5 เมนูอาหารมื้อเช้าช่วงกักตัวแบบง่าย ๆ ดีต่อสุขภาพสไตล์คนญี่ปุ่น

 • การทำอาหาร
 • เคล็ดลับ
 • ด้วยชีวิตที่วุ่นวายของเรา อาจจะทำให้ลืมความสำคัญของอาหารเช้า มีคนที่มองข้ามอาหารเช้าและเน้นทานอาหารก่อนเที่ยงหรือตอนเที่ยง แถมร้านอาหารหลายแห่งไม่เปิดให้บริการในช่วงเช้าอีกด้วย ในความเป็นจริงแล้วอาหารเช้านั้นสำคัญมาก ๆ ต่อร่างกายดังกล่าวที่ว่า “กินเหมือนกษัตริย์เมื่อคุณตื่นขึ้นมาและรับประทานอาหารเหมือนคนยากจนในตอนกลางคืน” ในขณะที่พวกเราส่วนใหญ่มักจะทำตรงกันข้าม

  แต่หากใครที่ไม่มีเวลาจริง ๆ และกำลังมองหาเมนูง่าย ๆ แต่เต็มไปด้วยประโยชน์สำหรับเพิ่มพลังในตอนเช้า
  ลองมาดู 5 เมนูสไตล์ญี่ปุ่นแบบง่าย ๆ ที่คุณก็ทำตามได้ไม่ยาก!

  1. ไข่ม่้วนแบบญี่ปุ่น (Tamagoyaki)

  Tamagoyaki เป็นไข่ย่าง หรือไข่ม้วนของญี่ปุ่น หน้าตาเหมือนไข่เจียวที่นำมาม้วนเป็นชั้น ๆ เข้าด้วยกัน เป็นอาหารเช้าที่ดีต่อสุขภาพ ทำได้ง่าย ๆ อร่อยและให้พลังงาน อาจใช้ไข่ประมาณสองถึงสามฟอง ใส่ส่วนผสมอย่างอื่นเพิ่มเติมเพื่อสีสันที่สวยงาม เช่น พริกและหอมหัวใหญ่ น้ำซุปดาชิ สาหร่าย และตีให้เข้ากันกับไข่ (แต่อย่าให้เกิดฟองแบบไข่เจียวบ้านเรา) จากนั้นทอดลงบนกระทะสี่เหลี่ยมที่ละชั้นบาง ๆ ก็จะได้ไข่ม้วนแสนออร่อย

  2. โอฉะสึเกะ (Ochazuke)

  เป็นอีกอาหารที่น่าจะถูกใจคนไทย เพียงลองหาปลาแซลมอนหรือปลาชนิดอื่น ๆ และหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ จากนั้นนำมาวางบนข้าวสุกแล้วเทชาเขียวร้อนหรือน้ำซุป โรยสาหร่าย ผักชี ก็จะได้เมนู คุณมี โอฉะสึเกะ หน้าตาคล้ายกับข้าวต้มแบบง่าย ๆ !

  3. บะหมี่โฮโตะในซุปมิโซะ

  ในเมนูอาหารญี่ปุ่นหลายอย่างมักจะมีมิโซะหรือเต้าเจี้ยวเป็นส่วนประกอบ รวมถึงอาหารเช้าก็เช่นกัน เช่น ซุป หรือแม้แต่ใส่เส้นบะหมี่ลงไป

  เมนูนี้เป็นอาหารชื่อดังของจังหวัดยามานาชิ เป็นการนำเส้นโฮโตะที่หน้าตาเหมือนอุด้งเส้นแบนมาใส่ลงในมิโซะและกลายเป็็นอาหารมื้อเช้าที่คนญี่ปุ่นทั่วประเทศนิยมรับประทาน โดยทั่วไปจะพบเมนูนี้เสิร์ฟในหม้อนาเบะ ตัวเส้นของโฮโตะจะใช้เวลาในการต้มน้อยกว่าเส้นอุด้งทั่วไปและทำจากแป้งธรรมดา

  ในการทำอาหารจานนี้ จะต้องเตรียมเส้นโฮโตะแยกเอาไว้ต่างหาก ในขณะที่เตรีมผักและเนื้อสัตว์ (โดยเฉพาะไก่) หลังจากนั้นผสมทุกอย่างด้วยการเพิ่มเห็ด, ชิ้นมันฝรั่ง, มิโซะ และซุปดาชิ ปรุงส่วนผสมสุดท้ายจนกระทั่งน้ำซุปมีเนื้อข้น พร้อมเสิร์ฟด้วยผักดองหรือเครื่องเทศ

  4. มูชิปัน

  ในประเทศญี่ปุ่นมีขนมปังขายอยู่มากมาย เช่น ขนมปังแกงกะหรี่, เมล่อนปัง สำหรับ มูชิปัน ก็เป็นอีกเมนูยอดนิยมสำหรับอาหารเช้า ส่วผสมก็มีแป้งเค้ก, เบกกิ้งโซดา, น้ำตาล, นม และไข่สองฟอง จากนั้นใส่ส่วนผสมลงในถ้วยเล็ก ๆ และนำไปนึ่งด้วยไอน้ำจนกระทั่งนิ่มและพร้อมเสิร์ฟ คุณยังสามารถเพิ่มผงมัทฉะลงในส่วนผสมและทำเป็นแพนเค้กเล็ก ๆ น้ได้ หรือเพิ่มวิปปิ้งครีมและผลไม้หั่นบาง ๆ เพื่อให้อร่อยและน่ารับประทานยิ่งขึ้น

  แล้วสำหรับเพื่อน ๆ มีเมนูอาหารเช้าที่ชอบทานในยามเร่งรีบเป็นอะไรบ้างคะ? หากใครเบื่ออาหารเช้าแบบเดิม ๆ ลองทำเมนูอาหารทั้ง 4 แบบชาวญี่ปุ่นได้นะคะ