“โกคง” (合コン) ปาร์ตี้หาคู่ วิธีหาแฟนแบบคนญี่ปุ่น

 • วัฒนธรรม
 • สังคม
 • ในยุคที่คนหนุ่มสาวญี่ปุ่นในวัยทำงานที่กำลังมุ่งมั่นกับการสร้างฐานะ ทุ่มเทชีวิตให้กับงาน แต่กลายเป็นว่าทำให้ยุ่งจนแทบไม่มีเวลาได้เจอใครเลย มองไปรอบตัวเพื่อนร่วมงานก็ก้มหน้าก้มตาทำงาน โอกาสจะสานสัมพันธ์ให้มากกว่าก็แทบเป็นไปไม่ได้ ส่งผลทำให้สถิติของการครองตัวเป็นโสดมีเพิ่มขึ้น

  แต่ถึงอย่างนั้นหนุ่มสาวญี่ปุ่นก็ยังไม่สิ้นหวังเลยซะทีเดียว เพราะในประเทศญี่ปุ่นก็มีวิธีอยู่มากมายที่จะพบปะกับคนใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นการดูตัว บริษัทจัดหาคู่ หรือการนัดเดทผ่านแอปพลิเคชั่น และอีกวิธีหนึ่งที่เป็นวัฒนธรรมในสังคมญี่ปุ่นเรียกว่า โกคง (合コン) หรือการนัดเดทแบบกลุ่ม!

  โกคง คืออะไร?

  “โกคง” (合コン) เป็นการนัดเดทแบบกลุ่มของชาวญี่ปุ่น มาจากคำว่า “godo” ที่แปลว่า “ผสม” และ “konpa” แปลว่า “การประชุมแบบไม่เป็นทางการ” โกคง คือ ปาร์ตี้กินดื่มที่ชายหญิงจะได้พบกันครั้งแรก โดยทั่วไปแล้วจะเริ่มจากฝ่ายชายหรือฝ่ายหญิงเป็นคนเริ่มต้นกิจกรรมนี้ก่อน โดยเริ่มชวนเพื่อนหรือคนรู้จักให้มาร่วมด้วย และจะรวบรวมชายและหญิงให้ตรบคู่จะสามหรือสี่คู่ก็ได้ แต่ไม่ควรมีหลายคู่เพราะจะทำให้การพูดคุยทำได้ไม่ทั่วถึง และพวกเขาอาจจะไม่รู้เลยว่าจะได้พบคนแบบไหน ดังนั้น ก็อาจจะต้องเตรียมใจไว้ล่วงหน้า รวมถึงบางครั้งหลายคนก็ความคาดหวังว่าจะได้พบคนที่ถูกใจจากการนัดเดทในลักษณะนี้

  ลักษณะของการเดทแบบโกคง

  ส่วนมากจะเลือกสถานที่พบปะกันในร้านอาหารที่มีบรรยากาศดี ๆ โดยฝ่ายชายและฝ่ายหญิงจะนั่งรับประทานอาหารในโต๊ะเดียวกันและนั่งตรงข้ามกัน เริ่มต้นด้วยการแนะนำตัว หลังจากนั้นก็ต้องพยายามหาบทสนทนาบางที่คิดว่าน่าจะดึงดูดฝ่ายตรงข้าม และสุดท้ายถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งถูกใจกันและทั้งสองชอบพอกันในตอนท้าย อาจมีการขอแลกเปลี่ยนหมายเลขโทรศัพท์มือถือ แลก Line และข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ บางคู่ก็พัฒนาต่อไปโดยการไปเดทกันอย่างจริงจังสองคน หรืออาจตรงกันข้ามคือ รู้สึกผิดหวังที่ไม่สามารถหาคนที่ถูกใจได้เลย

  ข้อดีและข้อเสีย

  โกคงอาจเป็นกิจกรรมที่สนุกสนานที่ได้เจอคนใหม่ ๆ แต่บางครั้งก็ต้องระวังตัวโดยเฉพาะผู้หญิง จำไว้เสมอว่าต้องเตือนตัวเองอย่าดื่มเหล้ามากเกินไป คอยระวังสัญญาณต่าง ๆ ที่ดูไม่ปกติจากฝ่ายตรงข้าม ในขณะเดียวกันบางคนก็อาจพบรักแท้จากการเดทแบบโกคงหรืออาจมีประสบการณ์ที่เจ็บปวด การออกเดทแบบนี้อาจจะดีที่สุดสำหรับคนที่อายุน้อยและมีความกระตือรือร้นในการเข้าสังคม เป็นวิธีที่ปลอดภัยและง่ายกว่าเพราะเป็นการออกเดทโดยเป็นการชวนจากเพื่อนและคนที่มาเข้าร่วมก็มักจะเป็นคนรู้จักของเพื่อนเช่นกัน

  มาไวไปไว

  ตามคำพูดที่ว่า “มาไวไปไว” นี่อาจไม่ใช่วิธีที่เป็นธรรมชาติที่สุดในการค้นหาสิ่งที่ถูกต้อง เพราะมันค่อนข้างรวดเร็ว ความสัมพันธ์ที่โรแมนติกที่อาจก่อตัวขึ้นใหม่ในโกคง อาจจางหายไปในพริบตา แต่ถึงอย่างนั้นก็มีหลายคู่ที่พัฒนาความสัมพันธ์ไปถึงขั้นแต่งงานก็มี เพราะฉะนั้นก็ยังถือเป็นหนึ่งในวิธีการที่ดีที่สุดในการหาแฟนของชาวญี่ปุ่น