mama square: บริษัทที่ช่วยให้คุณแม่ญี่ปุ่นสามารถทำงาน+เลี้ยงลูกไปด้วยอย่างสบายใจ!

 • วัฒนธรรม
 • สังคม
 • แม้ว่าจำนวนผู้หญิงญี่ปุ่นที่จบการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัยมีมากกว่าผู้ชาย แต่ผู้หญิงญี่ปุ่นส่วนใหญ่ที่แต่งงานแล้วต้องลาออกจากงานเพื่อมาเลี้ยงดูลูกหลังคลอดแบบเต็มตัว เพราะการจะเลี้ยงลูกพร้อมทำงานไปด้วยเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยากในประเทศญี่ปุ่นและงานในออฟฟิศก็ยุ่งมาก ๆ ส่งผลให้ไม่สามารถดูแลลูก ๆ ได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ในประเทศญี่ปุ่นก็ถือว่าการอุทิศตัวเองให้กับงานในบริษัทเป็นสิ่งที่สำคัญมาก

  และเพื่อช่วยให้เหล่าคุณแม่ทั้งหลายยังสามารถทำงานพาร์ททาร์มได้แม้ว่าจะมีลูก “mama square” เป็นเนอสเซอรี่ที่มีบริการพี่เลี้ยงคอยดูแลเด็ก ๆ ให้ และไม่เสียค่าใช้จ่ายอีกด้วย!

  คุณแม่ทำงานในประเทศญี่ปุ่น

  ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศพัฒนาแล้วที่สถานการณ์ของคุณแม่ที่ต้องทำงานไปด้วยนั้นเลวร้ายที่สุด คุณแม่ที่ทำงานหลายคนประสบกับปัญหาที่ต้องดิ้นรนในเส้นทางของอาชีพการงาน แม้ว่าในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาจำนวนการจ้างงานที่เสนอให้กับผู้หญิงมีเพิ่มขึ้น แต่หลายคนก็ยังประสบปัญหาในการหางานที่ดี หลายคนเลิกทำงานทันทีที่มีลูกคนแรกเนื่องจากมีสถานรับเลี้ยงเด็กไม่เพียงพอ

  และอีกสาเหตุก็คือ สามีของพวกเธอ โดยทั่วไปสังคมญี่ปุ่นจะถือว่าเรื่องงานบ้านเป็นหน้าที่ของผู้หญิง ดังนั้น ผู้ชายญี่ปุ่นจึงไม่ค่อยได้ใช้เวลาไปกับการทำงานบ้านและการดูแลลูก ๆ แม้ว่าที่ประเทศญี่ปุ่นจะให้พนักงานลางานได้ แต่บรรดาคุณพ่อชาวญี่ปุ่นก็มุ่งมั่นกับงานโดยไม่ค่อยนิยมใช้วันลา เหตุผลก็เพื่อรักษาตำแหน่งรวมถึงโอกาสในการเลื่อนตำแหน่งด้วยเช่นกัน

  ผู้หญิงชาวญี่ปุ่นต้องการที่จะทำงานต่อไปหลังจากให้กำเนิดบุตรไปแล้ว แต่เนื่องจากสถานรับเลี้ยงเด็กที่มีอยู่น้อยนั้นกำลังเป็นปัญหาในปัจจุบัน อีกทั้งอัตราการเกิดอยู่ที่ 1.37 ต่อผู้หญิงหนึ่งคน ซึ่งถือว่าห่างจากที่ตั้งเอาไว้ถึง 2.1 ที่ถือว่าเป็นอัตราที่ดีต่อเสถียรภาพของประเทศ ดังนั้น การที่จะแก้ปัญหาดังกล่าว ผู้หญิงญี่ปุ่นจึงต้องมุ่งมั่นในการทำงานหรือกลับไปทำงานหลังจากคลอดบุตร

  นอกจากนี้ยังเป็นเรื่องจริงที่ในประเทศญี่ปุ่น ผู้หญิงที่กำลังมีลูกมักจะไม่ทำงาน ในขณะที่ผู้หญิงที่ทำงานอยู่จะไม่มีลูก ทั้งสองอย่างนี้ถือว่าเป็นพิษภัยต่ออนาคตของประเทศ เพื่อลดปัญหานี้บรรดาคุณแม่จึงควรได้รับการส่งเสริมให้ยังคงอยู่ในระบบแรงงาน โดยได้รับการสนับสนุนพิเศษจากบริษัทและภาครัฐบาล

  บริการจาก mama square

  บริษัทที่ตั้งอยู่ในโตเกียวชื่อ mama Square เพิ่งเปิดให้บริการเมื่อไม่นานมานี้ที่เมืองไซตามะ เป็นคาเฟ่แห่งแรกที่เปิดส่วนของการรับดูแลเด็กสำหรับคุณแม่ที่ไม่ต้องการทำงานแล้วอยู่ไกลจากลูก แนวคิดการทำงานรูปแบบใหม่นี้ได้รับการแนะนำโดยบริษัท Mitsui Fu dosan เพื่อสนับสนุนคุณแม่ที่ทำงาน ได้รับการก่อตั้งโดย ซาโตชิ ฟูจิชิโระ (Satoshi Fujishiro)

  mama Square เป็นสถานที่ที่มีสไตล์มาก ๆ มีพื้นที่ร้านกาแฟ พื้นที่ทำงาน และพื้นที่สำหรับเด็ก ทั้งหมดแยกจากกันโดยมีฉากกระจกกั้นเอาไว้ เพื่อให้แม่และเด็กมีโอกาสได้ใกล้ชิดกัน ในพื้นที่ดูแลเด็กจะมีผู้ให้บริการและผู้ดูแลเด็กเล็กรวมถึงพนักงานช่วยเหลืออยู่ตลอดเวลา เพื่อให้คุณแม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ สถานที่แห่งนี้จะช่วยให้คุณแม่ได้ผ่อนคลายจิตใจโดยไม่ต้องกังวลเรื่องลูก ๆ และจะช่วยลดเวลาที่ใช้ไปกับการเดินทางรับส่งจากศูนย์รับเลี้ยงเด็กทั่วไป

  สำหรับสาขาในไซตามะนี้ ตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้า ซึ่งจะช่วยให้ง่ายและสะดวกสำหรับแม่และเด็กในการได้พบเจอกันหรือไปช้อปปิ้งหลังเลิกงาน พวกเขายังสามารถใช้เวลาในการทานอาหารกลางวันด้วยกัน มีการเปลี่ยนระบบกะเพื่อป้องกันไม่ให้คุณแม่รู้สึกเหนื่อยจาการทำงานชั่วโมงการทำงานที่ติดต่อนานเกินไป นอกจากนี้ยังมีการมอบช่วงพักงานให้กับคุณแม่เพื่อให้พวกเขาดูเด็ก ๆ ได้เต็มที่ นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ร้านกาแฟสำหรับครอบครัวซึ่งทุกคนสามารถใช้งานได้

  เหล่าคุณแม่จะได้ทำงานพาร์ททาร์มโดยได้รับมอบหมายงานให้เป็นผู้ช่วยในด้าน telemarketing หรือ งานตรวจพรูฟเอกสาร บางครั้งอาจจะได้รับงานจากบริษัทใหญ่ ๆ หรือลูกค้า ในระหว่างที่ทำงานไปด้วยนั้น เด็ก ๆ ก็จะได้รับการดูแลจากเจ้าหน้าที่ของเนอสเซอรี่โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งคุณแม่สามารถแวะไปที่ห้องเนอสเซอรี่ได้ตลอดเวลาที่ต้องการเพื่อเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูก อย่างไรก็ตาม พื้นที่ของเนอสเซอรี่นั้นไม่สามารถลงทะเบียนเป็นศูนย์รับเลี้ยงเด็กได้ เนื่องจากแม่สามารถมาดูแลลูกด้วยตัวเองได้อย่างใกล้ชิด และมีจำนวนเจ้าหน้าที่มีเยอะมากพอ ๆ กับศูนย์รับเลี้ยงเด็กทั่วไป

  แม่บ้านประมาณ 1.5 ล้านคน มีช่วงเวลาที่ยากลำบากในการหางานในญี่ปุ่น ดังนั้น การปรับปรุงระบบการทำงาน เช่น ให้ทางเลือกมากขึ้นแก่คุณแม่ในการกลับเข้ามาสู่การทำงานจึงเป็นวิธีที่ดี รัฐบาลท้องถิ่นหลายแห่งได้พิจารณาระบบงานที่พัฒนาโดย mama Square ซึ่งอาจจะกลายเป็นแนวโน้มของระบบการทำงานให้กับเหล่าคุณแม่ในอนาคต

  มีผู้หญิงที่มีความสามารถจำนวนมากทั่วประเทศญี่ปุ่นที่เต็มใจทำงานหลังจากให้กำเนิดบุตร และด้วยระบบนี้คุณแม่จะได้รับโอกาสในการทำงานต่อไปในขณะที่ต้องเลี้ยงลูกไปด้วย คุณแม่ส่วนใหญ่กังวลเกี่ยวกับการกลับมาทำงานหลังจากใช้เวลาหลายปีที่ต้องห่างออกไปจากการทำงาน คุณแม่หลายคนเริ่มวิตกกังวลในการเริ่มต้นชีวิตใหม่จนรู้สึกว่ามันแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย

  mama square ยังวางแผนที่จะขยายการดำเนินงานในคัตสึระกิซึ่งเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ในจังหวัดนารา นี่คือเหตุผลที่ว่าทำไมทุก ๆ 30 งานที่เสนอโดย mama square จะมีผู้สมัครประมาณ 80 คน หมายความว่าพวกเขาต้องการเพิ่มโอกาสในการทำงาน

  วิกฤตด้านประชากรศาสตร์ของญี่ปุ่นกำลังเป็นปัญหาในปัจจุบันและจำนวนการเกิดก็มีแนวโน้มที่จะลดลงอย่างต่อเนื่อง หากแนวโน้มเช่นนี้ยังคงอยู่ ประเทศญี่ปุ่นอาจจะสูญเสียประชากรราว 1 ใน 3 ไปในศตวรรษหน้า การช่วยงานผู้หญิงหวังว่าจะสนับสนุนพวกเขาให้กำเนิดลูกมากขึ้น การสนับสนุนพวกเขาจะเพิ่มอัตราการเกิดของประเทศและเพิ่มความมั่นคงของงาน สำหรับแม่บ้านหรือแม่ที่ทำงานที่ต้องการเข้าร่วมเป็นกำลังแรงงานของประเทศ บริษัทนี้อาจจะเป็นหนึ่งในผู้ที่จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาในอนาคต

  เว็บไซต์ mama square *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น