ชวนเที่ยวโรงภาพยนตร์ญี่ปุ่น มาดูหนังในแบบชาวแดนปลาดิบ!

 • วัฒนธรรม
 • เคล็ดลับ
 • การไปดูหนังในโรงภาพยนตร์เป็นหนึ่งในกิจกรรมสุดโปรดของใครหลายคน แล้วมีใครอยากลองมาสัมผัสบรรยากาศการชมภาพยนตร์ในประเทศญี่ปุ่นกันดูบ้างมั้ย? แน่นอนว่ามารยาทต่าง ๆ อาจจะแตกต่างออกไปจากที่ประเทศไทย แต่โดยรวมแล้วบรรยากาศก็คล้าย ๆ กัน

  โรงภาพยนตร์ในประเทศญี่ปุ่น

  ประเทศญี่ปุ่นมีอุตสาหกรรมการ์ตูนและแอนิเมชั่นที่มีชื่อเสียงระดับโลกและยังสามารถสร้างรายได้มากมายจากการผลิตภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียง! การไปดูหนังในประเทศญี่ปุ่นเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ทางวัฒนธรรม โดยเฉพาะสำหรับคนที่รักอนิเมะและภาพยนตร์ญี่ปุ่นถือเป็นแดนสวรรค์สำหรับคุณเลยทีเดียว เพราะคุณจะมีโอกาสได้ชมผลงานมากมายที่ไม่ได้เข้าฉายในประเทศของคุณ เช่น ซีรีส์อนิเมะที่นำมาสร้างภาคพิเศษเป็นหนังโรง นอกจากนี้ ก็มีภาพยนตร์จากฮอลลีวู้ดด้วยเช่นกัน แต่ส่วนใหญ่แล้วจะเข้าฉายในโรงช้ากว่าบ้านเราแต่ช่วงเวลายืนโรงฉายจะค่อนข้างนานกว่า ส่วนโรงภาพยนตร์ที่เป็นที่รู้จักกันดีก็จะมี AEON Cinema, Movix และ TOHO Cinema

  มาถึงตรงนี้เราลองมาดูกันว่าโรงภาพยนตร์ในประเทศญี่ปุ่นจะมีความแตกต่างหรือเหมือนกับที่ประเทศไทยยังไงบ้าง?

  ตั๋วชมภาพยนตร์

  การซื้อตั๋วภาพยนตร์สามารถซื้อได้ที่เคาน์เตอร์ให้บริการและมีเครื่องจำหน่ายตั๋วอยู่ให้เลือกซื้อได้ หรือสามารถจองตั๋วล่วงหน้าได้เช่นกัน ราคาตั๋วจะอยู่ที่ประมาณ 1,500-1,800 เยน และวันพุธจะมีส่วนลดสำหรับสุภาพสตรีอยู่ที่ 1,100 เยน หรือสามารถซื้อตั๋วล่วงหน้าได้ก็จะได้รับส่วนลดเช่นกัน อย่างไรก็ตามราคานี้ที่แม้จะลดแล้วก็ถือว่าค่อนข้างแพงเมื่อเทียบกับที่ไทย เพราะราคาระดับนี้ก็สามารถไปดูในโรงระดับพรีเมี่ยมของบ้านเราได้แล้ว!

  สำหรับที่นั่งก็มีหลากหลายรูปแบบให้เลือก เช่น ที่นั่งพิเศษสำหรับผู้พิการ ที่นั่ง executive และที่นั่งสุดหรูพรีเมี่ยมแบบคู่

  Movie Theater2

  รูปของผู้เขียน

  ในประเทศไทยหลายคนอาจจะชื่นชอบการไปดูหนังเรื่องโปรดคนเดียว (ทั้งคนมีคู่หรือไม่มีคู่) แต่เพื่อนชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งของผู้เขียนเพิ่งไปโรงภาพยนตร์ด้วยตนเองเป็นครั้งแรกในชีวิต และเธอก็บอกว่ารู้สึกอายมากเพราะคนญี่ปุ่นไม่ค่อยไปดูหนังในโรงภาพยนตร์คนเดียวและเป็นกิจกรรมยอดนิยมสำหรับการเดทหรือมากับกลุ่มเพื่อน ๆ มากกว่า

  บริการสำหรับเด็กทารกในโรงภาพยนตร์!

  อีกสิ่งหนึ่งที่คิดว่าน่าสนใจเกี่ยวกับโรงภาพยนตร์ญี่ปุ่นก็คือ คุณแม่มักจะพาลูกเล็กไปดูหนังด้วยกัน การดูแลลูก ๆ ก่อนวัยเรียนเป็นหนึ่งในความรับผิดชอบของเหล่าคุณแม่ ดังนั้น ในระหว่างวันคุณแม่อาจจะพาลูกน้อยของพวกเขาไปที่โรงภาพยนตร์ด้วยกัน ด้วยเหตุนี้จึงมีห้องให้บริการในกรณีที่เด็กหรือทารกเริ่มร้องไห้เพื่อไม่ให้รบกวนผู้ชมคนอื่น ๆ รวมถึงมีพื้นที่ให้จอดรถเข็นอีกด้วย

  ดูหนังด้วยความเงียบสงบ

  เรื่องการไม่รบกวนผู้อื่นในที่สาธารณะสำหรับชาวญี่ปุ่นนั้นสำคัญมาก ๆ ซึ่งในโรงภาพยนตร์ก็เช่นกัน เราจะแทบไม่ได้ยินเสียงคนหัวเราะกับมุขตลก กรีดร้องกับฉากสุดสยอง หรือกรีดร้องเวลาเห็นดาราหนุ่มสุดหล่อโผล่มาในฉาก ดังนั้น ถ้าใครไปดูหนังที่ญี่ปุ่นอาจจะต้องเก็บอาการนิดนึงนะคะ

  ของกินในโรงภาพยนตร์

  ชาวญี่ปุ่นจำนวนมากโดยเฉพาะคนรุ่นก่อน ๆ จะไม่ทานอาหารในโรงภาพยนตร์ พวกเขาจะไม่ซื้อป๊อบคอร์นหรือเครื่องดื่มเข้าไปกิน และจะเพลิดเพลินกับการดูหนังอย่างเต็มที่และไม่ต้องการสิ่งรบกวนใด ๆ แต่ในปัจจุบันคนญี่ปุ่นรับวัฒนธรรมจากต่างชาติเข้ามา โดยเฉพาะในกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่จะนิยมซื้อป๊อบคอร์นและเครื่องดื่มเข้ามาทานข้างใน ซึ่งตัวเลือกเมนูก็มีหลากหลายพอสมควร รวมถึงมีบริการเบียร์ด้วย!

  ทิ้งขยะหลังออกจากโรงหนัง

  การรักษาความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญในทุกที่ของประเทศญี่ปุ่น ทุกคนจะต้องพกขยะนำติดตัวออกมาด้วยหลังจากดูหนังเสร็จ และจะมีพนักงานที่คอยตรวจสอบความเรียบร้อยและยังช่วยอำนวยความสะดวกในการทิ้งขยะ! (อันนี้คล้ายกับบ้านเราที่จะมีพนักงานทำความสะอาดโรงหนังเช่นกัน)

  หนังจบแล้ว แต่คนดูยังไม่จบนะจ้ะ

  สำหรับในประเทศไทย เมื่อมี End Credit รายชื่อทีมงานขึ้นมา พนักงานก็จะเปิดประตูให้เดินออกไปจากโรงหนัง และส่วนใหญ่ทุกคนก็จะเดินออกไปกันอย่างพร้อมเพรียง (ยกเว้นบางเรื่องที่เราจะรู้กันดีว่ามีอะไรซ่อนไว้ตอนท้าย) แต่สำหรับคนญี่ปุ่นจะอยู่รอดูจน End Credit ขึ้นจบ ซึ่งเพื่อนญี่ปุ่นบอกว่าเป็นเพราะพวกเขาต้องการจะดื่มด่ำไปกับการฟังเพลงซาวน์แทรคของหนัง รวมถึงภาพสวย ๆ ที่ประกอบในช่วงท้ายของภาพยนตร์บางเรื่อง ซึ่งถือเป็นวัฒนธรรมในการชมภาพยนตร์ในแบบของชาวญี่ปุ่น คล้ายการเสพย์งานศิลป์ที่ดูแล้วต้องดูให้สุด รวมถึงการรอดูฉากลับที่ซ่อนอยู่ตอนท้ายที่มักจะมีอยู่ในภาพยนตร์หลายเรื่อง เช่น X-men

  ส่วนอีกเรื่องเพื่อนชาวญี่ปุ่นของผู้เขียนที่เคยไปดูหนังที่ไทยเคยบอกว่าโรงหนังที่ไทย “หนาวมากกก” แต่โรงหนังที่ประเทศญี่ปุ่นไม่หนาวนะจ้ะ กำลังพอดี ๆ ดังนั้นสบายใจได้ ส่วนตัวคิดว่าโรงภาพยนตร์บ้านเราหรูกว่าในราคาค่าตั๋วที่ถูกกว่า

  หากใครกำลังเรียนภาษาญี่ปุ่นหรือมีความหลงใหลในภาพยนตร์ญี่ปุ่น ขอแนะนำให้ลองไปสัมผัสบรรยากาศของโรงหนังในประเทศญี่ปุ่นดูซักครั้ง มันจะต้องเป็นประสบการณ์ที่ดีในการเรียนรู้วัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นอีกวิธีหนึ่งค่ะ!