อยากทำงานในประเทศญี่ปุ่นต้องรู้! ทุกเรื่องเกี่ยวกับ ภาษี เงินเดือน เน็งกิง ประกันสุขภาพ

 • การทำงาน
 • วัฒนธรรม
 • สังคม
 • ไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่หลงใหลในวัฒนธรรมญี่ปุ่น หรือ คลั่งไคล้อาหารญี่ปุ่น
  และฝันเอาไว้ว่า จะต้องไปอยู่ในประเทศญี่ปุ่นให้ได้!
   
  สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ ข้อมูลการใชัชีวิตและสิ่งที่ต้องเตรียมตัวก่อนมาประเทศญี่ปุ่น
  การทำงานในประเทศญี่ปุ่นก็ถือเป็นความฝันของหลาย ๆ คน ซึ่งสิ่งที่ทุกคนควรจะต้องทำความเข้าใจก็คือ

  สมมติว่าได้รับเงินเดือน 200,000 เยน จะถูกหักออกไป 20% ทุกเดือน!

  หลายคนคงเคยได้ยินนะคะว่า “เมื่อคุณกำลังมองหางาน (ไม่ว่าจะเป็นสัญญาจ้างงานชั่วคราว, งานนอกเวลา หรือเต็มเวลา) ในประเทศญี่ปุ่น คุณจะโดนหัก 20% ของรายได้ไป?” ซึ่งอาจจะเป็นภาษี? และแน่นอนว่ามันเป็นจำนวนที่มากไปรึเปล่า?
  เราจะมาอธิบายอย่างละเอียดว่าอะไรและเพราะเหตุใด จำนวนเงิน 20% นี้ถูกหักไปเป็นค่าอะไรบ้าง บทความนี้จะมาแจกแจงรายละเอียดที่ครอบคลุมเรื่องของค่าใช้จ่าย ไม่ว่าจะเป็นเงินเดือน, ภาษี และเงินที่ต้องถูกหักออกไปจากเงินเดือนที่ทุกคนจำเป็นต้องเพื่อจะได้ช่วยให้ทุกคนวางแผนล่วงหน้าก่อนมาทำงานที่นี่กันค่ะ

  ภาษีเงินได้ (所得税/ Shotoku zei)

  お金

  อันที่จริงแล้วภาษีเงินได้ในประเทศญี่ปุ่นขึ้นอยู่กับรายได้ประจำปีของแต่ละคน
  คุณสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ NTA *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  หากเงินเดือนน้อยกว่า 1,300,000 เยนต่อปี และรายได้ต่อเดือนน้อยกว่า 88,000 เยน จะไม่มีการเสียภาษีเงินได้
  สำหรับกรณีที่มีเงินเดือนมากกว่า 1,300,000 เยน ขึ้นไป จำนวนภาษีเงินได้ที่ต้องเสียก็ขึ้นอยู่กับรายได้ของแต่ละคน ยิ่งรายได้สูงก็เสียมากขึ้นไปตามลำดับ

  ลองมาดูตัวอย่างเหล่านี้กัน
  สมมติ คุณมีเงินเดือน 200,000 เยน รายได้ต่อปีจะอยู่ที่ 2.4 ล้านเยน ในกรณีนี้จะต้องจ่ายภาษีอยู่ที่ประมาณ 56,000 เยนต่อปี หรือต่อเดือน คือ 4,700 เยน

  นอกจาก ภาษีเงินได้แล้ว ยังมีอะไรที่จะต้องถูกหักเพิ่มอีกมั้ย?

  คำตอบก็คือ มีค่ะ! เราจะแยกออกมาเป็นหัวข้อเลยนะคะ ซึ่งจำนวนเงินที่จะถูกหักออกไปมากที่สุดเป็น ประกันสุขภาพของบริษัท ซึ่งเป็นระบบประกันสังคมที่รวมถึง ประกันสุขภาพ, เงินบำนาญ (กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ), ประกันการจ้างงาน, ประกันค่าชดเชยแรงงาน เป็นต้น

  1. ประกันสุขภาพ (Kenkōhoken)


  การประกันสุขภาพเป็นประเภทของความคุ้มครองที่จ่ายค่ารักษาพยาบาล / ค่าใช้จ่ายในการผ่าตัด (บาดเจ็บ, เจ็บป่วย, คลอดบุตร, เสียชีวิต) ที่เกิดขึ้นกับบุคคลที่ทำงานให้กับ บริษัท แม้ว่าคุณจะไม่ได้เป็นพลเมืองญี่ปุ่น แต่กรณีที่คุณป่วยหรือได้รับบาดเจ็บอาจเกิดขึ้นได้ ดังนั้น ทางรัฐบาลจึงเข้ามามีส่วนช่วยในเรื่องของค่าใช้จ่าย

  นอกจากนี้ ยังมีสถานการณ์ที่คุณอาจมีค่าใช้จ่ายทางการแพทย์สูงเกินจำนวนหนึ่ง ซึ่งในกรณีนี้คุณจะได้รับเงินคืน สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมโปรดดูที่ เว็บไซต์ Kenporeon *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  เมื่อชำระเงินสำหรับการประกันสุขภาพ คุณจะได้รับบัตรประกันสุขภาพที่เรียกว่า 健康保険 (Kenkōhoken)
  คุณจะต้องแสดงบัตรทุกครั้งที่ไปตรวจสุขภาพที่คลินิกหรือโรงพยาบาล

  2. เงินบำนาญ หรือ เน็งคิง (厚生年金保険/ Kōsei nenkin hoken )


  Fotolia_187306121_Subscription_Monthly_M

  การประกันบำนาญของพนักงาน เป็นเหมือนระบบกองทุนสำรองเลี้ยงชีพสำหรับพนักงาน สำหรับผู้ที่มีอายุระหว่าง 20 ถึง 59 ปีที่เมื่อเข้าระบบทำงานเป็นพนักงานขององค์กร จะต้องถูกหักเงินส่วนนี้ออกจากเงินเดือน ซึ่งจะได้รับเงินก้อนนี้ก็ต่อเมื่อตอนเกษียณ จำนวนสะสมจะได้รับตามสิทธิประโยชน์ของผู้สูงอายุ แต่ถ้าเจ้าตัวเสียชีวิต (เพราะความเจ็บป่วย, ความพิการ หรือการบาดเจ็บ) ครอบครัวจะได้รับเงินบำนาญของผู้เสียชีวิตแทน

  แต่ก็มีข้อเสีย เช่น การจ่ายเงินประกันนานกว่า 10 ปี เพื่อรอรับเงินบำนาญของพนักงาน และล่าสุดระบบปัจจุบันกำหนดว่าจะได้รับเมื่ออายุครบ 65 ปี ดังนั้นจึงเป็นสิ่งหนึ่งที่สร้างตวามกังวลให้กับผู้ที่ต้องจ่ายเงินบำนาญ

  สำหรับผู้ที่เป็น ฟรีแลนซ์, พนักงานชั่วคราว, คนว่างงาน และอื่น ๆ ก็จะต้องเข้าร่วมระบบ “บำนาญแห่งชาติ” และทำการจ่ายด้วยตนเอง

  ตัวอย่าง: (A) และ (B) เป็นกรณีของพนักงานประจำ

  (A) ชั่วโมงการทำงาน
  – เวลาทำงานต่อสัปดาห์มีจำนวนเท่ากับ 1 ใน 3 ของพนักงานประจำ

  (B) จำนวนวันทำการ
  – หากเวลาทำงานต่อเดือนมีจำนวนเท่ากับ 1 ใน 3 ของพนักงานประจำ

  จำนวนชั่วโมงทำงานควรมากกว่า 30 ชั่วโมงและจำนวนวันทำงานต่อเดือนมากกว่า 15 วัน
  เหตุผล คือ บริษัทจะคำนวณเวลาทำงานของพนักงาน 5 วันต่อสัปดาห์ / 8 ชั่วโมงต่อวัน, 40 ชั่วโมง× 3/4 = 30 ชั่วโมง หรือมากกว่านั้น โดยหักวันหยุดนักขัตฤกษ์ / วันหยุดสุดสัปดาห์ ดังนั้น วันทำงานรายเดือนจะถูกคำนวณเป็น 20 วัน × 3/4 = 15 วันขึ้นไป

  จากรายได้รวมของตัวอย่างก่อนหน้า นี่คือวิธีที่เราคำนวณ:

  – การประกันสุขภาพ: ค่าตอบแทนมาตรฐานรายเดือน × 4.95% (สำหรับในโตเกียว) ซึ่งอัตราแตกต่างกันไปในแต่ละเมือง
  – พนักงานลูกจ้าง: ค่าตอบแทนรายเดือนมาตรฐาน × 9.15% (แบ่งเป็นรายบุคคล)
  – ประกันสังคมจากเงินเดือน เดือนละ 200,000 เยน (9,900 ต่อวัน) จำนวนเงินสมทบของบำนาญจะอยู่ที่ประมาณ 18,300 เยนต่อเดือน

  และสิ่งที่คนต่างชาติกังวลที่สุดก็คือ

  หลังจากที่จ่ายเน็งคิงไปแล้ว แต่ต้องเดินทางกลับประเทศบ้านเกิด จะได้เงินคือหรือไม่?

  คุณสามารถรับเงินคืนได้บางส่วน แต่ขึ้นอยู่กับระยะเวลาของการชำระเงิน (รายละเอียดมีการอธิบายไว้ในโฮมเพจของเว็บไซต์ขององค์กรบำเหน็จบำนาญแห่งญี่ปุ่น) *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  3. ประกันการจ้างงาน 雇用保険 Koyō hoken

  給与支給明細書

  การประกันการจ้างงานเป็นระบบประกันที่เกี่ยวข้องกับการว่างงาน/ การจ้างงานต่อเนื่อง ตามกฎหมายประกันการจ้างงานในญี่ปุ่น ผู้รับประกันภัยเป็นรัฐบาลญี่ปุ่น
  ผลประโยชน์โดยทั่วไปคือ “ผลประโยชน์ผู้หางาน” (เรียกว่าประกันการว่างงาน) ซึ่งสามารถได้รับในช่วงระยะเวลาหนึ่งเมื่อว่างงาน

  โดยนายจ้างต้องทำประกันนี้ให้กับพนักงานที่ทำงานมากกว่า 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์

  จำนวนเงินที่จ่ายเป็นจำนวน 5/1,000 นาทีของเงินที่ได้รับ ถ้าคุณได้รับเงินเดือน 200,000 เยนต่อเดือน ก็จะต้องจ่ายประมาณ 1,000 เยน

  ในทำนองเดียวกันถ้าคุณทำงานน้อยกว่า 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ คุณไม่จำเป็นต้องจ่ายประกันการจ้างงาน แต่ถ้าคุณทำงานมากกว่า 20 ชั่วโมง คุณต้องจ่ายเงิน และเงินจำนวนดังกล่าวไม่สามารถรับคืนได้

  4. ภาษีท้องถิ่น (住民税 Jūminzei) 

  he house made of dollar and coin stacks with gold brick 3D illustration.

  ภาษีอีกอย่างที่คุณต้องจ่ายคือ ภาษีท้องถิ่น (หักจากรายได้) เช่นเดียวกับภาษีเงินได้ที่มีการกำหนดอัตราจำนวนเงินที่ต้องจ่ายแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล แต่จะไม่ถูกหักจากเงินเดือนของเดือนแรก

  ภาษีนี้จะแตกต่างกันไปตามแต่ละจังหวัด หรือ เมืองที่คุณอาศัยอยู่ ตัวอย่างเช่น ภาษีที่อยู่อาศัยของโตเกียวอยู่ที่ประมาณ 9,958 เยน

  สรุป

  オークション(色)

  จากที่เราได้อธิบายไปข้างต้น นี่คือ ความจริงที่ว่าคุณจะไม่สามารถรับเงินเดือนเต็มจำนวนได้ เพราะมันจะถูกหักออกไปบางส่วนเพื่อจ่ายภาษีทุกเดือนตามชั่วโมงทำงานของเดือนนั้น

  แต่ในกรณีของผู้ที่มีรายได้น้อยจริง ๆ ก็จะโดนหักน้อยลงไปตามลำดับ และการเข้าระบบประกันของบริษัทก็จะไม่ถูกบังคับเช่นกัน อย่างไรก็ตาม หากมีเงินเดือน 200,000 เยน จำนวนเงินที่โดนหักไปในแต่ละเดือนจะอยู่ที่ 43,858 เยน หรือเกือบ 20% ของเงินเดือนที่คุณได้รับ

  เช่นเดียวกับที่อธิบายไว้ก่อนหน้านี้ สำหรับปีทำงานแรกจะไม่ต้องจ่ายภาษีท้องถิ่น ดังนั้น จากเงินเดือน 200,000 เยนก็จะโดนหักออกไปประมาณ 33,900 เยน

  ผู้ที่ทำงานในญี่ปุ่นและผู้ที่วางแผนจะมาที่นี่ในอนาคตต้องเข้าใจสถานการณ์ของภาษีและระบบการประกันสุขภาพของญี่ปุ่นทั้งหมดที่อธิบายข้างต้น เพื่อจะได้รู้ว่าต้องวางแผนยังไงเมื่อทำงานให้กับบริษัทในญี่ปุ่น ด้วยวิธีนี้การอยู่ที่นี่จะง่ายขึ้นมาก…

  นอกจากนี้ในกรณีที่มีปัญหากับนายจ้างของคุณ เช่น เงินเดือนที่ค้างชำระหรือไม่เป็นไปตามสัญญา คุณสามารถปรึกษากับแผนกควบคุมมาตรฐานแรงงานของศูนย์ข้อมูลให้คำปรึกษาแรงงานโตเกียวได้

  “เว็บไซต์ Tokyo Labor Counseling Information Center “ *เฉพาะภาษาอังกฤษ