5 สถานที่สำหรับชมต้นซากุระที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น!

 • จุดเยี่ยมชม
 • ย่านต่างๆ
 • ดอกซากุระ (桜) เป็นสมบัติแห่งชาติในประเทศญี่ปุ่น ในแต่ละปีชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวหลายแสนคนแห่กันไปชมพื้นที่ที่มีดอกซากุระ หรือ “ฮานามิ (花見)” (ชมดอกไม้ในภาษาญี่ปุ่น) นี่ไม่ใช่เทรนด์ใหม่เนื่องจากการชมดอกไม้เป็นกิจกรรมที่ทำกันมาหลายยุคสมัย เพื่อให้เข้าถึงการชมดอกไม้แบบญี่ปุ่นอย่างแท้จริง มาทำความรู้จักกับ “ห้าต้นซากุระที่ยิ่งใหญ่” ของญี่ปุ่น – “Nihon Godai Zakura (日本五大桜)” กันเลย

  1. ยามาตะกะ จินได ซากุระ (Yamataka Jindai Zakura)

  ยามาตะกะ จินได ซากุระ (Yamataka Jindai Zakura) (山高神代桜) อาจเป็นหนึ่งในต้นไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น ซึ่งคาดว่ามีอายุระหว่าง 1,800 ปีถึง 2,000 ปี! ซึ่งหมายความว่าต้นไม้ได้แตกหน่อแรกในสมัยยาโยย หรือ โคฟุน! ไม่เพียงเท่านั้นต้นไม้นี้ยังมีชีวิตรอดมานานหลายศตวรรษ และยังกล่าวกันว่าต้นไม้ได้กลับมามีชีวิตในศตวรรษที่ 13 ต้องขอบคุณคำอธิษฐานของนิจิเรน Nichiren (日蓮)

  ต้นซากุระนี้มีขนาดเท่ากับต้นไม้หกหรือเจ็ดต้นรวมกัน ลำต้นกว้างประมาณ 10 เมตรและสูงอีก 10 เมตร มีการนำไม้มาช่วยยึดกิ่งก้านเอาไว้ให้ตั้งตรง และช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการมาชมคือต้นเดือนเมษายน

  สามารถเดินทางมาที่สถานี Hinoharu สาย JR Chuo Line ซึ่งเป็นสถานีที่ใกล้สถานที่ชมต้นยามาตะกะ จินได ซากุระมากที่สุด ถ้าอยากจะเดินทางเข้าไปในบริเวณที่มีซากุระ ขอแนะนำให้ใช้บริการแท๊กซี่และบอกคนขับว่าไป Yamataka, Mukawa-cho (武川町), Hokuto City (北杜市)

  เว็บไซต์ *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  2. มิฮารุ ทาคิซากุระ (Miharu Takizakura)

  มิฮารุ ทาคิซากุระ (Miharu Takizakura) (三春滝桜) มีคนกล่าวว่าเป็นต้นไม้ที่แข็งแกร่งที่สุดในญี่ปุ่น สามารถยืนหยัดอยู่ได้นานกว่า 1,000 ปี ตั้งอยู่ในชนบทของฟุกุชิมะ สามารถรอดชีวิตจากหิมะตกหนักและแผ่นดินไหวโทโฮกุในปี 2011

  ซากุระต้นนี้ยังมีฉายาว่า น้ำตกซากุระ เนื่องจากมีกิ่งก้านที่ย้อยดิ่งลงพื้นเป็นช่อดอกซากุระมากมายดูสวยงามราวกับสายน้ำที่ไหลลงมา เป็นสัญลักษณ์ของความหวังและการมีเกิดใหม่

  ต้นไม้ที่สวยที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ตั้งอยู่ในพื้นที่ชนบทซึ่งทำให้เข้าถึงได้ยาก สามารถนั่งรถ JR Ban’etsu East Line (磐越東線) ไปยังสถานี Miharu (三春駅) จากนั้นต่อรถบัสไปยังที่ตั้งของต้นซากุระ

  เว็บไซต์ *มีระบบแปลภาษาอัตโนมัติ
  การเดินทาง

  3. อิชิโตกาบะ ซากุระ (Ishitokaba Zakura) (石戸蒲ザクラ)

  อิชิโตกาบะ ซากุระ (Ishitokaba Zakura) (石戸蒲ザクラ) กว่า 800 ปี ต้นไม้นี้อยู่ที่คิตะโมโตะ จังหวัดไซตามะ ต้นซากุระนี้เป็นพันธุ์ผสมทางธรรมชาติระหว่าง Yamazakura และ Edohigan

  บานในช่วงเดือนเมษายน คุณสามารถชมต้นไม้นี้ได้ หลังจากที่ดอกซากุระในแถบโตเกียวได้ร่วงโรยหมดแล้ว นอกจากนี้คุณยังสามารถเพลิดเพลินกับต้นไม้โบราณพร้อมชาดี ๆ สักถ้วยได้ฟรี

  ท่านสามารถเดินทางโดยรถไฟจากเมืองโตเกียว เพียงแค่ใช้สาย JR Takasaki จากสถานีโตเกียว ไปยังสถานี Kitamoto (北本駅) การเดินทางใช้เวลา 50 นาที ราคา 840 เยน บริเวณที่มีต้นไม้อยู่ค่อนข้างไกลจากสถานี ดังนั้นขอแนะนำให้ใช้บริการรถแท็กซี่น่าจะดีกว่า

  เว็บไซต์ *มีระบบแปลภาษาอัตโนมัติ
  การเดินทาง

  4. คาริยะโดะ โนะ เกบะซากุระ (Kariyado no Gebazakura)

  คาริยะโดะ โนะ เกบะซากุระ (Kariyado no Gebazakura) (狩宿の下馬桜) ตั้งอยู่ในชิซุโอกะ เมืองฟูจิโนะมิยะ ต้นซากุระป่าที่มีอายุ 800​ ปี ได้รับการขนานนามให้เป็นหนึ่งในห้าต้นซากุระที่ดีที่สุด แต่น่าเสียดายที่ถูกสภาพอากาศและไต้ฝุ่นทำลายไปบางส่วน แต่ครั้งหนึ่งก็เคยสูงได้ถึง 114 ฟุต หรือราว ๆ 34 เมตร!

  ต้นซากุระนี้ยังบานอยู่ท่ามกลางทุ่งดอกไม้สีเหลือง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งความงามที่น่าทึ่ง!

  สามารถเดินทางจากโตเกียวโดยรถไฟชินคันเซ็นสาย Tokaido และขึ้นรถบัสจาก Shin-Fuji หรือ สถานี Fuji นอกจากนี้ยังสามารถชมความงามของน้ำตกชิราอิโตะที่อยู่ใกล้ ๆ ได้อีกด้วย

  เว็บไซต์ *มีระบบแปลภาษาอัตโนมัติ
  การเดินทาง

  5. อุสุซุมิ ซากุระ (Usuzumi-zakura)

  อุซุซุมิ ซากุระ (Usuzumi-zakura) (淡墨桜) มาถึงต้นซากุระลำดับที่ห้า เป็นอีกต้นที่ไม่ธรรมดา! โดยปกติแล้วเราจะเห็นดอกซากุระในโทนเฉดสีขาวหรือชมพู แต่ว่าต้นซากุระนี้เมื่อเข้าสู่ช่วงที่บานเต็มที่จะมีเฉดสีเทาเหมือนสีจากพู่กัน ปลูกโดยสมเด็จพระจักรพรรดิเคย์ไต (Keitai) เมื่อ 1,500 ปีที่แล้ว ต้นไม้นี้ได้รับการดูแลเป็นอย่างดีในปี 1949 โดยทันตแพทย์ผู้อุทิศตนในการปลูกต้นใหม่ขึ้นมาแทนที่ต้นที่ตายไป

  สามารถเดินทางไปได้โดยรถไฟชินคันเซ็นสาย Tokaido-Sanyo จากสถานี Maibara จากนั้นใช้ JR Tokaido Line ไปยัง โองากิ (Ogaki) ตามด้วย Tarumi Line ไปยังสถานี Motosu

  เว็บไซต์ *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น
  การเดินทาง

  ต้นไม้เหล่านี้มีอายุมานานหลายศตวรรษผ่านกาลเวลาและการแวะเวียนมาเยี่ยมชมของผู้คนมาทุกยุคสมัย และยังคงบานสะพรั่งอย่างสง่างาม ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนในประเทศญี่ปุ่น ขอแนะนำให้มาเยี่ยมชมอย่างน้อยหนึ่งในห้าต้นซากุระที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่นในช่วงฤดูใบไม้ผลิ