปีใหม่ เพื่อต้อนรับวิญญาณของบรรพบุรุษหรือเทพเจ้าแห่งการเก็บเกี่ยว

  8. ชิเมะกาซาริ (Shimekazari)

  Shimekazari เป็นของตกแต่งญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมช่วงปีใหม่ญี่ปุ่น โดยจะแขวนไว้ที่ด้านบนของประตูทางเข้าบ้านเพื่อป้องกันไม่ให้ผีร้ายเข้ามาและเชิญชวน Toshigami หรือเทพเจ้าในชินโตที่เสด็จมาเยี่ยม

  9. การฉลองปีใหม่ในปัจจุบัน

  ในปัจจุบัน ชาวญี่ปุ่นวัยหนุ่มสาวหลายคนมักจะนิยมใช้เวลาอยู่กับเพื่อน ๆ หรือแฟนในช่วงต้นปีใหม่และในช่วงเวลาแห่งการนับถอยหลังตามตัวเมืองอย่างเช่นใน ชิบูย่า รปปงหงิ หรือตามบาร์ที่มีการจัดงานปาร์ตี้นับถอยหลัง ถ้าคุณโชคดีพอคุณอาจจะได้เห็นการแสดงดอกไม้ไฟ อย่างไรก็ตามเป็นที่รู้กันดีว่าในประเทศญี่ปุ่นยังคงเป็นประเพณีของครอบครัวที่เชื่อมโยงกับประเพณีพุทธศาสนาอย่างเคร่งครัด