“ผักญี่ปุ่น” ที่ทำให้ชาวต่างชาติ (ฝรั่ง) อะเมซซิ่งกับอาหารญี่ปุ่น!

 • ทั่วประเทศ
 • อาหาร
 • เมื่อผู้เขียนสั่งอาหารในประเทศญี่ปุ่น บ่อยครั้งที่อาหารที่เลือกจะมาพร้อมกับสิ่งที่ไม่รู้จักและทำให้ฉันรู้สึกสงสัยว่ามันคืออะไร? เนื่องจากผักเหล่านี้อาจจะเป็นที่คุ้นเคยของชาวเอเชีย แต่สำหรับผู้เขียนที่เดินทางมาจากอีกซีกโลกแทยจะไม่เคยพบเจอมาก่อนเลยในชีวิตเลยรู้สึกตื่นเต้นทุกครั้ง บางครั้งผักที่เห็นอยู่ในจานนั้นก็มีรสชาติที่ไม่ถูกปาก และบทความนี้จะนำเสนอผักที่ไม่คุ้นเคยเหล่านี้ ว่าแต่ละอย่างมีลักษณะและรสชาติอย่างไร?

  (มาลองดูว่ากันนะคะว่า ผู้เขียนคนนี้จะบรรยายถึงผักของญี่ปุ่นที่ได้เจอว่าอะเมซซิ่งขนาดไหน)

  ใบชิโซะ

  海鮮丼

  เราจะพบผักชนิดนี้ในจานซูชิหรือซาซิมิ ผู้เขียนมองดูแล้วรู้สึกว่าสวยดีและไม่น่าจะทานได้ แต่จริง ๆ แล้วใบชิโซะเป็นพืชตระกูลมินต์แม้ว่ารสชาติจะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงก็ตาม

  ส่วนใหญ่จะใช้รองวาซาบิ หรือตกแต่งอาหารประเภทซาซิมิ ซึ่งใบสามารถทานได้และเสริมรสชาติให้อร่อยเมื่อทานคู่กับซูชิ รสชาติคล้ายกับผักชีและใบโหระพา แต่ส่วนใหญ่จะมีรสชาติเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร ตัวผู้เขียนชอบจิ้มกับซอสถั่วเหลืองพร้อมกับซาซิมิ เพื่อให้ได้รสชาติที่หลากหลาย นอกจากนี้ขอแนะนำหมูสามชั้นพันใบชิโซะเสียบไม้ย่างที่มีรสชาติที่สุดแสนยอดเยี่ยม!

  หัวไชเท้าญี่ปุ่น

  大根の煮物

  เมื่อแปลตามภาษาญี่ปุ่นจะแปลว่า ‘รากที่ใหญ่’ ซึ่งเป็นชื่อที่เหมาะสมเป็นอย่างมาก หัวไชเท้าญี่ปุ่นมีขนาดใหญ่และเป็นผักที่ราคาถูกที่สุดในตลาด มีลักษณะเหมือนแครอทยักษ์ที่ไร้สีสรร และรสชาติก็ไม่ค่อยอร่อย โดยพื้นฐานแล้วพวกมันมีรสชาติอ่อนมาก รสชาติอาจจะไม่ถูกปากกับบางคน

  หัวไชเท้าญี่ปุ่นจะอร่อยมาก เพราะหัวไชเท้าสามารถดูดซับรสชาติไว้ได้ทั้งหมด เช่น แกงกะหรี่ ในประเทศญี่ปุ่นนิยมทานหัวไชเท้าในอาหารประเภทโอเด้งเป็นอย่างมาก เพราะสิ่งนี้จะช่วยให้คุณรู้สึกอุ่นขึ้นและมีสุขภาพที่ดีเหมาะสำหรับการลดน้ำหนัก หัวไชเท้าญี่ปุ่นเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เนื่องจากมีแคลอรี่ต่ำและมีสารอาหารที่ดีต่อร่างกายสูงมาก จนมีคนนิยมนำมาทำอาหารเพื่อลดน้ำหนักที่เรียกว่า ‘Daikon Diet’

  มันญี่ปุ่น (ฮ่วยซัว และมันเทศญี่ปุ่น) (Nagaimo/Yamaimo (Japanese Yam))

  山芋 トロロ

  ในขณะที่มันเทศส่วนใหญ่จะต้องมีการปรุงสุกก่อนรับประทาน แต่มันเทศญี่ปุ่นนั้นสามารถนำมารับประทานได้เลย มันเทศญี่ปุ่นมักจะนำมาผสมในเส้นก๋วยเตี๋ยวหรือแป้งโอโคโนมิยากิ ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นตัวประสานและทำให้ส่วนของแป้งนั้นมีเนื้อสัมผัสที่เหนียวขึ้น ในประเทศญี่ปุ่นมักนำมาขูดมาราดบนข้าวสวยหรือโซบะ จะเรียกมันเทศที่ขูดนี้ว่า tororo ซึ่งจะมีความเหนียวหนืด

  รากบัว (Renkon (れんこん)-Lotus Roots

  レンコン

  รากบัวเป็นอาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม สำหรับดอกบัวในส่วนของดอกและใบนั้นจะใช้สำหรับตกแต่ง แต่ส่วนรากสามารถนำมารับประทานได้ เนื้อสัมผัสของรากจะมีความกรุบกรอบ และสามารถทำอาหารได้หลากหลายวิธี เช่น คาราชิเรงคอน (Karashi Renkon) เป็นอาหารที่เป็นที่นิยมในเมืองคุมาโมโตะ ซึ่งในช่องว่างของรากบัวจะยัดส่วนผสมของมิโซะ มัสตาร์ด และน้ำผึ้งลงไป จากนั้นนำรากบัวที่ยัดไส้แล้วไปเคลือบด้วยแป้ง นำไปทอดในน้ำมัน โดยจะหั่นเป็นชิ้นก่อนทอดก็ได้

  หน่อไม้ (Takenoko (タケノコ))

  はちくと豚肉の味噌炒め

  หน่อไม้จะนิยมทานกันทั่วเอเชีย และนำมาทำอาหารได้หลากหลายแบบ อาจมีรสชาติขมได้หากยังสุกไม่เพียงพอ ในบรรดาอาหารของชาวเอเชียมักพบหน่อไม้เป็นส่วนประกอบเสมอ (คุณสามารถเห็นได้ในเกือบทุกรายการของราเม็ง) และหน่อไม้มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมากมาย

  มะระ (Goya)

  ゴーヤサラダ (Bitter gourd salad)

  มะระจะอุดมไปด้วยวิตามิน สังกะสี แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก และแคลเซียม จึงเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็น super food! มะระเป็นผักชนิดหนึ่งที่ขาดไม่ได้ในอาหารของชาวโอกินาว่า เช่น โกยะจัมปูรู (goya champuru) เป็นการผัดมะระกับไข่ เต้าหู้ และเนื้อสัตว์และยังมีอาหารอื่น ๆ อีกมากมาย

  นอกจากนี้คุณยังสามารถผสมลงในเครื่องดื่มปั่นของคุณได้ แต่ควรระวังหากคุณไม่ชอบรสขม ผู้เขียนนั้นจะนำมะระมาทานในจานสลัดและบีบมะนาวลงไปเล็กน้อย มีวิธีปรุงอาหารมากมายที่จะลดความขมของมะระลง และมะระก็มีประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมาย ที่จะช่วยให้ผิวของคุณกระจ่างใสและชะลอการเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น!

  กระเจี๊ยบ (Okura)

  オクラ長芋納豆丼

  กระเจี๊ยบทั้งฝักจะให้ความรู้สึกที่แตกต่างจากกระเจี๊ยบหั่นบาง ๆ คือ เมื่อหั่นกระเจี๊ยบจะพบของเหลวเหนียวออกมา กระเจี๊ยบเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ แต่รสชาติอาจไม่ถูกปากเท่าไรนัก

  ผักชีญี่ปุ่น (ใบมิตสึบะ)

  シメジと三つ葉の卵料理

  ผักชีญี่ปุ่น หรือ ใบมิตสึบะ เขียนเป็นอักษรคันจิว่า “三” และอ่านว่า “ซัง” ซึ่งแปลว่า “สาม” และ “葉” อ่านว่า “ฮะ” (หรือ บะ ขึ้นอยู่กับตัวอักษรก่อนหน้า) ที่แปลว่า ใบ ดังนั้นจึงหมายถึงผักที่มีสามใบ ผักชนิดนี้จะมีลำต้นที่ผอมเล็กคล้ายผักชีในประเทศไทย

  ผักชีญี่ปุ่นสามารถใส่ลงไปในซุป, สลัด และพาสต้า สิ่งที่ผู้เขียนชอบทำคือ นำมาใส่ในซุปมิโซะหรือผสมกับข้าว เพื่อเป็นการดีท็อกซ์ในร่างกาย บางครั้งผู้เขียนทำโอยาโกะด้ง (ข้าวหน้าไก่สไตล์ญี่ปุ่น) และโรยผักชีญี่ปุ่นสด ๆ ไว้ด้านบน เป็นเมนูที่ทำได้ง่าย ๆ อร่อยและมีประโยชน์ต่อร่ายกายอีกด้วย! ลองทำทานกันดูได้!

  วาซาบิ

  本わさび

  ผู้เขียนคิดว่าอย่างน้อยใคร ๆ ก็ต้องเคยได้ยินหรือรู้จักวาซาบิ วาซาบินั้นเป็นพืชที่ปลูกในประเทศญี่ปุ่น และมีรสชาติเผ็ดคล้ายมัสตาร์ด โดยปกติจะใช้ที่ขูดที่ทำจากโลหะมาขูดวาซาบิ หรือที่ทำจากหนังสัตว์แห้ง

  คุณสามารถหาวาซาบิได้ทุกแห่งในประเทศญี่ปุ่น และส่วนตัวผู้เขียนเองก็ใช้ทำอาหารในทุก ๆ วัน โดยเฉพาะทานคู่กับซอสถั่วเหลืองเวลารับประทานซูชิ โดยต้องวางวาซาบิบนซูชิก่อน จากนั้นจิ้มลงในซอสถั่วเหลือง (ไม่ใช่การนำวาซาบิมาผสมกับซอสถั่วเหลือง) แต่เอาเข้าจริง ๆ การนำมาผสมกันก็สะดวกต่อการทานมากกว่า

  สูตรอาหารว่างเพื่อสุขภาพอย่างง่าย…

    ผักหั่นแท่ง (Yasai stick)

    新鮮な野菜スティック

    ในประเทศญี่ปุ่นจะเรียกผักที่หั่นเป็นแท่งว่า Yasai stick (yasai แปลว่า ผัก) เมนูนี้เป็นอาหารว่างเพื่อสุขภาพที่นิยมเป็นอย่างมาก เสิร์ฟในร้านอาหารหรือบาร์ของญี่ปุ่น โดยการหั่นผักตามแต่ที่คุณเลือก (ผู้เขียนใช้หัวไชเท้าญี่ปุ่น แตงกวา ขึ้นฉ่ายฝรั่ง และแครอท) พร้อมซอสจิ้มเอาไว้ทานคู่กัน คนอื่นๆมักทานคู่กับมายองเนส แต่ตัวผู้เขียนเองจะใช้มิโซะและมายองเนสผสมวาซาบิ ซึ่งมีรสชาติที่ลงตัวเป็นอย่างมาก! นอกจากนี้คุณยังสามารถผสมมิโซะกับมายองเนสและพริกป่นได้อีกด้วย!
    มีอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้เขียนชอบทานและขอแนะนำให้ลองทำ:

    สลัดอะโวคาโดสาหร่ายสไตล์ญี่ปุ่น
    กุญแจสำคัญของเมนูนี้ คือ วาซาบิ!
    เพียงแค่หั่นอะโวคาโดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ผสมกับซอสถั่วเหลืองและวาซาบิแยกไว้ จากนั้นราดบนอะโวคาโดที่เตรียมไว้ในตอนแรก ตามด้วยโรยสาหร่ายญี่ปุ่นไว้ด้านบน! มันช่างง่ายดายและอร่อยอีกด้วย!

    ฟาร์มวาซาบิไดโอะ (Daio Wasabi Farm) ในจังหวัดนากาโนะ คือฟาร์มวาซาบิเชิงพาณิชย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกด้วย นอกจากที่นากาโนะแล้ว ยังมีอีก 3 แห่งในประเทศญี่ปุ่นที่คุณสามารถชมการเพาะปลูกวาซาบิ โดยอยู่ที่บริเวณคาบสมุทรอิซุในจังหวัดชิซุโอกะ จังหวัดอิวาเตะ และจังหวัดชิมาเนะ (หรือรู้จักกันในชื่อ hikimi wasabi)
    มาลองชิมวาซาบิคุณภาพสูงและประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมในประเทศญี่ปุ่น

  เห็ดญี่ปุ่น (キノコ)

  秋 キノコ たくさん 水彩

  คำเห็ดในภาษาญี่ปุ่นจะเรียกว่า คิโนโกะ (Kinoko) และในประเทศญี่ปุ่นมีเห็ดหลากหลายชนิดมาก!
  โดยเห็ดนั้นนิยมใช้ในอาหารญี่ปุ่น เห็ดที่นิยมนำมาทำอาหาร ได้แก่ เห็ดชิทาเกะ (เห็ดหอม) เห็ดไมตาเกะ เห็ดบูนาชิเมจิ เห็ดมัตสึทาเกะ เห็ดอิโนคิ (เห็ดเข็มทอง) เห็ดฮิราทาเกะ (เห็ดนางรม) เห็ดออรินจิ (เห็ดนางรมหลวง) และเห็ดนาเมโกะ
  วนใหญ่ใช้เห็ดญี่ปุ่นในการทำ ทาคิโคมิ โกะฮัง (Takikomi Gohan) หรือข้าวอบทรงเครื่อง เป็นเมนูที่ทำง่ายและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง แถมอร่อยอีกด้วย!

  ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับชนิดของเห็ดในประเทศญี่ปุ่น

  キノコの炊き込みご飯

    เห็ดชิทาเกะ (เห็ดหอม) – น่าจะเป็นที่นิยมมากที่สุดในอาหารญี่ปุ่น คุณสามารถนำมาต้ม ทำซุป ข้าวต่างๆ และอื่นๆ อีกมากมาย และสามารถใช้ทั้งแบบสดหรือแบบแห้ง!

    เห็ดไมตาเกะ หรือที่รู้จักกันว่าเป็นราชาแห่งเห็ด เมื่อนำไปทอดจะอร่อยมากและไม่เพียงเท่านั้น เห็ดชนิดนี้ยังเป็นที่รู้จักกันดีเกี่ยวกับสรรพคุณทางยา เนื่องจากสามารถกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน และเป็นยาแผนโบราณเพื่อรักษาความดันโลหิตสูงหรือโรคเบาหวานอีกด้วย

    เห็ดอิโนคิ (เห็ดเข็มทอง)

    เป็นเห็ดที่มีลำต้นที่หนา มีปริมาณเนื้อเยอะ สามารถนำไปใช้ในอาหารประเภทหม้อไฟ หรือนำมาประกอบอาหารแบบทอดหรือย่าง สลัด และอื่น ๆ อีกมากมาย

    เห็ดบูนาชิเมจิ – มีเนื้อสัมผัสที่กรอบ แน่น และมีรสชาติคล้ายถั่ว ในประเทศญี่ปุ่นนิยมใช้ในอาหารประเภทก๋วยเตี๋ยว หม้อไฟ เป็นต้น ผู้เขียนเองชอบใส่ผสมกับเต้าหู้ มิริน และซอสถั่วเหลือง ใส่ผักใบเขียวลงไปเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน คุณก็จะได้อาหารจานอร่อยสไตล์ญี่ปุ่นอีกหนึ่งจาน! ลองทำทานดูนะคะ!
    เห็ดมัตสึทาเกะ – มีกลิ่นหอม เมื่อนำมาทำอาหารไม่ควรผสมกับเห็ดชนิดอื่น เนื่องจากมีรสชาติเฉพาะตัว รสชาติและเนื้อสัมผัสค่อนข้างแปลก แต่เหมาะกับอาหารญี่ปุ่นอย่างมาก บางเมนูคุณสามารถผสมเข้ากับข้าว ซุปมิโซะ หรือเพียงแค่นำไปย่าง หรือเพิ่มลงไปในราเมงของคุณ!
    เห็ดนาเมโกะ– เห็ดนาเมโกะ เป็นเห็ดที่มีลักษณะเหนียวลื่น แม้ว่าอาจดูไม่น่าดึงดูดสำหรับทาน แต่อาหารที่มีเนื้อสัมผัสดังกล่าวก็มีชื่อเสียงในเรื่องประโยชน์ต่อสุขภาพ และถูกนำมาใช้ในประเทศญี่ปุ่นมานานหลายศตวรรษ เห็ดชนิดนี้มีแคลอรี่ต่ำ ย่อยง่าย และอร่อยมาก!

    เห็ดนาเมโกะ– ที่มีเนื้อเหนียวนี้ เหมาะในการทำซุปมิโซะ หรือพวกโซบะ นอกจากนี้คุณยังสามารถเพิ่มรสชาติด้วยมันเทศญี่ปุ่นขูด (tororo) วาซาบิ ซอสทสึยุ กระเจี๊ยบ ถั่วหมัก และผักใบเขียวลงในเมนูโซบะของคุณ เมนู Tororo soba ทำได้ง่ายมาก คุณสามารถทานได้ทั้งแบบร้อนหรือแบบเย็น ตัวผู้เขียนเองได้ลองทาน Tororo soba แบบร้อนเป็นครั้งแรกในระหว่างเดินทางไปฮาโกเนะ รสชาติอร่อยมาก! เส้นโซบะนั้นเหมาะสำหรับทุกฤดูกาล และแน่นอนโซบะกับมันเทศญี่ปุ่นขูดคือที่หนึ่งในใจของฉัน!

    ถั่วหมัก หรือ นัตโตะ
    とろろ海藻そば

    นี่คือหนึ่งในอาหารที่ชาวต่างชาติไม่ชอบ อาหารแบบดั้งเดิมนี้ทำจากถั่วเหลืองหมักและมีกลิ่นที่แรงมาก! ถั่วหมักมีรสชาติที่แรง อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้คนส่วนใหญ่ไม่ชอบก็คือ การมีลักษณะที่เหนียวและมีกลิ่นเฉพาะตัวที่แรงมากๆ สำหรับผู้ที่จะลองทานเป็นครั้งแรก ขอแนะนำให้ลองทานถั่วหมักที่ทำจากถั่วขนาดกลาง และขนาดใหญ่ ผสมกับมัสตาร์ดและซอสถั่วเหลืองเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และวางบนข้าวของคุณ ซูชิถั่วหมัก ขนมปังปิ้งถั่วหมัก หรือไข่เจียวถั่วหมักคืออีก 3 เมนูที่ขอคำแนะนำ

    ถั่วหมักมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก แต่ไม่แนะนำให้ทานมากกว่า 2 ห่อต่อวัน เนื่องจากถั่วหมักอุดมไปด้วยโปรตีน อาจทำให้ปริมาณโปรตีนมากเกินความต้องการของร่างกายต่อวัน ถั่วหมักเป็นสิ่งที่ดีสำหรับผิว ช่วยในการลดน้ำหนัก และเป็นแหล่งของธาตุเหล็ก วิตามิน และแคลเซียม ดังนั้นก่อนที่จะปฏิเสธอย่างน้อยคุณควรลองทานถั่วหมักดูสักครั้ง

    เป็นอย่างไรบ้าง? มันดีกว่าที่คุณคิดใช่ไหม? ครั้งต่อไปเมื่อคุณพบกับพืชผักเหล่านี้ จงอย่าลังเลที่จะลองทาน! เมื่อคุณได้ลองลิ้มรสของมันแล้ว จะเป็นการขยายขอบเขตทางด้านโภชนาการของคุณ อีกทั้งได้สัมผัสถึงรสชาติที่แปลกใหม่และเป็นเอกลักษณ์ของผักเหล่านี้