“เซ็ทสึบุน (Setsubun)” : เทศกาลปาถั่วในประเทศญี่ปุ่น

 • งานเทศกาล/อีเว้นท์
 • ทั่วประเทศ
 • ตามปฏิทินจันทรคติของประเทศญี่ปุ่น ‘เซทสึบุน’ (節分) เป็นวันก่อนการมาถึงของฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งจะมีการเฉลิมฉลองในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ โดยปกติจะเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ (Haru Matsuri) ที่ศาลเจ้าและวัดทุกแห่งทั่วประเทศญี่ปุ่น จะมีการเฉลิมฉลองเกิดขึ้นและมีผู้คนมาทำกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อต้อนรับฤดูใบไม้ผลิ และจะมีประเพณีของการขว้างปาถั่วถือเป็นการนำโชคดีและการเก็บเกี่ยวที่ดี

  วันนี้เรามาทำความรู้จักกับประเพณีที่แสนจะมีเอกลักษณ์นี้กันซักหน่อยนะคะ

  มาเมะมากิ (Mamemaki)

  ในประเทศญี่ปุ่นนั้น ถั่วถือว่าเป็นสิ่งที่ดีไม่ว่าจะเป็นในด้านของสุขภาพและการนำมาซึ่งความโชคดี มาเมะมากิ (Mamemaki) เป็นประเพณีของการโยนถั่วเหลือง (fukumame) ทั้งนอกบ้านหรือให้สมาชิกในครอบครัวสวมหน้ากาก Oni (ยักษ์) และให้คนอื่น ๆ ที่ไม่ได้ใส่หน้ากากปาถั่วใส่และพูดว่า “Oni wa soto! Fuku wa uchi!”! ซึ่งแปลว่า “ปีศาจออกไป ขอให้โชคดีเข้ามา” และปิดประตู

  นี่คือ ประเพณีเก่าแก่ที่เริ่มต้นในยุคมุโรมาจิ 500 ถึง 600 ปีก่อน ในปัจจุบันผู้คนจำนวนมากจะเดินทางมาที่ศาลเจ้าหรือวัดเพื่อเข้าร่วมพิธีแทนการทำในบ้านของพวกเขา เชื่อกันว่าถั่วจะช่วยขับวิญญาณชั่วร้ายออกไปและนำโชคดีมาสู่ครอบครัวชาวญี่ปุ่น

  สถานที่จัดงานและกิจกรรมต่าง ๆ

  ศาลเจ้าและวัดสำคัญ ๆ ทั้งหมดนั้นจะมีผู้คนเดินทางมาร่วมงานเทศกาลกันอย่างหนาแน่นในช่วงเซทสึบุน รายการในช่องทีวีจำนวนมากได้ออกอากาศเกี่ยวกับการขว้างปาถั่วในงานที่ดำเนินโดยนักบวช คนดัง และแขกรับเชิญ ในโตเกียวที่วัดเซนโซจิจะดึงดูดผู้คนมากกว่าหนึ่งแสนคนให้มาร่วมงานเฉลิมฉลองนี้ และเมื่อถึงเวลาโยนถั่วและของขวัญ ภาพของฝูงชนก็จะดูวุ่นวายและครึกครื้นในการแย่งชิงสิ่งของเหล่านี้ ในงานจะมีอาหารประเภทต่าง ๆ เช่น ‘makizushi’ (ม้วนซูชิทรงกระบอกยาว) และ ‘shogazake’ (สาเกขิง) ผู้คนยังบริโภคถั่วคั่วเพื่อความโชคดี มีการแสดงนาฏศิลป์จากเกอิชาและการแต่งกายย้อนยุค

  ที่วัดเซนโซจิรูปแบบงานจะต่างจากที่อื่น ๆ ในญี่ปุ่น โดยผู้คนจะไม่ได้ตะโกนว่า “ปีศาจออกไป” แต่จะตะโกนแค่ “โชคดีจงเข้ามา” เพราะเชื่อว่าไม่มีปีศาจอยู่ด้านหน้า Kannon (เทพเจ้าแห่งความเมตตา) หนึ่งในพิธีกรรมที่มีชื่อเสียงของที่นี่คือ ‘การเต้นรำ Fukuju-no-mai’ (เจ็ดเทพแห่งโชคลาภการเต้นรำ) ซึ่งเป็นงานที่ผู้เข้าชมจะได้สัมผัสบรรยากาศทางวัฒนธรรมแบบญี่ปุ่นและได้ชมการแสดงต่าง ๆ ที่มีชื่อเสียง

  ใครที่อยากไปสัมผัสบรรยากาศของเทศกาลนี้ สามารถแวะไปที่ศาลเจ้าหรือวัดที่อยู่ใกล้ ๆ ได้เลยนะคะ รวมถึงที่วัดเซนโซจิ

  การเดินทางไปศูนย์ข้อมูลท่องเที่ยวอาซากุสะ

  การเดินทางไปวัดเซนโซจิ

  ดูรายชื่อโรงแรมทั้งหมดในย่านอาซากุสะได้ที่นี่!