ส่อง 8 ร้านชานมไข่มุกยอดนิยมในประเทศญี่ปุ่น!

 • ทั่วประเทศ
 • อาหาร
 • แนะนำ
 • ฮิตทั้งโลกแบบฉุดไม่อยู่ ไม่ใช่แค่ในประเทศไทยเท่านั้น แต่ในประเทศญี่ปุ่นก็เช่นกัน ชานมไข่มุกแทบจะเป็นอีกอวัยวะหนึ่งของร่างกาย ไม่ว่าจะเดินไปตรงไหนก็จะเห็นคนถือถ้วยชานม และหน้าร้านมักจะมีคิวที่ยาวเหยียดแทบจะตลอดเวลา

  เครื่องดื่มแสนอร่อยนี้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศไต้หวัน และขยายสาขาไปทั่วโลกจนกลายเป็นที่นิยมในปัจจุบัน ซึ่งที่ประเทศญี่ปุ่นเองก็เช่นกัน ชานมไข่มุกเป็นที่นิยมมาก ๆ แต่ราคาค่อนข้างแพงและร้านก็ไม่ได้มีทุก ๆ หัวมุมถนน ยกเว้นถ้าไปในย่านวัยรุ่นก็จะพบเจอได้เยอะหน่อย คำว่าชานมไข่มุกในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า Tapioka Miruku Tea (タピオカミルクティ) ซึ่งคำว่า Tapioka (タピオカ) ก็คือ ไข่มุกที่ทำจากแป้งมันสำปะหลังนั่นเอง

  วันนี้เรามาดูกันว่าร้านชานมไข่มุกที่ถูกใจพี่ ๆ ชาวแดนปลาดิบนั้นมีร้านอะไรบ้าง ขอบอกเลยว่าแต่ละร้านมีคิวยาวโหดไม่แพ้ในบ้านเราเลยนะคะ

  1. Gongcha(ゴンチャ)

  Gongcha แบรนด์ชานมไข่มุกจากประเทศไต้หวัน เริ่มต้นกิจการในปี 2006 ที่เมืองเกาสง (Kaohsiung) เมืองใหญ่อันดับสองอยู่ทางตอนใต้ของประเทศไต้หวัน

  ท็อปปิ้งจะมีให้เลือกสามแบบ คือ ไข่มุกดำ อโลเวร่า และเม็ดแมงลัก ที่ประเทศญี่ปุ่นจะมีเสิร์ฟชานมแบบร้อนด้วย สามารถเลือกระดับน้ำแข็งและความหวานได้

  เว็บไซต์ร้าน Gongcha *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  2. Chun shui tang (春水堂)

  Chun Shui Tang ร้านชานมไข่มุกออริจินอลร้านแรก ร้านนี้เริ่มต้นกิจการเมื่อปี 1983 ในประเทศไต้หวัน เป็นร้านชานมจากไต้หวันที่ส่วนตัวผู้เขียนชอบมาก ๆ ความพิเศษของชานมร้านนี้ คือ ไม่ได้ใช้น้ำแข็งก้อน ๆ แต่จะใส่เกล็ดน้ำแข็งเล็ก ๆ อยู่ในชานม เคี้ยวเล่นกรุบ ๆ เหมือนน้ำแข็งใส ส่วนรสชาติของชาก็เด่นชัดตัดกับนมที่หอม หวาน กำลังพอดี ไม่มีระดับหวานให้เลือก ซึ่งรสชาติของชานมจะไม่ค่อยหวานอยู่แล้ว ถูกใจคนชอบหวานน้อยแน่นอน

  นอกจากเครื่องดื่มแล้ว ในร้านยังมีเมนูอาหารไต้หวันเสิร์ฟด้วยเช่นกันอย่าง Woo Shan Tanmen และ Gi Tanmen ซึ่งเป็นที่นิยมสำหรับลูกค้าสุภาพสตรี และยังมี Tempura bone dumplings noodles สามารถสัมผัสรสชาติอาหารแท้ ๆ ของไต้หวันพร้อมดื่มชานมไปด้วยในประเทศญี่ปุ่น!

  เว็บไซต์ร้าน chunshuitang *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  3. ร้าน ChaTime

  เป็นอีกร้านจากไต้หวัน ที่มีสาขาในหลายประเทศรวมถึงในญี่ปุ่น ร้านนี้จะมีท็อปปิ้งให้เลือกเยอะกว่า เช่น วุ้นมะพร้าว ถั่วแดง เฉาก๊วย ไข่มุก

  4. TP TEA by Chun shui tang

  TP TEA (Taiwan Professional Tea) ร้านเปิดให้บริการในปี 2005 เป็นร้านแบรนด์ลูกของ Chun shui tang ร้านชานมไข่มุกที่ได้พูดถึงไปแล้วก่อนหน้านี้ มีเมนู “tea latte series” ที่ใช้ใบชาคุณภาพ นอกจากนี้ยังมีซอฟต์ครีมชานมที่ใส่ไข่มุกด้วยเช่นกัน

  เว็บไซต์ร้าน TP TEA *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  5. the Ally

  ร้านชานมที่ในบ้านเราก็มีเช่นกัน ในประเทศญี่ปุ่นมีอยู่หลายสาขาและมีร้านคาเฟ่ของตัวเองที่ตกแต่งอย่างสวยงาม เหมาะเป็นสถานที่สำหรับการมาเดทของคู่รัก หรือมาถ่ายรูปสวย ๆ ลง IG กับเพื่อน ๆ นอกจากนี้ยังมี ขนมและของว่างอร่อย ๆ ไว้ทานคู่กับชาได้อีกด้วย สำหรับเมนูเครื่องดื่มของร้านนี้ที่ต้องลองก็คือ Brown Sugar Tapioca ที่ก็ฮิตสุด ๆ ในบ้านเราเหมือนกัน

  เว็บไซต์ร้าน the Alley *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  6. ร้าน TEA 18

  ร้านมีเครื่องดื่มหลากหลายรวมถึงชาร้อนและชานมไข่มุกโดยใช้ชาไต้หวันหายาก มีให้บริการทั้งแบบร้อนและเย็น ช่วงราคาอยู่ที่ 390 เยน ถึง 450 เยน จะสั่งแบบใส่ถ้วยหรือใส่ขวดใสที่มีดีไซน์ทันสมัยก็ได้

  การเดินทาง

  7. Pearl lady (パールレディ)

  เป็นร้านชานมที่เน้นเอาใจกลุ่มวัยรุ่นสาว ๆ มัธยม ตามชื่อ Pearl Lady ทางร้านเน้นขายทั้งเครื่องดื่มและเครป มีการตกแต่งที่มีสีสันสดใสและสามารถสังเกตเห็นได้ไม่ยาก เพราะจะมีดิสเพลย์หน้าร้านเป็นเมนูเครปอยู่ด้วย มีให้เลือกหลากหลายมีทั้งวิปครีม ไอศกรีม ไข่มุก

  เว็บไซต์ร้าน Pearl Lady *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  8. Kan cha bou

  ร้านชานมยอดนิยมอีกแห่งที่ตอนนี้มีอยู่สาขาเดียว ตั้งอยู่ใน Korean town สถานีชินโอคุโบะในย่านชินจูกุ สามารถเลือกระดับน้ำแข็งและความหวานได้ มีเมนูให้เลือกหลากหลาย ทั้งชาและสมูธตี้ผลไม้ตามช่วงฤดูกาล เช่น แก้วมังกร ส้ม แตงโม

  ส่วนตัวผู้เขียนคิดว่าราคาชานมไข่มุกที่ญี่ปุ่นราคาแรงไปหน่อย แม้แต่ถ้วยไซส์เล็กก็ปาไปร้อยกว่าบาทแล้ว และก็ถ้ามีสาขามากกว่านี้หน่อยก็จะดีมาก ๆ เลยค่ะ เพราะที่เมืองที่ผู้เขียนอาศัยอยู่ก็มีร้าน Gong Cha แค่สาขาเดียวเท่านั้น แล้วคิวก็ยาวสุด ๆ ด้วย เลยไม่มีโอกาสได้กินซักที แต่ถ้าไปสาขาในโตเกียว เช่น โอไดบะในวันธรรมดาช่วงเวลาหลังเลิกงานก็จะมีคนน้อยหน่อย

  ถ้าใครมาเที่ยวญี่ปุ่นแล้วอยากลองดูว่ารสชาติของชานมไข่มุกที่นี่จะต่างจากที่บ้านเรามั้ย ลองแวะมาชิมกันได้เลยนะคะ