5 เหตุผล เพราะอะไร? ประเทศญี่ปุ่นถึงได้สะอาดมาก

 • วัฒนธรรม
 • สังคม
 • ประเทศญี่ปุ่นยังคงเป็นหนึ่งในสถานที่สะอาดที่สุด ถึงแม้จะมีปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมภายในประเทศอยู่บ้าง ซึ่งหนึ่งในนั้นคือปัญหาที่พวกเขาต้องเผชิญเมื่อต้องทิ้งขยะอย่างเช่น สถานการณ์ในทะเลเซโตะ แต่โดยรวมแล้วเป็นประเทศที่ค่อนข้างสะอาด ตามถนนในเมืองและสถานที่ส่วนใหญ่แทบจะสะอาดแบบไร้ที่ติ

  ความสะอาดเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมหลักและประเทศญี่ปุ่นก็มีชื่อเสียงอย่างมากในเรื่องที่ผู้คนนำขยะกลับบ้านและช่วยกันเก็บกวาดขยะหลังจากจบงานแข่งขันและกิจกรรมต่าง ๆ ในที่สาธารณะ ภาพกราฟฟิตีตามฝาผนังหรือกำแพงก็แทบไม่ค่อยมี และยังมีพนักงานที่คอยทำความสะอาดคราบสกปรกบนพื้นสถานีรถไฟ นอกจากนี้ยังมีอีกหลายเหตุผลที่ทำให้ประเทศญี่ปุ่นสะอาดและมีพื้นที่สีเขียวอยู่มากมาย
  ลองมาดูทั้ง 5 เหตุผลนี้กันเลย!

  1. จิตสำนึกของผู้คนในการรักษาความสะอาด

  ความรับผิดชอบต่อการรักษาความสะอาดเป็นสิ่งที่คนญี่ปุ่นได้รับการปลูกฝังมาตั้งแต่ยังเด็ก ทุกชั้นเรียนแต่ละคนจะมีหน้าที่ในการจัดชั้นเรียนของตัวเองและสถานที่อื่น ๆ ภายในนั้น ระยะเวลาทำความสะอาดจะเกิดขึ้นหลังเลิกเรียนประมาณครึ่งชั่วโมง แต่ละชั้นเรียนแบ่งออกเป็นกลุ่มที่เรียกว่า “ฮัน” ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบในการทำความสะอาด เช่น การปัดฝุ่น เช็ดพื้น หรือดูดฝุ่นในแต่ละวัน พื้นที่อื่น ๆ ที่พวกเขาต้องทำความสะอาด คือ ห้องน้ำ ห้องยิม ห้องโถง และตึกเรียน

  นอกจากนี้ ยังมีการจัดระบบที่เป็นวิธีเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างนักเรียนในโรงเรียน โดยที่นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จะไปเยี่ยมนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 เพื่อสอนและช่วยทำความสะอาด เป็นการประพฤติตัวให้เป็นตัวอย่างที่ดีแก่รุ่นน้อง และนี่เป็นวิธีสอนการสร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดีระหว่างเด็ก ๆ ที่อายุมากกว่าและอายุน้อยกว่า เพราะเด็กบางคนก็เป็นลูกคนเดียว

  ความจริงจังในการทำความสะอาดขึ้นอยู่กับแต่ละโรงเรียนว่าจะให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากเพียงใด มีเด็กบางคนที่จริงจังกับการทำความสะอาดมากกว่าคนอื่น ๆ ซึ่งคนญี่ปุ่นก็จะไม่คาดหวังให้คนอื่นมาทำความสะอาดให้ตนเอง และมักจะระมัดระวังเรื่องการทิ้งขยะ

  2. ระบบแยกขยะที่เป็นระเบียบ

  “การจัดการที่ดีเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จ” ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับการดูแลทำความสะอาดสิ่งแวดล้อม

  สำหรับคนญี่ปุ่นไม่ได้เพียงแค่ทิ้งขยะให้ลงถังเท่านั้น แต่มีระบบกำจัดขยะที่ผู้คนจะต้องแยกประเภทขยะให้เหมาะสม โดยในแต่ละพื้นที่หรือแต่ละเขตมีระบบเป็นของตัวเอง เช่น บางเมืองอาจแยกออกเป็นถุงที่เผาไหม้ได้ (ถุงสีแดง), ถุงที่ไม่เผาไหม้ (ถุงสีน้ำเงิน), กระดาษ, พลาสติก, กระป๋อง, กล่องกระดาษ, กล่องโฟม, ขวด PET, แบตเตอรี่, แก้วแตก (ถุงสีขาว) เป็นต้น ขึ้นอยู่กับประเภทของขยะ บางประเภทจะถูกรวบรวมทุกสัปดาห์ ในขณะที่บางประเภทจะถูกรวบรวมแบบครึ่งเดือนหรือรายเดือน แม้ว่าการแยกขยะจะทำให้คุณต้องเสียเวลาพอสมควรกับการคิดว่าจะต้องทิ้งขยะแต่ละประเภทอย่างไรบ้าง แต่จริง ๆ แล้วก็ไม่ได้ยุ่งยากขนาดนั้น

  หากใครมีโอกาสได้เดินทางไกลโดยรถประจำทาง ถุงขยะแต่ละใบจะถูกจัดเตรียมไว้ในแต่ละที่นั่งเพื่อช่วยให้ผู้คนสามารถกำจัดประเภทของขยะได้อย่างเหมาะสม

  3. การดูแลทำความสะอาดบ้านและสถานประกอบการ

  นอกจากการรักษาความสะอาดในโรงเรียนแล้ว คนญี่ปุ่นยังต้องมั่นใจว่าทุก ๆ ที่ที่พวกเขาอาศัยอยู่ รวมถึงสภาพแวดล้อมรอบตัวจะต้องถูกจัดการให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ในประเทศอื่น ๆ การทำความสะอาดมักจะเป็นหน้่าที่ของภารโรงหรือเจ้าหน้าที่ประจำในเขตเดียวกัน แต่ในประเทศญี่ปุ่น ประชาชนจำนวนมากจะเต็มใจทำความสะอาดพื้นที่ของตนเอง ชาวญี่ปุ่นหลายคนชื่นชอบการทำความสะอาด ทำให้บ้านและออฟฟิศของพวกเขาสะอาดสะอ้าน สิ่งนี้ทำให้มีสภาพแวดล้อมที่น่าพอใจและเป็นการสร้างพลังบวกในการใช้ชีวิตของพวกเขา

  4. การทำความสะอาดละแวกบ้าน

  ตารางการทำความสะอาดไม่ได้ถูกกำหนดเอาไว้เฉพาะเด็ก ๆ เท่านั้น แต่ผู้ใหญ่ในละแวกบ้านก็มีหน้าที่ในการทำความสะอาดเช่นกัน ซึ่งพวกเขาจะถูกขอให้เข้าร่วมกันเป็นประจำ อาจฟังดูคล้าย ๆ กึ่งบังคับ แต่นี่เป็นวิธีที่เกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่น

  มีบางกรณีที่ผู้คนต้องตื่นนอนตั้งแต่ 7 โมงเช้าเพื่อทำความสะอาดพื้นที่ใกล้เคียงก่อนที่พวกเขาจะไปทำงาน ในเวลานี้คุณจะได้เห็นผู้คนสวมถุงมือและถือเครื่องมือต่าง ๆ ในมือเพื่อทำความสะอาดให้เป็นระเบียบเรียบร้อยทั่วทั้งพื้นที่ เช่น ตัดวัชพืชและหญ้า รวมถึงการรดน้ำต้นไม้ ผู้คนจะมารวมตัวกันและช่วยกันเพื่อรักษาวัฒนธรรมที่เป็นระเบียบของประเทศ

  5. รถสาธารณะสะอาด

  ประเทศญี่ปุ่นมีระบบขนส่งสาธารณะที่ยอดเยี่ยมที่ไม่เพียงแค่ปลอดภัย สะดวกสบาย ราคาไม่แพง และเชื่อถือได้เท่านั้น แต่ยังสะอาดมาก ถือว่าเป็นระบบที่ดีที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ บริเวณเบาะที่นั่งก็จะมีการดูแลรักษาเป็นอย่างดี เพื่อรับประกันการเดินทางที่สะดวกสบาย ซึ่งจะช่วยให้ผู้คนมีความรู้สึกร่วมที่จะต้องรับผิดชอบต่อการรักษาความสะอาด

  นอกจากนี้การควบคุมการปล่อยมลพิษของประเทศก็มีความเข้มงวดมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ในฐานะผู้นำด้านเทคโนโลยีควบคุมมลพิษจึงได้นำกฎระเบียบด้านการประหยัดเชื้อเพลิงครั้งแรกของโลกมาใช้สำหรับยานพาหนะที่มีการใช้งานหนัก

  ระบบขนส่งสาธารณะทุกแห่งในประเทศญี่ปุ่นก็มีความสะดวกสบาย ทำให้ไม่จำเป็นต้องใช้รถส่วนตัวในเมืองใหญ่ ซึ่งก็ทำให้การใช้รถยนต์น้อยลงและทำให้มีสภาพแวดล้อมที่สะอาด แถมยังช่วยให้ผู้คนประหยัดเงินค่าน้ำมัน ประกันภัยรถยนต์ หรือชำระหนี้ผ่อนรถยนต์ค่าปรับแต่งหรือที่จอดรถ และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเป็นเจ้าของรถ

  ประเทศญี่ปุ่นกำลังส่งเสริมเทคโนโลยีที่สะอาดและมีบริการรีไซเคิลขยะอย่างต่อเนื่อง การปลูกฝังให้คำนึงถึงสภาพแวดล้อมเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคนญี่ปุ่น ซึ่งพวกเขาจะคิดถึงส่วนรวมก่อนตัวเองเสมอ หากบุคคลหนึ่งสร้างความวุ่นวายในบริเวณใกล้เคียง การทำความสะอาดจะถือเป็นความรับผิดชอบร่วมกันของชุมชน นี่คือเหตุผลว่าทำไมคนญี่ปุ่นจะต้องคิดอย่างไตร่ตรองก่อนทิ้งขยะทุกครั้ง

  ถนนตามเมืองและที่อยู่อาศัยของพวกเขามักจะเป็นระเบียบเรียบร้อยและสะดวกสบายในการอยู่อาศัย ความสะอาดของญี่ปุ่นนั้นหาตัวจับยากโดยธรรมชาติ นอกจากนี้แล้วคนญี่ปุ่นเองก็ยังดูแลความสะอาดในเรื่องของการแต่งกายให้เนียบและดูดีอยู่เสมอ

  ด้วยเหตุผล 5 ประการนี้เราสามารถสรุปได้ว่าญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในสถานที่ที่สะอาดและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุด!