วิธีต่อสู้กับอากาศหนาวในประเทศญี่ปุ่น

 • เคล็ดลับ
 • ฤดูหนาวของญี่ปุ่นมีอากาศที่หนาวมาก โดยเฉพาะพื้นที่ทางตอนเหนือของญี่ปุ่นจะปกคลุมด้วยหิมะและเป็นไปไม่ได้ที่จะอยู่ข้างนอกนาน ๆ ในช่วงฤดูกาลนี้ และในภายในบ้านก็ต้องมีระบบสาธารณูปโภคที่ที่มาช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย เรามาดูกันว่าในบ้านคนญี่ปุ่นนั้นมีอุปกรณ์อะไรบ้าง

  1. เครื่องทำความร้อนส่วนกลางใช้ในตอนเหนือของประเทศ

  ภูมิภาคทางเหนืออย่างฮอกไกโดมีสภาพอากาศที่เย็นกว่าภูมิภาคอื่น ๆ ผู้คนในฮอกไกโดมักใช้เครื่องทำความร้อนส่วนกลางในบ้าน เพื่อให้อะพาร์ตเมนต์หรือบ้านอบอุ่น ในขณะที่ผู้คนจากพื้นที่อื่น ๆ ของญี่ปุ่นใช้เครื่องทำความร้อนเฉพาะส่วนเพื่อให้ความอบอุ่นในบางพื้นที่ของห้องเท่านั้น นอกจากนี้บ้านญี่ปุ่นบางหลังไม่ได้ใช้ฉนวนกันความร้อนอีกด้วยยกเว้นในฮอกไกโดและพื้นที่อื่น ๆ ทางภาคเหนือ ดังนั้นขอแนะนำให้ตรวจสอบว่ามีระบบทำความร้อนหรือความเย็นในอะพาร์ตเมนต์หรือห้องเช่าของคุณก่อนที่จะย้ายเข้าไป

  2. เครื่องทำความร้อนใต้พื้น

  リラックス・若い女性

  มีระบบทำความร้อนใต้พื้นที่ชื่อว่า ‘Yukadanbo’ ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะช่วยทำให้พื้นทั้งบ้านนั้นอบอุ่นและให้คุณเดินได้อย่างสะดวกสบาย มันเป็นรูปแบบของการทำความร้อนส่วนกลางที่มีประสิทธิภาพมากและมักจะใช้ในการละลายหิมะหรือน้ำแข็งบนทางเดิน, ถนนรถแล่น, สนามฟุตบอล เป็นต้น สิ่งเหล่านี้กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นในภายหลัง แต่ค่าใช้จ่ายของระบบนี้มีราคาแพงมากและหลายคนชอบที่จะติดตั้งเฉพาะในบางห้องของอะพาร์ตเมนต์มหรือบ้านเท่านั้น แต่เดิมระบบการทำให้พื้นอบอุ่นแบบนี้ถูกใช้ครั้งแรกราว ๆ 5,000 ปีก่อนคริสตกาลในแมนจูเรียและเกาหลี

  3. เครื่องทำความร้อนแบบทั่วไป

  冬のイメージ

  เป็นเครื่องทำความร้อนที่สามารถเคลื่อนย้ายไปมาได้ภายในบ้าน หรือใช้งานแค่เฉพาะบางห้อง มีทั้งแบบไฟฟ้า, แบตเตอรี่, น้ำมันก๊าดและเครื่องทำความร้อนแบบก๊าซ โดยจะวางไว้ใกล้บริเวณที่พวกเขานอนหลับ, ทานอาหาร และเปลี่ยนเสื้อผ้า เป็นเครื่องทำความร้อนที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

  4. โคทัตสึ

  มีเครื่องทำความร้อนแบบดั้งเดิมที่เรียกว่า ‘โคทัตสึ’ เป็นโต๊ะที่มีกรอบไม้คลุมด้วยฟูกและมีส่วนเครื่องทำความร้อนไฟฟ้าด้านล่าง มักจะพบมากที่สุดในร้านอาหารญี่ปุ่น หรือ โรงแรม ในประเทศอื่น ๆ ก็มีอุปกรณ์ที่คล้ายคลึงกัน เช่น ‘Korsi’ ในอิหร่าน และ ‘Kang’ ในประเทศจีน และเรียกว่า ‘เตาวางเท้า’ ในยุโรป ซึ่งผู้คนมักจะใช้เพื่อทำให้เท้าอบอุ่น ในขณะที่ผ่อนคลายหรือทานอาหารเย็น เครื่องทำความร้อนเฉพาะพื้นที่นี้เป็นวิธีคลายความร้อนในราคาที่ไม่แพงเมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องทำความร้อนจากส่วนกลาง

  5. ถุงไคโระ (カイロ)

  เป็นถุงแบบพกพาที่ช่วยให้ความร้อนกับร่างกาย ความร้อนจากถุงร้อนเกิดจากการค่อย ๆ ทำปฏิกิริยาของผงเหล็กกับออกซิเจนและปล่อยพลังงานความร้อนออกมา มีสองแบบคือ แบบพกพาใส่กระเป๋า (カイロ 貼らない) กับแบบแปะข้างในเสื้อผ้า (カイロ 貼る) ซึ่งข้อควรระวังก็คืออย่าใช้เวลานอนหลับ และไม่ควรแปะที่ผิวหนังโดยตรง

  นอกจากนี้ ในประเทศญี่ปุ่นยังมีระบบทำความร้อนแบบอัตโนมัติให้กับที่นั่งส้วม, เตาผิงแบบพกพา และอื่น ๆ เพื่อให้คุณและครอบครัวอุ่นใจในช่วงฤดูหนาวที่มีลมแรงของประเทศญี่ปุ่น