ทุกเรื่องเกี่ยวกับการโอนเงินจากประเทศญี่ปุ่น-ไปยังต่างประเทศ

 • เคล็ดลับ
 • หากใครที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่นเหมือนกับผู้เขียนและบางครั้งต้องการส่งเงินจากญี่ปุ่นกลับไปยังบ้านเกิด อาจจะประสบกับความยุ่งยากเล็กน้อย แต่ก็ต้องขอบคุณเทคโนโลยีของธนาคารที่ทันสมัยยิ่งขึ้น ทำให้เรามีตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับการส่งเงินกลับบ้าน ซึ่งเราอยากจะขอแนะนำให้ทุกคนที่อยู่ไกลบ้านได้รู้จักกันค่ะ

  วิธีการทั่วไป: โอนเงินผ่านธนาคารจากบัญชีธนาคารญี่ปุ่นของคุณ

  64ca48688bcbd0a715d4e7bd2980fa6c_t

  เป็นหนึ่งในวิธีที่หลายคนใช้กันสำหรับการโอนเงินไปต่างประเทศโดยตรงจากธนาคารญี่ปุ่น แต่โปรดจำไว้ว่าค่าใช้จ่ายและข้อกำหนดของแต่ละธนาคารนั้นแตกต่างกันไป ธนาคารบางแห่งอาจส่งเงินไปยังบางประเทศเท่านั้นและบางธนาคารอาจต้องการขั้นตอนอื่น ๆ เพิ่มเติม เช่น การเปิดบัญชีใหม่ที่คุณจะใช้สำหรับการส่งเงินโดยเฉพาะ และค่าธรรมเนียมขึ้นอยู่กับธนาคาร ซึ่งโดยทั่วไปจะมีราคาสูงกว่าตัวเลือกอื่น ๆ

  3bd2f739d698ad02832472eb19c5375e_t

  ค่าธรรมเนียมการโอนเงินทั่วไปเริ่มต้นที่ 3,000 เยนขึ้นไป ข้อเสียอื่น ๆ อย่างเช่น พนักงานในธนาคารญี่ปุ่นไม่ค่อยใช้ภาษาอังกฤษดังนั้น วิธีการนี้อาจจะเหมาะกับคนที่พอสื่อสารภาษาญี่ปุ่นได้

  ทีนี้ลองมาดูตัวอย่างของการใช้บริการโอนเงินของ Japan Post ซึ่งค่าบริการโอนเงินจากประเทศญี่ปุ่นค่อนข้างแพง (เริ่มต้นที่ 2,500 เยน) แต่ข้อดีของ Japan Post ก็คือ ธนาคารหาง่ายเพราะมีสาขามากมายในประเทศญี่ปุ่น โดยมี 2 ตัวเลือกสำหรับการส่งเงิน:

  a) ส่งเงินประเภทธนบัตร: ซึ่งหมายความว่า ผู้รับจะได้รับเงินในซอง (ในสกุลเงินที่ต้องการ)

  b) ส่งเงินแบบทางอิเล็กทรอนิกส์: หมายถึง เงินจะถูกโอนโดยตรงไปยังบัญชีธนาคารต่างประเทศ (ในสกุลเงินที่ต้องการ) คุณสามารถทำได้ด้วยการให้เงินแก่พนักงานธนาคารหรือบอกให้พวกเขาหักจากบัญชีของคุณ

  ใช้ PayPal หรือ Western Union

  33c52a5131cc0b77533637cfb318181a_t

  PayPal และ Western Union เป็นบริการโอนเงินที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดสำหรับชาวต่างชาติ แต่สำหรับใครที่อยู่ในญี่ปุ่นและต้องการส่งเงินจากญี่ปุ่น คุณอาจจะไม่สามารถใช้บัญชี PayPal เก่าที่ลงทะเบียนในประเทศอื่นได้ และต้องเปิดบัญชี PayPal ใหม่ของญี่ปุ่น

  ผู้เขียนใช้ PayPal ญี่ปุ่นเพื่อส่งเงินไปยังบัญชี PayPal ญี่ปุ่นอื่น ๆ และขั้นตอนก็ง่ายมาก ด้วยค่าธรรมเนียมที่ไม่โหดมากและระยะเวลาที่เหมาะสม อย่างไรก็ตามหากเราต้องการส่งไปยังบัญชี PayPal ในต่างประเทศ ผู้รับบางคนไม่สามารถรับเงินสดที่เราส่งได้ นอกจากนี้ การส่งเงินจำนวนที่ไม่เยอะไปต่างประเทศโดยใช้ PayPal ญี่ปุ่นนั้น อัตราการแลกเปลี่ยนแปลงค่อนข้างต่ำและยังมีค่าธรรมเนียมการถอนเงินอีกด้วย

  540cdb0c901c7e082328aa79826215a2

  Western Union เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ได้ร่วมมือกับบริการร้านสะดวกซื้อที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดอย่าง 7-11 และ Family Marts ซึ่งทำให้ง่ายต่อการใช้บริการ หากคุณต้องการใช้ Western Union โดยผ่านการบริการของธนาคาร 7-11 หรือบริการของ Family Marts สิ่งแรกที่ต้องทำ คือ การลงทะเบียนบัญชี (ต้องใช้บัญชีที่แตกต่างกัน) เข้าไปดูรายละเอียดการใช้งานเพิ่มเติม ของธนาคาร 7-11 ได้ที่นี่ และสำหรับ Family Mart ได้ที่นี่ สิ่งที่ต้องจำไว้ก็คือ อัตราแลกเปลี่ยนอาจไม่ค่อยดีนัก

  ข้อเสียอื่น ๆ ก็คือ จะต้องเดินทางไปทำด้วยตัวเอง ส่วนทางฝั่งผู้รับอาจจะติดปัญหาว่ามีข้อจำกัดในบ้างประเทศที่ไม่รับการโอนเงินโดยตรงจาก Western Union

  วิธีที่ง่ายและสะดวก: ใช้บริการโอนเงินโดยเฉพาะ

  ww

  มีบริการโอนเงินแบบใหม่ที่เป็นมิตรกับชาวต่างชาติ ตัวอย่างเช่น:
  SBI Remit, Brastel Remit, KYODAI Remit และ GoRemit (ของ Shinsei Bank) ส่วนตัวผู้เขียนใช้บริการโอนเงินของ KYODAI ด้วยเหตุผลสองประการ คือ ราคาค่อนข้างดีและสามารถโอนเงินโดยใช้ ATM ของญี่ปุ่น

  ตัวอย่างถัดไปคือ วิธีการใช้บริการโอนเงิน KYODAI ส่วนบริการอื่น ๆ ที่ได้กล่าวไปแล้วก็มีลักษณะคล้าย ๆ กัน

  การใช้บริการ KYODAI อันดับแรกต้องลงทะเบียนและสร้างบัญชีบนเว็บไซต์ หากคุณสามารถค้นหาสาขา KYODAI ใกล้บ้านได้ก็สามารถไปที่นั่นและขอบัญชีใหม่ได้โดยตรง แต่ถ้าคุณหาไม่เจอหรือไม่มีเวลา การเปิดบัญชีออนไลน์เอาไว้จะสะดวกกว่า เมื่อคุณมีบัญชีแล้ว คุณต้องลงทะเบียนบัญชีธนาคารของผู้รับพร้อมรายละเอียดทั้งหมด เช่น ที่อยู่ การติดต่อ

  www

  หลังจากหนึ่งหรือสองวัน KYODAI จะส่งบัตรมาให้ใช้ในการโอนเงินในภายหลัง สามารถใช้เครื่อง ATM ของญี่ปุ่นได้

  ทาง KYODAI จะให้บัตรหนึ่งใบสำหรับบัญชีธนาคารของผู้รับแต่ละคน ดังนั้น ควรทำสัญลักษณ์เอาไว้บนบัตรบัตรแต่ละใบ และ KYODAI จะส่งรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีการใช้บัตรและตู้ ATM เป็นภาษาอังกฤษหรือเป็นภาษาที่คุณต้องการ

  ข้อดีของบริการโอนเงินเหล่านี้ คือ คุณไม่ต้องไปธนาคารด้วยตนเอง นอกจากนี้ยังมีแอปพลิเคชันเพื่อการส่งเงินแบบง่าย ๆ (เช่น Brastel Remit, Go Remit) ซึ่งมีตัวเลือกภาษาที่ช่วยให้คนต่างชาติใช้งานได้ง่ายขึ้น

  อย่างไรก็ตาม มีค่าธรรมเนียมและบริการที่แตกต่างกันไป ตัวอย่างเช่น บริการโอนเงินของ KYODAI เปิดให้บริการตามเวลาทำงานของ Japan Post ATM และสามารถใช้งานได้กับ ATM ของ Japan Post เท่านั้น ในส่วนของ Brastel Remit สามารถใช้ผ่าน Japan Post และ Mizuho ATM ส่วน Go Remit ให้คุณใช้งานได้ผ่านแอปพลิเคชันตลอด 24 ชั่วโมง คุณสามารถตรวจสอบรายละเอียดทั้งหมดในเว็บไซต์ได้

  ส่งท้ายกันหน่อย

  ขั้นตอนการส่งเงินจากประเทศญี่ปุ่นไปต่างประเทศไม่ได้ยุ่งยากมากนักเมื่อเทียบกับเมื่อห้าถึงสิบปีที่ผ่านมา และปัจจุบันก็มีตัวเลือกมากมายอีกด้วย

  แต่สิ่งที่ต้องคำนึงถึงอยู่เสมอก็คือ ต้องเลือกผู้บริการที่เหมาะสม โดยดูจากรายละเอียดของผู้รับ (เช่น ประเทศใด, มีธนาคารใดที่สามารถใช้งานร่วมกับตัวเลือกการส่งได้, จำนวนเงินที่จะส่ง และแน่นอนค่าธรรมเนียมในการส่งและรับเงิน (บริการบางอย่างคิดค่าธรรมเนียมที่ผู้รับ)