โอฮากุโระ: ทำไมชาวญี่ปุ่นถึงย้อมฟันให้เป็นสีดำ?

 • วัฒนธรรม
 • สุขภาพและความงาม
 • โอฮากุโระ (Ohaguro) หมายถึงการย้อมฟันให้เป็นสีดำ โดยนอกจากญี่ปุ่นแล้ว ยังมีอีกหลายประเทศที่มีการย้อมฟันให้เป็นสีดำ เช่น ฟิลิปปินส์ ลาว เวียดนาม ไทย อินเดีย และจีน สำหรับในญี่ปุ่นนั้นจะย้อมโดยใช้คาเนะมิสึ (Kanemizu) ซึ่งประกอบด้วยผงตะไบเหล็ก น้ำส้มสายชู ชา และไวน์ข้าว กล่าวกันว่าคาเนะมิสึนั้น มีกลิ่นเหม็นและติดฟันได้ไม่นาน จึงต้องคอยย้อมใหม่อยู่เป็นระยะ

  สมัยเฮอัน

  แม้ว่าโอฮากุโระเริ่มมีมาตั้งแต่ก่อนสมัยเฮอัน แต่ก็ได้กลายมาเป็นแนวทางปฏิบัติที่แพร่หลายในกลุ่มชนชั้นสูง โดยเฉพาะในหมู่สตรีในช่วงเวลาดังกล่าว กล่าวกันว่าโอฮากุโระเป็นสิ่งที่ช่วยเสริมความงดงามของการพอกหน้าให้เป็นสีขาวโพลน ซึ่งเป็นที่นิยมในสมัยเฮอัน เนื่องจากการพอกหน้าขาวโพลนอาจทำให้ฟันดูเหลืองกว่าปกติ จึงต้องย้อมฟันให้เป็นสีดำ เพื่อทำให้ดูเหมือนว่าเจ้าของใบหน้านั้นกำลังยิ้มโดยที่ไม่ได้อวดฟันของตน

  แน่นอนว่าภาพดังกล่าวจะเห็นได้เมื่อมองจากระยะไกล ซึ่งนอกเหนือจากการปกปิดฟันสีเหลืองที่ผุกร่อนและเสื่อมลงตามวัยแล้ว โอฮากุโระยังช่วยให้ฟันแข็งแรงขึ้นรวมถึงช่วยป้องกันฟันผุและโรคปริทันต์อีกด้วย! และนอกเหนือจากชนชั้นสูงแล้ว เหล่าซามูไรก็ยังย้อมฟันให้เป็นสีดำเพื่อเป็นเครื่องพิสูจน์ความจงรักภักดีที่มีต่อผู้เป็นนายของตนด้วยเช่นกัน

  โอฮากุโระในยุคสมัยอื่น ๆ

  สมัยมุโรมาจิ

  โอฮากุโระในสมัยนี้จะทำกันในกลุ่มผู้ใหญ่ และยังใช้เป็นเครื่องหมายแสดงการเปลี่ยนวัยของบุตรสาวของผู้บัญชาการทหาร (ช่วงอายุประมาณ 8 ถึง 10 ปี) สิ่งที่น่าสนใจได้แก่การที่ตัวผู้บัญชาการทหารเองบางคนก็มีการทำโอฮากุโระด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ผู้ที่ศีรษะถูกกระแทกจนใบหน้าบิดเบี้ยวก็จะแต่งหน้าแบบผู้หญิงและย้อมฟันให้เป็นสีดำด้วย

  สมัยเอโดะ

  ในสมัยนี้ผู้หญิงมักย้อมฟันให้เป็นสีดำเมื่อพร้อมจะออกเรือน แต่เนื่องจากการทำโอฮากุโระมีขั้นตอนที่ยุ่งยากซับซ้อน ประกอบกับเด็กสาววัยรุ่นในสมัยนี้เริ่มมีความรู้สึกว่าการทำโอฮากุโระเป็นสิ่งล้าสมัย โดยทั่วไปจึงมักทำกันเฉพาะในหมู่ผู้หญิงที่แต่งงานแล้วหรือผู้หญิงที่อายุเกิน 18 ปีแต่ยังไม่ได้แต่งงาน รวมถึงหญิงงามเมืองและเกอิชาเท่านั้น

  และสุดท้ายในสมัยถัดมาคือ สมัยเมจิ การทำโอฮากุโระก็ได้กลายเป็นสิ่งต้องห้ามไป

  แล้วคุณล่ะ?

  คุณอยากมีฟันแบบไหนมากกว่ากันระหว่างฟันเหลืองกับฟันดำแต่แข็งแรง? ต้องขอบคุณวิทยาการทันตกรรมสมัยใหม่ที่ทำให้เราไม่ต้องเลือกระหว่างสองอย่างนั้นแล้ว! ทุกวันนี้โอฮากุโระสามารถพบเห็นได้เฉพาะในภาพยนตร์ ละคร และบางเทศกาลเท่านั้น แต่หากคุณอยากรู้ว่า ถ้าผู้หญิงสมัยใหม่ทำโอฮากุโระแล้วจะออกมาเป็นอย่างไร ลองดูได้จาก วิดีโอนี้! (*เฉพาะภาษาอังกฤษ)