3 ออนเซ็นที่ต้องลองในประเทศญี่ปุ่น

 • แนะนำ
 • ประเทศญี่ปุ่นเป็นดินแดนแห่งออนเซ็นที่ผู้คนมากมายชื่นชอบและแสวงหาการผ่อนคลายในบ่อน้ำพุร้อนที่ตั้งอยู่ทั่วประเทศ แต่ถ้าใครเบื่อการแช่น้ำพุร้อนแบบเดิม ๆ ในที่เดิม ๆ และอยากลองค้นหาประสบการณ์ที่สนุกไปกว่าเดิมแล้วล่ะก็ ลองแวะมาที่ออนเซ็นทั้ง 3 แห่งที่เราจะแนะนำต่อไปนี้

  1. Tsukioka Onsen ในนีงะตะ

  Tsukioka Onsen (月岡温泉) อยู่ในจังหวัดนีงะตะ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงจากโตเกียว และสามารถเข้าถึงได้โดยใช้บริการรถบัสรับส่งจากสถานี JR Toyosaka ต้นกำเนิดของออนเซ็นแห่งนี้ถูกค้นพบเมื่อน้ำเริ่มออกมาจากบ่อซึ่งถูกเจาะในตอนแรกเพื่อการสกัดน้ำมัน สิ่งนี้นำไปสู่การพัฒนาพื้นที่ในฐานะเมืองตากอากาศออนเซ็น

  สถานที่แห่งนี้เป็นที่รู้จักกันดีโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับน้ำสีเขียวมรกตที่มีปริมาณกำมะถันสูงและมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการทำให้ผิวของคุณเรียบเนียนและอ่อนนุ่ม น้ำอาจจะเปลี่ยนสีขาวขุ่นได้ขึ้นอยู่กับฤดูกาลและสภาพอากาศ ซึ่งนี่ก็เป็นที่มาของชื่อออนเซ็น “7 หน้า”

  สิ่งที่น่าสนใจที่สุดเกี่ยวกับ Tsukioka Onsen ก็คือการได้ชื่อว่าเป็นออนเซ็นที่อร่อยที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ต้นกำเนิดของออนเซ็นนั้นเป็นศาลเจ้าที่ชื่อว่า Teyu no Mori ที่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปลองดื่มได้ สำหรับใครที่สนใจและอยากรู้อยากเห็นเพียงแค่ใช้ถ้วยพลาสติกเล็ก ๆ ที่ด้านข้างของก๊อกน้ำเพื่อเติมน้ำจากออนเซ็น

  มีคำเตือนระบุเอาไว้ด้วยว่า ไม่ควรดื่มในครั้งเดียวและไม่ดื่มมากกว่าหนึ่งถ้วยต่อหนึ่งวัน (90 มล.) และเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปีไม่ควรดื่ม รสชาติของน้ำออนเซ็นขมและแปลก ๆ ที่รู้สึกได้ถึงปริมาณของกำมะถันที่อยู่ในปากและลิ้น ดังนั้น ขอแนะนำให้เตรียมใจก่อนที่จะจิบครั้งแรกนะคะ

  สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Tsukioka Onsen เข้าไปได้ที่ เว็บไซต์นี้ *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  การเดินทาง

  2. Nagayu Onsen ในจังหวัดโออิตะ

  เคยสงสัยบ้างไหมว่าการอาบน้ำในโซดาคาร์บอเนตเป็นอย่างไร? ลองแวะไปสัมผัสที่ Nagayu Onsen (長湯温泉) ในนาโอะอิริ มาจิของจังหวัดโออิตะ ออนเซ็นที่นี่เป็นหนึ่งในหกของประเทศญี่ปุ่นที่มีกรดคาร์บอนิก ดังนั้น หลังจากเข้าไปแล้วจะพบว่าร่างกายถูกปกคลุมไปด้วยฟองจำนวนมากในน้ำที่ไม่มีสีนี้ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิของน้ำและแร่ธาตุที่อาจมีผลต่อความหนาแน่นของฟองอากาศที่ปกคลุมผิว

  อุณหภูมิของน้ำที่นี่อาจแตกต่างกันระหว่าง 24.6 องศาและ 52 องศาเซลเซียส ดังนั้น อาจต้องหาข้อมูลก่อนการเข้าใช้ โดยเฉพาะถ้าร่างกายอ่อนไหวได้ง่ายต่ออุณหภูมิสูง ๆ

  ท้ายที่สุดแล้วประสบการณ์แช่ออนเซ็นจะทำให้รู้สึกสดชื่น ถ้าอุณหภูมิของน้ำไม่สูงหรือต่ำเกินไปสำหรับร่างกาย ก๊าซคาร์บอนิกจะละลายในน้ำเมื่ออุณหภูมิสูงขึ้นและความเข้มข้นของก๊าซคาร์บอนิกจะสูงกว่าสำหรับน้ำเย็น

  จากการสำรวจของ Kao เมื่อปี 1985 ระบุว่า Nagayu Onsen เป็นหนึ่งในไม่กี่แห่งในประเทศญี่ปุ่นที่มีกรดคาร์บอนิกอยู่ในน้ำ ด้วยเหตุนี้ออนเซ็นจึงได้รับการส่งเสริมในฐานะที่เป็นออนเซ็นกรดคาร์บอนิกอันดับ 1 ของประเทศตั้งแต่ปี 1988 และในเดือนสิงหาคมปี 2006 รัฐบาลประจำจังหวัดโออิตะได้ชี้ว่าไม่มีที่มาของข้อมูลนี้โดยอิงจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชม

  ต่อมาสมาคมการท่องเที่ยวออนเซ็นได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับกรดคาร์บอนิกทั้ง 6 แห่งในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งสรุปได้ว่า Nagayu Onsen สามารถโปรโมทตัวเองในฐานะออนเซ็นอันดับหนึ่งได้ เพราะมีปริมาณน้ำและอุณหภูมิที่พอเหมาะ ทำให้ Nagayu Onsen กลับมาทำการตลาดอีกครั้งในฐานะที่เป็นออนเซ็นกรดคาร์บอนิกหมายเลข 1 ในประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่วันที่ 7 ธันวาคม 2007

  เว็บไซต์ Nagayu Onsen *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น
  การเดินทาง

  3. Toyotomi Onsen ในฮอกไกโด

  ตั้งแต่แรกเห็นหลายคนอาจจะประหลาดใจในสีที่ดำของน้ำออนเซ็น แต่ Toyotomi Onsen (豊富温泉) มีความพิเศษมากกว่าที่ตาเห็น!

  Toyotomi Onsen ซึ่งตั้งอยู่ที่โทโยโทมิโจ ฮอกไกโด ถูกสร้างขึ้นเมื่อเดือนพฤษภาคม 1926 เมื่อน้ำใต้ดินที่มีอุณหภูมิ 43 องศาเซลเซียสเริ่มพ่นออกมาพร้อมกับก๊าซธรรมชาติจากประมาณ 960 เมตรใต้ดินตามการขุดเจาะน้ำมันในปีก่อน เมื่อถึงปี 1927 ชาวบ้านเริ่มสร้างกระท่อมฟางเพื่อใช้ประโยชน์จากน้ำพุร้อน ซึ่งต่อมานำไปสู่การพัฒนาโรงแรมออนเซ็น 8 แห่งในพื้นที่รีสอร์ท

  เนื่องจากแหล่งน้ำออนเซ็นมีน้ำมันอยู่ด้วย คุณสามารถเห็นน้ำมันบนพื้นผิวของน้ำและกลิ่นของปิโตรเลียม แต่น้ำในบ่อก็ไม่ได้เหนียวติดกับผิว แต่กลับให้ความชุ่มชื้นอย่างเหลือเชื่อ นอกจากนี้ยังขึ้นชื่อว่ามีประสิทธิภาพสูงในการรักษาโรคผิวหนัง ดังนั้น จึงดึงดูดให้ผู้คนเดินทางมาที่นี่กันเป็นจำนวนมาก ในตอนแรกกลิ่นอาจจะไม่ค่อยดีนัก แต่เมื่อชินแล้วรับรองว่าคุณจะได้เพลิดเพลินไปกับออนเซ็นแห่งนี้อย่างแน่นอน

  การเดินทางไป Toyotomi อาจจะยุ่งยากเล็กน้อย เพราะตั้งอยู่ทางตอนเหนือของฮอกไกโด สนามบินที่ใกล้ที่สุดอยู่ที่วักกะไนและเที่ยวบินค่อนข้างน้อย (เมื่อเทียบกับสนามบินชินชิโตเสะ) และต้องนั่งรถบัสอีกหนึ่งชั่วโมง

  จากสนามบินวักกะไน คุณจะต้องนั่งรถบัสเป็นเวลา 30 นาทีถึงสถานี JR Wakkanai ก่อนเปลี่ยนเป็นรถไฟอีก 45 นาทีเพื่อไปยังสถานี JR Toyotomi และอีก 10 นาทีบนรถบัสชายฝั่ง หรือสามารถเช่ารถยนต์แล้วมุ่งหน้าตรงไปยังพื้นที่ออนเซ็นในเวลาเพียง 60 นาที

  เว็บไซต์ Toyotomi Onsen *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  การเดินทาง

  ลองวางแผนเที่ยวและสนุกไปกับการเดินทางผจญภัยในเมืองออนเซ็น ขอให้ทุกคนมีช่วงเวลาที่ผ่อนคลายและสนุกสนานนะคะ!