มารู้จักกับ คามิ 7 ในตำนานแห่งวงพี่สาว AKB48: ก่อนรู้ผลเลือกตั้งเซ็มบัตสึ BNK48 ครั้งแรก!

 • วัฒนธรรม
 • เซเลบริตี้
 • นับว่าประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามสำหรับ BNK48 วงน้องสาวของ 48 Group จากประเทศญี่ปุ่น! ที่ล่าสุดก็ได้รับเกียรติให้ไปร่วมงานขาวแดง หรือ Kouhaku ครั้งที่ 69 ของทางช่อง NHK ที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งถือว่าไม่ง่ายเลยสำหรับวงจากต่างประเทศที่จะได้ไปร่วมแสดง เพราะเป็นงานที่จะมีแต่ศิลปินญี่ปุ่นที่ดังมาก ๆ เท่านั้นได้เข้าร่วม

  เมื่อปลายปีที่แล้วก็ได้มีการประกาศเลือกตั้งเซ็มบัตสึเป็นครั้งแรกสำหรับซิงเกิ้ลที่ 6 ของ (BNK48 6th Single Senbatsu General Election) ตามรอยโมเดลของวงพี่ที่ทำกันมาตั้งแต่ AKB48 และ JKT48 เช่นกัน โดยจะมีการออกซิงเกิ้ลที่ 5 สำหรับการโหวต และถือว่าเป็นสิ่งที่น่าจับตามองมาก ๆ เพราะเหล่าสมาชิกจะต้องทำโปสเตอร์และคลิปหาเสียงเพื่อเรียกคะแนนโหวตจากเหล่าโอตะให้พวกเธอได้ไปถึงฝั่งฝัน และโอตะเองก็พร้อมจะทุ่มเทโหวตให้กับคามิของตัวเองเช่นกัน ซึ่งคามิมาจากคำว่า 神 (Kami) แปลว่า “พระเจ้า” ในภาษาญี่ปุ่น ประมาณว่าเป็นเมมเบอร์ที่เราชอบมากที่สุดอันดับหนึ่ง ในส่วนของการเลือกตั้ง คำว่า คามิ 7 คือ 7 อันดับแรกของเมมเบอร์ที่ได้รับคะแนนโหวตสูงสุดในแต่ละครั้งนั่นเอง

  แต่ก่อนที่เราจะได้รู้ผลว่าใครจะได้เป็น 16 คนที่ได้รับคะแนนโหวตสูงสุด และคามิ 7 ของการเลือกตั้งครั้งที่ 1 นี้จะเป็นใคร? เราลองมาทำความรู้จักกับตำนานของฝั่งญี่ปุ่นกันหน่อยว่าเป็นใครบ้าง จริง ๆ ก็น่าเสียดายที่ทุกคนจบการศึกษาไปหมดแล้ว แต่ก็ยังคงมีผลงานในวงการบันเทิงให้ได้เห็นอยู่ตลอดสำหรับทั้ง 7 สาวนี้ที่ถือเป็นตำนานแห่ง AKB48!

  1. มาเอดะ อัตสึโกะ (Maeda Atsuko)

  มาเริ่มกันที่ผู้ที่เปรียบเสมือนเป็นไอคอนของ AKB48 ในยุคแรกกันเลย หรือ เซ็นเตอร์ตลอดกาลในช่วงเดบิวแรก ๆ ใครที่ติดตาม AKB48 มาตั้งแต่ยุคแรก ใบหน้าของมาเอดะ อัตสึโกะ หรือ อัตจัง จะลอยมาก่อนเลยทีเดียว ถ้าย้อนกลับไปในสมัยแรก ๆ เธอคือ สาวน้อยที่ไม่ค่อยมั่นใจในตัวเอง แต่อากิพี (โปรดิวเซอร์ของ AKB48) คงเห็นอะไรในตัวของเด็กสาวคนนี้ จึงผลักดันให้เธอได้ขึ้นมาเป็นเซ็นเตอร์คนแรกของวงในทุกซิงเกิ้ล (และเขาก็คิดไม่ผิดจริง ๆ ) เพราะแม้จะมีการจัดการเลือกตั้งครั้งแรกคะแนนความนิยมของเธอก็ยังคงยืนมาเป็นอันดับหนึ่งเช่นเคย!

  อัตจังได้จบการศึกษาไปเมื่อปี 2012 ปัจจุบันเธอยังคงทำงานด้านอุตสาหกรรมบันเทิงในฐานะนักแสดงและนักร้องเดี่ยว และปัจจุบันได้แต่งงานเป็นที่เรียบร้อยและก็กำลังจะเป็นว่าที่คุณแม่อีกด้วย

  2. โอชิมะ ยูโกะ (Oshima Yuko)

  สาวที่มีรอยยิ้มเหมือนกับพระอาทิตย์ โอชิมะ ยูโกะ เป็นเมมเบอร์ที่มีบุคลิกร่าเริงสดใส เต็มไปด้วยพลัง ร้อง เล่น เต้นได้ ทำได้ทุกอย่าง แฟนคลับให้ฉายาเธอว่าเป็นคุณลุงจากการที่ชอบไปเล่นกับสาวสวยในวงแบบถึงเนื้อถึงตัว สำหรับการเลือกตั้งครั้งที่ 1 ยูโกะได้อันดับสอง แต่ในการเลือกตั้งครั้งต่อมาเธอก็สามารถเอาชนะมาเอดะ อัตสึโกะได้ และได้เป็นเซ็นเตอร์ของซิงเกิ้ลในตำนานอย่าง Heavy Rotation เธอจบการศึกษาในปี 2014 ยูโกะเคยเป็นนักแสดงเด็กมาก่อนที่เธอจะเข้าร่วม AKB48 แต่หลังจากที่จบการศึกษาก็ยังคงเป็นนักแสดงต่อไป ซึ่งเธอได้พักงานในวงการบันเทิงชั่วคราวเพื่อไปศึกษาต่อต่างประเทศเพราะอยากหาประสบการณ์การใช้ชีวิตในต่างประเทศดู ปัจจุบันเธอได้เดินทางกลับมาทำงานที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

  3. ชิโนดะ มาริโกะ (Shinoda Mariko)

  ชิโนดะ มาริโกะ หรือ มาริโกะซามะ อดีตพี่สาวคนโตของ AKB48 ที่ทำตามความฝันของการเป็นไอดอล แม้เธอจะไม่ผ่านการออดิชั่นในครั้งแรก แต่เธอก็ไม่ได้ยอมแพ้ มาริโกะไปทำงานเป็นพนักงานเสิร์ฟอยู่ในคาเฟ่ของ AKB48 และด้วยความน่ารักสดใสเป็นกันเอง ทำให้ลูกค้าหลายคนประทับใจในตัวเธอมาก ๆ ส่งผลให้ Akimoto Yasushi หรือ อะกิพี โปรดิวเซอร์ของ AKB48 มอบโอกาสให้เธออีกครั้ง ด้วยเงื่อนไขเดียวคือ ต้องจดจำ 12 เพลงและการเต้นของ AKB48 ให้ได้ภายใน 4 วัน และเธอก็ทำได้สำเร็จได้เข้ามาเป็นเมมเบอร์รุ่น 1.5 ของ AKB48 ในปี 2012 มาริโกะมีงานโฆษณามากมายจนได้เป็น ราชินีแห่งโฆษณาโทรทัศน์ เธอจบการศึกษาในปี 2013 และยังคงมีผลงานในวงการบันเทิงทั้งละคร ภาพยนตร์ รายการทีวี และถ่ายแฟชั่น

  4. วาตานาเบะ มายุ (Watanabe Mayu)

  วาตานาเบะ มายุ หรือ มายูยุ สมาชิกที่เกิดมาเพื่อเป็นไอดอล ทั้งหน้าตาและบุคลิกที่เป็นไอดอลในอุดมคติของญี่ปุ่น ได้รับการคาดหวังให้เป็นหน้าเป็นตาของ AKB48 คนต่อไปมาตั้งแต่การเลือกตั้งครั้งแรก ซึ่งในการเลือกตั้งครั้งที่ 6 ของปี 2014 มายูยุก็สามารถคว้าอันดับหนึ่งมาครอง มายูยุจบการศึกษาเมื่อปี 2017 ซึ่งถือว่าเป็นการปิดตำนานคามิยุคแรกเพราะเธอเป็นเมมเบอร์ในคามิ 7 คนสุดท้ายที่จบการศึกษาจากวง

  5. ทาคามินะ มินามิ (Takahashi Minami)

  ทาคามินะ มินามิ หรือ ทาคามินะ อดีตกัปตัน (ตัวจิ๋ว) คนแรกของ AKB48 และยังได้ตำแหน่ง General Manager อีกด้วย เป็นผู้ที่แบกรับวง AKB48 ไว้และคอยใส่ใจเพื่อนร่วมวงอยู่เสมอ ผลการเลือกตั้งครั้งที่ 1 อยู่ในอันดับที่ 5 และเมื่อเธอประกาศจบการศึกษาแฟน ๆ ต่างก็ผลักดันโหวตอย่างเต็มที่เพราะอยากให้เธอได้รับอันดับ 1 ในการเลือกตั้ง แต่ถึงแม้เธอจะไม่ได้ไปไกลถึงอันดับแรก แต่ก็มาได้ไกลที่อันดับ 4 ซึ่งเป็นอันดับที่สูงที่สุดของเธอนับตั้งแต่ลงเลือกตั้ง

  6. โคจิมะ ฮารุนะ (Kojima Haruna)

  โคจิมะ ฮารุนะ (Kojima Haruna) หรือที่แฟน ๆ เรียกกันว่า Nyannyan และ โคจิฮารุ สาวสวยสุดเซ็กซี่ของวงที่มีผลงานถ่ายแฟชั่นมากมาย และมีผลงานถ่ายแบบกราเวียร์ที่โดดเด่น เป็นพรีเซ็นเตอร์ให้แบรนด์ชุดชั้นใน Peach John และมีงานโฆษณาเดี่ยวมากมาย ฮารุนะจบการศึกษาไปเมื่อปี 2017 ปัจจุบันก็ยังคงมีผลงานในวงการบันเทิงอย่างต่อเนื่อง

  7. อิตาโนะ โทโมมิ (Itano Tomomi)

  มาถึงคนสุดท้ายเป็นอีกหนึ่งเจ้าแม่แฟชั่นของวงอย่าง อิตาโนะ โทโมมิ (Itano Tomomi) หรือ โทโมจิน เป็นสมาชิกที่มีชื่อเสียงและมีใบหน้าที่เป็นเอกลักษณ์ เธอคือผู้นำเทรนด์แต่งถุงใต้ตาที่ทำให้สาว ๆ หลายคนพยายามแต่งหน้าตาม เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ให้กับสินค้าแฟชั่นมากมาย เช่น Samantha Thavasa และยังมีผลงานซิงเกิ้ลเดี่ยวของตัวเองออกมามากมาย

  แม้ว่าคามิ 7 บางคนในนี้อาจจะมีที่เคยหลุดจาก 7 อันดับแรกในการเลือกตั้ง แต่ว่าก็เป็นที่รู้กันว่าทั้ง 7 คนนี้คือเมมเบอร์คนสำคัญที่เป็นแรงผลักดันและกำลังสำคัญของ 48Group และเป็นที่รู้จักจากแฟน ๆ และสื่อต่าง ๆ มากที่สุด

  สำหรับในเมืองไทย เรามาตามลุ้นกันว่าจะมีคามิ 7 ของเมืองไทยจากการเลือกตั้ง Senbatsu General Election ครั้งที่ 1 กันนะคะ

  เว็บไซต์ AKB48 *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น