เคล็ดลับง่ายๆ สำหรับนั่งแท็กซี่ในญี่ปุ่น

 • วัฒนธรรม
 • การนั่งรถแท็กซี่นั้นอาจจะดูเหมือนเป็นเรื่องง่าย ๆ แต่คุณเคยลองนั่งแท็กซี่ในประเทศญี่ปุ่นสักครั้งหรือยัง? มารยาทการนั่งรถแท็กซี่ในประเทศญี่ปุ่นค่อนข้างแตกต่างจากประเทศอื่น ๆ มากทีเดียว

  โบกรถแท็กซี่

  เหมือนกับในประเทศไทย สิ่งที่คุณต้องทำก็แค่เดินไปที่ริมถนน แล้วยื่นมือออกมา แท็กซี่ก็จะขับมาหยุดตรงหน้าคุณ คุณอาจจะต้องทำความรู้จักกับตัวอักษรคันจิที่ปรากฏตรงป้ายมุมกระจกหน้ารถแท็กซี่สักหน่อย โดยตัวอักษรคันจิคือ “空車” แปลว่า “ว่าง” ถ้าคุณเห็นอักษรตัวนี้หมายความว่าคุณสามารถเรียกแท็กซี่คันนี้ได้ แต่เนื่องจากตัวอักษรนี้ได้ใช้สีแดง (ซึ่งก็เหมือนกับในเมืองไทย) จึงอาจสร้างความสับสนให้กับชาวต่างชาติได้ เพราะโดยปกติสีแดงมักจะใช้สื่อความหมายว่า “ไม่” ในทางกลับกันถ้ารถแท็กซี่มีผู้โดยสารใช้บริการอยู่จะแสดงตัวอักษรคันจิเป็น “賃走” แปลว่า “ไม่ว่าง” โดยจะปรากฏขึ้นด้วยไฟสีเขียว และแน่นอนว่าเป็นสิ่งที่ชวนให้ปวดหัวสำหรับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง

  ประตูรถแท็กซี่

  อีกเรื่องที่ต้องใช้เวลาในการทำความคุ้นเคยก็คือ เรื่องประตูรถแท็กซี่ ในประเทศญี่ปุ่นผู้โดยสารไม่จำเป็นต้องสัมผัสประตูเลยแม้แต่น้อย เมื่อแท็กซี่มาจอดเทียบตรงหน้าคุณ คนขับจะกดปุ่ม และประตูจะเปิดโดยอัตโนมัติ ส่วนตอนจะลงจากแท็กซี่ก็เป็นแบบนี้เหมือนกัน ดังนั้น กรุณาอย่าพยายามเปิดหรือปิดประตูเอง เพราะคนขับแท็กซี่จะโมโหคุณมาก ๆ เช่นเดียวกัน หากคุณมีสัมภาระที่จำเป็นต้องไว้ท้ายรถ คนขับจะลงมาบริการยกและเปิดท้ายรถให้คุณเอง

  ภายในรถแท็กซี่

  สำหรับส่วนนี้ค่อนข้างเหมือนกันกับแท็กซี่ทั่วโลก คือ ภายในรถจะมีมิเตอร์ที่ทำงานตลอดการเดินทาง ราคาจะคำนวณจากเวลาที่ใช้เดินทางไม่ใช่ระยะทาง ดังนั้น คนขับอาจจะพาคุณไปยังเส้นทางที่ไม่ใช่ทางที่วิ่งปกติ เพื่อที่จะได้ประหยัดเวลาและประหยัดค่าเดินทางไปด้วย แล้วก็อย่าได้กังวลถ้าคุณพูดภาษาญี่ปุ่นไม่ได้ เพราะแท็กซี่บางคันในญี่ปุ่นจะมีแผ่นกระดาษ (point and speak sheet) ที่มีรายละเอียดข้อมูลที่จำเป็นสำหรับคุณกำกับอยู่ แต่รถแท็กซี่ส่วนตัวบางคันและแท็กซี่ที่วิ่งในแถบชนบทจะไม่มีสิ่งนี้ ดังนั้นคุณอาจจะต้องให้ใครสักคนช่วยเขียนที่อยู่เป็นภาษาญี่ปุ่น เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่คนขับ หรือลองใช้แผนที่ เพราะรถแท็กซี่ส่วนใหญ่จะมีการใช้ระบบนำทางในรถ ซึ่งจะช่วยค้นหาพิกัดของสถานที่ที่คุณต้องการจะเดินทางไป

  หวังว่าเคล็ดลับต่างๆเหล่านี้ จะช่วยคุณได้เมื่อถึงเวลาจำเป็นต้องใช้บริการแท็กซี่! ว่าแต่คุณเคยมีประสบการณ์นั่งรถแท็กซี่ในญี่ปุ่นบ้างแล้วหรือยัง? ถ้าเคย…คุณคิดว่าแตกต่างจากการนั่งแท็กซี่ที่ไทยหรือเปล่า?