มารู้จักกับ แก๊งเด็กแว๊นโบโซโซะคุในญี่ปุ่น แก๊งมอเตอร์ไซค์ที่คนญี่ปุ่นสุดยี้?

 • วัฒนธรรม
 • สังคม
 • แก๊งมอเตอร์ไซค์ซิ่งในประเทศญี่ปุ่นเป็นที่รู้จักกันในชื่อว่า โบโซะโซคุ (bosozoku) ซึ่งชื่อนี้มีความหมายตามตัวอักษรว่า “แก๊งที่อยู่เหนือการควบคุม” แก๊งซิ่งเหล่านี้ยังเป็นที่รู้จักในอีกชื่อหนึ่งว่า คามินาริ โซคุ (kaminari zoku) ซึ่งแปลว่า “แก๊งสายฟ้า” อีกด้วย

  วัฒนธรรมย่อยนี้ของญี่ปุ่นเริ่มต้นขึ้นในช่วงปี ค.ศ. 1950 และยังเป็นที่เลื่องลือในเรื่องการขับรถโดยประมาทและไม่สนกฎจราจรแต่อย่างใด สมาชิกของแก๊งนี้ส่วนมากเป็นคนชนชั้นล่างในสังคม ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าพวกเขาอาจจะรวมกลุ่มกันเพื่อแสดงความไม่พอใจต่อสังคมก็เป็นได้ นอกจากนี้การปะทะกันระหว่างแก๊งซิ่งนั้น มีการใช้อาวุธกันด้วย ไม่ว่าจะเป็นระเบิดขวด ท่อเหล็ก ไม้ตีเบสบอล หรือแม้กระทั่งดาบไม้ นักสิงห์นักบิดเหล่านี้ มักมีรอยสักมากมายและตกแต่งรถคู่ใจของตนให้มีสไตล์เฉพาะตัว ซึ่งมักจะโดดเด่นสะดุดตา สีสันเปรี้ยวจี๊ด ตามด้วยท่อรถที่ตกแต่งจนมีเสียงดังกระหึ่ม

  ทกโกฟุคุ (Tokkofuku) เป็นชื่อเรียกชุดของคนจากแก๊งนักบิดญี่ปุ่น มีความหมายว่า “ชุดที่ใช้สำหรับต่อสู้” และมีที่มาจากชุดเครื่องแบบของนักบินคามิกาเซ (Kamikaze pilots) ที่เรียกว่าทกโกไท (tokkotai) นั่นเอง ทกโกฟุคุนั้นถูกตัดเย็บขึ้นมาอย่างประณีตด้วยการเย็บปักถักร้อย ซึ่งทำให้ชุดๆหนึ่งมีราคานับพันดอลลาร์ (หรือหลายหมื่นบาท) เลยทีเดียว นอกจากนี้ชุดเครื่องแบบของเหล่าโบโซะโซคุนั้น จะถูกสืบทอดสู่รุ่นต่อรุ่นโดยไม่ได้ซักทำความสะอาดเพราะเป็นกฎของแก๊งอีกด้วย

  การแต่งกายของเหล่านักซิ่งจะมีลักษณะที่เหมือนๆกัน นั่นคือจะมีสโลแกนที่เขียนด้วยตัวอักษรคันจิของญี่ปุ่นอยู่บนชุด ทำผมทรงปอมปาดัวร์ (pompadour) สวมแว่นกันแดด สวมผ้าคาดหัวที่เรียกว่าฮะจิมากิ (hachimaki) และถือธงชาติจักรวรรดิญี่ปุ่น พอดูๆไปแล้วก็นึกถึง โอนิซึกะ ตัวเอกจากการ์ตูนเรื่อง จีทีโอ คุณครูพันธุ์หายาก (Great Teacher Onizuka) ที่เคยเป็นคนของแก๊งซิ่งมาก่อนเลยล่ะ

  เหล่าสมาชิกแก๊งซิ่งโบโซะโซคุไม่ได้มีแต่ผู้ชายเท่านั้น แต่มีผู้หญิงอีกด้วย โดยนักบิดหญิงเองก็มีรอยสักและดัดแปลงรถมอเตอร์ไซค์เหมือนกัน เพียงแต่ในช่วงปีหลังๆมานี้แฟชั่นของสาวโบโซะโซคุดูจะทันสมัยและมีความเป็นผู้หญิงมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเพ้นท์เล็บฟรุ้งฟริ้งกับการทำสีมอเตอร์ไซค์เป็นสีชมพูจี๊ดจ๊าด

  ทว่า กระแสของโบโซะโซคุได้ลดลงเรื่อยๆ เนื่องจากกฎหมายที่เข้มงวดมากขึ้น สำหรับจังหวัดที่มีสมาชิกแก๊งซิ่งมากที่สุดในประเทศนี้คือจังหวัดไอจิ ถ้าอยากไปพบปะนักซิ่งตัวจริงแล้วล่ะก็ ต้องไปที่จังหวัดไอจิให้ได้เลยล่ะ!