“โรคป่วยเดือนห้า Go Gatsu byou” โรคยอดฮิตของคนวัยทำงานในประเทศญี่ปุ่น

 • การทำงาน
 • สังคม
 • เดือนเมษายนในประเทศญี่ปุ่นเป็นช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงมากมาย บางคนก็ไปเที่ยวพักผ่อน ตื่นเต้นกับงานใหม่ หรือสภาพแวดล้อมของโรงเรียนใหม่ เพื่อนใหม่ นับเป็นช่วงเวลาที่สนุกและวุ่นวายของปีที่ผู้คนต่างกระตือรือร้นที่จะใช้เวลาให้คุ้มค่าที่สุด แถมยังเป็นช่วงที่มีหยุดยาวอย่าง Golden Week ที่ในปี 2019 นี้ได้หยุดยาวรวดกัน 10 วันเต็ม เรียกได้ว่าชาวญี่ปุ่นจะได้เดินทางไปท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศกันได้อย่างเต็มที่เลยทีเดียว

  แม้จะมีความสุขกันมากแค่ไหน แต่เมื่อเดือนพฤษภาคมย่างเข้ามา ผู้คนเริ่มมีอาการป่วยทางจิตตามฤดูกาลที่เรียกว่า “Gogatsu-byou (五月病)” หรือ “โรคป่วยเดือนห้า” 五月 (Gogatsu) แปลว่า เดือนพฤษภาคม, 病 (byou) แปลว่า ป่วย

  โรคป่วยเดือนห้า (Gogatsu-byou) คืออะไร ?

  woman-unmotivated-to-work

  ในเดือนพฤษภาคมเป็นช่วงที่ทุกอย่างเริ่มกลับเข้าสู่สภาวะปกติ ความตื่นเต้นเกี่ยวกับงานใหม่ สถานที่ทำงาน หรือโรงเรียนก็ค่อย ๆ หายไป ความรู้สึกของการเห่อนามบัตรใหม่ สูทตัวใหม่ค่อย ๆ จางลงไป และมันเริ่มกลายเป็นช่วงเวลาที่ยาวนานที่แสนน่าเบื่อ และในเวลานี้ความจำเจของชีวิตการทำงานเริ่มกลายเป็นภาพที่ชัดเจนยิ่งขึ้น

  อาการของโรค Gogatsu-byou รวมถึง การนอนไม่หลับ ลดหรือเพิ่มความอยากอาหาร หงุดหงิด กระสับกระส่าย อารมณ์แปรปรวน ซึมเศร้า และลักษณะอื่น ๆ ที่คล้ายคลึงกัน หากใครอาศัยอยู่ในญี่ปุ่นในช่วงแรก ๆ อาจไม่สามารถสังเกตเห็นสิ่งนี้ได้ทันทีหรือไม่ได้สัมผัสกับมันจนกว่าจะได้อาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่นเป็นเวลาสองสามปี

  โรคนี้ส่งผลกระทบต่อผู้คนอย่างไร?

  ปรากฏการณ์นี้ส่งผลกระทบต่อคนญี่ปุ่นจำนวนมากโดยเฉพาะนักศึกษาใหม่และคนงานใหม่ นอกจากนี้ยังสามารถทำให้เกิดความวุ่นวายอย่างรุนแรงเกี่ยวกับความสัมพันธ์ส่วนตัว มีอาการอ่อนไหวง่ายและไม่ค่อยอยากจะออกมาปาร์ตี้สังสรรค์ รวมไปถึงจำนวนวันลาป่วยของพนักงานก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน

  โดยธรรมชาติแล้วมนุษย์เรากลัวการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลัน หลังจากสัปดาห์แห่งวันหยุดและความเพลิดเพลิน ผู้คนมักจะรู้สึกห่อเหี่ยวใจและบางครั้งมันก็ยากที่จะปรับตัวเข้าสู่สภาวะปกติ หลายคนต่างกันจัดการกับสิ่งต่าง ๆ โดยใช้เวลาเพียงไม่กี่วันแล้วไปโรงเรียนหรือทำงานตามปกติ แต่ก็จะมีคนบางกลุ่มที่มีอาการ “ป่วยเดือนห้า” ที่ไม่สามารถหาแรงจูงใจในการกลับสู่โหมดปกติได้

  อย่างไรก็ตาม อย่าได้กลัวเมื่อถึงเดือนพฤษภาคม มีหลายวิธีที่จะช่วยไม่ให้เรารู้สึกหดหู่ เพียงแค่ลองหาใครซักคนพูดคุยและอย่าปล่อยให้การเปลี่ยนแปลงทำให้คุณกลัวหรือทำให้คุณเศร้า

  ถ้าใครวางแผนจะอาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่นเป็นเวลานาน ลองดูว่ามีกิจกรรมอะไรที่เราสามารถทำได้เพื่อลดอาการเจ็บป่วยทางจิตใจ มีหลายวิธีในการป้องกันไม่ให้ต้องรู้สึกแย่ เพียงแค่ต้องปรับระบบความคิดของเราให้ดี

  ขอให้ทุกคนสู้ ๆ นะคะ