แต่งตัวแบบสาวญี่ปุ่น กับแฟชั่นต้อนรับฤดูใบไม้ผลิ 2019!

 • แฟชั่น
 • เมื่อเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิอากาศในประเทศญี่ปุ่นก็จะเริ่มอุ่นขึ้น ซึ่งในประเทศญี่ปุ่นจะเริ่มเข้าฤดูใบไม้ผลิอย่างเป็นทางการในช่วงกลางเดือนมีนาคม โดยที่อุณหภูมิส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 10-15 องศา เป็นฤดูที่ส่วนตัวผู้เขียนชอบที่สุด เพราะนอกจากอากาศจะกำลังเย็นสบายแล้ว ยังเป็นฤดูที่มีดอกซากุระอีกด้วย รวมถึงเป็นช่วงเวลาที่สาว ๆ จะได้หยิบเอาชุดสวย ๆ น่ารัก ๆ ที่เบาสบายกว่ามาใส่เดินเล่นอย่างสบายใจ

  คนที่มาเที่ยวประเทศญี่ปุ่นในช่วงนี้คงกำลังมองหาเสื้อผ้าสวย ๆ ไว้ใส่เดินเที่ยวตอนรับไอเย็น ๆ ของฤดูใบไม้ผลิกัน ซึ่งวันนี้เราจะมาช่วยทุกคนแต่งตัวให้เข้ากับฤดูใบไม้ผลิในแบบสไตล์สาวญี่ปุ่นกัน โดยหลัก ๆ แล้วจะเน้นเสื้อผ้าที่ดูสะอาดตา ใส่สบาย และต้องเหมาะสมกับกาลเทศะ

  มาเริ่มแต่งตัวกันเลย!

  ในประเทศญี่ปุ่นมีความหลากหลายในเรื่องของแฟชั่นมาก ๆ แม้ว่าคนส่วนใหญ่จะเน้นแต่งตัวให้ดูสุภาพ แต่ในบางพื้นที่ที่เป็นแหล่งช้อปปิ้งชั้นนำอย่างฮาราจูกุก็ถือเป็นพื้นที่ที่เปิดกว้างให้กับผู้ที่รักความแหวกแนวและหลุดโลกไม่ว่าจะเป็นแฟชั่นโลลิต้า โกธิค Genderless ซึ่งก็สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวอยู่ไม่น้อยเลย ในส่วนของเสื้อผ้าที่ใส่กันทั่วไปคนญี่ปุ่นก็จะมีสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เน้นการมิกซ์แอนด์แมทช์ด้วยโทนสีเรียบง่ายสบายตาตั้งแต่สีน้ำตาล เขียว กรมท่า เหลือง เขียว รวมถึงสีที่ใส่ยังไงก็รอดอย่าง สีขาวและสีดำแซมมาด้วย ซึ่งเราจะขอแนะนำทีละส่วนกันเลย

  เริ่มจาก:

  กระโปรง

  ไอเทมที่ทำให้ดูสดใสสมกับฤดูใบไม้ผลิ สำหรับปีนี้กระโปรงผ้าลายดอกไม้เป็นที่นิยมมาก และตามร้านเสื้อผ้าจะมีกระโปรงผ้าฝ้าย กระโปรงลูกไม้ และกระโปรงผ้าชีฟองที่กลับมาเป็นเทรนด์สำหรับปีนี้ รวมถึงชุดเดรสที่มีลายดอกไม้ที่ทำให้ดูเป็นผู้หญิงหวาน ๆ แต่การแต่งตัวของสาวญี่ปุ่นกระโปรงจะค่อนข้างยาว แต่จะใส่สั้นและมีถุงน่องกันหนาวอีกทีก็น่ารักไม่แพ้กัน

  เสื้อนอก

  เนื่องจากอากาศยังเย็นอยู่ แถมยังมีลมแรงด้วยในบางวัน เสื้อคลุมหรือเสื้อแจ็คเก็ตก็ยังเป็นไอเทมที่ขาดไม่ได้ในฤดูกาลนี้ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อคาดิแกน, เทรนช์โค้ท, แจ็กเก็ตยีนส์ แจ็กเก็ตหนังสีดำ นอกจากนี้ก็จะมีเสื้อถักไหมพรมคมกลมและคอวีที่สาววัยทำงานใส่กัน เพราะดูสุภาพและดูเป็นผู้ใหญ่ หรือใส่แบบง่าย ๆ เป็นเสื้อเชิ้ตข้างในและสวมเสื้อสเวตเตอร์หรือเสื้อคาดิแกน ส่วนแจ็กเก็ตหนังสีดำก็นิยมนำมาใส่คู่กับกระโปรงทำให้ดูเป็นสาวเท่ ๆ ได้อีกด้วย

  เสื้อตัวใน

  เสื้อที่ใส่ข้างในก็ค่อนข้างฟรีสไตล์และมีแบบให้เลือกอยู่มากมาย สามารถใส่ได้ตั้งแต่เสื้อยืด เสื้อเชิ้ตคอปก เสื้อแบบถักที่เน้นเนื้อผ้าเบาสบายคอกลมหรือคอวี รวมถึงเสื้อลูกไม้หรือเสื้อที่มีคอเป็นระบายลูกไม้น่ารัก ๆ

  กางเกง

  กางเกงที่เป็นที่นิยมตลอดกาลอย่างกางเกงยีนส์ก็เป็นสิ่งที่สาว ๆ ใส่กันเยอะมากและที่นิยมกันสำหรับสาวญี่ปุ่นก็เห็นจะเป็น กางเกงยีนส์ขายาวทรงกว้าง รวมถึงกางเกงผ้าสแล็คใส่สบายหลากหลายทรง โดยนำมาใส่คู่กับผ้าใบสวย ๆ รองเท้าโลฟเฟอร์ หรือจะเพิ่มความเป็นผู้หญิงด้วยรองเท้าส้นสูง

  มิกซ์แอนด์แมทช์ สไตล์ยอดนิยม

  อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า สาว ๆ จะนิยมแต่งตัวแบบมิกซ์แอนด์แมทช์และคุมโทน จากไอเทมเสื้อผ้าที่มีอยู่มากมายทำให้สามารถเล่นสนุกับการแต่งตัวได้หลายแแบบ รวมถึงแซมด้วยเครื่องประดับอย่าง ต่างหู แหวน สร้อย และที่ติดผม

  เสื้อจั๊มเปอร์ + กระโปรง

  เสื้อจั๊มเปอร์แบบมีฮูดและไม่มีฮูดทรงหลวมเล็กน้อยดูเหมือนจะเป็นที่นิยมมาก ๆ เพราะนอกจากจะใส่สบายแล้ว ยังช่วยให้ความอบอุ่่นในช่วงที่อากาศยังเย็นอยู่ ซึ่งสาว ๆ จะนิยมนำมาใส่คู่กับกระโปรงยาว ๆ รูปแบบต่าง ๆ เช่น กระโปรงจีบ กระโปรงผ้าฝ้าย ยีนส์ กระโปรงลูกไม้ ทำให้ดูทะมัดทะแมงแต่ก็ยังคงดูอ่อนหวานด้วยกระโปรงสวย ๆ และใส่คู่กับรองเท้าผ้าใบซักคู่

  แจ็คเก็ตยีนส์ + เดรสหรือกระโปรง

  แจ็คเก็ตยีนส์ถือว่าเป็นไอเทมยอดนิยมตลอดการสำหรับฤดูใบไม้ผลิ โดยสามารถนำมาจับคู่กับเดรสน่ารักซักตัว หรือเสื้อพร้อมกระโปรง หรือจะใส่คู่กับกางเกงแสลคก็ได้ ส่วนรองเท้าก็มีทั้งผ้าใบที่ทำให้ดูน่ารัก หรือใส่กับส้นสูงก็จะทำให้ดูเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น

  แจ็คเก็ตยีนส์จะมีขายหลายเฉดตั้งแต่อ่อนไปถึงเข้ม สีขาว สีดำ มีทั้งไซส์แบบพอดีตัว หรือแบบหลวม

  เสื้อไหมพรม, เสื้อคาดิแกน + ชุดกระโปรง/ กางเกง

  เป็นเสื้อตัวนอกที่ใส่ง่ายและใส่ได้กับทุกชุดเช่นกัน แถมยังช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายอีกด้วย รูปแบบของเสื้อคาดิแนก็มีหลายแบบทั้งสั้นและยาว ส่วนสีที่เป็นที่นิยมในฤดูนี้คือ สีโทนพาสเทลและสีขาว

  เทรนช์โค้ท

  เป็นเสื้อผ้าที่เราจะเห็นคนใส่กันเยอะในช่วงฤดูใบไม้ผลิของประเทศญี่ปุ่น โดยใส่แบบแฟชั่นและใส่แบบเป็นทางการ เทรนช์โค้ทแฟชั่นสวย ๆ ก็มีหลายแบบหลายสี มีทั้งผสมลายหรือผ้ายีนส์ เป็นทรงที่หลวมเล็กน้อย ซึ่งส่วนใหญ่จะมีขนาดที่ค่อนข้างยาว แต่เมื่อใส่คู่กับส้นสูงแล้วจะช่วยให้คุณดูสง่าและดูแพงขึ้นมาเลยทีเดียว โดยในช่วงฤดูใบไม้ผลิเราจะเห็นคนญี่ปุ่นใส่ชุดสูทสีดำและสวมทับด้วยเทรนช์โค้ทกันมากมาย เพราะเป็นเสื้อผ้าที่ใส่แล้วดูสุภาพเรียบร้อยเหมาะกับการไปสัมภาษณ์งาน ซึ่งช่วงเวลานี้เป็นฤดูหางานและวันเริ่มต้นทำงานใหม่ของคนญี่ปุ่นนั่นเอง

  แบรนด์เสื้อผ้ายอดนิยม

  สำหรับเสื้อผ้าญี่ปุ่นที่คนไทยรู้จักกันดีก็คือ UNIQLO และ Muji แบรนด์เสื้อผ้าที่เลือกซื้อง่ายและไม่ต้องคิดมากในการเลือกแบบนัก เพราะแบบค่อนข้างจะเรียบง่ายและตายตัว ส่วนอีกแบรนด์ในเครืออย่าง GU ก็เป็นที่นิยมในประเทศญี่ปุ่น แต่ราคาจะถูกและคุณภาพก็จะไม่ดีเท่า UNIQLO นอกจากนี้ก็มี Lowry’s Farm, Earth Music & Ecology Premium Store แบรนด์เหล่านี้จะมีราคาในระดับกลาง ๆ ที่ทุกคนสามารถซื้อได้ รวมถึงช้อปปิ้งออนไลน์ก็เป็นที่นิยมเช่นกัน เว็บไซต์ Zozotown เป็นเว็บไซต์ยอดนิยมสำหรับการอัปเดตเทรนด์ใหม่ ๆ และมีสินค้าแฟชั่นคุณภาพดีมากมาย

  จากบทความนี้เป็นแค่เพียงการนำเสนอเทรนด์และสไตล์ยอดนิยมในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น ส่วนใครจะชอบและอยากแต่งตัวตามเพื่อให้ได้บรรยากาศของการมาเที่ยวญี่ปุ่นก็สามารถลองแต่งกันได้ อันที่จริงแล้วเรื่องแฟชั่นที่จริงไม่มีอะไรผิดอะไรถูก ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัว กาลเทศะ รวมถึงเหมาะกับสภาพอากาศซึ่งหมายถึงเสื้อผ้าที่ใส่สามารถช่วยปกป้องร่างกายจากความหนาวเย็น หรือแสงแดด จะแต่งตัวแบบไหนก็แล้วแต่ที่เราจะชอบได้เลย