ญี่ปุ่นประกาศชื่อรัชศกใหม่ “ปีเรวะ (令和/ Reiwa)”

 • ข่าว
 • ปีเฮเซที่ใช้กันมา 3 ทศวรรษกำลังจะสิ้นสุดลงในอีกหนึ่งเดือนข้างหน้านี้ ถือเป็นเวลาที่ดีแห่งการเริ่มต้นใหม่! ซึ่งได้มีการประกาศผ่านทางโทรทัศน์แบบถ่ายทอดสดทั่วทั้งประเทศ

  นายกรัฐมนตรีชินโซอาเบะได้ยืนยันในงานแถลงข่าวว่า พวกเขาต้องการให้ชื่อนี้เป็นการสื่อถึงยุคใหม่ที่เต็มไปด้วยความหวัง (希望に満ちあふれた新しい時代につながる新元号に/ Kibou ni michi afureta atarashii jidai ni tsunagaru shin gengou ni) โดยได้เลือกชื่อของรัชศกใหม่นี้ว่า Reiwa (令和) ตัวอักษรคันจิ 令 (Rei) แปลตรงตัวมีความหมายว่า “คำสั่ง” และ 和 (Wa) แปลว่า “ความสงบสุข”

  การเปิดตัวของยุคใหม่: 令和時代 (ยุคเรวะ)

  สำหรับปีที่ 248 ของประเทศญี่ปุ่นจะเริ่มต้นในเดือนพฤษภาคม เมื่อมกุฎราชกุมารนารุฮิโตะทรงเสด็จขึ้นครองราชย์ต่อจากสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะในวันที่ 1 พฤษภาคม 2019

  การเปลี่ยนแปลงสำหรับแต่ละยุคนั้น ถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากจะมีผลต่อปฏิทิน หน่วยงานราชการ แบบฟอร์มเอกสารต่าง ๆ

  ชื่อยุคในภาษาญี่ปุ่นที่เรียกว่า “gengo” (元号) เป็นระบบที่ได้รับอิทธิพลมาจากจีนในยุคโบราณ โดยนับจากระยะเวลาในการครองราชย์ของสมเด็จพระจักรพรรดิ ซึ่งรัชสมัยของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะจะสิ้นสุดลงในวันที่ 30 เมษายน 2019 นี้ และชื่อของรัชศกใหม่ก็จะถูกนำมาใช้ต่อไปหลังจากนี้

  ย้อนความหลังแห่งยุคเฮเซ (平成/ Heisei)

  ยุคเฮเซ Heisei(平成) มีความหมายว่า “สันติภาพ” ซึ่งเริ่มใช้อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 8 มกราคม 1989 หลังจากการสิ้นพระชนม์ของสมเด็จพระจักรพรรดิฮิโระชิโต หรือ ที่รู้จักกันในพระนามว่า จักรพรรดิแห่งยุคโชวะ (ถือเป็นรัชศกที่ยาวนานที่สุดของประเทศญี่ปุ่นคือ 62 ปี)

  ช่วงเวลาของเฮเซเป็นเครื่องหมายของการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ดีและกิจกรรมต่าง ๆ ในประเทศญี่ปุ่น แต่ก็เป็นช่วงเวลาที่ญี่ปุ่นต้องเผชิญกับความทุกข์จากแผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2011 และภัยพิบัติอื่น ๆ เช่น ฝนตกหนัก น้ำท่วม และไต้ฝุ่นทั่วประเทศ

  ระบบรัชศกในประเทศญี่ปุ่น

  ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศเดียวที่ยังคงใช้ระบบรัชศก ถึงแม้ว่าจะมีความเห็นต่าง ๆ ออกมามากมาย หลายคนก็ยังคงสนับสนุนในเรื่องของการใช้ระบบดังกล่าวด้วยเหตุผลที่สะท้อนให้เห็นถึงเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ เหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ซ่อนอยู่ รวมไปถึงวัฒนธรรมและประเพณีของญี่ปุ่น

  รัชศกแรกของประเทศญี่ปุ่น คือ ไทกะ ย้อนกลับไปเมื่อปี 645 นอกจากนี้ก็มียุคสมัยใหม่ที่ของประเทศญี่ปุ่นที่รู้จักกันดีอย่างยุคปฏิวัติเมจิ, ไทโช, โชวะ และ เฮเซ ซึ่งใช้เขียนจากภาษาจีนแบบดั้งเดิม

  การประกาศครั้งนี้มีขึ้นหนึ่งเดือนล่วงหน้า ซึ่งเพียงพอสำหรับการอัปเดตปฏิทินของหน่วยงานต่าง ๆ ที่จะต้องใช้ต่อไป

  ด้วยชื่อยุคใหม่นี้ ชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่นต่างก็ตื่นเต้นกับปีเรวะ (Reiwa) ที่จะนำมาซึ่งความหวังใหม่และการเริ่มต้นที่สวยงามหลังจากนี้