รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมเปิดตัวธนบัตรดีไซน์ใหม่! ต้อนรับรัชศก “เรวะ”

 • ข่าว
 • หลังจากที่ประกาศชื่อปีรัชศกใหม่ล่วงหน้าหนึ่งเดือน เพื่อเตรียมพร้อมก่อนการขึ้นรัชศกใหม่หรือการขึ้นครองราชย์ของสมเด็จพระจักรพรรดิองค์ใหม่ (มกุฏราชกุมารนารุฮิโตะ) ในวันที่ 1 พฤษภาคมนั้น ทางรัฐบาลญี่ปุ่นได้เตรียมออกธนบัตรดีไซน์ใหม่ซึ่งก็คือ 1,000 5,000 10,000 เยน! ซึ่งกำหนดการใช้งานธนบัตร คือ ปีงบประมาณ 2024 เดือนเมษายน หมายความว่าเรากำลังจะได้ใช้ธนบัตรใหม่ของญี่ปุ่นกันแล้ว ทั้งนี้จะมีการเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการปลอมแปลงธนบัตรอีกด้วย

  ดีไซน์ของธนบัตรใหม่

  สำหรับธนบัตรของประเทศญี่ปุ่นจะมีภาพของบุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์ในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น นักวิชาการ นักวิทยาศาสตร์พิมพ์อยู่บนธนบัตร โดยจะต้องเป็นบุคคลที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นคนที่สร้างคุณงามความดีให้กับประเทศญี่ปุ่น และธนบัตรรูปโฉมใหม่นี้รัฐบาลได้พิจารณาภาพของบุคคลสำคัญทั้งสามท่าน ได้แก่

  1. ธนบัตร 10,000 เยน เออิจิ ชิบุซาว่า (Eiichi Shibusawa) นักอุตสาหกรรมที่มีชื่อเสียงในญี่ปุ่นยุคใหม่ หรือบิดาแห่งระบบทุนนิยมของญี่ปุ่น
  2. ธนบัตร 5,000 เยน อุเมโกะ ซึดะ (Umeko Tsuda) นักวิชาการ ผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัย Tsuda (มหาวิทยาลัยสำหรับผู้หญิง) เป็นสตรีผู้อุทิศตนเพื่อการศึกษาของสตรีในประเทศญี่ปุ่นในยุคเมจิ
  3. ธนบัตร 1,000 เยน ชิบะซาบุโระ คิตะซาโตะ (Shibasaburo Kitazato) นักแบคทีเรียวิทยาและได้รับการยกย่องให้เป็นบิดาแห่งการแพทย์แผนใหม่ของญี่ปุ่น และยังเป็นผู้ร่วมค้นพบเชื้อกาฬโรคในประเทศฮ่องกง

  นอกจากนี้ ยังมีการออกแบบเหรียญ 500 เยนแบบใหม่ด้วยเช่นกัน สำหรับอีกด้านหนึ่งของธนบัตร 10,000 เยน เป็นภาพสถานที่สำคัญอย่างตึกของสถานีโตเกียวในย่านมารุโนอุจิ

  ธนบัตรญี่ปุ่นที่ใช้ในปัจจุบัน

  ธนบัตรในปัจจุบันใช้กันมาตั้งแต่ปี 2004 มีความกว้าง 76 มิลลิเมตร แต่มีความยาวแตกต่างกันเล็กน้อยคือ 150 มิลลิเมตร, 156 มิลลิเมตร. และ 160 มิลลิเมตร โดยดีไซน์ก็เป็นภาพของบุคคลสำคัญเช่นกัน ธนบัตร 1,000 เยน มีภาพของ ฮิเดโยชิ โนกุจิ (Hideyo Noguchi) นักวิทยาแบคทีเรียคนดังของญี่ปุ่นที่ค้นพบสาเหตุของโรคซิฟิลิส, ธนบัตร 5,000 เยน มีภาพของ อิจิโยะ ฮิกุจิ (Ichiyo Higuchi) และภาพวาดของ โอกาตะ โควริ (Ogata Kouri) ซึ่งเป็นจิตรกรชาวญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงมากที่สุดท่านหนึ่งอยู่อีกด้านของธนบัตร

  อันที่จริงแล้วรัฐบาลญี่ปุ่นได้ผลิตธนบัตร 2,000 เยนไว้ด้วยเช่นกัน เพื่อเป็นที่ระลึกการประชุมกลุ่มประเทศ G8 เมื่อปี 2000 เป็นธนบัตรที่หาได้ยากมากเพราะถูกพิมพ์แค่เพียงครั้งเดียวและส่วนใหญ่ถูกเก็บรักษาไว้เป็นของที่ระลึก ซึ่งธนบัตร 2,000 เยนนั้นสามารถใช้แลกเปลี่ยนซื้อของได้เหมือนธนบัตรทั่วไป