มาดูวิธีประหยัดพื้นที่ตามแบบฉบับประเทศญี่ปุ่นกัน

 • สังคม
 • คุณเคยสงสัยหรือไม่ ว่าทำไมบ้านในประเทศญี่ปุ่น ถึงมีเครื่องซักผ้าอยู่ที่ระเบียง? ทำไมห้องน้ำในประเทศที่ญี่ปุ่นถึงเล็กและแคบ? ทำไมห้องในประเทศญี่ปุ่นถึงมีแผงทำอาหารเพียงแค่สองแผง? และ ทำไมค่าเช่าบ้านและค่าที่จอดรถในประเทศญี่ปุ่นถึงได้แพงนัก?

  คำตอบสำหรับคำถามทั้งหมด คือ พื้นที่ว่างในประเทศญี่ปุ่นมีอยู่อย่างจำกัดนั่นเอง ถึงแม้ว่าประเทศญี่ปุ่นจะเป็นประเทศที่กว้างใหญ่ แต่มีเพียงแค่ 30% ของเนื้อที่ทั้งหมดเท่านั้น ที่สามารถใช้เป็นพื้นที่อยู่อาศัยได้ นอกนั้นเป็นพื้นที่ขรุขระและเป็นภูเขา ดังนั้น พื้นที่ว่างของประเทศนี้ จึงเปรียบเสมือนสิ่งล้ำค่าอันประเมินค่าไม่ได้เลยทีเดียว

  วิธีประหยัดพื้นที่ของประเทศญี่ปุ่น?

  แล้วญี่ปุ่นมีวิธีประหยัดพื้นที่อย่างไร? การนำเครื่องซักผ้าไว้ที่ระเบียงนั้น ก็เป็นวิธีหนึ่งในการประหยัดพื้นที่ โดยอพาร์ทเมนท์และบ้านส่วนใหญ่มีการติดตั้งก๊อกและระบบท่อส่งน้ำไว้ตรงระเบียงเรียบร้อยแล้ว ถึงแม้ว่าผู้พักอาศัยจะอยากเก็บเครื่องซักผ้าไว้ข้างใน รับรองได้เลยว่าไม่มีพื้นที่เหมาะสมให้สามารถวางเครื่องซักผ้าได้ และหากคุณเป็นกังวลเรื่องสภาพอากาศหรือฝนตก เครื่องซักผ้าของญี่ปุ่นล้วนมีความแข็งแรงและทนทานในทุกสภาวะอากาศ ดังนั้น การวางเครื่องซักผ้าตรงระเบียงจึงไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด

  ห้องน้ำญี่ปุ่นก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของการประหยัดพื้นที่ โดยในช่วงที่อาคารถูกสร้างขึ้น ห้องน้ำจะเป็นส่วนที่ใช้พื้นที่น้อยที่สุด เนื่องจากมันจะเป็นการสิ้นเปลืองพื้นที่โดยใช่เหตุ ถ้าใช้พื้นที่ไปกับห้องน้ำมากเกินความจำเป็น และนั่นอาจเป็นสาเหตุที่พื้นที่ในห้องน้ำอาจจะแคบมากจนเข่าของคุณต้องแตะผนังหรือประตูห้องน้ำ

  บริเวณห้องครัวก็เป็นอีกหนึ่งส่วนที่มีการประหยัดพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นบ้านหลังใหญ่หรือเล็ก ในส่วนของห้องครัวจะมีแผงทำอาหารเพียงแค่สองแผงเท่านั้น อย่างไรก็ตามสิ่งนี้ไม่เป็นอุปสรรคต่อบรรดาแม่บ้านพ่อบ้านชาวญี่ปุ่นแต่อย่างใด พวกเขาสามารถจัดการกับพื้นที่ได้ด้วยการทำอาหารอย่างชาญฉลาด โดยจะทำทุก ๆ อย่างไปพร้อม ๆ กัน หรือเลือกที่จะปรุงเมนูที่จะต้องเสิร์ฟร้อนเป็นอย่างสุดท้าย

  ผู้อ่านคงเดาได้ไม่ยากว่า บริเวณภายนอกบ้านก็คงจะมีพื้นที่ที่จำกัดด้วยเช่นกัน โดยในเมืองใหญ่ ๆ นั้น มีพื้นที่จำกัดและคับแคบจนไม่มีพื้นที่ให้จอดรถฟรีได้เลย สุดท้ายนี้ทุกคนคงไม่แปลกใจว่าทำไมประเทศญี่ปุ่นจึงมีค่าเช่าที่แพงมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เป็นเพราะประเทศญี่ปุ่นมีพื้นที่ที่จำกัดนั่นเอง