เดินข้าม “สะพานเรนโบว์บริดจ์” แห่งโอไดบะ: หนึ่งในสถานที่ที่โรแมนติกที่สุดของโตเกียว

 • โตเกียว
 • โอไดบะ
 • สะพานเป็นสิ่งประดิษฐ์มนุษย์ที่สร้างขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางและได้กลายมาเป็นแลนด์มาร์คดังของหลาย ๆ ประเทศจากความสวยงามและมีเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะเป็น Tower Bridge ของอังกฤษ, Harbour Bridge ในออสเตรเลีย และสะพาน Golden Gate ในสหรัฐอเมริกา และแน่นอนว่าในประเทศญี่ปุ่นเองก็มีเช่นกัน สะพานที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1993 ที่ตอนนี้กลายมาเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คของโตเกียวอย่าง สะพานเรนโบว์บริดจ์ (Rainbow Bridge (レインボーブリッジ)) ซึ่งผู้คนสามารถเดินเล่นข้ามสะพานได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแบบในซิดนีย์และซานฟรานซิสโก

  สะพานเรนโบว์บริดจ์เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เดินข้ามเพื่อชมวิวสวย ๆ ของอ่าวโตเกียว สะพานแห่งนี้ใช้เชื่อมระหว่างฝั่งโตเกียวแผ่นดินใหญ่กับเกาะโอไดบะสถานที่ที่รู้จักกันดีในเรื่องของศูนย์ความบันเทิง พิพิธภัณฑ์ นิทรรศการ ร้านค้า และร้านอาหาร!

  สะพานเรนโบว์บริดจ์ (Rainbow Bridge)

  rainbow-bridge-2

  รูปของผู้เขียน

  ตัวสะพานทอดยาวข้ามอ่าวโตเกียว เดิมทีชื่อว่า “ทะเลด้านใน” อ่าวโตเกียวเป็นพื้นที่ที่กว้างใหญ่ไพศาลที่ทอดยาวมาจากจังหวัดชิบะทางตะวันตกไปจนถึงจังหวัดคานากาวะทางทิศตะวันออก ในช่วงยุคเมจิและไทโชได้มีการสร้างเกาะด้วยฝีมือของมนุษย์เพื่อปกป้องโตเกียวจากการถูกโจมตี หลังจากสงครามโลกครั้งที่สองก็ถูกดัดแปลงให้เป็นเขตที่อยู่อาศัยที่เป็นที่ต้องการอย่างสูงอย่าง “ซึกิชิมะ” และสถานที่พักผ่อนหย่อนใจอย่าง “โอไดบะ”

  สะพานเรนโบว์บริดจ์มีระยะ 1.7 กิโลเมตรจากชิบะอุระประตูจากฝั่งแผ่นดินหลักไปยังประตูสวนไดบะของโอไดบะ ใช้เวลาเดินประมาณสามสิบนาที แต่อาจจะใช้เวลานานกว่านั้นถ้าต้องการดื่มด่ำกับวิวรอบ ๆ

  ตัวสะพานมีสีขาวอย่างสมบูรณ์ แต่ในตอนกลางคืนจะมีการเปิดไฟเป็นสีแดงสีขาวและสีเขียวมองไกลเหมือนเป็นสายรุ้ง ส่วนสีขาวนั้นจะดูดซับแสงสะท้อนจากแดดเป็นประกายสว่างจากธรรมชาติในตอนกลางวัน

  ตัวสะพานมีทางเดินสองทาง – ด้านเหนือและใต้ ทางด้านทิศเหนือให้ทัศนียภาพอันงดงามของท่าเรือโตเกียวและโตเกียวทาวเวอร์ ด้านทิศใต้มีวิวของอ่าวโตเกียว

  ระหว่างอยู่บนสะพานคุณจะได้เห็นภาพของสายรถไฟอย่าง Yurikamome รางรถไฟแถวกึ่งโมโนเรลขนาดเล็กที่ใช้คอมพิวเตอร์ทั้งหมดซึ่งใช้สะพานแห่งนี้เพื่อเชื่อมไปยังแผ่นดินใหญ่ของโตเกียวเข้ากับเกาะโอไดบะ ทางเดินเปิดให้เข้าได้ตั้งแต่ 9:00 น. ถึง 21:00 น. ในฤดูร้อน และ 10:00 น. ถึง 18:00 น. ในฤดูกาลอื่น ๆ และเราก็จะได้เห็นภาพของนักวิ่งที่มาฝึกซ้อมที่นี่ แต่สิ่งที่น่าสนใจที่สุดของสะพานก็คือ ภาพวิวที่เปรียบเสมือนสวรรค์ของช่างภาพ!

  สิ่งที่น่าสนใจในโอไดบะ

  rainbow-bridge-fuji

  รูปของผู้เขียน

  จากบริเวณนี้ ถ้าวันไหนที่อากาศดี ๆ เราอาจจะโชคดีได้เห็นภาพของภูเขาไฟฟูจิ! ในการเข้าสู่ส่วนหลักของโอไดบะจากสะพานเรนโบว์บริดจ์นั้น ให้เดินผ่านสวนไดบะและเดินตามแนวชายฝั่งรอบ ๆ ไปยัง Decks ห้างสรรพสินค้าที่มีร้านค้ามากมายรวมถึงสวนสนุกในร่ม, housing Tokyo Joypolis, Legoland Discovery Centre และ Madam Tussauds นอกจากนี้ยังมีดาดฟ้าชั้นบนที่มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของท่าเรือและสะพาน

  ตรงกลางไอโดบะมีห้าง Aqua เป็นศูนย์การค้า โรงภาพยนตร์ และศูนย์อาหารในพื้นที่กว่า 15,000 ตารางเมตร โอไดบะยังมีสวนสาธารณะริมทะเลและมี Palette Town (สวนสนุกริมทะเล)

  อย่างที่บอกเอาไว้แล้วว่าโอไดบะถูกสร้างขึ้นเพื่อสำหรับเป็นป้อมปราการของโตเกียว คำว่า daiba หมายถึง “ป้อม” มันได้รับการพัฒนาในปี 1970 แต่ในปี 1990 ที่ผู้ว่ากาโตเกียวชุนอิจิ ซูซุกิ (Shunichi Suzuki) เริ่มสร้างแผนการพัฒนาที่สำคัญสำหรับพื้นที่ แต่ความฝันของเขาที่จะทำให้โอไดบะเป็น “ที่จัดแสดง” สำหรับการใช้ชีวิตในศตวรรษหน้าถูกระงับชั่วคราวหลังจากเกิดวิกฤตเศรษฐกิจในปี 1990 อย่างไรก็ตามพื้นที่ดังกล่าวได้รับการฟื้นฟูในช่วงปลายยุค 90 ในฐานะแหล่งท่องเที่ยวที่มี บริษัทขนาดใหญ่หลายแห่งรวมถึงฟูจิทีวี (フジテレビ) ย้ายสำนักงานใหญ่ไปที่เกาะโอไดบะ

  ในความคิดของผู้เขียน อาคารที่น่าสนใจที่สุดในโอไดบะ คือ อาคารฟูจิทีวี สำนักงานของสถานีโทรทัศน์ที่ใครก็ไม่ควรพลาด เพราะเป็นสถาปัตยกรรมที่น่าทึ่งมากเหมือนมาจากโลกอนาคต และคุณสามารถใช้เวลาหลายชั่วโมงในการเดินเล่นไปมาอยู่ภายใน นอกจากนี้ ยังมีหอสังเกตการณ์และพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงรายการยอดนิยมของช่องฟูจิทีวี

  สะพานเรนโบว์บริดจ์ในตอนกลางคืน

  rainbow-bridge-night

  รูปของผู้เขียน

  อีกอย่างที่เราอยากแนะนำคือ ให้ลองถ่ายภาพสวย ๆ ในช่วงเย็น ๆ ค่ำ ๆ จะได้ภาพที่โรแมนติกและน่าปะทับใจสุด ๆ

  วิธีการเดินทาง

  วิธีเดินทางที่ดีที่สุดคือ จากสถานี Tamachi เส้น JR East หรือ Shibaura-futō เส้น Yurikamome ถ้ามาจากสถานี Tamachi ก็จะมาถึงสะพานโดยใช้เวลา 15 นาที

  ถ้าครั้งหน้าใครมาที่โตเกียว ลองแวะมาเดินเที่ยวที่โอไดบะ และลองเดินข้ามสะพานเรนโบว์บริดจ์ ไม่ว่าจะเป็นช่วงกลางวันที่มีแสงจากธรรมชาติและตอนค่ำก็จะให้ความรู้สึกใหม่ ๆ ที่ต่างกันออกไป ระหว่างเดินข้ามก็จะมีลมเย็น ๆ พัดผ่านทำให้รู้สึกดีมาก ๆ อีกด้วย

  เว็บไซต์สะพานเรนโบว์บริดจ์

  หากต้องการหาที่พักในโอไดบะสามารถดูข้อมูลทั้งหมดได้ที่นี่!