สุดยอดสนามแข่งรถ 8 อันดับแรกของญี่ปุ่น

 • จุดเยี่ยมชม
 • แนะนำ
 • นักท่องเที่ยวหลายคนอาจไม่ได้สังเกตเห็น สิ่งหนึ่งที่ซ่อนอยู่ภายในภูมิประเทศอันเงียบสงบท่ามกลางธรรมชาติของประเทศญี่ปุ่น คือ สนามแข่งรถที่มีระยะทางหลายกิโลเมตร มีกิจกรรมกีฬามอเตอร์สปอร์ตต่าง ๆ เช่น การแข่งรถ Formula 1 และ Super GT สำหรับผู้ชื่นชอบรถแข่งต้องไม่พลาด

  ถ้าใครเริ่มเบื่อและอยากลองไปเที่ยวสถานที่ใหม่ ๆ หรือไม่รู้จะไปที่ไหนดี ลองแวะมาชมสุดยอดสนามแข่งรถในประเทศญี่ปุ่นทั้ง 8 อันดับที่จะเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับคุณ!

  1. ฟูจิ อินเตอร์เนชั่นแนล สปีดเวย์ (Fuji International Speedway)

  หนึ่งในสนามแข่งรถที่มีชื่อเสียงไม่เพียงแค่ในประเทศญี่ปุ่น แต่ยังเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก คือ สนามฟูจิ สปีดเวย์ (Fuji Speedway) ซึ่งตั้งอยู่ในจังหวัดชิซูโอกะ ห่างจากภูเขาฟูจิเพียงไม่กี่กิโลเมตร สนามนี้เป็นสนามแข่งรถที่ยาวที่สุด (1.5 กม.) นอกจากนี้ยังเป็นที่รู้จักกันว่าที่นี่มีภูเขาฟูจิเป็นฉากหลังอันน่าทึ่งอีกด้วย สนามนี้เริ่มสร้างตั้งแต่ปีค.ศ. 1963 และมีการปรับปรุงอยู่หลายครั้ง ณ ปัจจุบันนี้เป็นการปรับปรุงครั้งที่ 5 ซึ่งสนามแข่งมีระยะทาง 4.563 กิโลเมตรและมีทั้งหมด 16 จุดเลี้ยว รายการแข่งขันที่สำคัญ ได้แก่ World Endurance Championship, Super GT, Super Formula, Super Taikyu และยังได้เป็นเจ้าภาพการจัดการแข่งขัน Formula 1 อีกด้วย

  Fuji International Speedway *ภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษ

  2. Twin Ring Motegi

  สนาม ทวิน ริง โมเทกิ (Twin Ring Motegi) ตั้งอยู่ในจังหวัดโทจิงิ ซึ่งมีสนาม 2 รูปแบบในบริเวณเดียวกัน สมดั่งชื่อของสนามแห่งนี้ สนามแรกเป็นสนามวงรีมีระยะทาง 2.493 กิโลเมตร และอีกสนามมีระยะทาง 4.8 กม. สนามนี้สร้างขึ้นโดยฮอนด้าในปี ค.ศ. 1997 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในความพยายามของบริษัทที่จะนำรถรุ่น IndyCar รถแข่งอเมริกันเข้าสู่ประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาสนามวงรีนี้เป็นเจ้าภาพการแข่งขันรายการ CART และ Indy Racing League ตลอดจนการจัดนิทรรศการ NASCAR ในปี ค.ศ. 1998 สนามแห่งนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการจัดการแข่งขันต่าง ๆ เช่น MotoGP, Super GT, Super Formula, Super Taikyu และอื่น ๆ อีกมากมาย ภายในสถานที่นี้ยังมี Honda Collection Hall ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ของบริษัทฮอนด้า และโรงแรมสำหรับผู้ที่ต้องการสัมผัสสนามแห่งนี้อย่างครบถ้วน

  Twin Ring Motegi *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  3. Tsukuba Circuit

  สนามทสึคุบะเซอร์กิต (Tsukuba Circuit) อาจไม่ใหญ่เท่ากับสนามอื่น ๆ แต่แน่นอนว่าที่นี่เป็นอีกหนึ่งสนามที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก สนามแห่งนี้ตั้งอยู่ในจังหวัดอิบารากิ ซึ่งเป็นสนามที่ใกล้เมืองโตเกียวที่สุด ที่นี่เปิดให้บริการในปี ค.ศ. 1970 เพื่อดึงดูดหนุ่มสาวที่สนใจวงการมอเตอร์สปอร์ต สนามนี้มีระยะทางเพียง 2.045 กม. และมี 14 จุดเลี้ยว ที่นี่อาจไม่สามารถจัดงานแข่งรถขนาดใหญ่ได้ แต่สามารถพบกลุ่มคนจำนวนมากกับกิจกรรมยอดนิยมสำหรับเหล่านักแต่งรถ รวมถึงผู้ที่ชื่นนชอบในการแข่งรถเช่นกัน

  Tsukuba Circuit *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  4. Sportsland SUGO

  สนามมอเตอร์สปอร์ตแห่งนี้เปิดให้บริการในปี ค.ศ. 1975 ตั้งอยู่ในจังหวัดมิยางิมีพื้นที่รวม 2.1 ล้านตารางเมตร นอกจากสนามการแข่งรถแล้ว ยังมีสนามแข่งมอเตอร์ไซค์วิบากโมโตครอส (motocross) สนามฝึกซ้อม และสนามโกคาร์ท ปัจจุบันเจ้าของสนามคือ บริษัทยามาฮ่ามอเตอร์ ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถจักรยานยนต์ เรือ สโนว์โมบิล และยานพาหนะอื่น ๆ ที่นี่มีการจัดการแข่งขันต่าง ๆ เช่น Super GT, MFJ Superbikes, Super Formula และ Super Taikyu สามารถเข้าชมการแข่งขันสนามแห่งนี้ ซึ่งมีระยะทาง 3.737 กิโลเมตร

  Sportsland SUGO *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  5. Tokachi International Speedway

  สนามนี้เป็นถนนลาดยางที่ค่อนข้างใหม่ ตั้งอยู่ในหมู่บ้านซาระเบทสึ (Sarabetsu) ในจังหวัดฮอกไกโด สนามโทคะจิมีสนามแข่งรถอยู่ 2 รูปแบบ สนามแกรนด์กรังปรีซ์ (Grand Prix) ซึ่งมีระยะทาง 5.091 กิโลเมตร และสนามคลับแมน (Clubman) จะมีระยะทาง 3.405 กม. สนามแห่งนี้เปิดตัวในปี ค.ศ. 1993 และได้เป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันต่าง ๆ เช่น Formula Nippon และ Japan GT Championship (ปัจจุบันรู้จักกันในชื่อ Super GT) แม้ว่าสนามค่อนข้างจะเป็นที่ราบ แต่ผู้คนในฮอกไกโดก็มีความสนุกสนานเป็นอย่างมากกับการแข่งรถในที่แห่งนี้

  Tokachi International Speedway *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  6. ซึซึกะ เซอร์กิต (Suzuka Circuit)

  สนามแข่งรถมอเตอร์สปอร์ตแห่งนี้ตั้งอยู่ที่เขตอิโนะ เมืองซูซูกะ จังหวัดมิเอะ มีที่นั่งในสนามมากถึง 155,000 คน สนามซูซูกะ เซอร์กิตในพื้นที่แห่งนี้ได้มีการแบ่งเป็นหลาย ๆ ส่วนให้เลือกสรร ได้แก่ สวนสนุก ภัตตาคาร โรงแรม รวมถึงการจัดงานมอเตอร์สปอร์ตต่าง ๆ และสนามแข่งรถหมายเลข 8 ที่ดีที่สุด ในช่วงปลายทศวรรษที่ 1950 ผู้ที่ตัดสินใจที่จะพัฒนาสนามในบริเวณที่แห่งนี้ คือ โซอิจิโระ ฮอนดะ (Soichiro Honda) และในปี ค.ศ. 1962 มีชาวดัตช์ นามว่า John “Hans” Hugenholtz เป็นผู้ออกแบบสนามทดสอบให้ฮอนด้า ในช่วงเวลานั้นสนามได้รับการปรับเปลี่ยนถึง 4 ครั้ง และสนามนี้สามารถใช้ได้ถึง 5 รูปแบบ ได้แก่ Motorcycle full circuit, Car full circuit, Suzuka East, Suzuka West car และ Suzuka West Motorcycle

  สนามแห่งนี้เป็นหนึ่งในสนามแข่งรถที่เก่าแก่ที่สุดที่ยังเหลืออยู่สำหรับการแข่งขันรายการ Formula One World Championship ที่มีมาตั้งแต่ปี 1987 ที่นี่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานสำหรับการแข่งขัน Japanese Grand Prix และการแข่งขันชิงแชมป์ระดับโลกต่าง ๆ นับไม่ถ้วน

  Suzuka Circuit *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  7. โอคายามะ เซอร์กิต (Okayama Circuit)

  สนามโอคายามะ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต (Okayama International Circuit) หรือในอดีตคือชื่อ TI Circuit Aida ก่อนที่จะมีการเปลี่ยนชื่อสนามในวันที่ 1 มกราคม ค.ศ. 2005 สนามแห่งนี้มีระยะทาง 3.7 กม. ซึ่งที่นี่ไม่ใช่เป็นแค่เพียงสนามแข่งขันของมอเตอร์สปอร์ตเท่านั้น แต่ยังมีบริการเช่ารถมอเตอร์ไซค์ และรถโกคาร์ทอีกด้วย!

  Okayama International Circuit *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  8. ออโตโพลิส (Autopolis)

  สนามแข่งรถนานาชาติออโตโพลิส (Autopolis) ตั้งอยู่ในจังหวัดโออิตะ ใกล้กับหมู่บ้านคามิทสึเอะ (Kamitsue) ซึ่งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองคุมาโมโตะประมาณ 30 กม. และเปิดให้บริการในปี ค.ศ. 1990

  สนามนี้ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติอาโซะ-คูจู (Aso Kuju National Park) ซึ่งออกแบบโดย โยชิโทชิ ซากุไร (Yoshitoshi Sakurai) ซึ่งหัวหน้าโครงการของทีม Honda F1 (ในช่วงทศวรรษที่ 1960)

  ในปี ค.ศ. 1991 การแข่งขันรอบชิงชนะเลิศของรายการ World Sportscar Championship เป็นที่รู้จักกันดีว่ามีการจัดขึ้นที่สนามออโตโพลิสแห่งนี้ และในปัจจุบันได้มีการจัดการแข่งขันอยู่หลายรายการ เช่น Super Formula, Super GT, MFJ Superbike และ Super Taikyu!

  ออโตโพลิส (Autopolis) *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น