ฤดูดอกบ๊วยบานมาถึงแล้ว! มาดู 5 สถานที่ชมดอกบ๊วยในประเทศญี่ปุ่นประจำปี 2019

 • งานเทศกาล/อีเว้นท์
 • ย่านต่างๆ
 • ฤดูใบไม้ผลิในประเทศญี่ปุ่น เปรียบเสมือนการฟื้นฟูธรรมชาติที่หลับใหลไปในช่วงฤดูหนาวให้ฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง ทุกอย่างจะกลับมามีชีวิตชีวาและเราจะได้เห็นโลกแห่งสีสันที่สวยงามหลังจากฤดูหนาวอันแสนยาวนาน

  อย่างไรก็ตามในประเทศญี่ปุ่น ดอกบ๊วย หรือ อุเมะในภาษาญี่ปุ่น ดอกไม้ ume (พลัม) เป็นสัญญาณแรกของฤดูใบไม้ผลิที่กำลังเริ่มเบ่งงบาน โดยจะเริ่มประมาณเดือนกุมภาพันธ์ก่อนที่ดอกซากุระจะบาน

  ดอกบ๊วยมีความสำคัญสำหรับชาวญี่ปุ่นเพราะมันหมายถึง ความหวังและความมีชีวิตชีวาและส่งสัญญาณการเริ่มต้นของฤดูใบไม้ผลิ ในญี่ปุ่นคุณสามารถเพลิดเพลินกับการมีส่วนร่วมในงานเทศกาลดอกบ๊วย (Ume Matsuri) และดื่มด่ำกับความงาม

  ฮานามิ (Hanami) ?

  紅梅

  “ฮานามิ (花見)” แปลว่า “การชมดอกไม้” ไม่ได้หมายถึงแค่เฉพาะกับดอกซากุระเท่านั้น แต่ยังสามารถอ้างถึงดอกไม้ประเภทอื่น ๆ เช่น ดอกบ๊วย

  โดยปกติแล้วดอกบ๊วยจะออกดอกตั้งแต่ปลายเดือนมกราคมถึงต้นเดือนมีนาคม และทุก ๆ ปีจะมีการเฉลิมฉลองกันเมื่อเริ่มต้นฤดูใบไม้ผลิ เทศกาลดอกบ๊วย (ume matsuri) จะมีขึ้นในศาลเจ้าวัดและสวนสาธารณะ

  มีหลายสถานที่ที่คุณสามารถนั่งเพลิดเพลินไปกับทิวทัศน์ที่งดงามพร้อมกับครอบครัวหรือเพื่อน ๆ นอกจากนี้คุณยังสามารถไปปีนเขาและนชมทิวทัศน์ดอกไม้ที่สวยงามรอบ ๆ ศาลเจ้าตามเส้นทางเดินป่าและสวน

  ถ้าใครมาเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงเวลาดังกล่าวลองกวแะมาดู 5 สถานที่ทชื่อดังที่คุณจะได้ชมดอกบ๊วยในประเทศญี่ปุ่น

  1. สวนไคระคุ (Kairaku-en Garden) (มิโตะ)

  View this post on Instagram

  #偕楽園 #水戸 #梅まつり2018 #梅の花

  ぴょこりんさん(@pyokorin)がシェアした投稿 –

  สวนไคระคุ ตั้งอยู่ในจังหวัดอิบารากิ มีชื่อเสียงเป็นหนึ่งในสามสวนที่มีภูมิทัศน์ดีที่สุดของญี่ปุ่น มีต้นบ๊วยกว่า 3,000 ต้น 100 สายพันธุ์และทุก ๆ ปีจะมีการจัดเทศกาลชมดอกบ๊วยตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงปลายเดือนมีนาคม

  การเดินทาง

  2. สวนฮาเนงิ (Hanegi Park) (โตเกียว)

  สวนสาธารณะในเมืองเล็ก ๆ ของโตเกียวแห่งนี้ มีต้นบ๊วยหลายพันธุ์ประมาณ 700 ต้น ระหว่างกลางเดือนกุมภาพันธ์ถึงต้นเดือนมีนาคมจะมีเทศกาล Setagaya Ume ในงานจะมีการเฉลิมฉลอง มีชั้นเรียนกลอนไฮกุ, พิธีชงชา, การตำโมจิ ซึ่งเทศกาลจะจัดขึ้นในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์

  การเดินทาง

  3. ศาลเจ้าคิตะโนะเท็นมังกู (Kitano Tenmangu Shrine) (เกียวโต)

  กว่าหนึ่งพันปี ศาลเจ้าคิตะโนะเท็นมังกู เป็นหนึ่งในศาลเจ้าที่สำคัญที่สุดในไม่กี่ร้อยแห่งทั่วประเทศที่สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้แด่ สุกะวาระ มิจิซาเนะ (Sugawara Michizane) นักวิชาการกวีและนักการเมืองแห่งยุคเฮอัน ภายในมีสวนที่เต็มไปด้วยต้นบ๊วยกว่า 2,000 ต้น ซึ่งสามารถชมได้อย่างเต็มอิ่มในเดือนกุมภาพันธ์ถึงต้นเดือนมีนาคม

  การเดินทาง

  4. ทางเดินทาคาโอะ ไบโกะ Takao Baigo Promenade (ฮาจิโอจิ)

  ทางเดินที่มีระยะทางยาว 4.5 กม. แห่งนี้ตั้งอยู่ในฮาจิโอจิ มีต้นบ๊วยกว่า 10,000 ต้นที่ปกคลุมพื้นที่เป็นสีแดงและขาว

  การเดินทาง

  5. ปราสาทโอซาก้า (Osaka Castle Park) (โอซาก้า)

  สวนแห่งนี้ล้อมรอบปราสาทโอซาก้า เป็นที่นิยมโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการชมต้นบ๊วยที่มีอยู่ประมาณ 100 ต้น และจะค่อย ๆ บานแต่งแต้มสีสันบริเวณรอบ ๆ ปราสาทด้วยเฉดสีชมพูสวยงาม

  การเดินทาง

  จุดชมดอกบ๊วยที่สวยงามเหล่านี้อยู่ไม่ไกลและคุณจะได้เพลิดเพลินกับบรรยากาศที่ราวกับความฝันนี้ได้ที่ประเทศญี่ปุ่น