จริงหรือไม่? ค่ำคืนของ “รปปงหงิ” เป็นหนึ่งในสถานที่สุดอันตรายในโตเกียว?

 • รปปงหงิ
 • สังคม
 • โตเกียว
 • ย่านรปปงหงิได้พัฒนาจนกลายเป็นย่านที่มีความหลากหลายมากที่สุดในโตเกียว สำหรับสถานบันเทิงยามค่ำคืน การผสมผสานของอะพาร์ตเมนต์สุดหรูโดยรอบพื้นที่ มีสำนักงาน ศูนย์การค้า ร้านเสื้อผ้า ร้านอาหาร บาร์ คลับ และชุมชนชาวต่างชาติ ทั้งหมดนี้ได้หล่อหลอมย่านรปปงหงิให้มีลักษณะเฉพาะตัว มีอิทธิพลอย่างมากต่อความรู้สึกของชาวโตเกียวเกี่ยวกับย่านนี้ เป็นย่านที่สวยงามและหรูหรา รวมถึงแหล่งบันเทิง ย่านรปปงหงินั้นเปรียบดั่งย่านแห่งขุมทรัพย์ก็ว่าได้

  อย่างไรก็ตาม ย่านรปปงหงิก็ยังเป็นย่านที่เย้ายวนใจสำหรับอาชญากรรมอีกด้วย ชาวญี่ปุ่นคิดว่าย่านรปปงหงิอาจเป็นสถานที่สลัว ๆ และอันตรายในเวลากลางคืน แม้ว่าที่นี่อยู่อันดับต่ำกว่าย่านคาบุกิโจในการจัดอันดับย่านอันตราย แต่ก็ยังคงสูงพอที่จะทำให้เราต้องระมัดระวังเป็นพิเศษในเวลากลางคืน

  แต่ปัจจุบันรปปงหงิได้ค่อย ๆ เปลี่ยนไปจากเดิมไปในทางที่ดีขึ้น เนื่องจากชาวญี่ปุ่นและนักการเมืองที่ได้มีความพยายามในการสร้างภาพลักษณ์และระบบการจัดการที่ดีให้กับสถานที่แห่งนี้ แต่ถึงอย่างงั้นก็ยังคงมีภาพลักษณ์ของย่านที่มีอาชญากรรมอยู่บ้าง

  “รปปงหงิ” ไม่ปลอดภัยจริงหรือ?

  มีหลายสถานที่ในญี่ปุ่นที่ถือว่าเป็นอันตราย สำหรับชาวต่างชาติที่มารปปงหงิอาจจะรู้สึกแปลกใจว่ารปปงหงิที่เต็มไปด้วยความทันสมัยและตึกสูง ๆ นี้ จะเป็นไปได้ยังไงที่จะเป็นย่านที่อันตราย?

  อย่างไรก็ตาม รปปงหงิก็ยังคงเป็นศูนย์กลางของสถานบันเทิงยามค่ำคืนและเขตนี้ก็มีอาชญากรรมที่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ ด้วยเหตุนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะต้องใช้ความระมัดระวังในการเที่ยวและปาร์ตี้จนถึงเช้า

  นักต้มตุ๋นชาวต่างชาติ

  สิ่งหนึ่งที่คุณจะพบเจอได้ในยามค่ำคืนคือ กลุ่มคนที่มายืนเรียกแขกอยู่ตรงถนน ซึ่งส่วนใหญ่คนพวกนี้จะเล็งเป้าไปที่กลุ่มชาวต่างชาติที่มาท่องเที่ยวในรปปงหงิและพยายามชักจูงให้ไปยังสถานเริงรมย์ต่าง ๆ ก่อนที่จะเริ่มกระบวนการของมิจฉาชีพอย่างเป็นขั้นตอน เริ่มจากพาไปดื่มเครื่องดื่มราคาสูง และขู่บังคับให้เหยื่อผู้โชคร้ายเดินไปกดเงินที่ตู้กด ATM แน่นอนว่าต้องเดินประกบไปด้วย ปัญหาใหญ่ที่สุดก็คือ ถึงแม้ว่าประเทศญี่ปุ่นจะมีกล้องวงจรปิดอยู่ทุกที่ แต่ภาพที่ออกมามันไม่สามารถใช้เป็นหลักฐานมัดตัวคนร้ายได้ เพราะกล้องวงจรปิดจะแสดงให้ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อเต็มใจถอนเงินและมอบให้อาชญากร ดังนั้น โอกาสที่เหยื่อจะได้เงินคืนจึงแทบไม่มีเลย

  กลยุทธ์อีกประการหนึ่ง คือ การพาผู้คนไปยังหนึ่งในบาร์และทำการชาร์จเงินแบบเกินว่าจำนวนที่สูง นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงที่จะถูกขโมยข้อมูลบัตรเครดิต

  ขอแนะนำให้ทิ้งบัตรเครดิตและบัตรเดบิตของคุณไว้ที่โรงแรมหรือที่บ้าน เพื่อลดโอกาสที่จะถูกหลอกลวงได้ ควรนำเงินสดมาให้ได้มากเท่ากับที่คุณวางแผนที่จะใช้ในช่วงกลางคืน และให้มียอดคงเหลือเพียงพอในบัตร PASMO หรือ SUICA ของคุณสำหรับการขึ้นรถไฟ

  การล่วงละเมิดทางเพศ

  การล่วงละเมิดทางเพศอาจเป็นปัญหาใหญ่ในรปปงหงิ เหล่ามิจฉาชีพจะใช้ประโยชน์จากเป้าหมายที่เมาเหล้า ด้วยการหลอกล่อให้สั่งเครื่องดื่มราคาสูง ดังนั้น ไม่ควรรับเครื่องดื่มที่คุณไม่ได้สั่งและคอยจับตาดูเครื่องดื่มของคุณอยู่เสมอ

  Profiling

  สิ่งนี้อาจเป็นสิ่งที่คุณไม่ได้นึกถึงเท่าไหร่ เมื่อพูดถึงภัยต่าง ๆ ที่มาจากการเที่ยวกลางคืนในรปปงหงิ แต่สิ่งสำคัญ คือ ต้องคำนึงถึง ในฐานะที่เป็นศูนย์กลางของชุมชนชาวต่างชาติและเป็นสถานที่ที่สำคัญมากสำหรับชาวต่างชาติที่ต้องการเพลิดเพลินกับสถานบันเทิงยามค่ำคืนของโตเกียว คุณจะไม่เห็นคนต่างชาติในเขตอื่นเมื่อไปที่บาร์หรือคลับ เนื่องจากชาวต่างชาติจำนวนมากจะเดินทางมาที่รปปงหงิเพื่อปาร์ตี้ และคุณอาจจะพบเจอกับชาวต่างชาติที่หยาบคายกว่าที่เจอในที่อื่น ๆ นี่เป็นหนึ่งในเหตุผลที่นักต้มตุ๋นและกลุ่มมิจฉาชีพมักจะพุ่งเป้าไปที่เหนื่อที่ดูออกอย่างชัดเจนว่าเป็นนักท่องเที่ยว

  เพื่อความไม่ประมาท ควรพยายามอยู่กับเพื่อนกลุ่มใหญ่เมื่อไปคลับและบาร์ และถ้าคนใดคนหนึ่งเริ่มมีอาการเมาหรือก้าวร้าวมากขึ้น ให้รีบพากลับบ้านก่อนที่จะเป็นเป้าให้กับเหล่าอาชญากร

  อาบอบนวด

  ถ้าใครเดิน ๆ อยู่ตามถนนอาจจะเจอผู้หญิงหรือผู้ชายเดินเข้ามาถามว่า “สนใจบริการนวดมั้ย” อย่าไปสนใจเด็ดขาด เพราะนี่ก็เป็นวิธีหลอกล่อแบบเดียวกับการชวนไปไนท์คลับ อีกประเด็นหนึ่งก็คือ ร้านนวดในประเทศญี่ปุ่นจะไม่เปิดในเวลาดึก ดังนั้น ร้านนวดเหล่านี้เป็นธุรกิจแบบผิดกฎหมาย อาจมีตำรวจเข้ามาตรวจสอบได้ตลอดเวลา โดยไม่สนใจว่าคุณถูกหลอกโดยหมอนวดหรือไม่ นอกจากนี้สถานที่เหล่านี้อาจจะเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์

  สาวแปลกหน้า

  ในบาร์อาจมีคนแปลกหน้าเป็นหนุ่มหล่อสาวสวยที่แวะเวียนเดินเข้ามาหาและพร้อมที่จไปที่อื่น ๆ ต่อกับคุณ แม้ว่าท่าทางดูเหมือนจะไม่มีอันตรายอะไรเลย ดูเหมือนคล้าย ๆ ในหนังรักที่บังเอิญพบรักกับคนแปลกหน้า ในความเป็นจริงแล้วบาร์และคลับบางแห่งมีชื่อเสียงในการส่งหญิงสาวสวยไปยังสถานประกอบการต่าง ๆ เพื่อหาเหยื่อที่พวกเขาจะสามารถพาไปยังบาร์และหลอกให้เสียค่าใช้จ่ายแพง ๆ เป็นการใช้แผนล่อลวงด้วยการเริ่มต้นมิตรภาพแบบปลอม ๆ ก่อนจะเริ่มเข้าแผนการหลอกลวงต่อไป

  ยากูซ่า?

  พอพูดถึงด้านมืด หรือ อาชญากรรม หลายคนคงนึกถึงยากูซ่าแน่นอน! ท้ายที่สุดย่านรปปงหงินี้ได้มีการพูดถึงการฆาตกรรมของ Ryoichi Sugiura ซึ่งเป็นผู้บริหาร หรือผู้บังคับบัญชาของยากูซ่ากลุ่ม Sumiyoshi-kai และผู้กระทำความผิดเป็นยากูซ่ากลุ่ม Yamaguchi-gumi สิ่งนี้เองที่ทำให้เห็นว่ารปปงหงิเป็นพื้นที่ที่องค์กรอาชญากรรมต้องการ มีการพูดคุยกันมากมายเกี่ยวกับ “สงครามยากูซ่า” ที่จะเปลี่ยนภูมิทัศน์ของโตเกียวในเรื่องอาชญากรรมและความรุนแรงในท้องถนน อย่างไรก็ตาม “สงครามยากูซ่า” ยังไม่เคยปรากฏ แลพนี่คือ สิ่งที่ทำให้ยากูซ่าแตกต่างจากองค์กรอาชญากรรมอื่น ๆ บนโลกอย่าง มาเฟียในอิตาลี หรือแก๊งค้ายาของเม็กซิโก เพราะว่ายากูซ่าจะทำงานอยู่หลังประตูที่ปิดสนิท ทำให้ประเทศญี่ปุ่นและประชาชนยังคงดำเนินชีวิตได้ตามปกติ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมมาเฟียญี่ปุ่นจึงเป็นที่กล่าวขานในสื่อมาอย่างยาวนาน ในส่วนของการลอบสังหาร Ryoichi Sugiura นั้นถือเป็นข้อยกเว้น ไม่ใช่ลักษณะของเหตุการณ์ทั่วไป

  บทสรุป

  แม้ว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ย่านรปปงหงิมีการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น แต่การระมัดระวังก็ยังเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะเมื่อตัดสินใจที่จะใช้เวลาตลอดทั้งคืนเพื่อเพลิดเพลินกับสถานบันเทิงยามค่ำคืน ถึงที่นี่จะเป็นย่านที่อยู่อาศัยที่หรูหราและเป็นศูนย์กลางธุรกิจที่สำคัญ แต่ก็ยังมีสถานประกอบการที่ไม่ถูกต้องเป็นจำนวนมากที่รอเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายรายต่อไป

  สิ่งที่สำคัญ คือ ขอให้มีสติและมีความระมัดระวังมากขึ้นเท่านั้นเอง

  ดูรายชื่อโรงแรมทั้งหมดในรปปงหงิได้ที่นี่!

  100 สิ่งแนะนำที่ย่านรปปงหงิ สนุกสุดเหวี่ยงกันให้เต็มที่ทั้งกลางวันและกลางคืน ปี 2019