ถุงโชคดี “fukubukuros” ลุ้นของดีช่วงปีใหม่ที่ประเทศญี่ปุ่น ปีนี้มีอะไรบ้าง!?

 • SHOPPING
 • งานเทศกาล/อีเว้นท์
 • ย่านต่างๆ
 • ใครที่อยู่ประเทศญี่ปุ่นในช่วงขึ้นปีใหม่ หรือ oshogatsu (お正月) น่าจะเคยได้เห็นคนไปยืนเข้าคิวต่อแถวยาวที่หน้าห้างต่าง ๆ เพื่อรอซื้อ fukubukuros (福袋) หรือถุงโชคดี ซึ่งชาวญี่ปุ่นเองก็ดูกระตือรือร้นที่จะได้ถุงโชคดีกันมาก ๆ เคยสงสัยไหมว่า fukubukuros มีอะไรและทำไมร้านค้าต่าง ๆ ถึงได้นิยมนำออกมาขายกันในช่วงนี้ มาทำความรู้จักกับ fukubukuros จากแบรนด์ดังในช่วงวันหยุดปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงในญี่ปุ่น!

  fukubukuros หรือ ถุงนำโชค คืออะไร?

  ถุงโชคดี (Fukubukuros) มักจะวางขายในช่วงวันหยุดปีใหม่ของประเทศญี่ปุ่น หรือในวันทำการแรกของปีใหม่ โดยส่วนใหญ่เป็นห้างสรรพสินค้าและร้านค้าปลีก สิ่งของที่อยู่ในถุงแต่ละชิ้นจะไม่ถูกเปิดเผยให้กับลูกค้าก่อนที่จะซื้อ และมูลค่าของสินค้าที่อยู่ข้างในจะสูงกว่าราคาที่ขายอีกด้วย! ผู้ซื้อมีสิทธิจะได้ไอเทมโปรดในราคาที่ถูกกอย่างเหลือเชื่อและถือว่าเป็นการต้อนรับความโชคดีในช่วงปีใหม่ ทางร้านค้าจะมีการโปรโมทถุงโชคดีล่วงหน้าและบางแห่งก็ให้สั่งซื้อ pre-order ได้ด้วยเพื่อที่ลูกค้าจะได้ไม่ต้องมารอคิวนอกร้านท่ามกลางอากาศหนาว

  ถุงโชคดีนี้จะมีจำหน่ายตลอดในช่วงปีใหม่ เช่น เว็บไซต์ Rakuten (เฉพาะภาษาญี่ปุ่น) บางครั้งก็จะมีการวางขายในรูปแบบของขวัญปีใหม่ หรือ “otoshidamabukuro (お年玉袋)”

  อย่างไรก็ตามผู้บริโภคยังกังวลว่าบางร้านอาจจะนำของที่ขายไม่ออกมาใส่ไว้ในถุงโชคดีเพื่อลดสต๊อกสินค้าล้าสมัย ถุงในลักษณะนี้มีชื่อเรียกว่า “utsubukuro (欝袋) หรือ ถุงที่แสนหดหู่” ในขณะที่บางร้านก็ใส่ชื่อถุงว่า fukitsubukuro” (不吉袋) “ไม่เป็นที่พึงปรารถนา” เป็นการยอมรับว่าสินค้าในนั้นไม่ใช่สินค้าใหม่และเป็นสินค้าที่ทางร้านต้องการโละ

  โดยทั่วไปถุงโชคดี (fukubukuros) ส่วนใหญ่จะถูกปิดผนึกและบรรจุในถุงแบบทึบเพื่อไม่ให้มองเห็นของข้างใน แต่สำหรับสินค้าราคาแพง เช่น เครื่องประดับ จะมีการในโชว์สินค้าให้ลูกค้าเห็น สำหรับสินค้าที่ใหญ่ ๆ หรือ ไม่สามารถใส่ถุงได้ อย่างเช่น เฟอร์นิเจอร์, เครื่องใช้ไฟฟ้า, รถยนต์, คลาสเรียน, แพ็คเกจท่องเที่ยว แม้ว่าจะไม่ได้มาในถุงแต่ก็วางขายและใช้ชื่อว่า “fukubukuros” เช่นกัน

  ในอดีตการมาต่อคิวรอซื้อถุงโชคดีเป็นการพิสูจน์ความกล้าและความอดทนต่อความหนาวของอากาศ แต่ปัจจุบันเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า ป้องกันปัญหาความแออัดและแถวของคิวที่สร้างความรำคาญแก่ผู้อื่น แถมยังต้องจ้างพนักงานมาคอยดูแลอีก ผู้ขายจึงแก้ปัญหาด้วยการเปิด pre-order ถุงโชคดีออนไลน์ หรือผ่านทางแอปพลิเคชั่นทางมือถือ

  หลายแบรนด์ดังอย่าง Apple ได้ยกเลิกการจัดจำหน่ายถุงโชคดีไปตั้งแต่ปี 2016 เนื่องจากข้อพิพาทเกี่ยวกับการขายถุงโชคดีในปี 2015 ที่ได้รับความสนใจอย่างล้นหลามจากลูกค้า แต่ก็ยังคงมีหลายแบรนด์ที่วางจำหน่ายทั้งหน้าร้านและออนไลน์ หรือวางขายเฉพาะที่ร้านเท่านั้น ดังนั้น ถ้าใครอยากจะตามล่าหาถุงโชคดีที่ประเทศญี่ปุ่นอาจจะต้องมีการวางแผนล่วงหน้านิดนึง เริ่มเช็คเว็บไซต์ของแบรนด์ที่อยากได้ประมาณปลายเดือนตุลาคม ซึ่งระยะเวลาเปิดจองจะอยู่ในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงกลางเดือนธันวาคม

  และนี่คือ 5 แบรนด์ดังที่สามารถไปจับจองสินค้าที่หน้าร้านหรือทางเว็บไซต์ อาจจะต้องเตรียมตัวเข้าคิวเล็กน้อย

  1. Francfranc’s 2020 HAPPY BOX

  แบรนด์ Francfranc ขายสินค้าตกแต่งบ้านยอดนิยมของประเทศญี่ปุ่น! โดยครั้งนี้ ได้วางขาย HAPPY BOX ในธีม “BEAUTY” and “PARTY” ในราคา 5,000 เยน (ไม่รวมภาษี) และเปิด pro order ออนไลน์ ด้วยความนิยมก็อาจทำให้สินค้าหมดอย่างรวดเร็ว แต่ทางแบรนด์ได้มีสินค้าวางขายที่หน้าร้านเช่นกันตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม (บางสาขาอาจปิดทำการในวันขึ้นปีใหม่)

  สินค้ามีด้วยกันสองแบบ คือ HAPPY BOX “PARTY” อุปกรณ์การปรุงอาหารการรับประทานอาหารและการจัดเก็บ เป็นจานร้อนขนาดกะทัดรัดขนาด 31 ซม. x 22 ซม. ใช้งานง่ายและสามารถใช้ร่วมกับอาหารอื่น ๆ ในโอกาสพิเศษ เช่น งานปาร์ตี้ที่บ้าน และ HAPPY BOX “BEAUTY” เป็นสินค้าเกี่ยวกับความงามและผ่อนคลายที่บ้าน มาในสีสันที่สวยงามขาวและชมพู ขอแนะนำให้แวะไปที่ร้านให้เร็วที่สุดเพื่อจะได้ไม่พลาดการซื้อนะคะ

  สามารถสั่งซื้อล่วงหน้าได้ตั้งแต่ 30 พฤศจิกายน 2019! สินค้ามีจำนวนจำกัด

  เว็บไซต์ Francfranc *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น
  การเดินทาง (ร้านนี้มีหลายสาขา)

  2. Eggs ‘n Things’ LUCKY BAG

  ถ้าใครชอบอาหารแบบฮาวายเอี้ยนและหลงใหลแพนเค้ก น่าจะเคยได้ยินชื่อ ร้าน Eggs ‘n Things ร้านอาหารชื่อดังในประเทศญี่ปุ่นที่ขายอาหารสไตล์ฮาวาย พร้อมกับแพนเค้กเนื้อนุ่มเสิร์ฟพร้อมวิปครีมและผลไม้ เป็นอีกร้านที่ได้รับความนิยมและมักจะมีคิวยาวอยู่เสมอ

  ทางแบรนด์เองก็มีการวางจำหน่าย ถุงโชคดี (fukubukuro) (เฉพาะภาษาญี่ปุ่น) ที่ร้านค้าตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2020 โดยใช้ชื่อว่า “LUCKY BAG 2020” ซึ่งจะมีทั้งหมดสองแบบสองราคา คือ 3,000 เยน (ไม่รวมภาษี) Original Mini Bag/ Original Mug / Shortbread ฮาวาย, Lucky Bag Ticket 2 ประเภท (Pancake / Eggs Benedict + น้ำอัดลม 1 ที่สำหรับแต่ละเมนู); และแบบ 5,000 เยน (ไม่รวมภาษี) Original Bag / Original Mug / Original ผ้าห่ม (พร้อมกระเป๋า) / ช็อกโกแลตนม Manoa, บัตร Lucky Bag (แพนเค้ก / ไข่เบเนดิกต์ / ออมเล็ต + 1 น้ำอัดลมสำหรับแต่ละเมนู) สำหรับบัตรทั้งหมดจะใช้ได้ถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2020

  เว็บไซต์ Eggs ‘n Things Japan *เฉพาะภาษาอังกฤษและภาษาญี่ปุ่น
  การเดินทาง (ร้านนี้มีหลายสาขา)

  3. Starbucks Coffee’s Fukubukuro 2020

  ถ้าคุณเป็นแฟนพันธุ์แท้ของ Starbucks ห้ามพลาด! ถุงโชคดีจาก Starbucks (เฉพาะภาษาญี่ปุ่น) ในราคา 7,000 เยน (ราคารวมภาษี) เริ่มวางจำหน่ายวันที่ 1-3 มกราคม 2020 แต่อย่าลืมเช็คข้อมูลสาขาต่าง ๆ ที่วางจำหน่าย ตรวจสอบสาขาที่ร่วมรายการได้ ที่นี่ และในวันที่ 1 มกราคมจะต้องเดินทางไปที่ร้านค้าเพื่อรับคูปองซื้อถุงโชคดีที่จำกัดการซื้อ 1 คนต่อ 1 ถุง และคูปองจะใช้ได้เฉพาะในวันที่รับคูปองและร้านที่รับคูปองมาเท่านั้น

  Starbucks Coffee Japan
  การเดินทาง (ร้านนี้มีหลายสาขา)

  4. L’Occitane’s New Year Happy Bag 2020

  L’Occitane เป็นหนึ่งในไม่กี่แบรนด์ที่ยังช่วยให้คุณสามารถซื้อถุงโชคดีออนไลน์ได้ในช่วงเวลานี้ของปี แม้ว่าชุดผลิตภัณฑ์บางอย่างอาจจะขายหมดแล้ว แต่คุณยังสามารถดูเว็บไซต์ของทางแบรนด์เพื่อดูว่ามีสินค้าอะไรบ้างที่ยังสามารถสั่งซื้อได้อีกด้วย

  Happy Bag 2020 (เฉพาะภาษาญี่ปุ่น) มีสินค้าต่าง ๆ เช่น ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม, ครีม, ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ในราคา 11,340 เยน (รวมภาษีแล้ว)

  เว็บไซตฺ L’Occitane Japan Website *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น
  การเดินทาง (ร้านนี้มีหลายสาขา)

  5. KALDI’s Fukubukuro 2020

  KALDI เป็นบริษัทนำเข้าสินค้าจำพวกอาหารต่าง ๆ และจำหน่ายเมล็ดกาแฟและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และยังมีร้านของตัวเองในชื่อ KALDI COFFEE FARM ในปีใหม่นี้ก็มีจำหน่าย ถุงโชคดี เช่นกัน มีทั้งหมด 7 ถุง แบ่งตามประเภทคือ shokuhin (食品) อาหาร, moheji (もへじ) เครื่องปรุงรสสไตล์ญี่ปุ่นและขนมขบเคี้ยว, ไวน์ (ワイン) และกาแฟ (コーヒー) ซึ่งจะวางขายในวันที่ 1 มกราคม ทุกชุดจะมาพร้อมกับถุงผ้าลวดลายน่ารัก ๆ ที่ต้องถูกใจคุณแม่บ้านและลูกค้าผู้หญิงแน่นอน

  รายชื่อสินค้า (รวมภาษีแล้ว):

  • Shokuhin Fukubukuro (3,500 เยน)
  • Moheji Fukubukuro (2,000 เยน)
  • Coffee Fukubukuro (1,700 เยน) – มี KALDI New Year Blend 2019″ (200 กรัม), “Jewelry Blend” (200 กรัม), “Colombian Dark Roast” (200 กรัม), Coffee Bean Point Card (17 คะแนน)
  • Coffee Fukubukuro Kodawari (2,700 เยน) – มี “Blue Mountain Blend” (200 กรัม), “Mokamatari” (200 กรัม), “Canary” (200 กรัม), coffee bean point card (27 คะแนน)
  • Coffee lucky bag luxury set (5,500 เยน) – มี Blue Mountain No.1″ (200 กรัม), “100 Years Tree Coffee” (200 กรัม, “Geisha Ethiopia” (200 กรัม), Coffee bean point card (55 คะนน)
  • Champagne · Pure Wool · Tradition (2,800 เยน)
  • ไวน์Brunello di montalcino (3,500 เยน)
  • ไวน์ Chateau · Boyd · Cantonac (6,000 เยน)

  สินค้าบางอย่างอาจจะมีขายแค่เฉพาะบางสาขาเท่านั้น ดังนั้นควรเช็คข้อมูลก่อน

  เว็บไซต์ KALDI *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น
  การเดินทาง (ร้านมีหลายสาขา)

  นอกจากร้านที่เราแนะนำไปยังมีร้านค้าและแบรนด์อื่น ๆ ทั่วประเทศญี่ปุ่นที่วางขายถุงนำโชคในปี 2020 นี้ เช่น Uniqlo, GU ลองไปสัมผสประสบการณ์เข้าคิวท่ามกลางอากาศหนาวในประเทศญี่ปุ่น และต่อสู้กับฝูงชนที่มาเข้าคิวก็อาจจะเป็นอีกรสชาติหนึ่งของการไปต่างประเทศ และถ้าโชคดีได้สินค้าแบบที่อยากได้ในราคาถูกมาก ๆ ก็ถือว่าเป็นโชคดีต้อนรับปีใหม่!