ชาวญี่ปุ่นคิดยังไงกับชื่อรัชศกใหม่ “เรวะ” (令和時代)” !!

 • วัฒนธรรม
 • ทุกคนต่างเฝ้ารอการประกาศของรัชศกใหม่ที่มีการนับถอยหลังและถ่ายทอดสดผ่านทางโทรทัศน์ และยังมีข่าวกับรายการทีวีต่าง ๆ ที่ได้รายงานเกี่ยวกับการสิ้นสุดของยุคเฮเซ! นี่ถือเป็นเวลาที่ดีของการเริ่มต้นใหม่และเป็นประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญของประเทศญี่ปุ่นที่จะเริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2019 เป็นต้นไป ซึ่งรัฐบาลได้ทำการประกาศล่วงหน้าเพื่อให้เพียงพอต่อการอัปเดตปฏิทินด้วยชื่อยุคใหม่ และผู้คนต่างพากันตื่นเต้นกับชื่อใหม่นี้มาก ๆ

  หลังจากที่ได้มีการประกาศอย่างเป็นทางการแล้ว ประชาชน สื่อต่าง ๆ ก็ดูจะตื่นตัวและสนอกสนใจกันมาก ๆ ถือเป็นสีสันของช่วงเวลานี้

  คนญี่ปุ่นคิดยังไงกับ ชื่อรัชศกใหม่?

  ไม่กี่นาทีก่อนการประกาศผู้คนที่กำลังยืนอยู่ที่ห้าแยกชื่อดังของโตเกียวในย่านชิบูย่า เตรียมพร้อมที่จะถ่ายรูปของช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์ที่กำลังจะประกาศชื่อใหม่และเป็นจุดเริ่มต้นของยุคใหม่ “… ถึงเวลาแล้ว!” ทุกคนเงียบสงบและกำลังจะเตรียมถ่ายรูปหน้าจอขนาดใหญ่: ซึ่งชื่อใหม่ก็คือ เรวะ (REIWA) (令和) หรือ (ออกเสียง เรอิวะ แบบติดสระอิ) หลายคนดูงุนงง มีการแสดงออกในลักษณะที่เหมือนจะไม่เห็นด้วย บางคนพูดกับตัวเองซ้ำ ๆ ว่า “-Reiwa .. ” และทำหน้าเหมือนครุ่นคิดอะไรเล็กน้อย

  แต่จริง ๆ แล้ว คนญี่ปุ่นคิดอย่างไร? นี่คือ Reaction ของพวกเขาเกี่ยวกับชื่อของยุคใหม่:

  หลายคนบอกว่า “เป็นสิ่งที่ดีนะที่มีความหมายของ “สันติภาพ” รวมอยู่ด้วย (平和/Heiwa) ” หรือ “เป็นคำที่จำได้ง่ายดีและก็เขียนง่ายดี ก็ถือว่าเป็นชื่อที่ดีเลย” โดยรวมพวกเขาคิดว่าเป็นชื่อที่ถูกเลือกมาได้ดี

  อย่างไรก็ตาม มีความคิดเห็นที่ตรงกันข้ามด้วย เช่น “ฉันคิดว่ามันดูจริงจังเกินไป” หรือ “ฟังดูง่ายเกินไปหน่อย”

  บางคนให้ความเห็นว่า “มันเป็นเรื่องยากที่พวกเขาจะชินกับการยอมรับว่ายุคเฮเซกำลังจะจบลง และต่อจากนี้จะเป็นยุคเรวะ ฉันรู้สึกเศร้าและสับสนนิดหน่อย”

  อย่างไรก็ตาม ชื่อดังกล่าวได้ถูกเลือกแล้วและสิ่งที่เราทำได้ คือ พยายามทำความคุ้นเคยกับความจริงที่ว่ายุคใหม่จะเริ่มต้นตั้งแต่เดือนพฤษภาคมนี้

  สินค้าต้อนรับยุค “เรวะ (Reiwa)” วางจำหน่าย

  สมกับเป็นญี่ปุ่นมาก ๆ เพราะเพียงแค่ไม่กี่นาทีหลังจากการประกาศชื่อยุคใหม่ ร้านค้าต่าง ๆ ก็เตรียมพร้อมพิมพ์กระดาษ, ผลิตคุกกี้, เสื้อยืดที่มีคำว่า “เรวะ” ประทับอยู่ รวมทั้งมีการจำหน่ายเหล้าสาเก “เรวะ” เป็นการทำการตลาดที่รวดเร็วทันใจมาก ๆ

  ดังนั้น หากใครอยู่ในประเทศญี่ปุ่น ลองมองหาสินค้าผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ และอาจได้รับของที่ระลึกที่ไม่เหมือนใครที่มีชื่อของยุคใหม่ของญี่ปุ่นที่ประทับอยู่