10 เทศกาลสุดแปลกในประเทศญี่ปุ่นประจำปี 2019

 • งานเทศกาล/อีเว้นท์
 • ย่านต่างๆ
 • เพราะว่าเทศกาลทั่วไป อาจะทำให้หลายคนรู้สึกจำเจและชีวิตของคนเรานั้นก็สั้นเกินกว่าจะมัวแต่ทำอะไรเดิม ๆ ซ้ำ ๆ โชคดีที่วัฒนธรรมของญี่ปุ่นนั้นช่างมีเอกลักษณ์และความคิดสร้างสรรค์ที่ไร้ขีดจำกัด! ในภาษาคำว่าเทศกาลเรียกว่า “มัตสึริ” ในภูมิภาคต่าง ๆ ของประเทศญี่ปุ่นมีเทศกาลที่เจ๋งที่สุดและไม่เหมือนใครอยู่มากมายที่ทุกคนสามารถมาร่วมสนุกได้ตลอดปี 2019

  1. เทศกาลการแข่งขันเด็กร้องไห้ (นากิซูโม่) (Naki Sumo Matsuri)

  วันจัดงาน: 27 เมษายน 2019 เวลา 10:00 — 5:00 น.
  (โปรดทราบว่าวันที่อาจมีการเปลี่ยนแปลงในแต่ละปี)
  สถานที่จัดงาน: วัดเซนโซจิ, อาซากุสะ โตเกียว (อาจะมีการจัดงานที่บริเวณอื่น)

  เทศกาลนี้ไม่ใช่ให้เด็กทารกมาต่อสู้แบบสไตล์นักซูโม่แต่อย่างใด แต่เป็นการแข่งขันที่ต่อสู้กันโดยการร้องไห้! ทารกที่ร้องไห้เร็วที่สุด เสียงดังที่สุด และนานที่สุดเป็นฝ่ายชนะ! แต่ทำไมการที่เด็กร้องไห้ถึงเป็นฝ่ายชนะ?

  นากิซูโม่เป็นประเพณีดั้งเดิมที่มีมาตั้งแต่ 400 ปีที่แล้ว โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากวลี “naku ko wa sodatsu” ซึ่งแปลว่า “เด็กที่ร้องไห้จะเติบโต” เชื่อว่าทารกที่ร้องไห้มาก ๆ จะเติบโตขึ้นโดยมีสุขภาพที่ดี แข็งแรงและมีความสุข บางคนก็เชื่อว่าเสียงร้องไห้ของเด็ก ๆ จะนำความเจริญรุ่งเรืองมาให้ และช่วยขจัดปีศาจอีกด้วย

  เทศกาลการแข่งขันเด็กร้องไห้ จะประกอบด้วยนักซูโม่สองคนหันหน้าเข้าหากัน ยืนอยู่ภายในวงกลม โดยที่แต่ละคนจะต้องอุ้มทารกที่มีอายุน้อยกว่าหนึ่งปี และต้องทำให้ทารกที่อุ้มอยู่นั้นร้องไห้ เช่น ทำเสียงดัง สวมหน้ากากยักษ์ และทำหน้าตาแปลก ๆ การแข่งขันตัดสินโดยผู้ตัดสินซูโม่ งานนี้มีค่าลงทะเบียนอยู่ที่ประมาณ 15,000 เยน (รวมทั้งเครื่องรางและของกำนัลเล็ก ๆ ) ซึ่งแสดงให้เห็นว่าคนญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับกิจกรรมนี้เป็นอย่างมาก

  เว็บไซต์ Asakusa’s Crying Sumo Festival *มีระบบแปลภาษาอัตโนมัติ
  การเดินทาง

  2. เทศกาลสวมหม้อ (Nabe Kanmuri Festival)

  A post shared by Cnt! (@china2rist) on

  วันจัดงาน: 3 พฤษภาคม 2019 (วันที่ 3 พฤษภาคม ของทุกปี)
  สถานที่จัดงาน: ศาลเจ้าจิคุมะ เมืองไมบาระ จังหวัดชิงะ

  เทศกาล “สวมหม้อ” นี้จัดขึ้นทุกวันที่ 3 พฤษภาคม ที่ศาลเจ้าจิคุมะ จังหวัดชิงะ เป็นการเดินขบวนเลียบชายฝั่งของทะเลสาบบิวะ โดยจะประกอบด้วยเด็กผู้หญิงอายุ 8 ปีสวมชุดของยุคเฮอันสีแดงและสีเขียว โดยจะสวมหม้อหรือหมวกที่ทำจากกระดาษ เทศกาลนี้เป็นการแสดงถึงการถวายอาหารแด่เทพเจ้าของคนที่อยู่อาศัยในแถบนั้น เพื่อแลกกับความโชคดี

  นอกจากนี้ยังมีความเชื่อที่ว่า หม้อเป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์ของหญิงสาว ตามตำนานเล่าว่าผู้หญิงที่จะนมัสการที่ศาลเจ้า จะสวมหม้อจำนวนเท่ากับผู้ชายที่พวกเขาเคยมีความสัมพันธ์ด้วย มีประโยคหนึ่งจากบทกวีชื่อ The Tales of Ise แห่งยุคสมัยเฮอัน (ตั้งแต่ปี 794 ถึง 1185) ที่เขียนไว้อย่างชัดเจนว่า: “ฉันอยากให้เทศกาลของจิคุมะในโอมิมาถึงเร็ว ๆ เพราะฉันจะได้เห็นจำนวนหม้อบนศีรษะของผู้หญิงที่ไร้หัวใจ” ด้วยเหตุนี้เทศกาล Nabe Kanmuri จึงถือเป็นเทศกาลที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น และเป็นมรดกทางภูมิปัญญาและวัฒนธรรม หรือมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของเมืองไมบาระ

  เว็บไซต์ Nabe Kanmuri Festival *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น
  การเดินทาง

  3. เทศกาลแห่ศาลเจ้าทั้งสาม (Asakusa Sanja Festival)

  วันจัดงาน: 17 ถึง 19 พฤษภาคม 2019 (จัดขึ้นช่วงวันสุดสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนพฤษภาคม ของทุกปี)
  สถานที่จัดงาน: ย่านอาซากุสะ จังหวัดโตเกียว

  งานนี้จัดขึ้นที่ย่านประวัติศาสตร์ของอาซากุสะ ซึ่งได้รับเกียรติจากผู้ก่อตั้งศาลเจ้าทั้งสามคนของวัดเซนโซจิ เป็นหนึ่งในเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ และคึกคักที่สุดในโตเกียว มีขบวนแห่มิโคชิที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ และการแสดงต่าง ๆ จากเกอิชา ช่างฝีมือ นักแสดง และศิลปินต่าง ๆ มากมาย

  สิ่งที่ทำให้เทศกาลนี้แตกต่างจากเทศกาลอื่น ๆ คือ การมีส่วนร่วมของสมาชิกเหล่ายากูซ่าที่มีรอยสักที่จะมาปรากฏตัวกันเพียงปีละหนึ่งครั้ง เพื่อแสดงถึงความแข็งแกร่งและความเป็นหนึ่งเดียวกับชุมชนอย่างเปิดเผย พร้อมเปิดให้เห็นรอยสักทั่วทั้งร่างกาย ขณะร่วมขบวนแห่เทศกาลนี้

  เว็บไซต์ Asakusa Sanja Festival *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  4. เทศกาลซูโม่เดี่ยว (Hitori Sumo Matsuri)

  วันจัดงาน: 18 มิถุนายน 2019 (วันที่ 5 พฤษภาคมในปฏิทินจันทรคติเก่า)
  สถานที่จัดงาน: ศาลเจ้าโอยะมะซูมิ เมืองโอมิชิมะ จังหวัดเอฮิเมะ

  ทุก ๆ วันที่ 5 พฤษภาคมในปฏิทินจันทรคติเก่าของทุกปี จะมีการจัดเทศกาลที่ศาลเจ้าโอยะมะซูมิบนเกาะโอมิชิมะ โดยมีการต่อสู้ครั้งยิ่งใหญ่เกิดขึ้นพร้อมกับคำทำนายของการเก็บเกี่ยวในปีนั้น ๆ นอกจากนี้ยังมีนักซูโม่ที่ยืนหยัดต่อสู้อย่างดุเดือดกับอากาศเพียงคนเดียว … หรือเทพแห่งต้นข้าว เทศกาลนี้มีความเชื่อกันว่า หากเทพเจ้าเป็นฝ่ายชนะในปีนั้นการเก็บเกี่ยวก็จะอุดมสมบูรณ์ เดชะบุญทุกปีเทพเจ้าจะเป็นฝ่ายชนะด้วยคะแนนชนะ 2 ต่อ 1

  เว็บไซต์ศาลเจ้าโอยะมะซูมิ (Oyamazumi Shrine) *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  5. เทศกาลสะดือ (Hokkai Heso Matsuri)

  วันจัดงาน: 28 ถึง 29 กรกฎาคม 2019
  สถานที่จัดงาน: เมืองฟุราโนะ จังหวัดฮอกไกโด

  เมืองฟุราโนะ ได้มีแนวคิดในการจัดงานเทศกาลของฮอกไกโดในปี 1969 โดยการเปลี่ยนหน้าท้องและสะดือของคนให้กลายเป็นงานศิลปะที่สุดแสนจะเฮฮา มีการใช้สีและเครื่องแต่งกายพิเศษ รวมถึงอุปกรณ์ประกอบฉาก นักเต้นทั้งหลายจะเปลี่ยนช่วงหน้าอกและช่วงท้องของพวกเขาให้เป็นใบหน้า และให้บริเวณปากของรูปวาดตรงกับสะดือ จากนั้นพวกเขาก็จะเต้นระบำหน้าท้องอย่างสุดกำลัง

  เว็บไซต์ Belly Button Festival *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  6. เทศกาล Silent Bon (Muon Bon Odori)

  วันจัดงาน: ช่วงต้นเดือนสิงหาคม
  สถานที่จัดงาน: เขตโอตะมาจิ เมืองโทไคอิ จังหวัดไอจิ

  จากภาพนี้อาจดูเหมือนเทศกาลปกติ แต่ที่จริงแล้วมันเป็นการเต้นที่ไม่มีเสียงเพลง สงสัยกันล่ะสิว่าเกิดอะไรขึ้น?! นี่เป็นเทศกาลที่เงียบที่สุด โดยผู้เข้าร่วมงานทุกคนจะต้องฟังเสียงเพลงจากโทรศัพท์ของพวกเขาเอง

  งานเต้นรำแบบไร้เสียงนี้ เริ่มเกิดขึ้นในปี 2009 เนื่องจากการร้องเรียนของชาวบ้านบางกลุ่มที่ไม่สามารถนอนหลับได้ เพราะเสียงจากงานเต้นรำ เจ้าหน้าที่ของเมืองจึงเกิดความคิดสร้างสรรค์นี้ขึ้นมา และทำให้กลายเป็นเทศกาลเต้นรำที่เงียบ

  ปัจจุบันนี้ ผู้คนทั้งหนุ่มสาวและวัยชรามาร่วมเต้นรำกันด้วยเพลงญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมที่มีการเปิดผ่านเครื่องส่งสัญญาณ FM ไปยังหูฟังแบบไร้สายที่แจกจ่ายให้กับผู้เข้าร่วมงานทุกท่าน

  หากคุณอยู่ในจังหวัดไอจิในช่วงเดือนสิงหาคม ลองเข้าร่วมเทศกาลนี้ดูนะคะ

  เว็บไซต์การท่องเที่ยวเมืองโทไคอิ *ภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  7. เทศกาลการเตรียมตัวตาย (Shukatsu Festival)

  วันจัดงาน: เดือนกันยายนถึงเดือนตุลาคม
  สถานที่จัดงาน: ศูนย์ประชุม Ota City Industrial Plaza PiO จังหวัดโตเกียว (มีจัดในพื้นที่อื่น ๆ )

  ในขณะที่ความตายเป็นหัวข้อที่ผู้คนส่วนใหญ่พยายามที่จะหลีกเลี่ยง แต่เทศกาลการเตรียมตัวตายของโตเกียวถือเป็นการเตือนผู้เข้าร่วมระลึกถึงความไม่แน่นอนและสอนให้พวกเขารู้ถึงวิธีการเตรียมตัวอย่างถูกต้อง

  สืบเนื่องมาจากแนวคิดของ “Kazoku ni meiwaku kaketakunaindesu” ซึ่งแปลว่า “ฉันไม่ต้องการให้ครอบครัวของฉันลำบาก” เทศกาลนี้จัดขึ้นสำหรับผู้ที่ต้องการตัดสินใจและวางแผนหลายสิ่งหลายอย่างในขณะที่พวกเขายังคงมีชีวิตอยู่ ในช่วงเทศกาลสองวัน ผู้เข้าร่วมสามารถฟังคำสอนทางพุทธศาสนา การบรรยายเกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมทางด้านจิตใจ และนอนลงในโลงศพ พร้อมทั้งเรียนรู้สิ่งที่ต้องจัดการเกี่ยวกับทรัพย์สินต่าง ๆ ของตนเอง นอกจากนี้มีการเขียนเจตจำนงสุดท้ายของตัวเองให้กับคนในครอบครัวและเพื่อน ๆ อีกทั้งได้รับตัวอย่างเครื่องสำอาง และทรงผมแบบต่าง ๆ จากผู้จำหน่าย แถมมีศิลปะการแต่งเล็บอีกด้วย!

  การเดินทาง

  8. เทศกาล Paantu (Paantu Festival)

  วันจัดงาน: ช่วงต้นเดือนตุลาคม
  สถานที่จัดงาน: เมืองมิยาโกะจิมะ จังหวัดโอกินาว่า

  Paantu หรือ เทศกาลสาดโคลน เป็นเทศกาลที่มีมานานหลายศตวรรษมีการเฉลิมฉลองบนเกาะมิยาโกะจิมะ จังหวัดโอกินาว่า โดยจัดปีละสามครั้ง โดยมีไฮไลท์ในช่วงเดือนตุลาคมหรือพฤศจิกายน เพื่อทำความสะอาดเกาะและกำจัดความโชคร้าย โดยผู้ชายจะแต่งตัวเป็น “paantu” (วิญญาณชั่วร้ายที่ปกคลุมด้วยโคลนและใบไม้ตั้งแต่ศีรษะจรดเท้า) และวิ่งไล่พวกเด็ก ๆ รอบเกาะ ส่วนผู้ใหญ่จะขว้างโคลนใส่พวกเขา นอกจากนี้ได้มีการกล่าวว่าผู้ที่ถูก paantu สัมผัสจะโชคดีในปีที่จะมาถึง

  ไม่สำคัญว่าคุณจะเป็นใคร ไม่ว่าคุณจะเป็นคนท้องถิ่นหรือนักท่องเที่ยว ทุกอย่างจะถูกปกคลุมไปด้วยโคลน แม้ว่ารถคุณจะเพิ่งล้างก็ตาม

  เว็บไซต์ Miyakojima City *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น
  การเดินทาง

  9. เทศกาลหัวเราะ (Warai Matsuri/Nyu Matsuri)

  วันจัดงาน: 13 ตุลาคม 2019 (วันอาทิตย์ก่อนวันสุขภาพและกีฬา ของทุกปี)
  สถานที่จัดงาน: ศาลเจ้า Nyu เมืองฮิดาคางาวะ จังหวัดวาคายามะ

  เทศกาลหัวเราะที่รู้จักกันในชื่อเทศกาลวะระอิ (Warai) หรือ เทศกาลนิว (Nyu) ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีที่ศาลเจ้านิว เป็นงานวัฒนธรรมประจำจังหวัดที่มีประวัติยาวนานกว่า 200 ปี ซึ่งเป็นเทศกาลเฉลิมฉลองที่จะนำความโชคดีผ่านทางเสียงหัวเราะและแรงเชียร์ที่ดี

  ในตำนานเล่าว่า เทพเจ้าประจำท้องถิ่นนามว่า “เทพนิวสึฮิเมะโนะมิโกโตะ (Niutsuhime-no-mikoto)” มางานประชุมเทพทั่วทั้งประเทศสาย เทพองค์อื่นหัวเราะเยาะเธอ เธอรู้สึกอายจึงขังตัวเองไว้ในศาลเจ้านิว ชาวบ้านจึงรวมตัวกันที่ด้านนอกศาลและหัวเราะไปพร้อม ๆ กัน เพื่อต้องการให้กำลังใจเธอ ทำอย่างนี้จนกระทั่งเทพเจ้าออกมา และทำให้ความสุขของเทพเจ้าและเสียงหัวเราะได้กลับมาอีกครั้ง และนี่คือความเป็นมาของเทศกาลนี้

  เทศกาลนี้จะมีคนแต่งตัวเป็นตัวตลก (โดยปกติจะเป็นหัวหน้าของเทศกาล) และเดินนำไปยังมิโคชิมิ (ซุ้มศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์) พร้อมด้วยนักเต้นรำ และผู้เข้าร่วมคนอื่น ๆ ไปยังศาลเจ้า ระหว่างทางที่เดินทุกคนจะตะโกนว่า “วะระเอะ วะระเอะ” (วะระเอะ แปลว่า หัวเราะกันเถอะ) เมื่อพวกเขามาถึงศาลเจ้า พวกเขาทั้งหมดก็จะหัวเราะอย่างเสียงดังที่หน้าแท่นบูชา

  เว็บไซต์ Laughing Festival *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  10. เทศกาลพูดคำหยาบ (Akutai Matsuri)

  วันจัดงาน: สัปดาห์สุดท้ายของเดือนธันวาคมถึงมกราคม ตามแต่ละท้องที่
  สถานที่จัดงาน: วัดไซโชจิ เมืองอาชิคางะ จังหวัดโทจิงิ (มีจัดในพื้นที่อื่น ๆ เช่น ศาลเจ้าอะตาโกะ ในจังหวัดอิบารากิ)

  ในช่วงปีใหม่ ผู้เยี่ยมชมวัดและศาลเจ้าทั่วประเทศญี่ปุ่น สามารถตะโกนคำหยาบภายในวัดได้ปีละหนึ่งครั้ง ในเทศกาลพูดคำหยาบนี้ ผู้นมัสการหลายร้อยคนเดินทางไปยังวัดบนภูเขาซึ่งใช้เวลาเดินทางเกือบชั่วโมง ระหว่างเดินมีการตะโกนด่านักบวชทั้ง 13 ท่านที่แต่งตัวเป็นผีหน้าสีแดงในตำนานที่เรียกว่า “เท็งกุ” และพยายามขโมยเครื่องเซ่นไหว้ ซึ่งกล่าวกันว่าจะนำความโชคดีมาให้

  เทศกาลนี้เริ่มมีมาตั้งแต่สองศตวรรษที่แล้วในช่วงสมัยเอโดะ เพื่อให้คนงานในโรงงานที่ทำงานหนักเกินไปได้ทำการปลดปล่อย

  เว็บไซต์ Ashikaga’s Cursing Festival *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น
  การเดินทาง

  หากคุณเป็นนักผจญภัยที่กำลังมองหาสิ่งที่แปลกใหม่แล้วล่ะก็ จงมุ่งหน้าไปยังประเทศญี่ปุ่น และเข้าร่วมเทศกาลเหล่านี้ รับรองได้เลยว่าสิ่งเหล่านี้จะให้ประสบการณ์ที่คุณจะไม่มีวันลืม!

  ข้อมูลที่พักที่ดีที่สุดในย่านต่าง ๆ ของโตเกียวและเมืองดังของประเทศญี่ปุ่น ปี 2019