คนญี่ปุ่นคิดยังไงกับ “นักท่องเที่ยวต่างชาติ” ที่เข้ามาเป็นจำนวนมาก! ย่านกิออน เกียวโตประกาศกร้าว! ห้ามถ่ายภาพบนถนนส่วนบุคคล ฝ่าฝืนปรับ 10,00 เยน

 • ประเพณี
 • วัฒนธรรม
 • สังคม
 • โตเกียวโอลิมปิก 2020 ใกล้เข้ามาเรื่อย ๆ แล้วนะคะ ประเทศญี่ปุ่นมีการคาดการณ์ว่าจะมีชาวต่างชาติจำนวนมากหลั่งไหลเข้ามาเริ่มจากปีนี้ ด้วยจำนวนของชาวต่างชาติที่มีอยู่มากมายก็ส่งผลให้ชาวญี่ปุ่นจำนวนไม่น้อยรู้สึกอึดอัดใจกับพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวตามไปด้วย

  ในรายการ TV ชื่อดังของญี่ปุ่นชื่อว่า ZawaTsuku (ザワつく) ได้นำเสนอเรื่องราวของชาวญี่ปุ่นที่ให้ความสนใจกับบางสิ่งบางอย่างที่พวกเขาต้องการให้ชาวต่างชาติหยุดทำเมื่อมาที่ญี่ปุ่น เพราะถือเป็นการรบกวนและยังนำภาพลักษณ์ที่ติดลบให้กับชาวต่างชาติและยังส่งผลที่ไม่ดีต่อคนที่ทำงานในประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย เพราะพฤติกรรมที่ไม่ดีทำให้คนญี่ปุ่นมีภาพจำและตัดสินคนต่างชาติว่าเหมือนกันหมดว่าต้อง “หยาบคาย” และ “ไม่มีมารยาท”

  และนี่คือ พฤติกรรมสุดยี้ที่คนต่างชาติทำในประเทศญี่ปุ่น และคนญี่ปุ่นก็อยากให้ช่วยหยุดทำทีเถอะนะ! :

  ทางรถไฟเอโนชิมะ: สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังจากการ์ตูน Slam Dunk

  View this post on Instagram

  Finding Hanamichi Sakuragi. 👌 #EJaypan #AnimeSpot #SlamDunkRealLife

  Ejay Mendiguarinさん(@iamejboy)がシェアした投稿 –

  มีสถานีรถไฟที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก โดยทางรถไฟในบริเวณใกล้เคียงของเอโนชิมะ สถานีรถไฟเอะโนะชิมะ ป้ายที่ 7 สถานี Enoshima Railway (江ノ島電鉄) หรือที่รู้จักกันในนาม (เอโนเด็น) ระหว่างฟูจิซาวะและคามาคุระคุณจะพบทางข้ามรถไฟ Kamakura-koko-mae ฉากอันโด่งดังจากซีรีส์อนิเมะชื่อดัง

  โรงแรียนมัธยมปลายคามาคุระเป็นต้นแบบให้กับโรงเรียนเรียวนันในเรื่อง Slam Dunk และนักท่องเที่ยวมากมายก็เดินทางมาที่นี่เพื่อตามรอยอนิเมะเรื่องโปรดและเก็บภาพความประทับใจจากฉากที่ ฮานะมิจิ ซากุระหงิ (Hanamichi Sakuragi) ยืนอยู่ที่บริเวณนี้ระหว่างที่รถไฟวิ่งผ่านในฉากเปิดของเรื่อง

  มังงะเรื่องนี้ได้ถูกแปลออกมาถึง 12 ภาษา เป็นหนึ่งในอนิเมะเกี่ยวกับบาสเกตบอลที่โด่งดังมากในยุค 1990 ทั้งในเอเชียและทั่วโลก ซึ่งทำให้ผู้คนมากมายอยากเดินทางมาตามรอยอนิเมะในประเทศญี่ปุ่น บางคนถึงกับใส่ชุดทีมบาสเกตบอลสีแดงเหมือนกับในเรื่องเพื่อมาถ่ายรูปตรงทางรถไฟโดยเฉพาะ

  อย่างไรก็ตาม คนท้องถิ่นก็พูดว่า 迷惑 (meiwaku) ซึ่งหมายถึงการที่มีนักท่องเที่ยวมากมายเดินทางมารวมตัวกันมากมายตรงทางข้ามรถไฟแบบนี้ เป็นการกีดขวางเส้นทางจราจรสำหรับคนที่ต้องการจะใช้ถนนจริง ๆ

  ไม่ใช่แค่ขวางทางจราจรเท่านั้น แต่ยังอันตรายมาก ๆ อีกด้วย เพราะนักท่องเที่ยวบางคนก็กระโดดข้ามทางรถไฟในช่วงที่รถวิ่งผ่านมา

  มีคนมากมายที่หลงใหลเกี่ยวกับมังงะและอะนิเมะญี่ปุ่น แต่การสร้างความลำบากให้กับคนอื่นและทำให้ตัวคุณเองและคนอื่นต้องตกอยู่ในอันตรายก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง

  การรบกวนไมโกะ: ปาปารัสซี่ไมโกะ

  เกียวโตเป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ภาพของวิวทิวทัศน์โบราณและไมโกะ หรือ เกอิชาฝึกหัด เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นญี่ปุ่นอย่างแท้จริง หรือที่เรียกว่า 和 (wa) สำหรับกิออนที่เป็นย่านที่มีชื่อเสียงเพราะมีตึกไม้โบราณและถนนคนเดินที่ให้บรรยากาศย้อนยุคของเมืองหลวงเก่าอย่างเกียวโตทีแท้จริง รวมถึงยังเป็นที่ตั้งของโรงน้ำชาและยังมีสาว ๆ เกอิชา ด้วยความเป็นที่นิยมของย่านกิออนที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเยี่ยมชมเป็นจำนวนมากต่อปี ทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมากมายมาก

  นักท่องเที่ยวจำนวนมากจากทั่วทุกมุมโลกเดินทางไปเกียวโตและทำให้กลายเป็นพื้นที่แออัดมาก ๆ และผู้คนท้องถิ่นก็ไม่ค่อยแฮปปี้นักโดยเฉพาะเวลาเจอชาวต่างชาติที่มีมารยาทแย่ ๆ

  และกลุ่มที่แย่ที่สุดก็คือ “Maiko paparazzi” (舞妓パパラッチ) หรือ นักท่องเที่ยวที่ทำตัวเป็นปาปารัสซี่เดินตามถ่ายรูปไมโกะไปทุกที่ รวมถึงถ่ายรูปโดยไม่ขออนุญาตก่อน หรือแม้แต่เป็นสโตกเกอร์เดินตามกลับไปถึงบ้าน

  บางคนถึงกับแกล้งทำเป็นถ่ายเซลฟี่และเดินไปใกล้ ๆ เกอิชา หรือแม้แต่เดินไปขวางทางเพื่อจะถ่ายรูปหรือวีดีโอ

  ไมโกะนั้นหวาดกลัวและเบื่อหน่ายกับพฤติกรรมที่ไม่ดีของนักท่องเที่ยวและต้องการให้พวกเขาเหล่านั้นช่วยหยุดการกระทำเหล่านี้ ไม่ว่าจะการสะกดรอยตามหรือถ่ายรูปโดยไม่ขออนุญาต!

  จากปัญหาดังกล่าวที่สะสมมาเป็นเวลานาน ทำให้ล่าสุดย่านกิออน ต้องออกกฎห้ามถ่ายภาพบนถนนส่วนบุคคล หากใครฝ่าฝืนปรับ 10,000 เยน หรือประมาณ 3,000 บาท โดยมีการติดป้ายเอาไว้เขียนว่า “私道での写真撮影 原則禁止 (Shidō de no shashin satsuei gensoku kinshi)” ห้ามถ่ายภาพบริเวณถนนส่วนบุคคล พร้อมภาษาอังกฤษและภาษาาจีน อันที่จริงก่อนหน้านี้ทางเกียวโตได้จัดทำสื่อต่าง ๆ เพื่อสื่อสารให้นักท่องเที่ยวได้รับทราบถึงมารยาทที่ควรปฏิบัติเวลามาเที่ยวในเมืองโบราณ ไม่ว่าจะเป็น การติดป้ายเตือน การทำแผ่นพับ และเว็บไซต์เป็นภาษาต่าง ๆ รวมถึง “AKIMAHEN of Kyoto” หรือ “อะกิมะเฮ็น” สิ่งที่ “ห้ามทำ” เมื่อมาเที่ยวเกียวโต แต่ก็ยังคงมีนักท่องเที่ยวฝ่าฝืนอยู่อย่างที่ทราบกันดีโดยเฉพาะในกิออน จึงทำให้ต้องมีการปรับเงินสำหรับผู้ที่ฝ่านฝืนในบริเวณกิออน ดังนั้น ครั้งหน้าถ้าใครไปเที่ยวย่านกิออนก็ควรทำตามกฎระเบียบด้วยเป็นการนึกถึงใจเขาใจเรา

  ชิราคาวาโกะและสถานที่ส่วนตัว

   

  ชิราคาวาโกะเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของหลายคน เป็นหนึ่งในมรดกโลกจากองค์การ UNESCO อีกด้วย แน่นอนว่าในทุกปีก็จะมีจำนวนนักท่องเที่ยวเยอะขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งนักท่องเที่ยวจะต้องทำการจองล่วงหน้าเพื่อเข้าชมหมู่บ้าน

  บ้านมุงหลังคาญี่ปุ่นแบบโบราณกัสโซซึคุริที่ปกคลุมไปด้วยหิมะในช่วงฤดูหนาวและภาพงานอิลลูมิเนชั่นที่งดงาม

  อย่างไรก็ตาม อย่างที่ได้พูดไปว่านักท่องเที่ยวมากมายที่เดินทางมาเยี่ยมเยือนเป็นประจำทุกปี และได้ทำลายบรรยากาศที่งดงามของสถานที่แห่งนี้ด้วยการทิ้งขยะไปทั่วสถานที่

  อันที่จริงแล้วสถานที่แห่งนี้มีคนอาศัยอยู่ รวมถึงในไร่นาซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนตัวของพวกเขา
  ซึ่งชาวต่างชาติได้เข้ามารบกวนโดยไม่ได้ขออนุญาต เช่น เปิดประตูบ้านเพื่อถ่ายรูปภายใน ถือว่าเป็นมารยาทที่แย่มาก ๆ

  5 สิ่งที่น่าทำในชิราคาวาโกะ หมู่บ้านญี่ปุ่นที่ซ่อนตัวในหุบเขา!

  น่าเสียดายที่มีคนบางคนที่เข้ามาในสถานที่ส่วนตัวและถ่ายรูปโดยไม่ขออนุญาติ โยนขยะไปทั่วสถานที่ ขอให้ถ่ายรูปด้วย ไม่รักษาความสะอาดของห้องน้ำ ทำอะไรตามใจโดยไม่ถามก่อน และสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ก็ทำให้ภาพของคนต่างชาติดูแย่ในสายตาคนญี่ปุ่นและเกิดการตัดสินแบบเหมารวม ซึ่งเป็นสิ่งที่แย่สำหรับทั้งสองฝ่าย

  ด้วยการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกโตเกียวปี 2020 ที่กำลังจะเกิดขึ้น ผู้เขียนคิดว่าเราควรช่วยกันสร้างความประทับใจและพยายามทำความเข้าใจเกี่ยวกับมารยาทในญี่ปุ่น วัฒนธรรม และภาษา เพื่อรักษาสภาพแวดล้อมให้สวยงามและสะอาด